Đừng vội vưt bỏ 10 loại rau củ sau đây bạn có thể “tái sinh” chúng

Đối với bữa cơm của gia đình người Việt, rau củ là một món ăn quen thuộc,  không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Bình thường, khi chế tạo các loại rau củ chúng ta chỉ có thể sử dụng phần lá hoặc thân và bỏ đi các phần còn lại như cuống, rễ. Tuy nhiên, nếu như bạn là một người am hiểu về thế giới loại rau thì chúng ta sẽ biết cách tận dụng lại những phần bỏ đi đó để trồng lại

Bài viết dưới đây, My Garden sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm về cách trồng lại những phần thừa của một số loại rau vừa tiết kiệm lại vừa thỏa mãn đam mê làm vườn của mình qua bài viết dưới đây nhé.

10 loại rau củ trồng lại
Bạn có thể tận dụng những phần bỏ đi của rau củ để “tái sinh” lại chúng

1. Một số lưu ý khi tái sử dụng lại phần bỏ đi của rau

Để công việc trồng lại các loại rau được thuận lợi và mang lại hiệu quả cao, trong quá trình tận dụng những phần bỏ đi của rau chúng cần lưu ý một số những vấn đề sau.

1.1. Phân loại các loại rau củ hợp lý

Để tránh tình trạng lãng phí, một số người tận dụng những phần bỏ đi của rau củ quả cho vào một cái túi lớn để tạo nên phân bón cho các cây trồng khác. Tuy nhiên, trong quá trình ủ phân chúng ta có thể phân loại một số loại rau có thể đem đi trồng lại

1.2. Nên lựa chọn trồng lại các loại rau củ hữu cơ

Trồng các loại rau củ hữu cơ là một lựa chọn đúng đắn, hợp lý bảo đảm được an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. 

Bởi rau hữu cơ là những loại rau sạch không chứa các loại thành phần hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, khi mua rau củ bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu

Việc tự tay trồng những loại rau mình thích sẽ đảm bảo được nguồn rau sạch cho các bữa ăn trong gia đình, đồng thời thông qua việc trồng rau, chăm sóc, thu hoạch sẽ góp phần tạo cho bạn những khoảng thời gian thư giãn, giải tỏa căng thẳng

>> Nếu bạn đang có dự định thiết kế một vườn rau nhỏ xinh tại nhà mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu và chưa chọn được đơn vị thiết kế thi công uy tín thì có thể tham khảo bài viết sau: THIẾT KẾ VƯỜN RAU CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ TẠI MY GARDEN

2. Cách trồng lại 10 loại rau củ thừa từ nhà bếp của bạn

Bạn đã bao giờ nghĩ là có thể tận dụng những phần thừa của các loại rau củ mà bạn suýt vứt vào thùng rác để trồng lại chưa? Nếu chưa thì hãy thử cách trồng lại một số loại rau sau đây nhé, chắc chắn sẽ không làm cho bạn thất vọng

2.1. Tỏi

Tỏi là một loại củ xuất hiện hầu hết trong các căn bếp của người Việt. Loại củ này có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Loại cây này rất dễ trồng, chúng ta chỉ cần một vài cái chậu chứa đất trồng, đặt các củ tỏi vào trong chậu, để gần cửa sổ đủ ánh sáng, tưới nước vừa phải hàng ngày. Khi cây lên mầm chúng ta đưa vào chậu đất để trồng và ngồi chờ đến ngày thu hoạch. Thật đơn giản đúng không

cách trồng lại rau củ thừa
Tỏi không dùng hết bạn có thể trồng chúng để dự trữ

2.2. Khoai tây và khoai lang

Đây là những loại củ rất dễ mọc mầm nếu để trong một thời gian không sử dụng. Các loại củ này sau khi mọc mầm chúng ta không thể sử dụng được nữa vì nó không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chính vì vậy chúng ta hãy trồng lại chúng bằng cách chôn những củ này xuống đất, tưới nước thường xuyên với lượng vừa phải để giữ ẩm cho đất, kích thích rễ phát triển. Nếu được chăm sóc đầy đủ, đúng cách chúng ta sẽ có thu được 1 đến 2kg khoai từ một củ đã trồng

tư vấn cách trồng lại rau củ quả bỏ đi
Khoai lang này mầm bạn khan vội bỏ đi mà hãy trồng chúng lại nhé

2.3. Cà rốt

Cà Rốt là loại củ rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, có thể chế biến được nhiều món như luộc, ăn sống, nước ép…Chính vì vậy, khi sử dụng loại củ này bạn giữ phần đầu cà rốt lại đặt mặt cắt úp dưới một cái đĩa, sau đó thêm nước đến ngập một nửa đầu cà rốt

Đặt đĩa tại nơi thoáng mát, ánh sáng thích hợp, bạn có thể đặt trên mép cửa sổ. Sau 1 hay 2 tuần cà rốt sẽ bắt đầu nảy mầm và bạn hãy đem nó trồng trong chậu đất.

10 loại rau củ có thể tái sinh
Bạn có muốn sở hữu một nhóm cà rốt xinh xắn như thế này không

2.4. Cần Tây

Cấn Tây là một loại rau có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Loại rau này giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tiêu diệt các vi khuẩn tấn công gây bệnh, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp. Đặc biệt, chị em xem nó như là một thần dược để giảm cân an toàn, hiệu quả… 

Chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy thú vị nếu biết được từ phần gốc của nó chúng ta sẽ trồng lại được loại rau bổ dưỡng này.

Chúng ta chỉ cần cho phần gốc bị cắt bỏ vào trong một lọ nước ấm. Sau đó đổ một lượng nước nông, vừa đủ, không cần quá nhiều. Và mang ra trồng ở nơi có ánh sáng vừa phải, đến khi thấy rễ mọc ra những là nhỏ chúng ta có thể mang trồng dưới đất.

10 loại củ quả được tái sinh lại
Một gốc cần tây là bạn có thể tạo ra một cây cần tây hoàn chỉnh, tươi tốt

2.5. Hành lá

Hành lá được xem như là một thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt, nó không những dùng để trang trí món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe

Chúng ta có thể đơn giản trồng loại rau này bằng cách giữ lại phần gốc npr trong cốc nước và đặt chúng gần cửa sổ để nhận đủ ánh sáng. Trong vòng 3 đến 4 ngày hành lá sẽ bắt đầu phát triển

10 loại củ quả được trồng lại 1
Những gốc hành lá xanh tươi mơn mởn

2.6. Rau xà lách

Xà lách là loại rau ăn sống rất được nhiều người yêu thích, loại rau này phong phú với nhiều loại như xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím. Nó rất dễ trồng, dễ chăm sóc nên xà lách là loại rau nằm trong sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi lên kế hoạch thiết kế vườn rau cho gia đình mình

Bạn có thể tận dụng gốc xà lách rồi bỏ chúng vào một thùng chứa khoảng 4cm nước, đặt gần cửa sổ và kiểm tra nước hàng ngày để đảm bảo cây nhận được lượng nước cần thiết. Sau tầm 7 ngày cây sẽ bắt đầu mọc lại

Tái sinh 10 loại rau củ trong nhà bếp
Chẳng lo thiếu rau khi ăn thịt nướng rồi nhé

2.7. Húng quế

Húng quế là một loại thảo dược có vị cay, tính nóng được dùng làm gia vị tăng thêm độ ngon, đậm đà, đặc trưng cho món ăn. Bên cạnh đó, loại rau này cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. 

Bạn có thể trừ lại một đoạn gốc khoảng 5 đến 7cm, đặt vào cốc nước để nơi có ánh sáng, thay nước thường xuyên để cây không bị thối. Khi rễ mọc dài khoảng 5cm thì chuyển ra trồng trong chậu đất ,tưới nước thường xuyên và bạn chỉ cần ngồi chờ để thu hoạch

10 loại rau củ tái sử dụng trồng lại
Rau húng quế luôn có mặt kịp thời khi bạn cần

2.8. Cây Sả

Sả là một loại cây gia vị có mùi thơm, được dùng khá nhiều để ướp các món ăn. Sả còn có tác dụng đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác. Trong đông y, sả được biết đến là nguyên liệu của một số bài thuốc chữa bệnh, gội đầu chống cảm cúm.

Khi chúng ta mua sả để dùng nên chọn những nhánh có một phần gốc nhỏ để tận dụng gốc đó để trồng lại. Khi mua sả nên chọn ra những cây còn một phần gốc nhỏ. Như thế thì bạn mới có thể tận dụng trồng lại được.

Cắt phần gốc tầm 15cm, ngâm vào nước rồi đặt nơi có ánh sáng mặt trời, sau 2 ngày sả bắt đầu mọc rễ và tầm 1 tuần thì bắt đầu đâm chồi. Thay nước vài ngày một lần, khoảng 2 tuần sau nhánh sả sẽ mọc lá và rễ. Sau đó chúng ta tiến hành trồng sả xuống chậu đất.

10 loại rau củ được trồng lại 3
Từ phần gốc sả bỏ đi chúng ta có thể tái sinh lại chúng thành một cây mập mạp

2.9. Cải thìa

Rau cải thìa có vị cay, ấm, thanh ngọt là món rau yêu thích của nhiều người. Đây là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và rất dễ trồng ngay tại nhà.

Khi mua rau cải thìa về bạn dùng phần lá trên để chế biến thức ăn còn giữ lại phần thân sát gốc khoảng 2cm để trồng.  Bạn đặt phần gốc vào bát nước ấm, cho nước ngập ⅔ thân cây. Sau một tuần, khi cây bắt đầu bén rễ thì đưa ra chậu đất hoặc vườn để trồng. Tưới nước thường xuyên với lượng vừa phải để tạo điều kiện cho cây phát triển.

10 loại rau củ từ nhà bếp mà bạn có thể trồng lại
Chỉ vài thao tác đơn giản chúng a sẽ có một vườn rau cải xanh tươi

10. Quả Dứa

Dưa là một loại quả có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn và khá hợp khẩu vị với nhiều người. Và loại quả này chúng ta cũng có thể dùng phần lá của nó để trống lại

Khi chọn mua dứa về để ăn bạn nên chọn một quả dứa xanh, có phần ngọn là chùm lá. Sau đó, xoắn phần đầu quả dứa ra để ít dính thịt dứa cho dễ trồng. Và đương nhiên là phần quả chưa chín chúng ta cất để chờ chúng chín rồi ăn.

Lấy dao cắt bỏ phần ngọn già sát quả để loại bỏ hết phần thịt dứa còn dính vào đầu ngọn. Chúng ta, bóc tiếp lớp thịt dứa chó đến khi thấy mộ vài chiếc rễ trắng ở phần lõi. Sau đó, đặt phần ngọn đã được xử lý xong vào cốc nước sao cho ngập phần gốc ở phí dưới và để nó nơi có ánh nắng mặt trời.

Trong suốt quá trình trồng ở cốc, chúng ta thường xuyên kiểm tra xem rễ có mọc mầm hay không, thêm nước khi cần thiết và chớ một cài tuần sẽ thấy mầm trắng nhú ra. Khi rễ đã cứng cáp, khỏe mạnh chúng ta đem trồng dưới ngoài vườn hoặc trong chậu đất. Tưới nước đầy đủ và chờ ngày thu hoạch

10 loại rau củ từ nhà bếp mà bạn có thể trồng lại 4
Nếu bạn là người thích ăn dứa hãy bắt đầu trồng dứa theo cách này nhé

Trên đây là 10 loại cây phổ biến, hữu dụng mà chúng ta có thể tái sử dụng trồng lại, rất dễ trồng và thú vị phải không. Bên cạnh tận dụng được những thứ bỏ đi chúng ta có thể tự tay trồng những loại rau mà mình yêu thích. 

Hy vọng mọi người có thể tận dụng được một phần nào đó để mở rộng quy mô của khu vườn nhà mình nhé! Nếu có gì thắc mắc cần giải đáp quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline 0916 818 526 để được giải đáp

My Garden là một đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công vườn rau tại nhà. Với nhiều gói dịch vụ phong phú, giá thành phải chăng chăng chúng tôi cam kết mang đến cho quý kahchs hàng những sản phẩm hoàn hảo nhất

My Garden – nơi biến khu vườn trong mơ của bạn thành hiện thực

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời