99+ điều cần biết về hoa lan mít cho người mới chơi lan

Chơi lan là cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Nếu bạn là người yêu cây cảnh hay đang tìm hiểu về các loại hoa lan thì bạn đã bao giờ nghe đến hoa lan mít chưa? Hoặc bạn có thắc mắc lan lá mít là gì, giá cả ra sao, làm sao để chăm sóc cây đúng chuẩn? Hãy cùng nhau tham khảo qua bài viết dưới đây mà My Garden đã tổng hợp đến bạn những điều cần biết về loài lan này cho người mới bắt đầu chơi lan.

1. Tại sao lại gọi là hoa lan mít

Hoa lan mít là loài lan có thân rũ xuống, lá bự và to như lá mít. Lá của loài lan này khá bầu tròn, xếp đều từ phần gốc cho đến ngọn cây. Đồng thời lá của hoa lan mít có màu xanh đậm vô cùng đặc trưng.

Nhờ đặc điểm lá vô cùng đặc biệt của loài lan này rất giống với lá mít nên người ta gọi nó là lan lá mít. Ở Việt Nam, lan lá mít có rất nhiều loại và được ưa chuộng nhưng nhiều nhất và được ưa chuộng nhất thì có lẽ là vẫn ở khu vực miền Bắc.

Lan lá mít có rất nhiều loài trong đó được ưa chuộng nhất là phi điệp lá mít. Bạn có biết phi điệp lá mít là gì không? Đây cũng là một loại lan trong họ lan lá mít nhưng không phản hoa lan mít nào cũng đẹp. Phi điệp lá mít có hoa 5 cánh nở bung rất đẹp. Dòng lan này có rất nhiều loại và được những người chơi lan ưa chuộng bởi nó đẹp cả về hoa và lá.

2. Cách nhận biết phi điệp lá mít đơn giản mà chuẩn xác

Hoa lan mít hay phi điệp lá mít là một giống lan đáng chơi bởi vì ngoài vẻ đẹp từ hoa thì bạn còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây ở phần thân và lá. Bản lá của lan lá mít phải to như lá mít hoặc gần to bằng. Lá của hoa lan phải to dày, căng bóng, nổi gân rõ ràng là loại lan phi điệp lá mít chuẩn.

Lá của hoa phải tròn đều chạy từ gốc đến ngọn. Hoa lan mít chuẩn có phần lá gốc tròn to nhưng nhỏ dần về đến ngọn nhưng đầu lá vẫn khá bầu tròn còn nếu phần ngọt lá nhọn thì đấy không còn là lan lá mít chuẩn nữa.

Cách nhận biết hoa lan mít là dựa vào lá hoa
Cách nhận biết hoa lan mít là dựa vào lá hoa

Để nhận biết lan phi điệp lá mít đơn giản, chuẩn xác mà vô cùng dễ dàng thì bạn nên mua lan lá mít từ năm kie thứ 3 trở đi mặc dù giá cao hơn các cây lan năm 1 kie hoặc năm 2 kie. Kie lan là những mầm được phát triển từ mắt ngủ trên giả hành cây mẹ. Chất lượng cây kie con phụ thuộc nhiều vào chất lượng chất lượng cây giả hành mẹ.

3. Cách tạo phi điệp lá mít đồng xu đơn giản tại nhà

Để tạo phi điệp lá mít đồng xu đơn giản tại nhà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách là:

Mua hàng theo kg khi các mặt hàng lan được khai thác từ rừng về. Loại mặt hàng này có chi phí khá cao và dễ bị lừa nếu bạn không có kinh nghiệm xem lan. Sau khi mua về bạn có thể tiến hành thuần và nhân giống.

Cách thứ 2 là nhân kie. Bạn mua cây giống tại các nhà vườn, lựa chọn những cây thân già không thể ra hoa và còn mắt nữa. Loại cây này sẽ được chọn và chuẩn bị giá thể ẩm là rêu và vài kie xịn giúp kích thích phát triển rễ để có được loại giống cây tốt.

Xem thêm: https://mygarden.vn/hot-hoa-lan-kieu-loai-hoa-mang-net-dep-tinh-khoi/

4. Giá phi điệp lá mít trên thị trường Việt hiện nay

Giá phi điệp lá mít trên thị trường hiện nay có giá khá cao bởi không chỉ mặt hoa đẹp mà phần thân lá cũng rất thu hút. Giá lan lá mít phụ thuộc vào mặt hoa và độ nở của lá có đồng đều hay không.

Chi phí hoa lan mít giao động từ 70,000 VND/cm cho đến hơn 10,000,000 VND/cm cũng có tùy thuộc vào độ độc đáo, đột biến của hoa. Ví dụ như với phi điệp tím hàng Campuchia hay Lào giao động từ 900,000 đến 1,000,000 VND/kg nhưng đối với phi điệp 5 cánh trắng Hòa Bình giá lại giao động khoảng 500,000 VND/cm đến 700,000 VND/cm

5. Mặt hoa phi điệp lá mít đẹp mê mẩn

Hiện nay có rất nhiều mặt hoa lan mít phi điệp nhưng nhìn chung loài lan này đền thuộc chi hoàng thảo: lan phi điệp cánh ám, lan phi điệp hồng, phi điệp mắt xước, phi điệp 5 cánh trắng, phi điệp lưỡi bệt, phi điệp môi tuyết, phi điệp môi tim, phi điệp cánh bay.

5.1. Lan phi điệp cánh ám

Lan phi điệp cánh ám, mặt hoa ám gồm 5 cánh khá giống với mặt hoa phi điệp 5 cánh trắng nhưng nó có một vết rất nhỏ màu khác ở cánh trên cùng (vệt màu đỏ hoặc màu hồng) rất mờ. Bạn phải nhìn kỹ mới có thể phát hiện được vệt màu này ở phần mép cánh hay sát lưỡi.

Hoa lan mít phi điệp cánh ám
Hoa lan mít phi điệp cánh ám

Lam phi điệp cánh ám không ổn định, có bông ám đậm có bông ám nhạt rất khó lường. Tuy nhiên tùy thuộc vào loại lan phi điệp cánh ám nhất định như mũi trắng, cựa đỏ, cựa hồng, mắt gọn, thùy lem… cũng như thời tiết khí hậu mà độ ám có tính ổn định nhất định.

5.2. Mặt hoa phi điệp hồng

Mặt hoa phi điệp hồng là loại lan có sự pha trộn nhất định giữa các màu hồng và trắng với nhau tạo nên những điểm nhấn nhá nhất định cho hoa: hồng sên, hồng đào, hồng phai, hồng đậm… Tùy vào từng vị trí cánh hoa cũng như môi mà nó có những điểm nhất khiến người chơi hoa mê mẩn. 

5.3. Phi điệp mắt xước

Mặt hoa phi điệp mắt xước là 2 mắt của bông như bị cào, mắt không rõ ràng và đều màu. Tuy nhiên mắt xước là điểm nhất vô cùng đẹp khi kết với với cánh và môi đều có tông trắng làm nổi bật lên giá trị của cây lan lá mít. 

Mặt hoa lan mít phi điệp mắt xước
Mặt hoa lan mít phi điệp mắt xước

5.4. Phi điệp 5 cánh trắng

Lan phi điệp 5 cánh trắng là loại lan lá mít có 1 màu trắng thuần, cánh nở bay xòe khá đều. Đây là loại lan được nổi tiếng và yêu thích nhất tại các tỉnh Phú Thọ và Hòa Bình ở nước ta.

5.5. Phi điệp lưỡi bệt

Lan phi điệp lưỡi bệnh có màu sắc của lưỡi phải đồng nhất kể cả phần viền lưỡi và chóp lưỡi. Tuy nhiên màu sắc của lưỡi hoa rất đa dạng từ: đỏ, tím, tím đen, tím đỏ… Hoa lan phi điệp lưỡi bệt được phân thành nhiều cấp độ từ loại bệt không có mắt (lưỡi và mắt cùng 1 màu), bệt mắt xước, bệt mắt tràn viền hoặc mắt hoa nguyên vẹn ở trên lưỡi hoa: mắt xước, mắt cua, long nhãn…

5.6. Phi điệp môi tuyết

Mặt hoa phi điệp môi tuyết là loại lan khi nhìn ta thấy phần lưỡi của hoa có những sợi lông trắng tỉa ra khiến ta có cảm giác nó như đang bị tuyết bao phủ.

5.7. Phi điệp môi tim

Mặt hoa phi điệp môi tim thì môi nó đơn giản là có hình trái tim. Môi càng chuẩn càng giống trái tim thì giá trị của nó càng cao. Ngoài ra phi điệp môi tim cánh của nó thường bị ám hồng phớt rất đẹp.

5.8. Phi điệp cánh bay

Hoa phi điệp cánh bay là loại hoa mà cánh của hoa lan mít này không rủ xuống ohawjc mọc ngược về trước che hết mặt bông. Cánh bay càng thẳng thì giá càng cao.

5.9. Mặt hoa lan mít Hòa Bình

Mặt hoa lan mít Hòa Bình là sự kết hợp giữa phi điệp môi tuyết và phi điệp cánh ám. Ngoài ra thân lan lá mít Hòa Bình có thân to, đốt thân ngắn hơn so với các dòng lan lá mít khác. 

Phần lá của dòng lan lá mít Hòa Bình cũng to và dày hơn. Bởi các đốt thân ngắn nên hoa nở bung, to và dày hơn các loại hoa lan lá mít ở các vùng miền khác.

6. Cách trồng hoa lan mít đúng chuẩn

Để trồng và chăm sóc hoa lan lá mít chuẩn bạn cần quan tâm đến vấn đề giống hoa cũng như giá thể. Bởi đây là những yếu tố quan trọng giúp cây mới hình thành, phát triển tốt.

6.1. Chọn giống hoa lan

Giống hoa lan cực kỳ quan trọng để quyết định lan bạn trồng có phải là lan lá mít chuẩn hay không. Bí quyết để chọn lựa giống lan lá mít chuẩn là bạn hãy mua từ nhà vườn, lan từ năm 3 kie trở lên.

Chọn giống hoa lan mít tốt sẽ cho ra chất lượng hoa và lá đẹp, dày
Chọn giống hoa lan mít tốt sẽ cho ra chất lượng hoa và lá đẹp, dày

Tuy giá lan này hơi cao nhưng bạn sẽ không bị nhầm lẫn. Dù bạn là người có kinh nghiệm trồng lan nhưng với lan lá mít thì năm 2 kie lá vẫn là loại lá có đầu hơi nhọn.

6.2. Chuẩn bị giá thể

Giá thể là phần giúp lan phát triển và sinh trưởng mạnh. Nếu giá thể chỉ là chậu nhựa hay rêu thì tốc độ sinh trưởng hay lá và hoa sẽ không được dày đẹp như giá thể bằng gỗ.

Do đó bạn nên lựa chọn loại giá thể gỗ chất lượng để có được giống lan lá mít tốt. Từ đó mà hoa và lá cũng đẹp hơn rất nhiều.

7. Cách ghép lan phi điệp đơn giản

Để ghép lan phi điệp khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau là sẽ có được cây lan phi điệp lá mít mà không tốn quá nhiều chi phí.

Cách ghép hoa lan mít chuẩn
Cách ghép hoa lan mít chuẩn
 • Bước 1: mua giống lan phi điệp lá mít đồng xu vào mùa rụng lá để cây không ra hoa (nên mua hàng từ rừng về).
 • Bước 2: Cắt bớt rễ già rồi bó những đoạn rễ nhỏ buộc giuốc xuống phía dưới.
 • Bước 3: Chọn giá thể – giá thể càng tốt thì chất lượng cây con tạo ra càng đẹp, càng tốt. Thông thường người ta thường sử dụng thân cây thông, thân cây nhãn hoặc vú sữa hay sử dụng chậu nhựa và rêu nếu không tìm được các loại giá thể kể trên.
 • Bước 4: Cố định thân cây phi điệp lá mít đồng xu lên giá thể đã chuẩn bị rồi dùng dây buộc lại hoặc ghim thân lên trên giá thể. Ở bước này bạn nên lựa chọn ghim lan vào mùa xuân bởi thời tiết lúc này khá ấm áp, cây dễ ra rễ mới và phát triển thuận lợi.

8. Cách chăm sóc hoa lan mít cho hoa to và bền

Ánh sáng, độ ẩm; phân bón, chất kích thích sinh trưởng; xử lý và phòng trừ sâu bệnh là những điều bạn cần lưu ý để chăm sóc cho hoa lan mít phát triển to và bền.

8.1. Ánh sáng, độ ẩm

Dù là hoa lan mít nói riêng hay các loại phong lan khác nói chung thì ánh sáng và độ ẩm là yếu tố hàng đầu vô cùng quan trọng để cây phát triển. Khi cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm cây bị cháy nắng, yếu đi và chết dần do không phát triển được. 

Độ ẩm và ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan mít
Độ ẩm và ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan mít

Ngược lại, khi thiếu ánh sáng thì cây dễ bị bệnh nấm mốc. Do đó, đối với những thời tiết nắng nóng như ở miền Nam hay mùa hè tại các tỉnh miền Bắc khi vào buổi trưa, bạn phải có bạt hoặc các loại mái che để tránh cây bị háp nắng.

Hoa lan mít không phải là dòng ưa ẩm, nó chỉ có thể phát triển tốt ở độ ẩm khoảng 40 – 50%. Khi độ ẩm vượt quá mức cho phép, cây sẽ bị úng hoặc thối rữa.

8.2. Phân bón, chất kích thích sinh trưởng

Để chăm sóc hoa lan mít thân to dài, lá tròn đều mướt thì phân bón cần bổ sung đầy đủ. Phân tốt nhất để sử dụng chính là loại phân hữu cơ. Bạn có thể mua các loại phân hữu cơ tự làm từ các nhà vườn: ước gạo, ủ ốc, cá… để tưới cho lan tươi tốt nhưng vẫn bảo vệ môi trường và sức khỏe của người tưới phân bón cho lan. 

Nếu bạn là người bận rộn, bạn có thể sử dụng phân chậm tan của Nhật để bón cho cây để cây phát triển, tăng trưởng tốt. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và bón phân quá nhiều, như vậy sẽ khiến cây bị sốc và chết.

Đối với chất kích thích sinh trưởng khi sử dụng bạn cần phải thận trọng tuyệt đối. Loại chất này chỉ nên sử dụng vào thời gian ban đầu giúp cây lan mọc rễ, sau đó thì sử dụng phân bón. Nếu lạm dụng chất kích thích này sẽ khiến hoa lan mít phát triển quá đà, ra hoa mỏng thời gian giữ hoa ngắn. Thậm chí có thể gây chết cây bởi loại hợp chất này.

8.3. Xử lý và phòng trừ sâu bệnh

Để phòng ngừa sâu bệnh cho hoa lan mít thì khi bạn mua cây giống bạn cần phải kiểm tra kĩ lưỡng xem cây có khỏe mạnh không, có mắc các loại sâu bệnh hay không. Nếu cây hoàn toàn khỏe mạnh thì mới tiến hành trồng và nhân giống trong vườn của bạn.

Trong vườn lan, bạn không nên trồng nhiều tầng cũng như trồng chung với các loại cây lớn lâu năm như chôm chôm, ổi, xoài, mận… Cũng như thường xuyên kiểm tra giá thể. Nếu giá thể đã hư, mục thì bạn nên thay kịp thời giúp tránh tình trạng ẩm thấp, động nước. Ngoài ra bạn có thể phun thuốc trừ sâu định kỳ cho vườn lan của mình khoảng 6 tháng đến 1 năm/lần.

Một vài sâu bệnh thường xuyên gặp ở lan lá mít nói riêng và các loại phong lan khác nói chung: đen thân cây lan, đốm lá, thán thư, thối mềm vi khuẩn, thối nâu vi khuẩn, đốm vàng, đốm vòng, xuất hiện rệp vảy hoặc bọ trĩ. Mỗi loại bệnh sẽ có từng loại thuốc đặc trị riêng. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để pha liều lượng cho phù hợp. 

Bạn không nên pha theo cảm tính bởi nếu quá nhiều sẽ gây hại đến cây lan của bạn hay quá ít thì sâu bệnh không được trị dứt điểm và sẽ bùng phát trở lại. Hoặc bạn cũng có thể nuôi các loại thiên địch với các loại sâu bệnh. Như vậy vừa tốt cho hoa mà vừa bảo vệ sức khỏe của người sử dụng thuốc trừ sâu và môi trường xung quanh.

Phía trên là tổng hợp tất cả những điều cần biết về hoa lan mít mà My Garden gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về giống lan này. Nếu cần mua giống hoặc thiết kế giàn lan thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc số hotline để được tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.