Hiện nay, trào lưu trồng rau sạch tại nhà ngày càng phát triển. Phương pháp này không những cung cấp nguồn rau sạch cho bữa ăn của cả gia đình mà còn đảm bảo độ an toàn của nguồn thực phẩm. Mùa nào ăn rau nấy, vào mùa đông nên trồng rau gì để vườn rau của bạn luôn xanh tốt, hãy cùng My Garden bỏ túi bí quyết trồng 10 loại rau vào mùa đông qua bài viết dưới đây nhé
Mục lục
1. Tư vấn 7 loại rau trồng vào mùa đông hái mỏi tay ăn không hết
Mùa đông là mùa của những loại rau ngon và lạ với những loại rau của quả đặc trưng. Dưới đây, My Garden tư vấn cho bạn một số loại rau trồng vào mùa đông cây sinh trưởng tốt và ít gặp phải tình trạng sâu bệnh phá hoại
1.1. Su hào
Su hào là loại củ quen thuộc và khá hợp khẩu vị với nhiều người. Nó có vị thanh mát, có thể ăn trực tiếp, xào nấu hay là muối. Loại củ quen thuộc này chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất như các loại vitamin C,, A, B, K..và các hợp chất chống oxy hóa
Chính vì vậy, Su hào góp phần cải thiện tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…và rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Cho nên, tại sao chúng ta không bắt lên kế hoạch từ hôm nay để trống loại rau củ hữu ích này.
Ba tháng mùa đông tháng 9, 10, 11 là thời điểm Su hào cho củ ngọt nhất nên tốt nhất là chúng ta nên trồng vào những tháng này.
Cách trồng:
Trước khi gieo hạt, chúng ta hãy ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 15 phút, sau khi lớp vỏ bên ngoài mềm thì bạn bắt đầu gieo hạt xuống đất tầm 0,3 đến 0,5cm. Hàng ngày chúng ta tưới nước để giữ độ ẩm cho đất.
Sau 1 tuần nếu được chăm sóc tốt cây sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá, chờ đến 20 ngày thì bạn có thể đưa cây con ra trồng trong thùng xốp hoặc trong chậu. Nếu thùng xốp to thì trồng mật độ 2 đến 3 cây 1 thùng, còn nhỏ thì chúng ta nên trồng 1 chậu 1 cây để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất
Tính từ khi trồng cây con đến 40 ngày say thì thân cây sẽ bắt đầu phình to cho thấy củ bắt đầu xuất hiện, khoảng 10 ngày sau thì cue sẽ có đường kính 5cm. Đến khi củ đạt đến đường kính 10cm, rễ có dấu hiệu ngừng phát triển thì chúng ta nên thu hoạch để củ đạt đến độ ngon nhất
1.2. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau quen thuộc và thường xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình. Chúng được chế biến được rất nhiều loại món ăn khác nhau, có vị ngọt thanh rất dễ ăn. Loại rau này chứa nhiều nước, ít chất béo và không chứa cholesterol, bắp cải rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và cải thiện hệ tiêu hóa
Để đảm bảo nguồn rau sạch luôn có sắc trong nhà, nhiều gia đình lựa chọn trồng rau bắp cải. Đây là loại rau có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt vào mùa đông.
Cách trồng:
Chúng ta có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. Nếu lựa chọn cách gieo hạt thì trước khi gieo thì ngâm hạt trong nước ấm khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ cho vỏ mềm, dễ nứt nanh khi gieo xuống đất. Trong 3 ngày tiếp theo, thường xuyên tưới nước từ 1 đến 2 lần cho đến khi hạt nảy mầm cho cây con thì ta ngừng tưới nước 2 ngày. Sau đó cứ cách một ngày chúng ta lại tưới nước 1 lần. Đến khi cây con mọc khoảng 4 đến 6 lá thì chúng ta chuyển trồng ra ngoài vườn hoặc trồng trong chậu, thùng xốp
Trong quá trình trồng cây con chúng ta tưới nước đầy đủ, nên bón phân hữu cơ tuy sẽ cho bắp cuộn nhỏ nhưng lại rất an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng. Thường xuyên chăm sóc, quan sát để phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh để có cách xử lý. Khoảng 3 tháng sau thì chúng ta có thể thu hoạch
1.3. Cải cúc
Cải cúc cũng là một loại rau thích hợp trồng vào mùa đông, thời điểm trồng tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12. Cải cúc rất dễ trồng, thường được dùng để nấu canh, hay ăn lẩu. Loại rau này không những có mùi vị đặc trưng rất dễ ăn mà khi nó kết hợp với một số loại khác thì có thể chữa được nhiều bệnh
Cải cúc còn được biết đến với cái tên là rau tần ô, chứa nhiều protein, glucid, lipid và nhiều loại vitamin A, B, C… có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị, làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt.
Cách trồng:
Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 3 lạnh: 1 ấm khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó, bạn vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Chuẩn bị đất để gieo hạt. Để rau cải cúc luôn được xanh tốt, sức đề kháng cao chúng ta nên lựa chọn loại đất phù sa, đất mùn, đất thịt pha cát để trồng. Hoặc có thể trộn đất với vỏ trấu bỏ vào thùng xốp
Gieo hạt với mật độ vừa phải từ 10 đến 20 gr hạt tương đương với 40 đến 50 hạt cải cúc. Để tăng tỷ lệ nảy mầm cao hơn và giúp đất giữ độ ẩm thích hợp thì sau khi gieo hạt thì lấp một lớp đất mỏng sau đó lấp thêm một lớp trấu
Tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều mát, khi cải cúc bắt đầu nảy mầm thì tưới mỗi ngày 1 lần. Và sau 01 tháng thì có thể thu hoạch được. Chúng ta nên thu hoặc trước 45 ngày để rau khi bị quá già và ra hoa
1.4. Xà lách
Xà lách là loại rau ăn sống rất được nhiều người yêu thích, chúng được dùng để ăn kèm với các món nướng, salad, gỏi…Bên cạnh đó, xà lách còn có một số lợi ích rất tốt cho cơ thể như hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư…
Có rất nhiều loại xà lách như xà lách xoăn, xà lách trứng, xà lách cuốn…hầu hết chúng đều rất dễ trồng. không mất nhiều thời gian chăm sóc mà cho năng suất rất cao. Loại rau này phát triển rất tốt vào mùa đông
Cách trồng: Trước khi gieo hạt bạn ngâm hạt trong nước ấm từ 1 đến 2 giờ, sau đó gieo sâu xuống đất khoảng 0,5cm, tưới nước để giữ ẩm cho đất tạo điều kiện cho cây nảy mầm
Bạn nên trồng xà lách nơi thoáng mát, có ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. hàng ngày tưới nước thường xuyên cho cây, khi cây phát triển thì mật độ tưới 1 ngày 1 lần. Tính từ khi gieo hạt 30 đến 50 ngày là có thể cắt ngọn để ăn và tiếp tục chăm sóc, bón phân để cho đợt sau
1.5. Rau cải ngọt
Họ nhà cải là những loại rau thường xuất hiện nhiều trong những mâm cơm của người Việt. Rau cải đa dạng với nhiều chủng loại như cải cay, cải thìa, cải xoong, cải ngọt.
Cải ngọt là loại rau lành tính, rất dễ ăn, dễ trồng, dễ chăm sóc, chế biến được nhiều món ăn khác nhau và đặc biệt là nó rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Rau cải ngọt góp phần tăng sức đề kháng thanh nhiệt cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe… Với những công dụng tuyệt vời như vây, nên không khó để tìm loại rau này trong khu vườn của mỗi nhà.
Đặc biệt, vào mùa đông, thời tiết rất thuận lợi để rau cải ngọt phát triển tốt. Vậy sao chúng ta không thử bắt tay vào trồng loại rau này cho gia đình mình nhỉ
Cách trồng:
Trước khi gieo chúng ta ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 40 độ C trong 2 đến 5h đồng hồ. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước. Nếu bạn có sân vườn thì có thể gieo trực tiếp xuống đất đã được làm sắc nếu ở chung cư thì bạn gieo trong thùng xốp. Khi gieo hạt xuống chúng ta nhớ rải một lớp đất mỏng lên phái trên. Sau vài ngày, hạt cải ngọt sẽ nảy mầm chúng ta nên thường xuyên tưới nước cho cây để cây phát triển tốt
Trong quá trình chăm sóc, bạn nên để ý tới tình hình sâu bệnh để kịp thời xử lý vì cải là loại rau cho lá nên sâu hay “ghé thăm”. Để đảm bảo an toàn, khi bị sâu phá hoại chúng ta hãy giã nhuyễn tỏi và ớt, chắt lấy nước pha với nước vo gạo rồi phun xịt lên cây rau để phòng trừ. Mỗi lần thu hoạch rau chúng ta nên trừ lại một ít lá ngọn để tiếp tục chăm sóc cho thu hoạch đợt sau
>>Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một vườn rau cho ngôi nhà thân yêu mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo bài viết sau: THIẾT KẾ VƯỜN RAU CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ TẠI MY GARDEN
1.6. Súp lơ xanh
Trong những năm gần đây, súp lơ xanh là loại rau xuất hiện phổ biến trên thị trường. Loại rau này khá được nhiều người yêu thích bợi vị ngon giòn mà nó mang lại. Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như cung cấp chất xơ, giảm cholesterol, giảm dị ứng, giảm nguy cơ ung thư,giúp tiêu hóa tốt hơn
Giờ đây, rất đơn giản nếu bạn có ý định trồng loại rau này tại ngôi nhà thân yêu của mình
Cách trồng:
Bạn có thể tự mình gieo hạt hoặc mua cây giống có sắc. Để tiết kiệm thời gian và công sức, cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất nếu bạn là người làm vườn nghiệp dư, My Garden khuyên bạn nên mua cây giống bán sắc tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để trồng. Khi chọn cây giống nên chọn những cây to khỏe, mập mạp, lá xanh không sâu bệnh.
Còn nếu bạn muốn trải nghiệm việc làm vườn và muốn chứng kiến quá trình cây phát triển thì có thể mua hạt giống để gieo. Trước khi gieo hạt xuống đất, chúng ta hãy ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ C trong vòng 25 đến 30 phút
Sau 2 tuần khi cây bắt đầu nảy mầm thì chúng ta hãy loại bỏ những cây giống còi cọc, chọn những cây khỏe mạnh, đem trồng tại thùng xốp, chậu hay sân vườn. Khoảng cách giữa các cây tầm 10 đến 20cm để khi cây phát triển tán được xòe rộng hơn. Bạn hãy tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần nhé. Khi cây lớn nên chuyển cây vào trồng nơi có ít ánh nắng
Đến khi chúng ta thấy xuất hiện hoa bạn hãy bẻ gập 2 lá trong lại buộc túm với nhau để bảo vệ hoa khi có trời mưa đến. Thời điểm ngày chỉ nên tưới vào gốc cây 2 ngày 1 lần. Tính từ khi hoa súp lơ xuất hiện đến 15 – 20 ngày sau là chúng ta có thể thu hoạch được rồi
1.7. Rau mùi
Rau mùi có thể được xem là loại rau gia vị để tăng thêm độ đậm đà của những món ăn. Loại rau này có thể ăn sống, trộn với các món salad, thêm vào các món canh, súp, trang trí thức ăn. Vào mùa đông, rất thích hợp để trồng rau mùi
Cách trồng:
Khi mua hạt về chúng ta giã nhẹ để hạt tách ra làm đôi sau đó ngâm hạt trong nước ẩm khoảng 37 độ C trong vòng 06 đến 08 giờ đồng hồ. Vớt hạt ra để lên một chiếc khăn ẩm, gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần.
Đến khi chúng ta quan sát thấy mầm trắng đã nứt vỏ thì đem gieo vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. rắc đều hạt trên đất, sau đó tiếp tục phủ một lớp mỏng lên trên. Hàng ngày, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất tạo điều kiện cho cây mau ra mầm. Sau 3 đến 4 ngày cây mọc mầm thì hãy đem đặt thùng nơi có ánh nắng trực tiếp để cây tổng hợp các chất dinh dưỡng cần thiết. Sau 30 đến 40 ngày kể từ khi mọc mầm là có thể thu hoạch được.
Trên đây, là cách trồng và chăm sóc những loại rau mùa đông. Nếu bạn là người yêu thích công việc làm vườn, muốn tự tay trồng những loại rau mà mình yêu thích để cung cấp nguồn thwucj phẩm sạch, phong phú cho những bữa cơm gia đình thì hãy thử trồng các loại rau mà chúng tôi đã tư vấn ở trên nhé.
Trong quá trình trồng có gì thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. My Garden tự hào là đơn vị chuyên cung cấp, thiết kế, thi công các dịch vụ trồng rau chuyên nghiệp hiệu quả với giá thành tốt nhất.
Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể về cách trồng rau, quy trình trồng, chăm sóc các loại cây và các mẫu vườn hợp lý, vừa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật vừa mang lại cảnh quan thẩm mỹ của không gian kiến trúc. Bạn chỉ cần lên ý tưởng cho khu vườn trong mơ của mình còn mọi việc cứ để My Garden lo. Mọi chi tiết xin liên hệ tới Hotline để được hỗ trợ
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ
Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.
CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:
-
CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
-
CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
Có thế bạn quan tâm :