Hệ thống trồng rau sạch rại nhà – 5 sai lầm bạn hay gặp phải

Hệ thống trồng rau sạch ngày càng được nhiều người dân ưa chuộng và ứng dụng. Bởi chúng không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mà còn mang đến môi trường xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên để sở hữu kỹ thuật trồng theo mô hình mới thành công, không hề đơn giản. Dưới đây là tất tần tật những điều nhất định phải biết nếu bạn đang trồng rau theo hệ thống mới này.

1. Tổng quan về hệ thống trồng rau sạch tại nhà

Với đời sống nhộn nhịp như hiện, các ngôi nhà mọc lên san sát, nhất là tại các thành phố lớn. Do đó việc trồng rau trên những vùng đất rộng là điều không thể và việc sử dụng thùng xốp lại quá cồng kềnh. Vì vậy Mô hình trồng rau sạch ứng dụng trong thời điểm này vô cùng hợp lý.

1.1. Khái niệm

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà là kỹ thuật trồng các loại rau mà không cần đất, rau sẽ cho vào môi trường dinh dưỡng hoặc sử dụng các giá thể chuyên dụng. Những giá thể này là cát, vỏ dừa,nước, than bùn hay trấu…Đa phần hệ thống được áp dụng trồng bằng nước bởi tính đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người lại giữ sạch môi trường.Mô hình trồng rau khoa học còn được gọi là trồng rau thủy canh với những kỹ thuật hiện đại nhất.

1.2. Đặc điểm

Bởi rau được trồng trong môi trường nước nên người dân thường sử dụng những chiếc ống nhựa chuyên dụng được thiết kế hệ thống cấp thoát nước hợp lý. Bên cạnh đó lượng dinh dưỡng nuôi cây hằng ngày sẽ hòa tan trong nước và luân chuyển tuần hoàn liên tục. Quá trình di chuyển chất dinh dưỡng giúp cây hấp thụ thức ăn qua rễ.

Ngoài ra hệ thống những ống nhựa được sắp xếp trên cao, theo tầng vô cùng hiện đại, đẹp mắt. Đặc biệt mô hình trồng rau sạch thường thiết kế mái che để đảm bảo lượng ánh sáng không quá gay gắt giúp rau phát triển xanh toàn diện.

Hệ thống trồng rau sạch vô cùng đảm bảo
Hệ thống trồng rau sạch vô cùng đảm bảo

1.3. Vai trò

Ứng dụng mô hình trồng rau sạch an toàn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay. Bởi chúng cung cấp nguồn rau sạch hằng ngày cho người dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Bên cạnh đó hệ thống còn tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, tiết kiệm được lượng diện tích đất trồng đáng kể.

Vì kỹ thuật trồng không liên quan đến đất nên quy trình thực hiện rất nhanh gọn, không bẩn bụi. Đặc biệt tại những vùng đất cằn cỗi thì phương pháp trồng rau sạch là lựa chọn đúng đắn cho mọi người dân.

Việc trồng rau với quy mô lớn, ngoài việc cung cấp rau cho gia đình, nước ta còn thực hiện dây chuyền xuất khẩu đi nước ngoài, góp phần phát triển nguồn kinh tế  đáng kể.

Hệ thống rau sạch cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân
Hệ thống rau sạch cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân

1.4. Ưu nhược điểm

Phương pháp trồng rau được nhiều bà con ưa chuộng và ứng dụng tại nhà bởi chúng sở hữu vô số ưu điểm nổi bật.

 • Chỉ cần sở hữu mô hình trồng rau sạch diện tích nhỏ, lắp đặt hệ thống theo từng tầng, nhìn khá tinh tế và lạ mắt.
 • Kỹ thuật trồng rau không tốn nhiều thời gian chăm sóc bởi tất cả quy trình tưới tiêu đã được thiết kế theo hệ thống ống dẫn.
 • Đặc biệt phương pháp không sử dụng đất, vừa tiết kiệm lại tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát.
 • Hệ thống trồng rau sạch dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện môi trường, rau vẫn sẽ phát triển tốt kể cả khi được trồng ngoài sân thượng, ban công hay trong nhà.
 • Điều quan trọng nhất là rau tuyệt đối sạch và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bởi chúng không sử dụng thuốc trừ sâu, lại không hề có độc tố hóa học hay vi sinh gây hại và các kim loại nặng.
 • Lượng nước cung cấp cho cả hệ thống cũng rất hạn chế, chỉ sử dụng vừa đủ, còn nước dư lại thì sẽ chuyển tiếp cho đợt tưới sau.
 • Trồng rau giúp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, không khí trong lành, loại bỏ được lượng phân bón và thuốc trừ sâu độc hại

Bên cạnh những lợi ích mô hình trồng rau sạch gia đình mang lại thì vẫn tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý về chi phí vật liệu sử dụng cho mô hình khá tốn kém. Đồng thời kỹ thuật trồng phức tạp, nên nhiều gia đình đã thuê đơn vị lắp đặt hệ thống nhằm đảm bảo rau đạt chất lượng cao nhất.

Hệ thống tưới tiêu tự động nên rau luôn tươi tốt
Hệ thống tưới tiêu tự động nên rau luôn tươi tốt

2. Những mô hình trồng rau sạch tại nhà hiệu quả nhất

Để thực hiện được mô hình trồng rau sạch, bạn có thể ứng dụng theo rất nhiều phương pháp khác nhau.

2.1. Mô hình trồng rau sạch bằng ống nước

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà bằng ống nước đang được rất nhiều gia đình sử dụng bởi sự tiện ích và nhỏ gọn. Bạn có thể tìm những ống nhựa với kích thước phù hợp với loại rau bạn định trồng. Sau đó khoan tròn các lỗ bằng nhau, rồi đặt ống nằm ngang hoặc đứng đều được. Tiếp theo nếu bạn trồng thủy canh thì lắp đặt hệ thống nước còn dùng đất hữu cơ thì dải đất lên trên lớp sỏi và tiến hành gieo hạt. Phương pháp này thường áp dụng cho mô hình trồng rau sạch quy mô nhỏ, giúp tiết kiệm lương phân bón và nước tưới đáng kể.

2.2. Mô hình trồng rau sạch khí canh

Đây là một mô hình trồng rau sạch ở nông thôn, phương thức canh tác vô cùng hiện đại trong nông nghiệp. Bạn không cần sử dụng đất hay nước mà trồng trong môi trường không khí có chứa nhiều thể bụi dinh dưỡng. Các hạt bụi sẽ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây tươi tốt, phát triển đồng đều. Mô hình này tiết kiệm tối đa lượng phân bón và nước lên đến 98%.

Xem thêm: https://mygarden.vn/bat-mi-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha/

2.3. Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Phương pháp này thường được sử dụng tại những mô hình trồng rau sạch kinh doanh. Lắp đặt hệ thống rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đủ vật liệu làm nhà lưới như trụ bê tông, dây chì, ống nước phun sương…Sau đó dựng lên hệ thống chắc chắn, rồi chuẩn bị các dụng cụ trồng rau bình thường theo mô hình rau sạch. Phương pháp này giúp bạn trồng rau quanh năm mà không sợ ảnh hưởng của thời tiết, ngăn ngừa nhiều côn trùng, sâu bệnh.

2.4. Mô hình trồng rau sạch trong thùng xốp

Đây là phương pháp xây dựng mô hình trồng rau sạch sân thượng của nhiều hộ gia đình hoặc những đơn vị quy mô nhỏ. Bạn cần chuẩn bị thùng xốp rồi khoan 1 đến lỗ ở đáy tạo hệ thống thoát nước. Sau đó đổ đất hữu cơ vào và tiến hành trồng cây, lưu ý việc tưới tiêu cần được đảm bảo, không nên tưới quá nhiều, cây dễ bị úng và chết. Phương pháp này tiết kiệm được thời gian và tiền bạc bởi xốp rẻ lại có tính cách nhiệt tốt.

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-trong-rau-sach-thung-xop-tai-nha/

2.5. Mô hình trồng rau sạch từ rác

Mô hình này được thực hiện bằng cách tái sử dụng các loại rác thải sinh hoạt để làm phân bón cho cây. Phương pháp có thể ứng dụng cho hệ thống trồng rau sạch sân thượng, đảm bảo an toàn vệ sinh lại tiết kiệm được lượng phân bón hữu cơ đáng kể cho người nông dân. Tuy nhiên việc tưới tiêu luôn phải đảm bảo đầy đủ, để cung cấp lượng nước cho cây phát triển và sinh đều.

2.6. Mô hình trồng rau sạch và nuôi cá

Với mô hình trồng rau sạch tại vườn này bạn vừa có thể trồng rau, nuôi cá sạch sẽ an toàn mà không cần đất, chỉ cần một lượng sỏi nhẹ hay còn gọi là sét nung. Sau đó thiết kế hệ thống bơm nước tự động từ bể cá lên khau rau đã được cài đặt bộ hẹn giờ tự động nên bạn không phải tưới tiêu hằng ngày. Bên cạnh đó phân cá là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho cây, rau sẽ phát triển tự nhiên mà không cần đến phun thuốc kích thích.

Mô hình Trồng rau nuôi cá hỗ trợ cũng sinh trưởng và phát triển
Mô hình Trồng rau nuôi cá hỗ trợ cũng sinh trưởng và phát triển

3. Những sai lầm cần tránh khi làm mô hình trồng rau sạch tại nhà

Để thực hiện mô hình trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, bạn cần tránh mắc phải những sai lầm sau:

 • Bạn không xác định rõ ràng, mình nên trồng cây gì trong vườn, việc này sẽ khiến mô hình của bạn thất bại bởi có thể những loại rau bạn trồng không cần thiết cho nhu cầu ăn uống hằng ngày.
 • Bạn chọn giống cây không phù hợp với mô hình trồng rau sạch cũng là nguyên nhân khiến loại rau đó khó sinh trưởng và phát triển đều trong môi trường không phù hợp.
 • Sử dụng đất có chất lượng không đảm bảo chắc chắn rau của bạn sẽ bị ảnh hưởng và còi cọc.
 • Gieo trồng không đúng thời điểm so với mùa vụ của từng loại cây khiến rau mọc trái mùa, khô cằn và tạo ra nhiều vị khác không ngon.
 • Bạn không chú ý bắt diệt sâu thường xuyên để chúng gây hại nặng nề, rau sẽ khó phát triển bình thường.

Rau sạch là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, chúng cung cấp đầy đủ chất xơ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Mỗi gia đình cần sở hữu riêng một vườn rau tươi tốt để ăn quanh năm ngày tháng. Vì sức khỏe gia đình và bản thân hãy lựa chọn đơn vị thi công  hệ thống trồng rau sạch uy tín ngay khi có thể.

4. Ở đâu nhận thi công hệ thống trồng rau sạch tại nhà uy tín nhất?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thi công hệ thống trồng rau sạch tại nhà với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được những đơn vị uy tín. My Garden đơn vị chuyên thiết kế vườn trồng rau sạch chất lượng và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ, công ty luôn tự tin tiếp nhận tất cả mô hình kỹ thuật khó. 

Ngoài ra các trang thiết bị máy móc của My Garden vô cùng hiện đại kết hợp đội ngũ nhân viên năng động nhiệt tình, đảm bảo sẽ trao tay khách hàng những hệ thống trồng rau sạch đẹp nhất. Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp dịch vụ thi công tạo dựng mô hình trồng rau sạch xuất khẩu đạt chuẩn. Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và mở rộng mô hình công ty, đơn vị đã triển khai nhiều dịch vụ ưu đãi với mức giá hấp dẫn để khách hàng lựa chọn.

Vì vậy nếu có nhu cầu thiết kế những mô hình trồng rau sạch tại nhà vui lòng liên hệ cho công ty theo địa chỉ:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.