Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau sạch sử dụng cho vụ sau

Cách cải tạo đất trồng rau sạch là gì? Các biện pháp sử dụng và cải tạo đất trồng màu mỡ, đủ dinh dưỡng? Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp cho quý bạn đọc trong chuyên mục hôm nay. Và bạn sẽ thấy được công thức cải tạo đất trước khi trồng rau cải tạo đất sau khi trồng tốt nhất cho mình về lâu dài. 

1. Cải tạo đất trồng rau là gì?

Cải tạo đất trồng rau là một công đoạn vô cùng quan trọng trong các cách cải tạo đất trồng rau sạch. Chúng có thể làm cho các loại rau được xanh tươi, nhiều hàm lượng dinh dưỡng và đạt năng suất thu hoạch cao. 

Có rất nhiều cách để cải tạo đất trồng rau tại nhà, bao gồm tất cả các loại phân bón có mặt trên thị trường hiện nay và được sử dụng khá phổ biến là: Phân bón vi sinh, trùn quế hoặc phân bón hữu cơ.

Như vậy, cải tạo đất để trồng rau chính là việc áp dụng một số loại phân bón và công tác đào xới đất. Để cho đất hấp thụ chất dinh dưỡng như kali, magie nhằm nuôi rau đảm bảo chất lượng năng suất cao.

2. Vì sao cần cải tạo đất trồng rau sạch

Có khá nhiều người cho rằng để làm đất trồng tốt thì chỉ cần tưới nước ngày 3 lần là đủ. tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc nhở các bạn rằng đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Vì nước chỉ có thể tạo độ ẩm cho đất, chứ trên thực tế chúng không chứa và không giúp gì cho việc cải tạo đất trồng rau sạch cả.

Cách cải tạo đất trồng rau sạch - Làm đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng
Cách cải tạo đất trồng rau sạch – Làm đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng

Trong khi đó, nếu bạn áp dụng đúng và thực hiện đầy đủ các công đoạn của biện pháp cải tạo đất trồng. Điều lợi đầu tiên mà bạn nhận được chính là mảnh đất tơi xốp điều này sẽ làm cho năng suất thu hoạch rau tăng đáng kể. Đồng thời, chất lượng rau như màu sắc, cân nặng đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng mà các bạn mong muốn. 

Ngoài ra, còn một số lý do bên dưới sẽ giải đáo cho các bạn vì sao phải dùng cách cải tạo đất trồng rau sạch như:

 • Bổ sung hàm lượng các chất dinh dưỡng cho rau đầy đủ để cây có thể sinh trưởng tốt và phát triển trong điều kiện môi trường thuận lợi.
 • Rau cho chất lượng mùi vị ngon hơn, nhiều dưỡng chất bên trong
 • Thúc đẩy quá trình trao đổi diễn ra một cách ổn định nhất cho rau trồng
 • Tăng sức đề kháng cho rau trồng, để chúng có sức khỏe chống lại bệnh tật, sâu mọt hay các loại nấm mốc tấn công. 
 • Giúp rau trồng tăng cao khả năng nảy mầm, năng suất tốt, chất lượng sản phẩm thu hoạch đảm bảo tối đa
 • Diệt trừ các loại vi sinh vật gây ảnh hưởng đến rau và khiến chúng bị nhiễm bệnh.
 • Tăng nồng độ tơi xốp cho đất và tạo lượng độ ẩm cần thiết cho đất để rau phát triển tốt nhất. 

3. Cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Các cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp có thể áp dụng cho tất cả các loại rau trồng sau đây:

 • Cải tạo đất trồng rau muống
 • Cải tạo đất trồng rau mầm
 • Và nhiều loại đất trồng đa dạng các giống rau khác.

Bạn thực hiện theo 3 cách sau:

3.1. Sử dụng phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh thuộc loại phân không gây ra các dấu hiệu nóng đối với đất trồng rau. Và có thể nói, trong tất cả các dòng phân bón trên thị trường thì phân vi sinh hoàn toàn lành tính đối với rau sạch. Do đó, các bạn nên bón phân này theo tỷ lệ vừa đúng với mục đích kích thích rễ của rau phát triển toàn diện. 

Bạn pha theo tỷ lệ sau: Phân bón vi sinh 10dm3 + 1 bao phân tribat vừa đủ cho 9 thùng xốp dùng trồng rau cỡ lớn. Nếu  thùng xốp có kích thước nhỏ thì bón được 10 thùng. Tùy vào từng loại đất như ít dưỡng chất hay xơ cứng mà bạn sẽ có thể điều chỉnh tỷ lệ phân bón vi sinh sao cho phù hợp nhất. 

3.2. Sử dụng phân trùn quế

Trùn quế là phân bón có giá thành khá cao so với các dòng sản phẩm phân khác. Một phần là do quy trình sản xuất ra một thành phẩm phân trùn quế rất phức tạp. Thế nhưng,  giá trị mà phân đem đến cho đất và cây trồng rất lớn, khó có phân nào bì kịp. 

Dùng phân trùn quế với nhiều lợi ích khác nhau
Dùng phân trùn quế với nhiều lợi ích khác nhau

Cách hòa trộn phân trùn quế là: Lấy 5 – 6 kg phân trùn quế đã được phơi khô trước đó, rồi mang đi trộn thật đều vào đất. Nên nhớ thực hiện công đoạn này trước khi trồng, đất của bạn sẽ có được hàm lượng đạm cực chuẩn nhất. 

Bên cạnh đó, một số vi sinh vật sẽ có khả năng phân giải và loại bỏ kali và hàm lượng lân khó tiêu. Để bên trong đất không còn tồn tại những tạp chất gây cản trở ra trồng phát triển tươi tốt. 

Đặc biệt, loại phân này có làm gia tăng hiệu quả giữ ẩm và nuôi dưỡng đất làm chúng tơi xốp hơn trước. Từ đây, rau sạch mà bạn trồng luôn khỏe mạnh, hứa hẹn mùa vụ thật chất lượng.  

3.3. Cải tạo đất với các loại phân bón hữu cơ

Bạn có thể dùng phân hữu cơ để cải tạo đất trồng khi đất bị nghèo nàn, bạc màu và và mất gần hết chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất, sử dụng phân bò đã trải qua các công đoạn xử lý cơ bản để bồi bổ cho đất. Phân này có công dụng chính là tăng độ tơi xốp đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất cho đất.  

Dùng phân bón hữu cơ
Dùng phân bón hữu cơ

Bạn trộn phân này theo tỷ lệ như sau: Lấy phân bò 10dm3 + 1 bao đất chứa tribat 10dm3. Với hàm lượng này, bạn có thể bón vừa đủ cho 5 thùng xốp. Bạn lưu ý là không được bón phân hữu cơ quá mức, bởi chúng có thể gây phản ứng ngược cho đât. Như thừa hàm lượng dinh dưỡng, khiến đất quá ẩm từ đó, cây trồng sẽ dư nước và nhanh úng. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến năng suất rau và chất lượng rau so với dự kiến ban đầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phân cá để bổ sung nguồn đạm hữu cơ phong phú cho đất. Không những vậy, chúng còn cung cấp nồng độ đa, trung cùng như một số  vi chất thiết yếu cho đất. Cách cải tạo đất sạch trồng rau với phân cá rất đơn giản như sau: Trộn phân cá trực tiếp vào đất hay bạn có thể phun, dùng bịt xịt đảm bảo đất sẽ tơi xốp và chứa đủ dinh dưỡng mà bạn cần.

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-xu-ly-gia-the-xo-dua-trong-rau-mam-dung-chuan/

4. Khi nào thì nên cải tạo đất trồng rau để có hiệu quả cao

Bạn cần lưu ý những thông tin sau để có thời gian cải tạo đất trồng rau thật chính xác nhằm mang đến hiệu quả cao, cụ thể là:

4.1. Cải tạo đất trước khi trồng

Trước khi trồng rau, bạn nên để cho đất khoảng từ 3 – 5 ngày, sau khi tiến hành đào xới đất. Điều này, sẽ giúp đất hồi sinh nhanh hơn, nồng độ nito và khả năng hấp thụ oxy nhanh chóng nhất. Sau đó, bạn tiến hành áp dụng các công thức cải tạo đất mà chúng tôi đề xuất bên trên. 

4.2. Cải tạo đất sau khi trồng rau

Thông thường sau mỗi mùa vụ thu hoạch rau, đất trồng đã bắt đầu khô héo, mất chất dinh dưỡng và độ ẩm lớn. Có thể nói là chúng rất còi cọc, không khác gì những giống đất hoang sơ, nên bạn cần phải tiến hành chăm sóc ngay khi lấy rau ra. Để chúng không đánh mất đi khả năng hấp thụ, điều này sẽ khiến cho chúng ta mất thời gian lâu để cải tạo đất. 

Sau thu hoạch rau nên cải tạo đất ngay
Sau thu hoạch rau nên cải tạo đất ngay

Tóm lại, đại đa số người yêu thích trồng cây cũng như nông dân làm trong nghề đều sử dụng các phương pháp cải tạo đất trồng như trên. Ngoài ra, thì bạn cũng có thể tham khảo thêm những hướng dẫn cải tạo đất trồng rau tại hệ thống website của My Garden. Khi truy cập vào cổng thông tin của chúng tôi, bạn sẽ biết nhiều hơn về: Cách cải tạo đất cát để trồng rau, cách cải tạo đất sét để trồng rau… Chính vì thế, bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ chuyên nào của cách cải tạo đất trồng rau sạch tại đây. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.