Bón phân đúng cách cho lan

Cách bón phân cho lan chính xác là kỹ thuật không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn quy trình bón phân đúng cách cho cây Lan tại nhà.

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ sắc màu nở rộ ở hầu hết các hộ gia đình. Bạn sẽ không ngờ được khi được bón phân đúng cách, chúng thậm chí còn rực rỡ hơn một nữa.

Hoa Lan, đặc biệt là Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis), là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất ở Việt Nam. Hiện nay hầu hết các giống cây ngoại lai tao nhã được bán trên thị trường đều dễ chăm sóc và có thời gian ra hoa kéo dài. Để thúc đẩy sự ra hoa và phát triển khỏe mạnh, như với tất cả các cây trồng trong chậu, bạn cần phải bón phân thường xuyên cho chúng. Khi bón phân cho Hoa Lan, hãy sử dụng trực giác của bạn và đúng liều lượng

Cách bón phân cho lan: Những điểm chính

Trong giai đoạn phát triển, hãy bón phân cho Lan của bạn 14 ngày một lần bằng cách làm giàu dinh dưỡng trong nước, cụ thể Lan được ngâm với một loại phân bón Lan đặc biệt. Nếu bạn mới trồng Lan và chưa biết nhu cầu của cây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân khoáng bán sẵn trên thị trường. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón dạng lỏng để các chất dinh dưỡng được phân phối tối ưu. Nếu cây Lan của bạn đang trong giai đoạn ngủ đông, đừng bón phân cho nó.

Hoa Lan có những yêu cầu dinh dưỡng nào?

Lan mọc trong môi trường sống tự nhiên của chúng như là thực vật biểu sinh). Với bộ rễ trên không, chúng hút chất dinh dưỡng từ nước mưa và sương mù liên tục bao quanh cây chủ. Nồng độ dinh dưỡng hòa tan trong nước mưa tương đối thấp, nhưng luôn có sẵn. Vì vậy, Lan đã quen với việc được cung cấp thường xuyên với liều lượng nhỏ muối và các nguyên tố vi lượng như phốt pho, kali, canxi, magiê, nitơ, kẽm, mangan và một số ít khác. Việc tái tạo nguồn cung cấp chất dinh dưỡng liên tục này tại nhà là vô cùng khó khăn vì giá thể Phong lan hầu như không cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, may mắn thay, chỉ những giống Lan rất độc quyền mới đòi hỏi một cách xử lý phức tạp và đặc biệt. Lan hồ điệp và Lan cát có bán trên thị trường hoặc Lan hài rất khỏe và do đó rất thích hợp để trồng trên bệ cửa sổ, ngay cả ở độ ẩm thấp.

cach-bon-phan-cho-lan-chinh-xac-hinh1
Lan hoàng thảo thường xuyên cần phân bón để ra hoa nhiều

Phân bón cho hoa Lan nào là phù hợp?

Luôn luôn sử dụng một loại phân bón hoa Lan đặc biệt và để bón cho các cây Lan. Thành phần dinh dưỡng và nồng độ của các loại phân bón này phù hợp với yêu cầu của cây dại. . Phân bón cây hoa thông thường có liều lượng chất dinh dưỡng cao và phân bón cây nhà không có thành phần dinh dưỡng phù hợp. Phân hữu cơ cũng không thích hợp cho Hoa Lan vì chất dinh dưỡng của chúng phải được giải phóng bởi vi sinh vật trước – và hoạt động sinh học trong chất nền thoáng khí của cây Lan quá thấp đối với điều này. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua loại phân bón cho hoa Lan chứa khoáng có bán trên thị trường – bạn có thể sử dụng nó quanh năm.

Nếu bạn muốn bón phân cho Hoa Lan của mình chính xác hơn và biết rõ nhu cầu của cây có thể tham khảo thêm:

Phân bón tan chậm đặc biệt Minro 5-5-5 cho hoa Lan,

Phân tan chậm LV Orchid đặt gốc, đầy đủ dưỡng chất cho lan

Hoa Lan cần gì – phân bón lỏng hay phân bón dạng viên nén (dạng que)?

Hoa Lan trồng trong chậu không mọc trong đất mà trồng trong giá thể Phong lan có cấu trúc đặc biệt. Chất nền này thường bao gồm các mảnh gỗ hoặc vỏ cây nhỏ (ví dụ: vỏ thông), chúng thường được trộn với các lớp mùn, xơ dừa hoặc rêu, than bùn. Kết cấu thô cho phép Hoa Lan bám rễ tốt và đáp ứng nhu cầu oxy cao của chúng. Đồng thời, nó lưu trữ độ ẩm từ nước, mà nó truyền cho cây mà rễ cây không bị ướt. Cần phải biết rễ lan nếu luôn tiếp xúc với độ ẩm sẽ bị thối rữa và trở nên vô dụng đối với cây. Các khoảng trống lớn trên bề mặt đảm bảo thông gió tốt. Những khác biệt đáng kể này so với đất trồng cây thông thường, giải thích tại sao sử dụng phân bón lỏng khi bón cho lan là hiệu quả nhất. Phân bón viên nén (dạng que) và phân bón dạng hạt tan chậm không thể hòa tan đúng cách trong giá thể Phong lan. Nồng độ dinh dưỡng xung quanh các viên nén hoặc hạt dinh dưỡng (NPK) rất cao, có thể làm hỏng các rễ trên không nhạy cảm. Một số viên phân bón cũng rơi qua lớp nền thô và tích tụ dưới đáy chậu. Mặt khác, phân bón lỏng cho phép cân bằng liều lượng và phân phối đồng đều các chất dinh dưỡng.

Chất nền (giá thể) phong lan rất thô và dễ thấm

Bạn bón phân cho hoa Lan khi nào và thường xuyên như thế nào?

Càng nhiều càng tốt là một quan niệm sai lầm khi bón phân cho hoa Lan. Những loài ưa ánh sáng thì nhạy cảm với nồng độ muối quá cao và nhiều giống không thể hấp thụ chất dinh dưỡng quanh năm. Nói một cách chính xác, hoa Lan chỉ được bón phân thường xuyên trong giai đoạn sinh trưởng. Nếu cây hiện đang ở trạng thái ngủ đông, trường hợp của nhiều loài trong mùa đông, nó không cần bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Cây chỉ được bón phân khi một lá, thân hoặc cụm hoa mới được hình thành. Đó là lúc nhu cầu chất dinh dưỡng cao nhất. Trong giai đoạn tăng trưởng, phân bón lỏng được sử dụng hai tuần một lần có thể hỗ trợ sự phát triển. Nếu bạn muốn, hãy thay chậu Lan của bạn , không bón phân cho nó trong bốn đến sáu tuần đầu tiên.

Lời khuyên của M(y)G(a)d(e)n: Nếu bạn không muốn để lan ngập trong nước, bạn có thể làm ướt rễ bằng bình xịt mỗi ngày. Ngoài ra có thể định kỳ thêm một lượng nhỏ phân bón vào nước phun

Cách bón phân cho hoa Lan tốt nhất là gì?

Nếu bạn muốn chăm sóc hoàn hảo cho hoa Lan của mình, hãy tưới chúng bằng nước không chứa vôi. Hoa lan không được tưới bằng bình tưới mà toàn bộ rễ cây được ngâm trong nước trong vài phút. Sau đó để cho chúng thoát nước tốt và đặt lại vào chậu trồng. Lan được bón phân tối ưu bằng cách làm tăng dinh dưỡng nước ngâm với liều lượng phân bón cho hoa Lan lỏng 14 ngày/lần trong giai đoạn tăng trưởng. Loại phân bón nồng độ thấp này đáp ứng tối ưu nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong nhà kỳ lạ này. Tuy nhiên, luôn sử dụng ít phân bón hơn một chút so với ghi trên bao bì. Bón phân thường xuyên để cây gần giống với lượng dinh dưỡng tự nhiên nhất có thể. Bằng cách này, cây Lan của bạn phát triển đồng đều, khỏe mạnh và ra nhiều hoa. 

Mẹo từ M(y)G(a)d(e)n: Sau khi tưới nước, đừng vội đổ nước vào cống mà hãy dùng nước này để tưới các cây trồng khác của bạn hoặc các chậu cây trên sân thượng

M(y)G(a)d(e)n: Cách tốt nhất để tưới nước cho hoa Lan của bạn là cho chúng ngâm mình trong bồn nước

Làm thế nào để bạn nhận ra những sai lầm khi bón phân ở Hoa Lan?

Bạn nên biết rằng nhiều loài Phong lan tự nhiên nghỉ ngơi sau một thời kỳ nở hoa dữ dội. Khoảng thời gian này có thể thay đổi. Trong giai đoạn này, cây không cần bón phân. Ngay sau khi lá hoặc chồi mới xuất hiện, Lan cần được cung cấp thêm chất dinh dưỡng một lần nữa. Nếu sự phát triển bị đình trệ hoặc cây không hình thành lá mới trong nhiều tháng, điều này có thể là do thiếu chất dinh dưỡng. Sau đó, cẩn thận và thường xuyên thêm phân bón vào nước ngâm Lan. 

Nếu mặt dưới của cây Lan chuyển sang màu đỏ, nó đang thiếu phân lân, nếu lá chuyển sang màu vàng (đừng nhầm lẫn với màu vàng tự nhiên của lá sắp chết), chúng không được cung cấp đủ nitơ. Những chiếc lá có màu xanh nhạt bất thường cho thấy sự thiếu hụt magiê. Nếu bón phân quá liều, muối sẽ hình thành và xuất hiện dưới dạng tinh thể màu trắng trên rễ và đất. Nếu nồng độ phân bón quá cao, rễ cây trên không (phần rễ cây hướng ra ngoài chậu) bị cháy, về lâu dài dẫn đến chết cây. Để tránh rễ bị quá tải, cây được ngâm trong nước đã bón phân và nước mưa hàng tuần. Bằng cách này, lượng phân bón, muối dư thừa được rửa sạch khỏi rễ, thường xuyên.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


    Có thế bạn quan tâm :

    Bài viết liên quan