Phòng chống chuột gây hại cho rau

Phòng chống chuột gây hại cho rau là một trong những vấn đề mà bất cứ anh chị em nào đã và đang chuẩn bị trồng rau sạch rất quan tâm.Lũ chuột tác oai tác quái trong nhà khiến nhiều chị em ớn lạnh. Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn ” 8 cách hữu hệu phòng chống chuột gây hại cho rau

Phòng chống chuột gây hại cho rau

1. Nuôi Mèo

Là một trong nhưng cách phòng chống chuột lâu đời nhất, nhưng nhiều khi các chú mèo cũng rất thích nghịch ngợm tại các luống rau.

2. Bạc hà
Bạc hà có một loại cây có mùi hương đặc biệt khiến cho chuột sợ hãi mà tránh xa.Mùi của bạc hà vừa thơm lại khiến át đi mùi thức ăn còn lại trong nhà khiến ngôi nhà bạn thêm thơm tho sạch sẽ hơn.

Bạn có thể đặt chút bạc hà khô trong túi vài và để tại những nơi mà lũ chuột đáng ghét hay lui tời như trong ngăn kéo hay tủ quần áo.Bạn có thể dùng một vài miếng bông gòn thấm tinh dầu bạc hà cũng là phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể dễ dàng mua tinh dầu ở các cửa hàng bán tinh dầu, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Tiện lợi hơn, các chị em có thể tự trồng một chậu bạc hà nho nhỏ trong nhà – vừa đuổi chuột, vừa có cây gia vị để tăng hương vị cho món ăn.

3. Giấm
Lũ chuột sợ mùi chua của giẩm.Giấm là một cách giúp cho lũ chuột chưa kịp ngửi mùi và tránh xa.Bạn chỉ cần chuẩn bị những miếng bông coton và tẩm đẫm giấm trắng. Cho đến khi miếng bông không thể thấm hút thêm nữa, đặt 7 mẹo đuổi chuột không cần nuôi mèo, đánh bả chúng trong tủ, dưới bồn rửa chén, trên quầy, ở mặt sau của tủ quần áo và dưới bếp. Nhồi nhét cục bông vào những lỗ nhỏ có thể ngăn chặn loài chuột gặm nhấm đục khoét thêm.  Thay thế các cục bông khi chúng đã khô và bạn không còn ngửi thấy mùi giấm chua.

4. Ammoniac(NH4NO3)

Mùi của Amoniac được cho là giống với mùi của nước tiểu của nhiều loài động vật ăn thịt. Chuột có cái mũi rất thính và khi ngửi thấy mùi hôi này, chúng có cảm giác e dè vì nghĩ rằng trong nhà nuôi mèo.Đặt những cốc nhỏ đựng ammoniac ở các góc chuột lui tới nhà. Tránh đặt chúng trực tiếp vào các lỗ thông khí hoặc ống thông gió để tránh mùi khai ám khắp nhà.

5. Ớt

Có lẽ ớt là phương án được nhiều anh chị em yêu thích trồng rau làm vườn ư chuộng.Vì bột ớt rất dễ kiếm mà có tác dụng tức thì.Mùi cay hăng của ớt là kẻ thù của chuột. Rắc bột ớt hoặc những miếng ớt thái nhỏ ở đường đi của chuột vào nhà, trong bếp và những nơi chúng hay trú ngụ. Ngoài vườn, để tránh chuột phá phách, bạn phun cây bằng hỗn hợp ớt bột, nước rửa bát pha loãng với nước. Dung dịch không chỉ đuổi chuột mà còn phòng sâu bệnh phá hoại cây cối, rau củ.

6. Quế

Quế cũng có tác dụng tương tự như ớt bột nhưng có mùi hương cay nồng thích hợp cho ngày đông.

7. Tỏi

Mùi hăng của tỏi cũng khiến lũ chuột khó chịu. Tuy nhiên không nên rắc tỏi quanh nhà vì mùi hương của chúng không hề dễ ngửi ngay cả với con người.

8. Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền cũng có tác dụng đuổi chuột rất hiệu quả.Bạn chỉ cần để một bán khoai tây nghiền và một bát nước tại những nơi chuột hay lu tời. Lượng natri có trong khoai tây nghiền sẽ khiến chuột cảm thấy khát nước. Sau đó, nước sẽ làm khoai tây nở ra trong dạ dày khiến lũ chuột trướng bụng mà chết.

Nguồn: sưu tầm