3 kiểu hệ thống tưới cây phổ biến nhất 2020

Những lợi ích của hệ thống tưới cây thông minh? hệ thống tưới cây nào thích hợp cho việc trồng cây ăn quả? Chi phí cho hệ thống tưới cây ăn trái cao hay thấp?

Việt Nam nổi tiếng là quốc gia nông nghiệp, cho đến ngày nay nông nghiệp vẫn luôn là nền kinh tế trọng điểm nhất. Chính vì vậy các chính sách phát triển nông nghiệp luôn được quan tâm lớn. Nhờ có sự phát triển và ứng dụng khoa học kĩ thuật mà nông nghiệp ngày càng phát triển  mạnh.

Hệ thống tưới cây thông minh được áp dụng rộng rãi

Trong những kĩ thuật được áp dụng thì hệ thống tưới cây được áp dụng rộng rãi và đem lại nhiều cơ hội để phát triển chuỗi cây trồng. Hệ thống tưới cây thông minh hơn, tiết kiệm được nhiều sức lao động và chi phí. Hơn thế nữa, hiệu suất làm việc và năng suất được cải thiện rõ rệt.

Dưới nền tảng của sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì người nông dân lại càng quan tâm hơn tới việc đơn giản hóa các công việc, và cải thiện được hiệu suất. 

Hệ thống tưới cây được chia thành nhiều loại, để phù hợp với đặc điểm vị trí địa lí và đặc điểm của cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số hệ thống tưới cây phổ biến.

1. Hệ thống tưới cây thông minh

Hệ thống tưới cây thông minh có chức năng trung chuyển nước từ nguồn đến những vị trí thích hợp cho cây. Thiết kế hệ thống tưới cây ăn quả thông minh giúp bạn đảm bảo sẽ luôn đáp ứng đủ nhu cầu nước của cây trồng, giúp cho tầng đất canh tác luôn tươi tốt. 

Hệ thống tưới cây thông minh được áp dụng cho vườn cây ăn quả

Bên cạnh đó, hệ thống tưới vườn cây ăn trái thông minh còn giúp người lao động tiết kiệm nhiều khoản chi phí như tiền điện, tiền nhân công lao động, và giúp người lao động bảo vệ sức khỏe của mình.

2. Một số loại hệ thống tưới nước phổ biến

2.1 Hệ thống tưới cây ăn trái nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây ăn trái

Hệ thống tưới cây nhỏ giọt là một dạng cơ bản của kỹ thuật tưới nước tiết kiệm. Đây là cách thức tưới cây trồng bằng cách đưa nước liên tục dưới dạng giọt đến vùng gốc cây nhờ các thiết bị đặc trưng và các vòi tạo giọt.

Ưu điểm

 • Hệ thống tưới cây nhỏ giọt đảm bảo khả năng kiểm soát và phân bố độ ẩm đều trong tầng đất trồng cây (tầng đất canh tác) tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây như về chế độ không khí, độ ẩm, chế độ tiêu hóa thức ăn, nhiệt độ và quang hợp cho cây trồng.
 • Hệ thống tưới cây có khả năng cung cấp nước đều đặn một cách có kiểm soát, và tránh được hiện tượng tập trung muối trong đất và trong nước, hạn chế và khắc phục được hiện tượng rửa trôi, bạc màu của đất trên những khu vực đất canh tác.
 • Thực hiện tưới nhỏ giọt giúp người trồng tiết kiệm nước tối đa hơn hệ thống tưới cây phun mưa, vì hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ tập trung đưa nước đến vùng gốc cây, hạn chế lãng phí nước đến những vùng đất dư thừa, giúp tiết kiệm nước tối đa.
 • Tưới nước cho cây dưới dạng giọt không gây ra hiện tượng xói mòn đất trồng, không tạo ra váng đất đọng trên bề mặt tầng canh tác và không phá vỡ cấu tượng đất nhờ khả năng tưới liên tục dưới dạng giọt.
 • Đảm bảo năng suất tưới cây, năng suất lao động tăng cao nhờ khả năng cơ khí hóa, tự động hóa cao trong quá trình tưới nước cho cây trồng.
 • Việc thực hiện tưới cây nhỏ giọt giúp cho người trồng không phải phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên, độc dốc địa hình, cấu trúc, thành phần đất tươi, mực nước ngầm nông hay sâu, nhiệt độ, gió như là các hệ thống tưới khác hay cách tưới cây truyền thống, và có khả năng tưới liên tục 24/7.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành bởi hệ thống tưới nước nhỏ giọt sử dụng cột nước áp lực thấp, lưu lượng nhỏ. Áp lực của hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ bằng 10-15% hệ thống phun mưa, và ít hơn 70-80% cách tưới nước truyền thống.
 • Hạn chế sự phát triển của cỏ dại quanh cây trồng và sâu bệnh, vì nước tưới chỉ đến những vùng gần gốc cây.
 • Hệ thống tưới nước giúp người trồng tiết kiệm nước hơn so với các hệ thống khác nhờ dạng nước nhỏ giọt và khả năng kiểm soát, khống chế lượng nước tưới cây.

Nhược điểm

 • Nhược điểm chủ yếu của hệ thống tưới cây dạng giọt nước là dễ gây ra sự tắc bí tại các vị trí của ống nhỏ giọt, vòi tạo giọt, ống dẫn nước do bùn cát, tạp chất hữu cơ, rong tảo,các chất keo, các chất dinh dưỡng không hòa tan.
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt không có khả năng làm mát cây, rửa lá cây, tạo vi khí hậu vì hệ thống tưới nước này chỉ tập trung tưới đến vùng gốc cây trồng.
 • Nếu hệ thống tưới nhỏ giọt bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng xấu đến cây trồng nhiều hơn với các phương pháp tưới thông thường.

2.2 Hệ thống tưới cây ăn trái phun sương

Hệ thống tưới nước phun sương

Thiết bị tưới phun sương hay còn gọi là hệ thống tưới cây thông minh dạng sương hiện đang rất được nhiều người ưa chuộng trên thị trường. Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm giúp người đọc hiểu rõ hơn về hệ thống tưới cây dạng sương này.

Ưu điểm của hệ thống tưới cây phun sương:

Dưới đây là các ưu điểm của hệ thống phun sương như hạn chế lãng phí nước, đảm bảo sức khỏe, giảm chi phí nhân công, lắp đặt đơn giản.

 • Hạn chế lãng phí nước là ưu điểm đầu tiên của sản phẩm này. Hệ thống phun sương này khác biệt hoàn toàn so với phương pháp tưới thủ công, giúp người trồng tiết kiệm được nguồn nước hữu hạn cho cây trồng. Cường độ tưới nước cho cây có thể điều chỉnh cho thích hợp với từng loại cây trồng, kết hợp với khả năng tưới nước trên diện rộng, giúp người trồng tiết kiệm thời gian tưới cây.
 • Điểm cộng tiếp theo của hệ thống tưới nước dạng phun sương này là khả năng hỗ trợ người lao động đỡ vất vả hơn, đỡ tốn công sức tưới cho cây hoặc thuê người. 
 • Thiết bị tưới cây phun sương còn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Hệ thống này cho phép người sử dụng pha thêm một số dung dịch chống lại sâu bệnh giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn. Việc sử dụng hệ thống phun sương giúp cho người sử dụng tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Bên cạnh đó, khả năng kiểm soát lượng thuốc và mật độ phun đều giúp cây trồng không bị ngập úng hay dư thừa thuốc bảo vệ thực vật.
 • Hệ thống tưới nước dạng sương khách hàng có thể tự lắp ráp theo hướng dẫn ghi trên hộp, hoặc theo hướng dẫn chi tiết của nhà phân phối. Đối với diện tích đất trồng lớn người trồng nên yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật từ người bán để đảm bảo cho hệ thống được hoạt động một cách tốt nhất. 

Nhược điểm của hệ thống tưới cây phun sương:

Bên cạnh những điểm mạnh thì hệ thống tưới cây thông minh dạng sương thường có nhược điểm như vốn đầu tư lớn, đôi khi bị tắc nghẽn và cần có kỹ thuật lắp đặt.

 • Hệ thống tưới cây dạng sương này có nhược điểm lớn là chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nếu người trồng muốn có hệ thống tưới cây tự động thì  cần phải mua bộ thiết bị cảm biến mưa, vòi phun, đường ống và thiết bị hẹn giờ. 
 • Hệ thống phun sương là thiết bị sử dụng công nghệ nên đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức nhất định về sản phẩm. Với một diện tích đất trồng lớn người trồng nên có một bản thiết kế hệ thống tưới cây ăn quả chi tiết để quá trình lắp đặt diễn ra suôn sẻ và chính xác. 
 • Để có thể phun sương thành các tia nước nhỏ vòi phun cần có thiết kế đặc biệt và khả năng điều chỉnh hệ thống tưới nước thành các kiểu phun sương khác nhau. Đầu vòi phun thường được thiết kế với các lỗ nhỏ li ti nên đôi khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn trong quá trình phun sương, do trong nước có chứa nhiều tạp chất.

2.3 Hệ thống tưới cây ăn trái phun mưa

Hệ thống tưới nước phun mưa

Hệ thống phun mưa là hệ thống được sử dụng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại những nước nông nghiệp phát triển. Đó là phương pháp thường được sử dụng cho cây trồng ăn quả, rau, đồng cỏ, cây công nghiệp, hoa kiểng… Thực hiện ứng dụng hệ thống phun mưa vào nông nghiệp không những giảm thiểu sức lao động mà còn mang lại tính ổn định về độ ẩm và nguồn nước cho cây trồng.

Ưu điểm của hệ thống tưới cây phun mưa:

 • Sử dụng hệ thống tưới phun mưa vào trồng trọt sẽ mang lại cho người trồng năng suất cao nhờ quá trình tưới cây đã được cơ khí hóa, tự động hóa. Khi lắp đặt hệ thống phun mưa năng suất cây trồng có thể tăng lên rất nhiều lần so với các hệ thống tưới nước khác hay phương pháp tưới thông thường.
 • Ngoài việc tiết kiệm công sức và đảm bảo độ ẩm, nguồn nước cho cây trồng thì hệ thống phun mưa còn giúp người trồng đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình khi thực hiện bón phân hóa học hay các chất khử trùng. Sử dụng hệ thống phun mưa để phun thuốc mang lại hiệu quả thực tế hơn cách phun thuốc thông thường, vì hệ thống phun mưa có khả năng phun nước dưới dạng mưa, đều và hiệu quả hơn mà không cần người lao động phải thực hiện trực tiếp.
 • Hệ thống tưới cây phun mưa không chỉ tiết kiệm sức lao động mà còn giúp người trồng tiết kiệm được một lượng nước rất lớn. Ưu điểm này cực kỳ có giá trị đối với những vùng hiếm nước hay công đoạn lấy nước tưới gặp nhiều khó khăn. 
 • Hệ thống tưới nước này có khả năng đáp ứng nhu cầu về nước cho cây trồng, giúp tầng canh tác luôn giữ được độ ẩm ổn định, bề mặt lá cây sạch sẽ hỗ trợ cho quá trình quang hợp của cây. Hay nói một cách khác là hệ thống tưới phun mưa sẽ đóng vai trò điều hòa khí hậu cho khu vực canh tác một cách hiệu quả trước mọi điều kiện thời tiết.
 • Quá trình lắp đặt hệ thống phun mưa khá dễ dàng và đơn giản, có thể lắp đặt trên nhiều loại địa hình, các loại đất khác nhau.

Nhược điểm của hệ thống tưới cây phun mưa:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống phun mưa tương đối lớn.
 • Khả năng phân bố hạt nước trên diện tích tưới nước phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, chủ yếu là yếu tố gió. Nếu gió quá mạnh người trồng nên dừng tưới vì như vậy sẽ lãng phí nước và quá trình tưới cây sẽ không hiệu quả.

Bên cạnh nhiều ưu điểm của hệ thống phun mưa thì hệ thống này chỉ có hai nhược điểm như trên. Nếu bạn có đủ tiềm lực tài chính thì sở hữu một hệ thống tưới cây phun mưa sẽ là một lựa chọn tối ưu giúp bạn thu được năng suất lớn và tiết kiệm nhiều khoản chi phí.

3. Phụ kiện và thiết bị dùng để lắp đặt hệ thống tưới cây thông minh

Để thiết kế hệ thống cây ăn quả đảm bảo tiêu chuẩn thì cần có những thiết bị và phụ kiện dưới đây:

 • Máy bơm nước tăng áp: Thiết bị tăng áp suất cho hệ thống, giúp người trồng ổn định áp suất và cung cấp nước cho hệ thống hoạt động.
 • Bộ lọc: lọc tạp chất và các hạt nhỏ trong nước.
 • Timer: Dùng để hẹn giờ tưới cây thực hiện Bật/Tắt theo thời gian người trồng mong muốn.
 • Van điện tử: dùng Đóng/Mở dòng nước trong hệ thống.
 • Ống dẫn nước: Sử dụng để chuyển nước từ nguồn đến vị trí mà người trồng muốn tưới cho cây.
 • Các loại đầu tưới tự động: Cung cấp nước trực tiếp cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên có các phụ kiện khác như: co nối ống, đục lỗ, chối bít ống… để lắp đặt hệ thống tưới vườn cây ăn trái được hoàn chỉnh.

===> tham khảo thêm hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây thông minh

4. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới cây ăn quả cao hay thấp?

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước cho cây ăn quả là điều mà nhiều khách hàng quan tâm nhất, trong phần này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới vườn cây ăn trái phụ thuộc vào những yếu tố như: số thiết bị sử dụng để thiết kế và lắp đặt, diện tích đất trồng, chi phí thuê người lắp đặt… Chính vì thế, mỗi khu vực đất trồng sẽ có chi phí cho hệ thống tưới nước cho cây ăn quả khác nhau.

Thiết kế hệ thống tưới cây ăn quả sẽ là một “trợ thủ đắc lực” cho khu vườn trồng trọt của bạn. Đẹm lại nhiều lợi ích và giúp quy trình canh tác hiệu quả

5. Dịch vụ thiết kế hệ thống tưới phun mưa chuyên nghiệp tại My Garden

My Garden tự hào là một trong những đơn vị trên địa bàn Hà Nội được khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ thiết kế hệ thống tưới phun mưa cho cây trồng. Việc xây dựng hệ thống tưới My Garden luôn nằm trong top 3 các đơn vị cung cấp hệ thống tưới trên địa bàn Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm thi công các công trình lớn nhỏ trên địa bàn cả nước chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng, hoàn hảo với giá ưu đãi nhất.

Chúng tôi cam kết khi nhận thiết kế hệ thống phun tưới nước sẽ thực hiện đầy đủ theo đúng các quy trình sau:

 • Khảo sát địa hình để tư vấn phương án thiết kế phù hợp với yêu cầu và mong muốn của khách hàng
 • Tính toán hệ thống tưới phun mưa để đưa báo giá cho khách hàng
 • Nếu khách hàng đồng ý với thiết kế thi công và mức giá đưa ra chúng tôi sẽ tiến hành ký hợp đồng
 • Sau khi ký hợp đồng sẽ tiến hành thi công theo đúng tiến độ
 • Hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao công trình cho khách hàng
 • Duy trì chế độ bảo hành, bảo trì, tư vấn cho khách hàng trong quá trình sử dụng

===> Tham khảo thêm : Hệ thống tưới phun mưa

Thiết kế vườn rau
Dịch vụ thiết kế vườn rau chuyên nghiệp tại My Garden

6. Tại sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế thi công vườn rau tại My Garden

Với nhiều năm kinh hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và cung cấp các dịch vụ trồng rau, đã tham gia nhiều công trình lớn nhỏ trong cả nước, My Garden tự tin mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Dịch vụ đa dạng, chế độ bảo hành kịp thời lâu dài, nhiều gói ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn. Hãy để chúng tôi giúp bạn biến khoảng không gian lãng phí thành nơi cung cấp nguồn thực phẩm sạch và nơi thư giãn cho cả gia đình bạn.

Sử dụng dịch vụ thiết kế vườn rau trong nhà của My Garden quý khách hàng sẽ có được những lợi ích sau:

Cam kết từ My Garden:

6.1. Giá cả cạnh tranh, chất lượng hoàn hảo

Phương câhm hoạt động của chúng tôi là luôn đặt lợi ích của khách hàng và chất lượng lên hàng đồng nên trong quá trình cung cấp các dịch vụ cho khách hàng chúng tôi luôn áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất trong nông nghiệp để giảm tối đa những chi phí phát sinh cho khách hàng

Trước khi tiến hành thi công, chúng tôi sẽ tổ chức nghiệm thu, đánh giá hiện trường để đưa ra bản kế hoạch hợp lý, tận dụng những dụng cụ, thiết bị khách hàng có sẵn để không lãng phí

Chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ với nhiều ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn. Nếu quý khách sử dụng trọn gói dịch vụ tại My Garden sẽ tiết kiệm được một khảo chi phí không nhỏ

6.2. Đội ngũ nhân viên, cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn

Đội ngũ nhân viên, cán bộ kỹ thuật trong việc thi công thiết kế vườn rau là những người có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm và luôn luôn không ngừng sáng tạo để áp dụng những công nghệ mới trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao

Khi khách hàng sử dụng các dịch vụ tại My Garden các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng. Trong quá trình sử dụng dịch vụ có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ, đưa ra phương án giải quyết cho khách hàng

6.3. Cung cấp các gói dịch vụ đa dạng cho khách hàng lựa chọn

My Garden đơn vị uy tín trong việc cung cấp các gói dịch vụ chất lượng. Từ thiết kế, thi công, lắp đặt đến các vật tư nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các dịch vụ tại My Garden:

 • Thiết kế, thi công vườn rau tại nhà ở mọi địa hình, khu vực như ban công, sân thượng, sân vườn, mảng tường đứng
 • Tư vấn và lắp đặt hệ thống tưới tiêu: Tùy theo khối lượng, diện tích, loại cây trồng chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng hệ thống tưới nước hợp lý như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa. Có tích hợp hệ thống điều khiển tự động, hiện đại nhất là có sử dụng ứng dụng smartphone nếu khách hàng cần, gọi là hệ thống tưới tự động.
 • Cung cấp các thiết bị trồng rau như thùng xốp, ống nhựa thủy canh, chai lọ, túi trồng cây, chậu gỗ, khay chậu nhựa… tùy vào diện tích và sở thích của khách hàng để lựa chọn mẫu phù hợp
 • Cung cấp các loại hạt giống rau củ quả: các loại hạt giống được bán tại my Garden luôn là loại giống mới nhất, có xuất xứ rõ ràng, mang lại hiệu quả cao
 • Cung cấp các loại đất trồng: Tai My Garden có rất nhiều loại đất phù hợp với từng loại cây
 • Cung cấp các loại phân bón: Gồm các loại phân bón phân hữu cơ khoáng (NPK, phân hóa học, vi lượng, trung lượng…), phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học để cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt
 • Thuốc trừ sâu: Chúng tôi có các loại thuốc BVTV an toàn, đúng tỉ lệ nồng độ cho phép để trị sâu hại và thuốc trị bệnh
 • Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vị chăm sóc vườn rau tại nhà như cắt, tỉa, phun thuốc, tưới nước….

6.4. Quy trình thực hiện theo trình tự, kế hoạch rõ ràng

Khi nhận thi công, thiết kế một hạng mục chúng tôi đều tiến hành trình tự theo các bước:

 • Khảo sát hiện trạng, đo đạc diện tích
 • Tư vấn, đề xuất các  ý tưởng phù hợp cho khách hàng lựa chọn
 • Phác thảo, thiết kế mô hình 3D cho khách hàng dễ hình dung
 • Báo giá chi tiết từng hạng mục, sản phẩm
 • Ký kết hợp đồng
 • Tiến hành thi công thiết kế vườn rau trong nhàNghiệm thu bàn giao sản phẩm và lên kế hoạch bảo hành, tư vấn khách hàng cách chăm sóc.

Nếu bạn đang có những băn khoăn về việc thiết kế một hệ thống tưới nước thông minh hãy liên hệ ngay tới hotline 0916 818 526 My Garden sẽ giải đáp những thắc mắc và hỗ trợ bạn tận tình nhất

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.