5 điều cần biết trước khi sử dụng dịch trùn quế

Vào giai đoạn cây trồng bắt đầu trưởng thành thì người trồng cây hay lo lắng về việc cây bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn, cho năng suất kém và dễ bị vi khuẩn, nấm bệnh tấn công. Những vấn đề này đã không còn là lo ngại nếu bạn biết cách sử dụng phân bón một cách hợp lý. Một trong những loại phân bón thế hệ mới được sử dụng nhiều nhất đó là dịch trùn quế với phương pháp bón thúc qua lá đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển mạnh của cây.

Dịch trùn quế Masinari
Dịch trùn quế Masinari

Vậy dịch trùn quế là gì? Nó có công dụng như thế nào đối với cây trồng? Sử dụng dịch trùn quế như thế nào cho hiệu quả cao nhất? Mọi thắc mắc về loại phân bón thế hệ mới này sẽ được MY GARDEN giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế là một loại phân bón hữu cơ được sản xuất bằng cách thủy phân trùn quế tươi (giun quế), trong đó có chứa các hợp chất protein, Lipit, Gluxit bằng các tác nhân sinh học như vi sinh, enzyme để tạo ra các amino acid thiết yếu và chuỗi peptides cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng. Ngoài ra, trong dịch trùn quế còn có chứa các khoáng chất đa, trung và vi lượng, hormone tăng trưởng và các vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Dịch trùn quế làm từ trùn quế tươi
Dịch trùn quế làm từ trùn quế tươi

Vì thế dịch trùn là dịch đạm sinh học cung cấp các chất dinh dưỡng có thể giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, kháng các loại sâu bệnh hiệu quả và kích thích cây trồng ra hoa, ra quả, tạo năng suất cao. Bên cạnh đó dịch trùn quế còn có vai trò như chất dẫn giúp cây trồng có thể hấp thu các chất dinh dưỡng khó phân giải từ các loại phân bón khác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu dịch trùn quế khác nhau, nổi bật là dịch trùn quế hiryo, dịch trùn quế sfarm. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại dịch trùn quế yêu thích cho cây trồng.

2. Ưu điểm của dịch trùn quế

 • Có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.
 • Các chất dinh dưỡng trong dung dịch trùn quế dễ hấp thụ nên có thể nhanh chóng thấm vào cây trồng, giảm thất thoát dung dịch sau khi phun tưới cho cây.
 • Dịch trùn là một loại phân bón hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuyệt đối không có chứa các kim loại nặng gây hại cho con người.
 • Dung dịch hoàn toàn thân thiện đối với môi trường xung quanh, không gây ô nhiễm đất trồng nguồn nước, không khí xung quanh.
 • Chi phí sử dụng dịch trùn quế rẻ, hiệu quả cao, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người dùng.
Ưu điểm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng của dịch trùn quế
Ưu điểm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng của dịch trùn quế

3. Dịch trùn quế có tác dụng gì?

Dịch trùn quế là một loại phân cung cấp chất dinh dưỡng. Vậy dịch trùn quế có tác dụng gì đáng kể đối với cây trồng? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

3.1. Kích thích cây trồng phát triển

Tác dụng dễ nhận thấy nhất của dung dịch trùn quế đó là tăng cường quá trình trao đổi chất và tổng hợp chất của cây trồng. Cây trồng có thể hấp thụ các acid amin có trong dịch trùn quế mà không cần thông qua quá trình dị hóa nên dinh dưỡng sẽ được bảo toàn. Cây trồng sẽ có điều kiện phát triển mạnh nhất có thể. Bạn có thể hiểu như trong một nhà máy, nguyên liệu được tăng cường, máy móc và nhân viên hoạt động hết công suất, từ đó sản lượng sẽ tăng đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc siêu kích rễ tốt nhất

3.2. Thúc đẩy thụ phấn và tăng khả năng đậu trái

Đối với cây ăn quả, dung dịch trùn quế có khả năng thúc đẩy quá trình thụ phấn và tăng khả năng hoa đậu trái do trong dịch có nguyên tố khoáng Bo. Đây là nguyên tố khoáng cần thiết cho quá trình tạo quả ở cây trồng. Nó giúp tăng khả năng sống sót của các hạt phấn trên cây trồng. Từ đó có thể tăng năng suất một cách hiệu quả.

Tác dụng tăng khả năng đậu trái
Tác dụng tăng khả năng đậu trái

3.3. Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Khi tưới dung dịch trùn quế lên cây trồng thì các acid amin có chứa gốc Lưu huỳnh(S) sẽ thẩm thấu vào bên trong cây trồng và thẩm thấu vào đất tạo nên một màng bảo vệ cho các bộ phận của cây trồng khỏi các vi khuẩn và nấm bệnh.

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, khi sử dụng dung dịch trùn quế cho cây ổi thì giảm được 95% bệnh rệp sáp. Đối với cây cam sành, quýt hồng giảm 80% bệnh xoăn lá. Nó còn hạn chế tối đa bệnh thối rễ, thối củ và ngăn chặn các vi khuẩn làm hỏng, rụng trái trên nhiều loại cây trồng.

3.4. Tăng chất lượng nông sản

Dịch trùn quế có công dụng vô cùng lớn trong việc làm tắng chất lượng của nông sản. Trong thời buổi thực phẩm sạch lên ngôi, mọi người đều chú ý nhiều hơn đến sức khỏe thì việc nâng cao chất lượng nông sản là yêu cầu cơ bản cần được thực hiện. Dịch trùn quế lại làm rất tốt điều đó. Dịch trùn quế sử dụng cho các loại nông sản cực kì an toàn với sức khỏe của con người.

Khi phun dịch trùn quế lên rau xanh, lá sẽ có màu xanh mơn mởn, lá dày, chắc và đậm vị hơn, tránh được các hiện tượng lá vàng và rách lá rau. Đối với các loại quả, dung dịch trùn quế giúp cho trái bóng đều, to và giảm tình trạng nứt vỏ. Còn đối với các loại hoa, nhất là hoa hồng và hoa lan, dịch trùn quế giúp thân hoa to và chắc, lá ra đều, hoa ra nhiều cánh và cánh hoa có màu sắc đẹp hơn.

Tác dụng tăng chất lượng nông sản của dịch trùn quế
Tác dụng tăng chất lượng nông sản của dịch trùn quế

3.5. Giúp cây hấp thụ các chất từ nhiều loại phân bón dễ dàng hơn

Dung dịch trùn quế có khả năng cân bằng độ pH trong đất, giúp cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng dể dàng hơn. Dung dịch trùn quế còn có thể phân giải các chất khó hấp thụ thành những hạt dinh dưỡng nhỏ hơn để cây trồng lấy được nhiều chất hơn. Vì vậy nên khi dùng dung dịch trùn quế cùng với các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật khác thì sẽ tăng hiệu quả của chúng lên tối đa.

3.6. Hỗ trợ cây trồng trong quá trình phục hồi

Khi cây trồng bị các loại bệnh do vi khuẩn, nấm bệnh tấn công, ví dụ như bệnh thối rễ cần cắt bỏ phần rễ bị thối thì có thể sử dụng dịch trùn quế giúp cây trồng phục hồi nhanh hơn. Dịch sẽ góp phần kích thích khả năng ra rễ của cây trồng và bảo vệ lớp rễ mới ra khỏe mạnh hơn.

3.7. Góp phần cải tạo đất trồng

Khi tưới dung dịch trùn quế vào đất trồng có thể khiến cho đất trồng tơi xốp và cải tạo độ màu mỡ của đất. Nó cũng giúp tiêu diệt những nầm bệnh có chứa trong đất có thể gây nguy hại đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng đồng thời giải độc cho đất khi bị nhiễm các kim loại nặng hay các chất độc hại do sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, góp phần bảo vệ môi trường đất hiệu quả.

4. Cách sử dụng dịch trùn quế

Dịch trùn quế được sử dụng với phương pháp bón thúc qua lá cho cây trồng trong giai đoạn cây đang trưởng thành. Ngoài ra có thể sử dụng dịch trùn quế để tưới vào gốc cây và cải tạo đất. Tuy nhiên cách tưới vào gốc không đem lại hiệu quả nhiều như phun tưới vào lá và thân cây.

Cách sử dụng dịch trùn quế
Cách sử dụng dịch trùn quế

Tùy vào từng loại cây trồng và các giai đoạn phát triển khác nhau thì sẽ sử dụng liều lượng dung dịch trùn quế khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ, không thừa không thiếu, tránh lãng phí dung dịch. Và vì dung dịch dùng cho cây trồng là dung dịch trùn quế đậm đặc nên trước khi phun tưới cần được pha loãng.

 •  Đối với rau xanh

Pha dung dịch trùn quế với nước theo tỉ lệ 1:100-150 rồi phun đều lên lá và thân cây hoặc tưới dưới gốc cây. Tưới định kì 1 lần sau 5 đến 7 ngày.

 • Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp

Pha dung dịch với nước theo tỉ lệ 1:300-400 rồi phun đều lên thân cây, lá cấy hoặc tưới gốc với khoảng cách mỗi lần tưới là 1 tuần.

 • Đối với hoa hồng, hoa lan

Pha dung dịch với nước theo tỉ lệ 1:100 với tần suất tưới từ 7 đến 10 ngày 1 lần tưới.

5. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dịch trùn quế

Ngoài cách sử dụng và lưu lượng sử dụng dịch trùn quế thì bạn cần nhớ những lưu ý sau để tránh việc sử dụng nhiều dung dịch nhưng không thấy hiệu quả đâu cả:

 • Dung dịch trùn quế có thể hỗ trợ nhưng không có tác dụng thay thế các loại thuốc kích thích ra rễ, ra hoa, quả đối với cây trồng.
 • Khi sử dụng dung dịch với cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh thì chỉ nên sử dụng trong quá trình cây đang phát triển đến khi cây chớm nở hoa thì dừng lại. Vì khi sử dụng lúc cây ra hoa sẽ dễ gây tình trạng mốc hoa do độ ấm quá cao.
 • Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới dung dịch là vào buổi sáng sớm hoặc có thể tưới vào chiều mát. Không nên tưới dịch vào những thời điểm nhiệt độ cao trong ngày thì dung dịch dễ bị bốc hơi, mất chất và cây trồng không hấp thụ được nhiều và tưới khi trời nóng cũng không tốt cho cây trồng.
 • Nên kết hợp tưới dung dịch trùn quế đan xen cùng các loại phân bón để có được hiệu quả tốt hơn.
Sử dụng dịch trùn quế cho kết quả tốt nhất
Sử dụng dịch trùn quế cho kết quả tốt nhất

6. Mua dịch trùn quế ở đâu tốt?

Để tìm mua các loại dung dịch trùn quế như dịch trùn quế hiryo, dịch trùn quế sfarm trên thị trường hiện nay là rất dễ vì chúng đã quá phổ biến đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên để mua dược dịch trùn chất lượng thì bạn vẫn nên đến những cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp lớn như MY GARDEN.

Những sản phẩm tại MY GARDEN đã và đang được người tiêu dùng đặt niềm tin rất lớn và phản hồi về chất lượng rất tích cực. Lí do là vì sản phẩm dịch trùn quế của chúng tôi đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

 • Chất lượng tốt, hiệu quả mang lại rất cao.
 • Giá thành hợp lý và cạnh tranh trên thị trường.
 • Dung dịch trùn quế hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Ngoài ra, khi đến mua hàng ở MY GARDEN, bạn còn được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu sâu về kiến thức nông nghiệp. Các chính sách thanh toán, bảo hành, vận chuyển sản phẩm của chúng tôi cũng hoàn toàn minh bạch. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt niềm tin vào chúng tôi.

Bên cạnh dịch trùn quế, MY GARDEN cũng cung cấp giống cây, chậu trồng, đất trồng và các dịch vụ thi công hệ thống tưới,… giúp bạn dễ dàng tạo ra một công trình xanh tại nhà. MY GARDEN tự hào nằm trong top các cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp lớn nhất Hà Nội.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.