Cách chăm sóc hoa hồng: 3 dòng hoa được nhiều người yêu thích

Cách chăm sóc hoa hồng như thế nào tốt nhất? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích kỹ càng về cách thức chăm sóc cây hoa hồng. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chăm sóc với từng loại hoa hồng để bạn có được vườn hồng như ý muốn. Hơn nữa chúng tôi còn chia sẻ về mẹo trồng và kỹ thuật trồng hoa hồng của các chuyên gia giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây.  

1. Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa hồng 

Để cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về cách trồng và cách chăm sóc hoa hồng nói chung, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng chi tiết ngay dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn hai phương thức trồng là bằng cách giâm cành và từ cây con. 

Hoa hồng được trồng bằng cách giâm cành
Cách chăm sóc hoa hồng bằng cách giâm cành
 • Đầu tiên để trồng cây bằng cây non, bạn nên chuẩn bị đất và chậu trước khi trồng. Nên cho sỏi vào dưới đáy chậu để chậu dễ thoát nước, không gây úng, cho đất vào khoảng ⅔ chậu. Sau đó bạn tiến hành đào một lỗ ngay giữa chậu và chuyển cây con vào. 
 • Tiếp theo bạn dùng một cây cọ cố định cùng với cây con để cây con có thể đứng vững. Nên làm mọi thứ nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. 
 • Sau khi trồng bạn nên tưới đẫm nước cho cây con và đặt vào vị trí thông thoáng, chăm sóc cây đều đặn. 
 • Đối với cành giâm, bạn nên lựa chọn cành khỏe, chắc, không bị dập và không bị sâu bệnh. Cho một đầu cành chấm vào dung dịch kích thích mọc rễ trước khi trồng vào đất. 
 • Giống như trồng cây con, bạn cũng chuẩn bị chậu và đất tương tự. 

Cả hai cách đều cần chăm sóc và tưới cây đều đặn vào mỗi sáng. Nên thường xuyên phun thuốc và cắt tỉa để giúp hoa phát triển tốt. 

2. Cách chăm sóc hoa hồng: 3 loại được yêu thích nhất

2.1. Cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

Hồng cổ sapa là một trong những giống hoa vô cùng quý và đắt giá. Giống cây này được rất nhiều người chơi cây săn đón. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc và giúp cây phát triển tốt. Do đó sẽ dẫn đến có giống tốt nhưng lại không giữ được lâu. 

Tuy nhiên kỹ thuật và cách chăm trồng của cây hoa hồng cổ này không quá phức tạp nên bạn có thể áp dụng nhanh chóng sau bài viết này. Để trồng và chăm sóc giống cây có hương thơm quyến rũ này bạn cần chuẩn bị và lưu ý như sau:

2.1.1. Chuẩn bị trồng

Chuẩn bị cây, đất, vị trí muốn trồng có thể là trồng trong chậu, bầu đất, hay trực tiếp vào đất. Đối với chậu và bầu đất bạn cần trộn hỗn hợp đất hun với xỉ than sàng để cây phát triển tốt. Đối với trồng trực tiếp, bạn chỉ cần đào một cái hố vừa đủ để bầu hoa vào là được. 

Khi trồng hoa hồng cổ, bạn cần lưu ý đó là nếu trồng trong chậu thì nên trộn giá thể, có thể bổ sung phế phẩm để tạo hương thơm cho hoa. Cây rất ưa thích với những loại phân tự nhiên như bò, gà, bạn có thể bổ sung vào đất trồng để cây phát triển tốt hơn. 

Cách chăm sóc hoa hồng đơn giản dễ làm

2.1.2. Bón phân và phòng bệnh

Phải bón phân đều cho cây từ 7 đến 10 ngày một lần. Nên loại bỏ những cành hoa tàn thường xuyên để chồi cây mới có cơ hội phát triển. 

Cây rất dễ mắc bệnh phấn trắng vào mùa đông nên cần lưu ý chăm sóc và chữa trị kịp thời với những loại thuộc đặc trị. Bạn nên phun theo liều lượng như những lần phun cách nhau ít nhất 2 đến 3 ngày và mỗi ngày chỉ nên phun 2 đến 3 lần.   

Sau khi cây mới trồng xuống thì phải tưới đẫm nước để cây nhanh chóng thích nghi và phát triển. 

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây sau khi mới trồng đó là cách 1 tuần sau khi bộ rễ đã phát triển, cây đã có chồi mới. Khi đó cây sẽ có thêm nguồn dinh dưỡng giúp phát triển tốt nhất. 

Sau thời điểm nửa tháng sau lần bón đầu tiên thì nên bón thúc bằng đạm và kali loãng. Lúc này cây sẽ phát triển nhanh chóng và giúp cho quá trình ra hoa được nhanh hơn. 

2.1.3. Tạo hình cho cây

Tiến hành tạo hình dáng cho cây khi cây đạt chiều cao từ 25cm trở lên. Nên bấm ngọn và chỉ cần chừa lại 4 hoặc 5 cành để tạo khung tạo hình cho cây hoa. 

Vitamin B1 tốt cho cây hoa hồng 
Cách chăm sóc hoa hồng dùng Vitamin B1 HVP rất tốt cho cây hoa hồng

Phải thường xuyên tỉa những cành lá héo úa, giúp cây thông thoáng và trừ được bệnh. Nên phun thuốc trừ sâu định kỳ cho cây để giúp cây hoa phát triển tốt cho ra bông hoa đẹp nhất. 

Đây là những lưu ý và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hoa hồng cổ sapa mà bạn cần phải biết và tuân thủ. Những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn nhanh chóng có một vườn hồng cổ thơm ngát và đẹp lung linh.  

2.2. Cách chăm sóc hoa hồng leo

Giống hoa hồng leo là giống hoa rất phổ biến tại Việt Nam ngày nay vì tính chống chịu tốt và có khả năng sinh trưởng nhanh. Tuy nhiên nhiều gia đình không biết cách trồng và cách chăm sóc hoa hồng này khiến cho bông hoa nở ra rất nhỏ thậm chí là bị sâu bệnh. 

Nếu như bạn đang có niềm đam mê trồng cây hoa hồng và muốn trồng ngay cho mình một vườn hồng leo tốt cho khu vườn nhà mình. Bạn cần biết những thông tin chi tiết dưới đây để biết được cách trồng, chăm sóc giống hoa này trước giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng để đạt được hiệu quả trồng hoa tốt nhất. 

Phân bón kích thích ra hoa
Cách chăm sóc hoa hồng dùng phân bón kích thích ra hoa HVP 6-30-30

Để biết được cách trồng cách chăm sóc hoa hồng vườn leo này bạn cần chuẩn bị và tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

2.2.1. Nên chuẩn bị đất trước khi trồng

Tốt nhất là chọn lựa đất thịt nhẹ, đất giàu mùn, đất pha cát,.. những loại đất dễ dàng thoát nước, có nhiều chất dinh dưỡng. Phải kiểm tra đất về độ chua, độ phèn, độ khô cằn trước khi trồng. Nếu đất không tốt cần xử lý kỹ để cây có thể phát triển. 

Chuẩn bị sẵn luống đất trồng hoa, đất trồng hoa không được chua vì cây dễ sinh bệnh, luống trồng nên cao 25 đến 30cm và rộng từ 1,4 đến 1,5cm. 

2.2.2. Cách trồng

 • Bạn có thể chọn trồng cắt cành hoặc trồng bằng hạt giống hoa. Nếu chọn cách cắt cành, bạn nên xử lý cây bằng cách ngâm trước khi trồng từ 2 đến 3 tiếng. Không nên phơi hay trồng cây dưới trời nắng vì cây sẽ khó sinh trưởng và dễ chết, do đó nên che chắn chỗ trồng để tạo sự mát mẻ. 
 • Lỗ trồng bằng cách cắt cành thì nên sâu, đặt cành cắt sâu dưới luống với khoảng cách tầm 3 ngón tay. 
 • Nên lấp lại hố trồng bằng đất có trộn phân hữu cơ. Đất lấp bề mặt nên được nhấn kỹ càng. 
Đất trồng hoa hồng đã qua xử lý
Cách chăm sóc hoa hồng dùng đất Aber đã qua xử lý

2.2.3. Chăm sóc hoa hồng leo

 • Sau quá trình trồng hoàn tất, tiến hành tưới nước cho cây. Không được tưới lên lá và hoa vì như vậy sẽ gây nấm cho cây. Thời điểm tưới cây tốt nhất là vào buổi sáng. 
 • Cây phát triển được khoảng độ 1m thì nên tiến hành cắt ngọn cây để cây có thể nứt nhánh. Tiếp tục cắt ngọn cây lần hai khi cây được tầm 2 tháng.
 • Nên uống cho cây mọc xuống chứ không nên để cây hoa hồng mọc thẳng lên cao. Vì khi cây mọc ngang sẽ kích thích được nhiều cành lá phát triển, giúp tạo được nhiều hoa hơn.   
 • Không nên tưới ngập úng cây, nên tưới nước ở quanh gốc cây, tưới lượng vừa đủ. Có thể tưới hằng ngày đối với mùa hè và chỉ nên tưới 3 ngày một lần đối với mùa đông. 
Hoa hồng leo, giống hoa đến từ Pháp
Cách chăm sóc hoa hồng leo
 • Không được tưới nước cho cây hoa vào đêm vì sẽ ảnh hưởng đến cây và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
 • Nên bón phân cho cây thích hợp theo mùa. Nếu là mùa xuân, nên bón phân hữu cơ có nitơ phốt pho, kali để giúp cây ra hoa. Vào màu thu nên bón kali để cây phát triển tốt thân. Đặc biệt không được bón phân kali cho mùa hè. 
 • Nên cắt tỉa cây thường xuyên, cắt tỉa các nhánh xấu để giúp hoa phát triển tốt nhất. 
 • Nên tưới nước bằng vòi phun sương, không nên tưới nước có lực quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến cây hoa. 
 • Cần phun thuốc định kỳ để phòng bệnh cho cây hoa và giúp hoa nở to. 
 • Nếu thấy cây xuất hiện tình trạng bệnh nên chữa trị và dùng thuốc kịp thời tránh lây lan đến những cây trồng khác. 
Cách chăm sóc hoa hồng đẹp, nhiều bông

2.3. Cách chăm sóc hoa hồng ngoại

Cây hoa hồng ngoại là một trong những giống được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về. Để có thể trồng biết cách chăm sóc hoa hồng giúp cây thích nghi với khí hậu Việt Nam bạn cần tuân thủ những kỹ thuật, lưu ý dưới đây để có thể chăm sóc giúp cây phát triển tốt nhất:

 • Khi mới mua cây hoa về, việc đầu tiên của bạn đó là xử lý trước khi trồng. Bạn cần chuẩn bị các loại thuốc như là phòng bệnh, phòng bọ trĩ, vitamin B1. Bước này sẽ giúp cho cây kháng bệnh và tăng sức đề kháng với môi trường mới.
 • Vì cây được vận chuyển theo đường hàng không nên khi nhận được cây trong thùng phải tháo ngay giấy báo được quấn quanh cây. 
 • Để cây ra môi trường điều kiện bình thường khoảng 1 ngày trước khi tiến hành trồng vào đất hay chuyển chậu. Nên cho cây được phơi nắng nhẹ trong thời gian đầu. 
 • Nếu nhận được cây trước 5h chiều, bạn nên tiến hành phun thuốc trừ bệnh cho cây ngay. 
 • Để cho cây dần thích nghi, nên tăng mức độ tiếp xúc ánh nắng của cây từ nắng nhẹ, sau vài ngày cho tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn và cuối cùng cho ra hẳn ngoài nắng. 
 • Nên phun thuốc cho cây hoa hồng khi mới nhận về, lần sau đó cách 3 ngày phun thêm 1 lần nữa. Mật độ phun là từ 3 đến 4 lần 1 ngày. 
Hoa hồng ngoại đẹp nhờ Vitamin B1 và trùn quế
Cách chăm sóc hoa hồng ngoại dùng Vitamin B1 và trùn quế giúp hoa đẹp hơn

Vì đây là cây trồng được nhập khẩu về, nên đối với cách chăm sóc hoa hồng này, nếu bạn muốn trồng vào đất thì nên xử lý đất trồng, sau đó chuyển cả cây và đất hiện có trong cây vào đất. Không nên sử dụng đất mới hoàn toàn vì sẽ khiến cây khó thích ứng và gây bệnh. 

3. Mẹo trồng hoa hồng

Để cây hoa hồng được phát triển như ý, bạn có thể tham khảo mẹo nhỏ về cách chăm sóc hoa hồng ngay dưới đây:

 • Để cây hoa cho ra bông rực rỡ, nên bổ sung phân kali khi hoa vừa nhú nụ. Không được tưới phân lên lá hay hoa mà chỉ nên tưới quanh gốc vào phần đất trồng.
 • Nếu thấy hoa hồng có hiện tượng bệnh lạ, nên chụp ảnh lại và tìm đến My Garden để chúng tôi cho bạn loại thuốc cũng như lời khuyên tốt nhất giúp cứu chữa cây. 
Dịch trùn quế giúp hoa hồng phát triển nhanh chóng
Cách chăm sóc hoa hồng dùng dịch trùn quế phun tưới

Đây là những mẹo vặt giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình trồng và có cách chăm sóc hoa hồng hiệu quả . Nếu như bạn muốn mua thuốc hay đất trồng hoa có thể liên hệ My Garden theo địa chỉ website https://mygarden.vn/ để được tư vấn cụ thể nhất.  

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về cách trồng và cách chăm sóc hoa hồng. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên cùng sự giúp đỡ của các chuyên gia tại My Garden sẽ hỗ trợ bạn có được vườn hoa như ý. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.