Lợi ích của dâu tây, các loại hạt giống dâu tây phổ biến hiện nay 

Dâu tây là một loại trái cây không hề xa lạ đối với người dân Việt Nam những năm trở lại đây, đặc biệt nổi tiếng với dâu tây Đà Lạt. So với các loại trái cây khác, dâu tây luôn có giá thành cao hơn hẳn. Tại sao giá bán dâu tây tương đối cao mà nhu cầu người dân vẫn rất lớn như vậy? Chắc hẳn nó phải có tác động như thế nào đối với sức khỏe con người? Những năm gần đây, người dân đổ xô nhau đi tìm hạt giống dâu tây để trồng, đặc biệt là các loại hạt giống dâu tây chịu nhiệt. Vậy các ươm hạt giống dâu tây, chăm sóc cây có khó hay không? Cùng My Garden tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

1. Nguồn gốc của quả dâu tây

Dâu tây (Fragaria ananassa) là loại quả có nguồn gốc từ châu Âu vào thế kỷ XVIII. Quả dâu tây có màu đỏ tươi, vị ngon ngọt và thơm. Nó chính là giống lai của hai loại dâu tây tự nhiên có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Chile. Dâu tây được trồng đầu tiên ở Rome cổ đại, dâu tây hiện là loại quả mọng được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Ở Pháp, chúng thậm chí được coi là một vị thuốc kích thích tình dục. Chúng được ví như những viên đá quý màu đỏ này rất tốt cho trái tim của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Quả dâu tây có màu đỏ tươi, vị ngon ngọt và thơm
Quả dâu tây có màu đỏ tươi, vị ngon ngọt và thơm                                                         

2. Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Quả dâu tây chủ yếu bao gồm đến 91% là nước và carbohydrate chiếm 7,7%. Chúng cũng chứa chất béo nhưng một lượng rất nhỏ chỉ 0,3% và protein là 0,7%.

Trong 100g dâu tây có các loại chất dinh dưỡng sau đây:

  • Năng lượng: 32 calo
  • Nước: 91%
  • Protein: 0,7 gram
  • Carbs: 7,7 gram
  • Đường: 4,9 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Chất béo: 0,3 gram

2.1 Carbs

Dâu tây tươi chủ yếu chứa là nước, chính vì vậy tổng hàm lượng Carb của chúng rất thấp, chỉ 8g Carbs trong 100g dâu tây.

Những loại quả mọng này chưa các loại đường đơn chẳng hạn như Glucose, fructose và sucrose nhưng cũng chưa một lượng chất xơ tương đối. Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, đây là con số tương đối thấp và không dẫn đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu khi ăn và nó an toàn cho những người bị tiểu đường.

2.2 Chất xơ

Chất xơ chiếm khoảng 26% hàm lượng Carbs của quả dâu tây. Cứ 100g dâu tây thì sẽ cung cấp 2g chất xơ cả hòa tan lẫn không hòa tan. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các lợi khuẩn trong đường ruột của bạn cũng như cải thiện chức năng tiêu hóa. Chúng cũng rất tốt cho giảm cân góp phần ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

2.3 Vitamin và các khoáng chất

Các loại vitamin và khoáng chất phong phú nhất có trong dâu tây là:

  • Vitamin C
  • Mangan (thường được tìm thấy với số lượng lớn trong các loại đậu, trái cây và rau quả)
  • Folate (vitamin B9) (folate đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển mô và chức năng tế bào bình thường – đặc biệt cho người lớn tuổi và phụ nữ mang thai)
  • Kali (Khoáng chất này có liên quan mật thiết đến nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, ví dụ như điều hòa huyết áp)
  • Dâu tây cũng đồng thời là nguồn cung cấp đồng, sắt, magie, phốt pho và Vitamin B6,
  • Anthocyanin

Hơn 25 loại anthocyanin khác nhau đã được tìm thấy trong quả dâu tây mà nhiều nhất trong đó là Pelargonidin. Thực phẩm giàu anthocyanin mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

  • Ellagitannin và axit ellagic

Dâu tây được nghiên cứu chứng minh là thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa phenolic hàng đầu, cao hơn 2-11 lần so với các loại trái cây khác. Chúng mang lại những lợi ích to lớn về sức khỏe bao gồm chống lại vi khuẩn và giảm nguy cơ ung thư.

Vitamin C và nhiều khoáng chất được tìm thấy trong quả dâu tây
Vitamin C và nhiều khoáng chất được tìm thấy trong quả dâu tây

3. Lợi ích của ăn dâu tây đối với sức khỏe

3.1 Đốt cháy chất béo

Màu đỏ của dâu tây chính là chất anthocyanin có tác dụng đốt cháy chất béo. Theo nghiên cứu trên các loài động vật cho thấy, những loài động vật ăn chất béo có chứa thêm anthocyanin trong thức ăn, trọng lượng chúng giảm 24% so với các loại động vật ăn chất béo nhưng không có thêm anthocyanin.

3.2 Giúp sản xuất hormone hạnh phúc

Trầm cảm là bệnh lý hình thành từ những cảm xúc tiêu cực. Và bạn hoàn toàn có thể chống lại chứng bệnh này chỉ  bằng các nguyên liệu tự nhiên. Khi cảm thấy buồn rầu, hãy nạp tinh thần bằng một quả dâu tây. Thành phần trong quả dâu tây hỗ trợ máu mang dưỡng chất đến não, ngăn cản sự hình thành homocysteine và góp phần làm tăng các hormone hạnh phúc như dopamine và serotonin giúp bạn tươi tỉnh trở lại.

Lợi ích dâu tây với sức khỏe
Lợi ích dâu tây với sức khỏe

3.3 Chống hen và dị ứng

Nếu bạn đã quá mệt mỏi, chán nản vì uống thuốc chống hen và dị ứng, tại sao không chuyển sang dâu tây. Nhờ vào các chất kháng viêm, dâu tây làm giảm đáng kể các triệu chứng như sổ mũi, nổi mề đay và chảy nước mắt

3.4 Làm mờ đốm tàn nhang

Bạn đang mong muốn xóa các đốm tàn nhang, hãy kết hợp dâu tây với các nguyên liệu khác như nước chanh,đu đủ, sữa, kem chua

3.5 Trị mụn

Hãy dành 30 phút mỗi ngày để làm và đắp mặt dâu tây, bạn sẽ giúp da bớt mụn, chống lại sự hình thành nếp nhăn. Chất chống oxy hóa trong dâu tây sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi tác động trực tiếp dùng lên da. Hãy dùng mặt nạ dâu tây vào mùa hè để hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời

3.6 Tăng cường trí nhớ

Thành phần fisetin có chứa trong dâu tây được coi như là một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ, kích thích dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp nâng cao khả năng nhận thức

3.7 Hỗ trợ giảm cân

Dâu tây có chứa rất nhiều chất xơ, Calo thấp. Một chén dâu tây chỉ chứa vỏn vẹn 53 calo và lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Dâu tây cũng chứa vitamin C, một loại Vitamin giúp tăng cường trao đổi chất, cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.

3.8 Giảm viêm

Trường Y tế công cộng Harvard đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người phụ nữ ăn 16 trái dâu tây hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm được 14% nguy cơ cơ thể có nồng độ cao chất C-reactive protein (CRP) trong máu, đây là ‘thủ phạm’ gây viêm nhiễm cho cơ thể.

3.9 Tăng cường miễn dịch

Dâu tây giàu vitamin C có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nguy cơ nhiễm trùng. Chỉ một chén dâu tây thôi có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể trong cả ngày.

3.10 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chất flavonoid có trong dâu tây giúp ngăn ngừa nguy cơ cholesterol ứ đọng lại ở động mạch. Chúng còn chứa một số hợp chất khác có lợi ích điều hòa huyết áp, thúc đẩy chức năng của các mô tế bào và ngăn ngừa huyết khối.

3.11 Ngăn ngừa ung thư

Dâu tây có chứa các chất chống oxy hóa như zeathanacins và lutein góp phần ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vitamin C trong dâu tây giúp tăng khả năng miễn dịch trong cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.

3.12 Tốt cho xương

Các chất dinh dưỡng như magie, kali và vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe xương khớp. Ăn dâu tây sẽ thúc đẩy quá trình phát triển xương ở trẻ em và cho xương chắc khỏe ở người lớn.

3.13 Làm trắng răng

Vitamin C có trong dâu tây giúp ngăn ngừa ố răng. Bạn có thể dùng hỗn hợp dâu tây và baking soda để giúp răng trắng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bí quyết trồng sơ ri trong chậu cho sai trĩu quả cực kỳ đơn giản

Thuốc trừ sâu thảo mộc HLC04 phòng trừ vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ, cào cào

3.14 Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

 Chỉ số đường huyết của dâu tây chỉ là 40. Chỉ số này tương đối thấp và an toàn cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hợp chất trong dâu tây  tác động tích cực đến mức độ glucose và lipid, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

3.15 Chống lão hóa

Trong dâu tây cũng được tìm thấy hợp chất Biotin có tác dụng giữ cho tóc và móng tay chắc khỏe. Dâu tây cũng chứa một loại hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa sự chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và góp phần ngăn ngừa nếp nhăn.

3.16 Chữa táo bón

Theo các nghiên cứu, cứ trong 100 gram dâu tây sẽ có chứa 8% chất xơ, chất xơ hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, điều hòa nhu động ruột và góp phần ngăn ngừa táo bón.

3.17 Cải thiện sức khỏe đôi mắt

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây có tác dụng ngăn chặn đục thủy tinh thể và Vitamin C giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tia cực tím cực hại của mặt trời.

3.18 Tốt cho phụ nữ có thai

Chất Folate được tìm thấy trong dâu tây là một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi và thúc đẩy sự phát triển của não, tủy sống, xương sọ của bé nên dâu tây được coi là loại trái cây vô cùng tốt cho phụ nữ đang mang thai.

3.19 Tóc khỏe mạnh

 Axit folic,Vitamin B6, Vitamin B5, và axit ellagic trong dâu tây ngăn ngừa tóc rụng. Dâu tây cũng chứa các khoáng chất như đồng, magie ngăn ngừa gàu và bệnh nấm gây nhiễm trùng da đầu.

3.20 Phòng chống bệnh cao huyết áp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ Vitamin C khi đang căng thẳng sẽ giúp làm giảm huyết áp lấy lại bình tĩnh hơn, do đó làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, dâu tây cũng chứa một lượng nhỏ đường và natri, 2 thành phần chính gây ra tăng huyết áp.

4. Một số loại hạt giống dâu tây trên thị trường

Tự trồng dâu tây tại nhà để trang trí và thu hoạch quả đang trở thành xu hướng rất được ưa chuộng hiện nay. Vậy trước khi bắt tay vào việc tự gieo trồng, chăm sóc cho vườn dâu tây  hãy cùng My Garden tìm hiểu qua một số loại hạt giống dâu tây được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay và điều kiện môi trường thích hợp gieo trồng từng loại hạt giống dâu tấy nhé!

4.1 Hạt giống dâu tây Hàn Quốc

Trong số các loại hạt giống dâu tây thì dâu Hàn Quốc được xem là là loại dâu tây hot nhất và được ưa chuộng hơn cả. Dâu tây Hàn Quốc có màu đỏ tươi rất thích mắt, quả mọng, vị ngọt thơm, tất nhiên giá thành của chúng không hề rẻ, dao động từ khoảng 600 – 800k/1kg. Chính vì thế các bà nội trợ đã nảy sinh ý tưởng tìm kiếm hạt giống dâu tây Hàn Quốc để trồng tại nhà và thu hoạch quả để trang trí cho căn phòng và nhằm mục đích tiết kiệm.

Nhưng để đạt được chất lượng như mong muốn, việc trồng dâu tây Hàn Quốc cũng đòi hỏi các yêu cầu khắt khe mà việc tự trồng tại nhà khó lòng đáp ứng được. Chẳng hạn như bạn cần phải trồng chúng trong nhà kính kết hợp với điều kiện nhiệt độ tốt, sử dụng phương pháp thủy canh, cách ly hoàn toàn với mặt đất để tránh mầm mống sâu bệnh.

4.2 Hạt giống dâu tây Mỹ

Hạt giống dâu tây Mỹ rất được ưa chuộng ở Đà Lạt. Chúng được chia làm 2 loại phổ biến là giống dâu tây Mỹ thơm và Mỹ đá.

Cây dâu tây Mỹ khi trưởng thành có độ cao trung bình khoảng 20 – 25 cm, sau khoảng 100 – 120 ngày gieo trồng, bạn có thể thu hoạch trái quanh năm.

Bề ngoài dâu tây Mỹ khá bắt mắt, trái tròn và có vị hơi chua.

Ưu điểm là khi ươm hạt giống dâu tây Mỹ có tỉ lệ nảy mầm rất cao ( > 80%). Tuy nhiên nó lại chỉ thích hợp sinh sống ở những nơi có thời tiết khí hậu mát mẻ giống như Sapa hay Đà Lạt. Tại các vùng khác bạn sẽ khó lòng gieo trồng được hạt giống dâu tây Mỹ thành công.

Hạt giống dâu tây
Hạt giống dâu tây

4.3 Hạt giống dâu tây Nga

Cũng giống như loại hạt giống dâu tây chịu nhiệt, giống dâu tây Nga có khả năng thích nghi với đặc tính khí hậu môi trường nước ta tương đối tốt.Bạn có thể gieo trồng hạt giống dâu tây Nga được bốn mùa, tỉ lệ nảy mầm của hạt giống dâu tây Nga rất cao lên tới 90%, chịu được sương giá nhẹ. Những thời điểm nắng nóng cao độ, chỉ cần chú ý che chắn, giảm tác động ánh nắng trực tiếp cho cây là được

Bạn có thể thu hoạch trái dâu tây Nga chỉ sau khoảng 70-80 ngày gieo trồng.

Quả dâu tây này có đặc điểm là màu đỏ, trái to tròn, vị thanh mát.

4.4 Hạt giống dâu tây rừng

Hạt giống dâu tây rừng cũng tương đối giống với hạt giống dâu tây Mỹ ở đặc điểm chúng chỉ thích hợp trồng lấy trái ở vùng ôn đới, có khí hậu mát mẻ ở nước ta như vùng núi Đà Lạt.

Với những vùng đồng bằng, khí hậu nắng nóng, rất khó có thể gieo trồng loại hạt giống này thành công.

4.5 Hạt giống dâu tây Úc

Dâu tây Úc không được biết đến bằng các loại dâu tây như Mỹ hay Hàn Quốc. Tuy nhiên đây lại là giống dâu tây tương đối thích hợp để có thể tự gieo trồng tại nhà và rất phù hợp với điều kiện nhiệt độ nóng ẩm ở Việt Nam

Giống dâu này khá sai quả, sinh trưởng lại tốt, khả năng kháng bệnh và độ phát triển đồng đều. Thích hợp cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn muốn gieo trồng dâu tây.

5. Cách bảo quản hạt giống dâu tây

Bạn có thể bảo quản hạt giống dâu tây bằng cách đem sấy. Nhiệt độ sấy trong khoảng 35–40 độ C. Sau khi phơi hoặc sấy hạt giống dâu tây xong, bạn để chúng vào trong những hộp sứ, lọ thủy tinh nhưng phải gói hút ẩm để duy trì chất lượng tốt nhất cho hạt, hạn chế sự tiếp xúc với không khí.

XEM THÊM: Mua hạt giống rau ở đâu có chất lượng tốt nhất ?

6. Cách ươm mầm hạt giống dâu tây

Dưới đây là một số cách ươm mầm hạt giống dâu tây mà My Garden đã thực hiện và cho hiệu suất nảy mầm rất tốt, bạn có thể tham khảo ngay.

Cách 1:

  • Ngâm hạt vào một chậu nước ấm tay từ 15 – 30p.
  • Sau đó rải đều hạt đã ngâm lên bề mặt đất đã được làm ẩm rồi phủ 1 lớp đất mỏng 1 – 2mm.
  • Hàng ngày tưới phun 2 lần buổi sáng và tối.

Cách 2:

  • Ngâm hạt vào một chậu nước ấm tay từ 15 – 20p.
  • Sau đó cho hạt giống dâu tây vào túi vải ẩm ủ vài ngày. Sau 5 đến 10 ngày hạt sẽ nứt kẽ và nảy mầm.
  • Cho hạt dâu tây đã nảy mầm vào chậu ươm.

Cách 3:

  • Chuẩn bị 1 chai/lọ và cắt lấy phần đế. Dùng giấy vệ sinh lót xuống dưới đáy và tưới nước đẫm giấy.
  • Sau đó bỏ hạt lên trên bề mặt, dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại rồi để đó.
  • Vài ngày sau, vỏ hạt tách ra, mầm mọc lên.
  • Sau 3 đến 5 ngày hạt nảy mầm, cho ngay ra đất ẩm trồng (nếu không hạt sẽ chết) bởi giấy ẩm chỉ có tác dụng kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn ngoài đất chứ không có chất dinh dưỡng để giúp hạt phát triển thành cây.

Cách 4:

  • Gieo hạt trực tiếp vào đất ẩm, mỗi hạt cách nhau ít nhất 10cm hoặc có thể gieo vào các hũ nhỏ như hũ sữa chua.
  • Để hũ/khay ươm ở nơi khô ráo, có ánh nắng tốt, chỉ cần tưới nước 1 lần mỗi ngày vào chiều tối. Sau khoảng 10 đến 15 ngày hạt giống sẽ nảy mầm.
  • Ươm dâu tây đến khi cây có 3-5 lá chính. Nhẹ nhàng tách đất ra khỏi khay/hũ và trồng ở chậu/ luống lớn hơn, nên đảm bảo khoảng 35cm giữa 2 cây

Trên đây là bài viết của My Garden về lợi ích của quả dâu tây, một số loại hạt giống dâu tây được ưa chuộng tại Việt Nam. Qua bài viết này, chúng tôi cũng hy vọng bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại hạt giống dâu tây phù hợp với điều kiện nhiệt độ, môi trường nơi bạn sinh sống, từ đó bạn có thể dễ dàng tự gieo trồng thành công loại cây này. Nếu bạn đang tìm kiếm giống dâu tây thích hợp với nơi bạn đang sinh sống, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Địa chỉ:

Cs 1: tại số 615 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Cs 2: tại số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cs 3: tại số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Cs 4: tại số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

Số điện thoại: 0243 999 8190

Hotline & Zalo: 0916 818 526

Facebook: mygardenvietnam

Email: mygardenvietnam@gmail.com

Bài viết liên quan