Đất trồng mít: 3 loại đất phổ biến giúp cây khỏe, quả ngon

Cây mít là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì đất trồng mít chắc chắn sẽ là mối quan tâm hàng đầu.

3-loai-dat-trong-mit-hinh-1
Đất trồng mít có vai trò quan trọng để cây mít phát triển khỏe mạnh – Tag: đất trồng mít

Mít là cây trồng ăn quả được biết đến là loại cây có quả thơm ngon, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Loại cây này là cây lâu năm nên chỉ cần trồng mít một lần, loại cây này có thể cho quả đến mấy chục năm. Bên cạnh đó, mít không chỉ sử dụng quả chín cho nhu cầu ăn uống, mà mít còn có thể sử dụng để sản xuất ra sản phẩm tiêu dùng như: mít sấy khô, nấu ăn, làm kẹo, làm nước uống… vì thế nhu cầu sử dụng mít của người tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Chính vì nhu cầu người tiêu dùng tăng cao nên người dân ngày càng trồng nhiều mít để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Mít cũng là loại cây có năng suất và mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân so với nhiều loại cây trồng khác. Để cây mít mang lại năng suất và lợi nhuận cao nhất cho người trồng thì việc áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc là việc rất quan trọng. Không chỉ thế, loại đất trồng mít cũng cần được lưu tâm đến, bởi nếu kỹ thuật tốt nhưng đất trồng không phù hợp thì hiệu quả năng suất chắc chắn sẽ không cao.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết những loại đất trồng phù hợp với giống cây mít nhé.

1. Cây mít

1.1. Giống mít

Trên thị trường cây giống hiện nay có rất nhiều giống mít, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Một số giống mít được nhiều người dân lựa chọn như: mít thái, mít không hạt, mít ruột đỏ, mít mật…

Trong đó, mít Thái là giống cây được lựa chọn nhiều bởi ưu điểm: thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau, năng suất cao, mang lại giá trị kinh tế cao. Mít Thái có nhược điểm giống với các loại mít khác là đều không chịu được ngập úng.

1.2. Thời vụ trồng

Người dân thường chọn trồng mít vào mùa mưa, là thời điểm cây mít phát triển tốt nhất, tỉ lệ sống của cây trồng cao hơn hẳn những mùa khác. Mùa mưa từ tháng 5 – 7 dương lịch ở miền Nam hoặc tháng 3 – 4 ở miền Bắc.

1.3. Mật độ trồng

Có 2 cách trồng thường được áp dụng theo mong muốn của người dân là: trồng thưa hoặc trồng dày.

 • Mật độ trồng thưa: Người dân có thể trồng khoảng từ 200 – 210 cây/ha đất trồng mít, cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m.
 • Mật độ trồng dày: Khoảng 290 – 300 cây/ha đất, hàng cách hàng 6m, cây cách cây 5m. Với cách trồng này người trồng nên thường xuyên tạo tán, tỉa cành để đảm bảo vừa luôn sạch sẽ, thông thoáng, để mang lại năng suất cao.

2. Các loại đất trồng mít mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây mít là giống cây dễ tính về mặt đất đai, đất nhiều sỏi đá, dù xấu, có khả năng thoát nước đều có thể trồng, nhưng muốn cây to, mang lại năng suất và giá trị kinh tế cao thì phải trồng ở những loại đất phù hợp, nhất là đất phù sa thoát nước tốt. Có câu: “Trồng mít xa nhà không có trái”, hàm ý nói trồng mít ở đất xấu, ít chăm sóc, sản lượng trái thấp. Sau đây là một số loại đất trồng mít phù hợp theo nhiều vùng địa lí

2.1. Đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan là một loại đá mác-ma được hình thành do quá trình phun trào núi lửa, và đông nguội tạo nên nhiều mảnh đất màu mỡ trên thế giới.

3-loai-dat-trong-mit-hinh-2
Đất đỏ bazan – Tag: đất trồng mít

Đặc điểm của đất đỏ bazan là nhóm đất này có đất chua, tầng đất tương đối dày, độ no bazo thấp, hạt kết tương đối bền, khoáng sét chủ yếu là kaolinite, thoát nước tốt. Đặc điểm nổi bật của loại đất này là tầng đất dày, tơi xốp, độc dốc nhỏ, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đất đỏ thường có tại các khu vực như Tây Nguyên, Tây Bắc và vùng núi.

Với sự sinh trưởng và phát triển tốt, cây mít rất phát triển ở những khu vực chứa đất đỏ bazan. Đất đỏ bazan là loại đất có khả năng thoát nước tốt nên rất thích hợp với loại cây trồng như mít. Ngoài ra, cây mít là loại cây trồng lâu năm, mang lại sản lượng lớn, từ đấy cây mít là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, là một trong những loại cây trồng nâng cao đời sống của người trồng.

2.2. Đất phù sa – đất trồng mít mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đất phù sa là loại đất được hình thành và tiến hóa chậm do sự phân hủy xác động thực vật và sự phong hóa dưới tác động của các yếu tố từ môi trường. Đất phù sa luôn được mệnh danh là loại đất trồng tốt nhất từ trước đến nay được nhiều người trồng công nhận.

3-loai-dat-trong-mit-hinh-3
Đất phù sa – Tag: đất trồng mít

Đất phù sa có nhiều tại bãi bồi của các con sông như sông Cửu Long, sông Hồng, sông Đáy, sông Đồng Nai… đất có chứa hàm lượng phù sa cao, có chứa thành phần tự nhiên là đất sét và keo đất.

Đất phù sa có khả năng giữ nước vừa phải không quá chặt như đất sét hay quá kém như đất cát. Với khả năng giữ nước tốt sẽ giúp cây trồng hấp thu được dưỡng chất tối đa. Bên cạnh đó, thành phần của đất phù sa tự nhiên đã chứa chất khoáng, chất hữu cơ, vô cơ, đa lượng, vi lượng, vi sinh vật…có thể giúp cây trồng phát triển một cách tốt nhất, nâng cao giá trị nông sản. Chính vì thế, người dân lựa chọn đất trồng mít là loại đất này sẽ mang lại sản lượng lớn, thu được giá trị kinh tế cao.

2.3. Đất đồi núi

Đất đồi núi là loại đất phân bố rộng khắp Việt Nam, có tới 41 tỉnh thành có loại đất này. Đất đồi núi được chia làm hai nhóm chính: đất feralit vùng núi thấp (đất phù hợp với cây ăn trái) và đất mùn vùng núi cao (đất phù hợp với cây trồng lấy gỗ).

Đất đồi núi – Tag: đất trồng mít

Đất feralit là loại đất phù hợp với nhiều loại cây trồng ăn trái như: cam, quýt, chanh, xoài, bưởi, mít… Những loại cây ăn trái rất thích hợp với loại đất này, đất feralit là đất dễ thoát nước, không úng nước, với hàm lượng dinh dưỡng cao chứa trong thành phần của đất sẽ mang lại cho cây trồng chất lượng quả ngọt. 

Hy vọng, nội dung bài viết trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về 3 loại đất trồng mít mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu đất trồng mít hoặc cách chăm sóc mít tại https://mygarden.vn/. My Garden chuyên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp với chất lượng cực kỳ đảm bảo và uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc về nông nghiệp nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.