Cách chăm sóc rau su hào tại nhà củ ngọt, to đều cho chị em

Cách chăm sóc rau su hào hiện đang là từ khóa đang nhận được sự tìm kiếm và quan tâm hàng đầu của các chị em thời gian gần đây. Thực tế, su hào khá dễ trồng cũng như chăm sóc. Chỉ cần bạn đảm bảo chọn đúng loại giống chất lượng, thực hiện đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc thì chắc chắn là sẽ thu được những củ su hào vừa to vừa ngọt chỉ sau một thời gian ngắn.

1. Cách trồng rau su hào đơn giản tại nhà

Trước khi hướng dẫn cách chăm sóc rau su hào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình trồng loại rau này trước nhé! Thời điểm thích hợp mà bạn nên gieo trồng su hào là vào tháng 8 và tháng 9, vì thời điểm này củ sẽ ngọt và mập hơn so với các khoảng thời gian khác.Thường các giống su hào ở Việt Nam sẽ mất khoảng 80 – 100 ngày từ lúc trồng đến khi thu hoạch.

cach-cham-soc-rau-su-hao-1
Cách trồng và chăm sóc rau su hào đơn giản tại nhà

1.1. Chuẩn bị đất trồng

Yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý trong việc trồng và chăm sóc rau su hào là đất trồng. Nên chuẩn bị loại đất giàu dinh dưỡng, tốt nhất là đất thịt có pha cát hoặc trộn mùn. Nếu nhà bạn không có vườn rau riêng thì có thể tận dụng trồng trên sân thượng, sân nhà trong thùng xốp, chậu có sẵn. Và đừng quên bón lót cho đất 1 lớp vôi bột trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày, để diệt sạch các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. 

1.2. Lựa chọn giống cây

Hiện tại, ở Việt Nam có 3 giống su hào được sử dụng phổ biến là su hào dọc tăm, su hào dọc trung và su hào dọc đại. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng khác nhau nhưng cách trồng rau su hào thì lại giống nhau.

  • Su hào dọc tăm củ bé, tròn, cọng lá nhỏ, phiến lá nhỏ và mỏng. Thời gian sinh trưởng khoảng 80 ngày.
  • Su hào dọc trung củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày. Thời gian sinh trưởng khoảng 95 ngày.
  • Su hào dọc đại củ to hơi dẹt, vỏ rất dày, cọng và phiến lá rất to, dày. Thời gian sinh trưởng khoảng 125 ngày.
Hạt giống su hào
Mua ngay: hạt giống su hào tại My Garden

1.3. Gieo hạt giống su hào

Đem hạt giống su hào ngâm trong chậu nước ẩm theo tỷ lệ 1 nóng 2 lạnh. Đến khi thấy vỏ hạt đã mềm, không còn cứng thì bạn vớt ra và tiến hành gieo hạt vào đất. Lưu ý, không gieo hạt quá gần nhau sẽ khiến cây khó đậu. Gieo xong thì tưới nước 2 lần/ ngày, vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Tuy nhiên, lượng nước không quá nhiều vì mùa đông độ ẩm đã khá cao.

Xem thêm: Cách chăm sóc rau súp lơ năng suất cao mà không lo sâu bệnh

1.4. Trồng cây trong thùng xốp

Gieo hạt giống khoảng 20 ngày nảy mầm thì tiến hành trồng rau su hào trên sân thượng, ban công hoặc ngoài vườn tùy ý. Vì cây su hào khi trưởng thành có kích thước khá to nên bạn cần trồng số lượng cây phù hợp trong từng chậu, thùng xốp. Nếu thùng chậu nhỏ thì trồng 1 – 2 cây. Còn thùng chậu to thì cũng chỉ trồng tối đa 6 – 8 cây, để chúng có diện tích phát triển.

cach-cham-soc-rau-su-hao-2
Trồng su hào trên sân thượng là ý tưởng hay mà bạn nên áp dụng

Loại chậu nhựa phù hợp trồng su hào: Chậu ghép thông minh trồng rau

2. Hướng dẫn cách chăm sóc rau su hào củ to, siêu ngọt

Cách chăm sóc rau su hào có khó không? Su hào khá dễ chăm sóc, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho chúng thường xuyên thì đảm bảo củ sẽ to và ngon ngọt. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà sẽ có