Kỹ thuật xử lý bã mía ủ bón rau như thế nào?

Nước mía là thức uống bình dân và được nhiều người ưa thích. Sau quá trình ép lấy nước từ cây mía thì phần còn lại gọi là bã mía. Thường mọi người sẽ có thói quen bỏ đi phần xác mía vì cho rằng chúng vô dụng. Thế nhưng, chúng lại là nguồn nguyên liệu để làm ra được nhiều sản phẩm hữu dụng trong cuộc sống. Bài viết hôm nay, My Garden sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý bã mía ủ bón rau đơn giản, hiệu quả tại nhà.

1. Thực trạng bã mía không xử lý hết, gây ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Bã mía ủ bón rau đang trở thành giải pháp lý tưởng hiện nay. Bởi theo số liệu thực tế từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, có khoảng 41 nhà máy chế biến đường tinh luyện hiện đang hoạt động. Diện tích mía trồng các nhà máy ký hợp đồng bao tiêu là 257.546 ha, sản lượng ép là 15,76 triệu tấn mía cây. Số lượng mía này sau khi được xử lý sẽ sinh ra khoảng 4.5 triệu tấn bã mía, 500.000 tấn mùn mía và 500.000 tấn mật rỉ.

ba-mia-u-bon-rau-1
Lượng bã mía ở Việt Nam rất lớn, nếu không xử lý hết sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Trước đây, 80% lượng bã mía này được dùng để đốt lò hơi trong các nhà máy sản xuất đường và 20% còn lại được dùng làm ván ép. Rỉ mật dùng để sản xuất cồn, mì chính hoặc công nghệ vi sinh khác. Riêng phần tro và đặc biệt là bã bùn không sử dụng, bắt buộc phải đổ ra các bãi đất trống gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó, bã bùn có chứa một lượng dinh dưỡng cao như đạm, lân, lưu huỳnh và canxi, sử dụng làm nguồn phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Trước thực tại này, giải pháp khả quan nhất là ủ bã mía làm phân hữu cơ.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ bã mía bón rau

Bã mía ủ bón rau muốn đem lại thành phẩm chất lượng tốt thì bạn cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ. Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, thời gian ủ, nguyên liệu. Tất cả những yếu tố này đều góp phần quyết định đến chất lượng sản phẩm phân bón thu được nên bạn cần phải chú trọng.

Kiến thức bổ ích: Quy trình ủ phân từ rác nhà bếp với chế phẩm Trichoderma

2.1. Kích thước bã mía ủ bón rau

Kích thước nguyên liệu bã mía ảnh hưởng lớn đến quá trình phân hủy. Bởi quá trình phân hủy hiếu khí xảy ra trên bề mặt nguyên liệu nên nếu bã mía có kích thước nhỏ (khoảng 3-50cm) thì diện tích bề mặt lớn, giúp tăng tốc độ phân hủy.

 • Nếu kích thước bã mía ủ phân bón rau quá nhỏ sẽ chặn và làm hạn chế sự lưu thông khí, giảm mức độ hoạt động của vi sinh vật. 
 • Nếu bã mía có kích thước quá lớn sẽ có độ xốp cao, tạo ra các rãnh lớn ảnh hưởng tới nhiệt độ của đống ủ, làm nhiệt độ thấp không tiêu diệt được các mầm bệnh. 

2.2. Nhiệt độ ảnh hưởng tới việc ủ phân bằng bã mía

Nhiệt độ quyết định thành phần quần thể vi sinh vật: Vi sinh vật ưa nhiệt, ưa ấm, ưa lạnh. Trong quá trình ủ phân bón rau bằng bã mía, giai đoạn vi sinh vật hoạt động phân giải mạnh, nhiệt độ có thể tăng cao. Tuy nhiên, mức nhiệt tối ưu là khoảng 50-60 độ C. Ở mức nhiệt độ này sẽ ức chế các vi sinh vật khiến cho hoạt động ủ phân diễn ra không thuận lợi. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách điều chỉnh độ ẩm, vật liệu che phủ, đảo trộn.

ba-mia-u-bon-rau-2
Độ ẩm thích hợp để ủ bã mía là 50-60%

2.3. Độ ẩm ủ phân bón bằng bã mía

Nước là thành phần không thể thiếu cho mọi hoạt động sống của các loại vi sinh vật. Việc cung cấp độ ẩm cần thiết giúp vi sinh vật phát triển tối ưu. Để kiểm tra xem độ ẩm đã đạt mức yêu cầu là 50-60% hay chưa, bạn hãy nắm nguyên liệu bã mía sao cho có vết nước chảy ra nhưng không nhỏ giọt là được.

 • Trường hợp độ ẩm bã mía ủ bón rau thấp hơn 30% sẽ gây hạn chế hoạt động của vi sinh vật.
 • Trường hợp độ ẩm nguyên bã mía lớn hơn 65% thì sẽ làm chậm quá trình phân hủy do tắc nghẽn thông khí, chuyển sang quá trình phân hủy kỵ khí, gây ra mùi hôi, rò rỉ chất dinh dưỡng và sản sinh vi khuẩn có hại.

2.4. Thời gian ủ bã mía bón rau

Bã mía ủ bón rau trong bao lâu để đạt chất lượng tốt nhất? Tùy thuộc vào phương pháp ủ mới có thể xác định được thời gian hoàn thành quá trình ủ. Nếu sử dụng phân bón khi chưa đạt thời gian yêu cầu thì thường gặp phải một số vấn đề như: Chất hữu cơ chưa phân hủy hết, có mùi thối khó chịu, nhiều vi sinh vật có hại cho cây vẫn còn sinh sống.

3. Hướng dẫn xử lý bã mía ủ bón rau đúng cách, đơn giản tại nhà

Bã mía có rất nhiều công dụng khác nhau như làm nguyên liệu đốt, sản xuất vỏ bao bì, thức ăn trong chăn nuôi, bột giấy,… Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt thì bã mía ủ bón rau là công dụng tuyệt vời và ứng dụng phổ biến nhất. Thay vì vứt bỏ những xác mía sau khi ép lấy nước gây ô nhiễm môi trường, bà con nông dân đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để tạo ra sản phẩm phân bón chất lượng. Vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí đáng kể. Cách làm đơn giản như sau:

ba-mia-u-bon-rau-3
Bã mía là nguồn nguyên liệu để tạo ra sản phẩm phân bón chất lượng

3.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

Chuẩn bị nguyên vật liệu là khâu đầu tiên khi bạn tiến hành ủ bã mía bón rau. Bạn cần chuẩn bị bã mía, bã bùn. Ngoài ra, cần có phân bón NPK 5-10-3, phân super lân, chế phẩm sinh học Emzeo, rỉ mật, vôi bột. Cùng với đó, cần những dụng cụ để tiến hành ủ phân như cân, bạt, xẻng, cuốc, thùng đựng. Nên tìm mua các nguyên liệu nông nghiệp này tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Tham khảo: Phân chuồng hoai mục có đặc điểm gì? Cách làm như thế nào?

3.2. Tiến hành ủ bã mía bón rau

 • Bạn đem bã mía ủ bón rau nghiền nhỏ ra, không nên nghiền quá nhỏ cũng không nên để kích thước bã quá lớn gây cản trở quá trình phân hủy.
 • Tiếp theo, đem trộn đều bã đã băm cùng bã bùn, phân NPK, phân supe lân, vôi bột. Dàn mỏng hỗn hợp nguyên liệu đã trộn dày khoảng 20-30 cm.
 • Sau đó, pha loãng chế phẩm Emzeo theo tỉ lệ được hướng dẫn, ghi cụ thể trên bao bì. Tưới đều chế phẩm Emzeo đã pha loãng lên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng.
 • Tiến hành đậy bạt lên trên đống ủ đã được dàn cao 1.5-2m. Ủ khoảng 3-4 ngày thì kiểm tra nhiệt độ đống ủ cũng như độ ẩm. Thường xuyên đảo trộn và giữ nhiệt độ khoảng 50-60 độ C. Khoảng 10-15 ngày, phân sẽ hoai mục và bạn có thể sử dụng để bón cho vườn rau nhà mình.

4. Địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu để ủ bã mía bón rau chất lượng cao

Như đã trình bày ở trên, nguyên vật liệu để xử lý bã mía ủ bón rau khá nhiều. Bao gồm: phân bón NPK 5-10-3, phân super lân, chế phẩm sinh học Emzeo, rỉ mật, vôi bột, cân, bạt, xẻng, cuốc, thùng đựng,… Những vật tư này bạn có thể tìm mua tại các cơ sở bán sản phẩm nông nghiệp uy tín như Mygarden.com.vn. Chúng tôi cam kết:

ba-mia-u-bon-rau-4
My Garden cung cấp đầy đủ các nguyên vật liệu để ủ bã mía bón rau
 • Chỉ bán sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đạt tiêu chuẩn cao. Nếu khách hàng phát hiện ra hàng dởm, hàng nhái chúng tôi sẽ bồi thường gấp 10 lần giá trị hàng.
 • Giá thành mang tính cạnh tranh cao, do công ty My Garden đã có thời gian hoạt động lâu năm, nhập hàng số lượng lớn tại những nhà máy sản xuất có thương hiệu.
 • Nhận giao hàng tận nơi trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất. Luôn có sẵn số lượng lớn sản phẩm trong kho để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
 • Thái độ phục vụ tận tình, đội ngũ nhân viên giàu kiến thức của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Đồng thời, đưa ra những lời khuyên hữu ích để quý vị lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Bã mía ủ bón rau thực sự là giải pháp thông minh, đem lại hiệu quả cao mà tiết kiệm chi phí. Bạn đừng bỏ qua nguồn nguyên liệu này để tạo ra nguồn phân bón tốt cho khu vườn của mình nhé! Mọi thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ tới My Garden theo địa chỉ bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý vị mọi lúc, mọi nơi.

CÔNG TY TNHH MY GARDEN

Cơ sở 1: Số 615 đường Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526

Facebook: mygardenvietnam

Email: mygardenvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.