Cách gieo trồng Bí xanh

Cách gieo trồng Bí xanh

Bí đao ( bí xanh ) là loại cây rau mùa hè, có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường.

I.Nguồn gốc: Là giống bí lai F1 Việt Nam

II. Những đặc tính chủ yếu

Giống sinh trưởng khỏe, nhánh khỏe, gọn, lá dày. Ra hoa tập trung, sau trồng 40-42 ngày. Quả có màu xanh bóng, thon dài đều, đặc ruột. Thịt quả chắc, ăn ngon, không bị chua, chịu vận chuyển. Khối lượng trung bình quả 2,3-2,5 kg, dài quả 60-65cm, đường kính quả 7-8cm. Kháng bệnh vi khuẩn, vi rút rất tốt. Thu hoạch sau gieo 80-85 ngày. Tiềm năng năng suất của giống 55-60 tấn/ha.

III. Yêu cầu kỹ thuật

* Thời vụ: Gieo trồng quanh năm, tập trung từ tháng 1 – tháng 9.

* Làm đất, khoảng cách trồng:

Đất trồng cho bí xanh tốt nhất là để ải,tơi xốp, sạch cỏ, thoát nước tốt, không có nguồn bệnh. Để bí xanh cho năng suất cao nên phải làm giàn; có 2 cách làm giàn:

+ Giàn chữ U ngược. Băng (luống) rộng 2,8 m. Trồng 2 hàng trên luống: Hàng x hàng: 1,8m; cây x cây: 0,6. Mật độ trồng: 12.000 cây/ha.

+ Giàn chữ A: Mặt luống rộng 1,6m, trồng 2 hàng trên luống; hàng x hàng: 1m; cây x cây: 0,5 m. Mật độ: 25.000 cây/ha.

* Lưu ý: Nên trồng giàn chữ U ngược để cây sinh trưởng tốt nhất. Nếu không có điều kiện làm giàn chữ U thì làm giàn chữ A nhưng cần làm giàn cao, khi dây bí bò dưới đất 0,8 – 1m mới cho lên giàn.

* Làm bầu, gieo hạt, ra cây con:

Ngâm hạt với nước ấm (50-52oC) trong 2 -3 giờ, đưa hạt ra đãi sạch và ủ ấm (28 – 30oC), độ ẩm (80 – 85 %), ít ánh sáng. Sau 22-24 giờ lấy hạt ra rửa sạch nhớt trên vỏ và giặt lại khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước và ủ hạt. Sau 38 – 42 giờ hạt nảy mầm thì tiến hành vào bầu. Nếu hạt chưa này mầm thì rửa sạch và đem ủ lại với khăn ấm khoảng 10 giờ sau hạt sẽ nảy mầm hết.

Đất làm bầu phải tơi xốp, phẳng, sạch cỏ dại. Tưới đất ẩm và đặt hạt đã nảy mầm lên với khoảng cách giữa các hạt 5-7cm, sau đó rắc 1 lớp đất bột lên trên. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm cho vườn ươm. Khi cây có 2-3 lá thật thì tiến hành ra cây.

* Phân bón: Lượng phân bón cho 10.000 m2 (1 ha):

Loại phân ĐVT Lượng phân Loại phân ĐVT Lượng phân
Vôi Kg 300 Supper lân Kg 600
Phân hữu cơ Tấn 30 Kali Kg 140
NPK (5-10-3) Kg 500 Đạm urê Kg 150
NPK (16-6-16) Kg 600

* Cách bón :

– Bón lót toàn bộ phân hữu cơ + 550 kg Super lân và vôi bột + 500 kg NPK (5-10-3) + 40 kg Kali.

– Bón thúc:

+ Tưới nhử (7 ngày sau trồng): Hòa 30 kg đạm urê + 50 kg supelan với nước đem tưới.

+ Thúc giai đoạn sinh trưởng: 12; 22 và 32 ngày sau trồng: 140 kg NPK (16-6-16) + 20 kg đạm urê.

+ Thúc giai đoạn nuôi quả: 42 và 50 ngày sau trồng: 50 kg NPK (16-6-16) + 20 kg đạm urê + 30 kg kali.

+ Thúc giai đoạn nuôi quả: 60 và 68 ngày sau trồng: 40 kg NPK (16-6-16) + 10 kg đạm urê + 20 kg kali.

* Lưu ý:
– Vôi nên rãi cùng lúc cày bừa để tăng hiệu quả phân hóa học.
– Bón phân xa dần gốc theo tuổi cây, bón sâu 6-7 cm để tăng hiệu quả phân bón.
– Các lần bón phân nên kết hợp làm cỏ trước để tăng hiệu quả phân bón.

* Chăm sóc:

Cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất, bộ rễ của cây phát triển mạnh, ăn rộng.

– Giàn chữ U ngược: Khi cây có 5-6 lá thật tiến hành bấm ngọn để cho bí phân nhánh, mỗi gốc để 2 nhánh. Khi cây ra nhánh nên bắt nhánh bám đều lên lưới theo dạng sương cá để tận dụng không gian của giàn và để thuận lợi cho việc phòng trị sâu bệnh sau này cũng như tăng khả năng đậu quả.

– Giàn chữ A: Mỗi cây chỉ để 1 dây (không bấm ngọn), để 1 quả trên cây.

* Lưu ý:
– Khi quả đã ổn định (5-7 ngày sau thụ phấn) tiến hành bấm ngọn để dinh dưỡng tập trung nuôi quả.