Mygarden chia sẻ cách bảo quản hạt giống rau trồng

Muốn cây trồng phát triển tốt thì cần phải bảo quản hạt giống từ lúc mới mua cho đến lúc gieo trồng xuống đất. Vậy cách bảo quản hạt giống rau như thế nào là tốt? Điều kiện bảo quản hạt giống cây trồng như thế nào là tốt nhất? Cần lưu ý điều gì hãy cùng Mygarden.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lựa chọn hạt giống tốt

Đầu tiên của việc bảo quản hạt giống là phải lựa chọn hạt giống tốt. Thế nào là hạt giống tốt?

Hạt giống tốt là loại được hạt được chọn từ những cây giống phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao rồi lai giống F1. Phải loại bỏ các cây lẫn và cây lai tập yếu ớt.

>>> ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT: MUA HẠT GIỐNG RAU Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG TỐT? 

2. Cách bảo quản hạt giống cây trồng

Cách bảo quản hạt giống rau trồng
Cách bảo quản hạt giống rau trồng

Cách bảo quản hạt giống như thế nào?

2.1. Cách bảo quản hạt giống bằng phương pháp phơi sấy hạt giống

 • Bước đầu tiên và không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống. Phơi sấy hạt giống đúng cách để tránh cho hạt bị mối mọt, ẩm móc, nảy mầm kém.
 • Tuy nhiên không phơi hạt giống trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhiệt độ cao, trên sân bê tông hoặc trên sân gạch vì như vậy sẽ làm hạt giống giảm chất lượng và biến dạng hạt.
 • Phơi hạt giống ở mẹt để sạch sẽ và khô đều hơn. Có thể sử dụng phương pháp sấy hạt giống ở nhiệt độ thích hợp từ 35-40 độ C và sấy đều.

2.2. Để nguội hạt giống cây trồng trước khi cho vào bảo quản

Sau khi hạt giống được khô ráo và nguội rồi mới cho vào nơi bảo quản. Như vậy sẽ giúp hạt giống tránh được việc hô hấp, thoát hơi nước và ẩm móc, nảy mầm ở hạt.

3. Điều kiện bảo quản hạt giống

Điều kiện như thế nào là tốt nhất trong cách bảo quản hạt giống?

 • Kín: dụng cụ bảo quản hạt giống phải có nắp đậy kín tránh tiếp xúc với nhiệt độ và mầm bệnh bên ngoài.
 • Khô: phơi khô hạt giống và bảo quản hạt giống tại nơi khô ráo, không ẩm ướt, tránh hạt giống bị nhiệt độ ẩm ảnh hưởng đến khả năng gieo trồng.
 • Mát: nhiệt độ tốt nhất bảo quản hạt giống là từ 20-22 độ C. Bởi hạt giống hô hấp khi gặp nhiệt độ cao sẽ tăng quá trình hô hấp, tiêu hao chất dinh dưỡng, giảm sức sống.
 • Sạch: nơi bảo quản phải sạch sẽ, thông thoáng và mát mẻ.

4. Dụng cụ bảo quản hạt giống như thế nào?

Dụng cụ bảo quản hạt giống vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng và tỉ lệ nảy mầm, chất lượng sau này của cây trồng.

Cách bảo quản hạt giống tốt nhất là bên trong bình lọ thủy canh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng. Tránh để hạt giống luôn được khô ráo, sạch sẽ, tránh nhiễm bệnh, ẩm mốc. Phía dưới các dụng cụ bảo quản cần để 1 lớp giấy hút ẩm, tro bếp hay hạt hút ẩm để quá trình bảo quản hạt giống tốt và đảm bảo chất lượng hạt giống nảy mầm thu năng suất cao.

Bên ngoài cần ghi nhãn dán tên loại hạt giống, ngày bảo quản, số lượng hạt,… để tiện cho việc theo dõi và cần thiết khi sử dụng.

5. Bảo quản hạt giống lâu dài

Bảo quản hạt giống lâu dài
Bảo quản hạt giống lâu dài

Làm sao bảo quản hạt giống lâu dài? Nếu bạn sở hữu quá nhiều hạt giống không thể sử dụng hết một lần thì cách bảo quản hạt giống cây trồng dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản được hạt giống tận 3 năm theo như hướng dẫn sau.

 • Bảo quản hạt giống cây trồng trong điều kiện mát mẻ thông thoáng, nhiệt độ thích hợp ở 4-5 độ C. Không bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C để tránh làm chết một số phôi thực vật. Nhiệt độ cao sẽ khiến hạt giống tiêu hao chất dinh dưỡng, giảm sức sống.
 • Hạt giống khô ráo không ẩm ướt sẽ không dễ mắc các loại bệnh dịch gây hại cây trồng.
 • Hạt giống có dầu và chất béo khi thu hoạch về sấy ở nhiệt độ 35ᵒC – 40ᵒC rồi cho hạt vào kho lạnh bảo quản. Bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất là 20ᵒC – 22ᵒC.
 • Hạt giống là tinh bột như lúa, khoai,… thì nhiệt độ sấy thích hợp là 35 – 40ᵒC.
 • Cách bảo quản hạt giống tốt là không để hạt giống không tiếp xúc với ánh sáng.

6. Kho lạnh bảo quản hạt giống và những điều cần lưu ý

Phương pháp bảo quản hạt giống bằng kho lạnh
Phương pháp bảo quản hạt giống bằng kho lạnh

6.1. Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh

Cách bảo quản hạt giống bằng kho lạnh là gì? Bảo quản hạt giống ở kho lạnh là phương pháp tiên tiến phổ biến trên khắp thế giới và đang bắt đầu được triển khai áp dụng mạnh tại Việt Nam. Để hạt giống đảm bảo được chất lượng tốt, hạn chế việc trao đổi chất và các enzim làm chậm quá trình nảy mầm của hạt.

6.2. Những điều cần lưu ý khi bảo quản hạt giống bằng kho lạnh 

– Kho phải kín đáo không để hạt giống tiếp xúc với nhiệt độ và không khí bên ngoài.

– Phơi, sấy khô rồi mới đưa hạt giống vào kho bảo quản hạt giống.

– Loại hạt giống khác nhau sẽ có quy trình và thông số bảo quản khác nhau.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: HẠT GIỐNG RAU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ƯƠM TRỒNG

Hiện nay tại Mygarden.vn đã nhập rất nhiều hạt giống tốt chất lượng được lai từ các cây giống bố mẹ tốt có năng suất cao. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm hạt giống trên website ở hạng mục hạt giống.

Bài viết phía trên hy vọng sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về các cách bảo quản hạt giống đúng cách, hiệu quả, giữ được lâu. Mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc, trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.