Tìm hiểu về các loại thuốc trừ sâu sinh học diệt trừ sâu bệnh hiện nay

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp mang tính đột phá của nền nông nghiệp hiện nay. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Nó khác gì so với thuốc trừ sâu hóa học? Và có các loại thuốc trừ sâu sinh học nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Tất cả những thắc mắc này sẽ được My Garden giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì? So sánh với thuốc trừ sâu hóa học

Trước khi tìm hiểu về các loại thuốc trừ sâu sinh họ, chúng ta sẽ cùng làm rõ định nghĩa của sản phẩm này nhé. Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học như vi sinh vật, các chất do vi sinh vật tiết ra, các chất trong cây cỏ để tiêu diệt, phòng ngừa trừ sâu hại. So với thuốc trừ sâu hóa học thì nó có đặc điểm về nguồn gốc, khả năng tiêu diệt sâu bệnh và độ an toàn khác biệt. Cụ thể như sau:

cac-loai-thuoc-tru-sau-sinh-hoc-1
Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học

1.1. Nguồn gốc

 • Thuốc trừ sâu hoá học: Được cấu tạo từ các chất độc hoá học như Sairifos 585EC, Diaphos 50EC, Lancer 50SP,…
 • Thuốc trừ sâu sinh học: Nguồn gốc được chia thành 2 loại là từ vi sinh vật và thảo mộc. Nội dung này chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể ở bên dưới.

1.2. Khả năng tiêu diệt sâu bệnh

Nếu xét trong thời gian ngắn hạn thì thì thuốc trừ sâu hóa học có tác dụng nhanh mạnh. Còn các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng chậm hơn, thường thích hợp để phun phòng hoặc trong thời kỳ sâu bệnh mới khởi phát. Tuy nhiên, xét về dài hạn:

 • Thuốc trừ sâu hóa học: Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tiêu diệt các loài thiên địch có lợi, gây mất cân bằng sinh thái. Mà hệ sinh thái bị ảnh hưởng sẽ tạo điều kiện để dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại sâu bệnh hại mới.
 • Thuốc trừ sâu sinh học: Tiêu diệt sâu bệnh một cách tự nhiên, không ảnh hưởng đến môi trường và các loại thiên địch có lợi, đảm bảo cân bằng sinh thái. Đây được đánh giá là sản phẩm của một nền nông nghiệp bền vững, xanh và sạch.

Xem thêm: Thuốc trừ sâu sinh học Radiant

1.3. Độ an toàn của thuốc trừ sâu

Xét trên phương diện độ an toàn thì chắc chắn các loại thuốc trừ sâu sinh học sẽ cao hơn nhiều so với thuốc hóa học. Bởi nó được tạo thành từ các thành phần tự nhiên, lành tính.

 • Thuốc trừ sâu hóa học: Được sản xuất là từ các chất độc hoá học nên nó được coi là con dao hai lưỡi trong sản xuất nông nghiệp. Bởi một mặt nó giúp tiêu diệt sâu bệnh nhanh chóng, một mặt lại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Các chất độc này tích tụ trong nông sản, con người ăn vào sẽ có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật,…
 • Thuốc trừ sâu sinh học: Hàm lượng độc tố trong thuốc trừ sâu sinh học rất thấp, có một số loại còn an toàn tuyệt đối. Khả năng phân hủy nhanh ít gây ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đến các loài thiên địch có lợi. Dư lượng thuốc trừ sâu trên nông sản không đáng kể nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
cac-loai-thuoc-tru-sau-sinh-hoc-2
Hàm lượng độc tố trong thuốc trừ sâu sinh học rất thấp, có một số loại còn an toàn tuyệt đối

2. Các loại thuốc trừ sâu sinh học được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc. Mỗi nhóm lại có thành phần, công dụng và cách dùng khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh mà bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

2.1. Thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh mang lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cho cây trồng vượt trội, so với các sản phẩm thuốc trừ sâu thông thường, không sợ bị nhờn thuốc. Đảm bảo độ sạch 100%, an toàn với môi trường cũng như sức khỏe con người. 

2.1.1. Thành phần

Chế phẩm vi sinh trừ sâu bao gồm các chủng vi sinh: Aspergillus oryzae,Bacillus thuringiensis, Bacillus sphaericus, Beauveria bassiana,Isaria sp, Metarhizium anisopliae, Nomuraea rileyi, Paecilomyces fumosoroseus, Pseudomonas aureofaciens , Verticillium lecanii: 109CFU/g..  Trong đó, chủng khuẩn Bacillus thuringiensis được sử dụng trong những loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến nhất. Bởi Bacillus thuringiensis có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng để bảo vệ cây trồng.

2.1.2. Công dụng

 • Diệt trừ các loại rầy, bọ cánh cứng, bọ chích hút, bọ rùa ăn lá, nhện đỏ, cào cào, châu chấu, ấu trùng sâu, ve sầu, mối, rệp sáp, rầy nâu, sùng đất, tuyến trùng,…
 • Diệt trừ các loại các sâu tơ, sâu xanh, sâu đen, sâu xám, sâu khoang, sâu keo, sâu róm, sâu đục quả, sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa,…

Bài viết hay: Chế phẩm sinh học P-Gro trừ sâu bệnh, giúp cây khỏe mạnh

2.1.3. Hướng dẫn sử dụng

Để hoạt hóa, bạn tiến hành ngâm thuốc trừ sâu vi sinh bằng nước sạch trong khoảng 10-18 tiếng. Có thể thêm mật rỉ đường và sục khí bằng máy trong 1 ngày để hoạt hóa vi sinh vật nhanh hơn.

cac-loai-thuoc-tru-sau-sinh-hoc-3
Bạn có thể phun thuốc trừ sâu sinh học qua lá hoặc gốc cây trồng
 • Tưới gốc cây trồng: Pha 200g thuốc với khoảng 400 lít nước. Tưới vào gốc và xung quanh gốc cây. Tuy nhiên, cách tưới này không được sử dụng nhiều.
 • Phun qua lá: Pha 1 gói thuốc với 50-200 lít nước. Sau đó, lọc lấy nước, phun đều ướt lá. Phun định kỳ 7 ngày/lần. Pha thêm nước rửa chén để tăng độ bám dính, với liều lượng 100ml đến 200ml/100lit nước.

2.2. Thuốc trừ sâu thảo mộc

Trong các loại thuốc trừ sâu sinh học thì thuốc trừ sâu thảo mộc sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại. Sản phẩm này không ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong quá trình sử dụng.

2.2.1. Thành phần

 • Neem: Neem được sử dụng để giúp cây khỏe mạnh và phòng ngừa sâu tự nhiên.
 • Tinh dầu tỏi, ớt: Đây là những nguyên liệu làm thuốc trừ sâu lý tưởng cho cây trồng.
 • Dầu khoáng: Thuốc trừ sâu hữu cơ được làm từ dầu khoáng hoạt động tốt trong việc khử côn trùng và trứng của côn trùng.
 • Cúc Hoa Trà: Có chứa một số chất thâm nhập vào hệ thần kinh của côn trùng khiến chúng không di chuyển được.
 • Tinh dầu sả: Phòng ngừa nhện đỏ, nhện vàng, bọ nhảy, rệp, sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy hại rau, bọ trĩ,…

2.2.2. Hướng dẫn sử dụng

Pha 40ml thuốc trừ sâu thảo dược với 20 lít nước phun từ 1-2 lần cách nhau 3 ngày. Pha 45ml/20 lít nước phun ngừa nấm bệnh, phun 1-3 lần cách 3 ngày. Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 3 ngày thì nông sản sẽ không bị độc hại.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả

Tác dụng của các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học chậm hơn so với hóa học. Vì vậy, để phát huy được hết công dụng của chúng thì trong quá trình sử dụng, bạn không nên quá nóng vội. Bởi loại thuốc này hoạt động dựa theo cơ chế xua đuổi, tác động đến vòng đời hoặc khiến côn trùng mất cảm giác thèm ăn. Từ đó, dần dần khiến chúng bị suy kiệt, chết dần. Một số lưu ý về cách dùng thuốc trừ sâu sinh học bạn nên ghi nhớ như sau:

cac-loai-thuoc-tru-sau-sinh-hoc-4
Nên phun thuốc trừ sâu sinh học vào chiều tối, tránh hiện tượng gây cháy lá cây
 • Pha thuốc trừ sâu sinh học theo đúng tỷ lệ được chỉ định trên bao bì, tuyệt đối không lạm dụng. 
 • Nên phun thuốc ngay khi sâu còn non hoặc ở dạng ấu trùng. Bởi lúc này khả năng kháng thuốc của sâu bệnh kém nên có thể mang lại hiệu quả tối ưu, diệt trừ sâu bệnh nhanh chóng.
 • Lựa chọn thời điểm phun các loại thuốc trừ sâu sinh học vào chiều tối, khi thời tiết râm mát, tránh hiện tượng gây cháy lá cây.
 • Tuyệt đối không được tự ý kết hợp thuốc trừ sâu cùng các thành phần, nguyên liệu khác. Vì nếu bạn không có kiến thức thì sẽ làm giảm hiệu quả, ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thuốc.
 • Khi phun cần chú ý và đảm bảo thuốc bám đều trên các mặt lá và toàn bộ thân cây, các ngóc ngách. Bằng cách sử dụng bình phun thuốc bằng điện.
 • Mang đầy đủ đồ bảo hộ trong quá trình phun thuốc bao gồm khẩu trang, găng tay, quần áo dày. Phun xong cần thay đồ và tắm rửa sạch sẽ.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học đã và đang thay đổi phương pháp tiêu diệt côn trùng gây hại cây trồng. Để mua được các sản phẩm chính hãng, chất lượng thì bạn nên tìm đến những nhà cung cấp uy tín như My Garden. Hiện công ty chúng tôi có bán đa dạng các loại thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Tham khảo thêm: DỊCH VỤ CHĂM SÓC RAU TẠI NHÀ CHI PHÍ THẤP, HIỆU QUẢ CAO

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.