[BẬT MÍ] Top 4 cách kích thích cây ra rễ cực nhanh, cực hiệu quả

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, sẽ có những giai đoạn chúng ta cần sử dụng các biện pháp kích thích cây ra rễ để đảm bảo sự phát triển bình thường nhất. Vậy có những cách kích thích cây ra rễ nào nhanh và hiệu quả? Hãy cùng My Garden tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây!

1. Vì sao cần kích thích cây ra rễ?

Rễ cây là bộ phận sinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây trồng, là hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất từ đất để cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ, ra hoa, kết quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bộ rễ cây không kịp phát triển khiến cho cây chậm sinh trưởng, thậm chí có thể ngừng sinh trưởng. Một số trường hợp cần kích rễ cây như:

thuốc siêu kích thích ra rễ
Thuốc siêu kích thích ra rễ cho bộ rễ cây sinh trưởng khỏe mạnh
 • Ươm hạt giống: Thuốc kích thích có thể giúp hạt nảy mầm nhanh, kích thích rễ mầm vươn dài.
 • Cây con mới mọc: Cần kích thích ra rễ để cây sinh trưởng, phát triển.
 • Cây mới đánh bầu sang đất, sang chậu: Cây sang chậu thường sẽ bị sốc hoặc Stress ảnh hưởng tới sinh trưởng, cần kích rễ để cây phát triển bình thường.
 • Cây bị bệnh: Cây sau khi bị bệnh, đặc biệt các bệnh về rễ thường bị tổn hại nghiêm trọng. Lúc này, cần kích thích cây ra rễ mới để thay thế rễ cũ và đảm bảo khả năng sinh trưởng.
 • Cây sau ngập úng, thiên tai: bộ rễ cây thường bị thối nhũn, mất sức sống sau mỗi lần thiên tai, ngập lụt. Sử dụng thuốc kích thích ra rễ có thể giúp bọ rễ cây phụ hồi trở lại.

 Vì vậy, chúng ta cần kích thích rễ cây đúng thời điểm để cây phát triển toàn diện nhất. Để kích thích cây ra rễ có rất nhiều cách. Để biết cụ thể các cách này, hãy xem nội dung bên dưới.

>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các loại phân bón kích rễ, kích mầm

2. Cách kích thích cây ra rễ nhanh, hiệu quả

Để kích thích cây ra rễ, chúng ta có rất nhiều cách như: Kích thích cây ra rễ tự nhiên, sử dụng hoocmon kích thích ra rễ, sử dụng vitamin kích rễ, sử dụng chế phẩm sinh học kích rễ và sử dụng thuốc kích rễ.

2.1. Kích thích ra rễ tự nhiên

Chúng ta có thể sử dụng các biện pháp kích thích tự nhiên như sử dụng các loại dưỡng chất kích thích cây từ chất hữu cơ. Một trong những loại chất kích rễ tự nhiên được sử dụng và đem lại hiệu quả cao đó chính là hành tím.

Sử dụng hành tím cắt nhỏ, bỏ vào máy xay cùng với nước cho nhuyễn sau đó lọc lấy dung dịch để phun, tưới cho cây. Dung dịch đặc có thể pha loãng hơn, tưới cây hoặc giâm cành cho hiệu quả ra rễ cực mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các nguyên liệu khác như mầm non cây liễu.

Phương pháp này có lợi thế là nguyên liệu từ tự nhiên, độ an toàn 100%, cho hiệu quả kích rễ tương đối tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để làm dung dịch kích rễ cho cây từ những nguyên liệu này.

2.2. Sử dụng hoocmon kích thích ra rễ phụ ở cành chiết

Ngoài việc sử dụng các chất kích thích từ tự nhiên thì hoocmon cũng là một trong những chất kích thích cho cây trồng. Có hai loại hoocmon kích thích ra rễ phụ ở cành chiết là Auxin và xitokin. Trong đó, Auxin là hoomon kích thích ra rễ phụ, rễ bên nhanh nhưng lại ức chế ra chồi, ngọn bên. Ngược lại Xitokin lại có tác dụng kích chồi, kích mầm kẽ, ngon bên ra khỏe.

thuốc siêu kích thích ra rễ
thuốc siêu kích thích ra rễ – hoocmon kích rễ

Ngoài ra, tham gia vào quá trình sinh trưởng của rễ, mầm, hạt còn có hoomon Gibêrelin. Những hoocmon này được sinh ra trong tế bào của cây để giúp cây phát triển. Vì vậy, các nhà khoa học có thể nghiên cứu và tách chiết những hoocmon này phục vụ cho việc tăng khả năng sinh trưởng của cây trồng.

2.3. Sử dụng thuốc siêu kích thích ra rễ

Ngoài hai phương án trên thì để sử dụng cho cây trồng trên diện rộng, số lượng lớn, cây trồng cần kích rễ nhanh chóng thì chúng ta có thể sử dụng thuốc siêu kích rễ. Các loại thuốc này có thành phần hóa học với các chất được phép sử dụng trong nông nghiệp.

Các loại thuốc này có nồng độ khá cao, vì vậy khi sử dụng sẽ được pha loãng theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Thuốc có thể phun qua lá, phun gốc, tưới nước… tùy theo nhu cầu và phương pháp sử dụng thuận tiện. Thuốc sẽ có thời gian chờ nhất định để đảm bảo an toàn, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

thuốc siêu kích thích ra rễ
Thuốc siêu kích thích ra rễ cho tác dụng nhanh, hiệu quả lâu dài

2.4.Vitamin B1 kích thích ra rễ, chế phẩm sinh học kích rễ

Vitamin B1 được sử dụng rất phổ biến trong việc kích rễ cây đặc biệt sử dụng cho những người trồng hoa, cây cảnh. Trong mỗi chai vitamin B1 ngoài thành phần là vitamin nhà sản xuất sẽ dung hợp thêm các thành phần khác như NPK, các yếu tố trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng khác.

Ngoài vitamin thì các chế phẩm sinh học kích rễ cũng là cách kích thích cây ra rễ hiệu quả. Bạn có thể tạo chế phẩm sinh học kích rễ từ chế phẩm gốc hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học được sản xuất sẵn. Các chế phẩm này có độ an toàn cao, có các thành phần dinh dưỡng khác cho cây sử dụng ngay khi ra rễ mới.

3.Tổng hợp các loại thuốc kích thích cây ra rễ chất lượng cao

Thuốc kích thích hiện được bán khá phổ biến tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Để sử dụng thuốc hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm của từng sản phẩm.

3.1. Thuốc kích rễ là gì? Tác dụng của thuốc kích rễ

Thuốc kích rễ có các thành phần để kích tích bộ rễ phát triển như đạm, P205, K20, BO… Những chất này không chỉ kích thích những rễ cây mới phát triển mà còn cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu để cây sinh trưởng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thuốc kích thích ra rễ cây sử dụng được cho mọi loại cây như: Cây ăn quả, cây công nghiệp, vườn ươm cây cảnh, hoa…

Thuốc có tác dụng chính là:

 • Thuốc sử dụng để tưới gốc giúp tăng cường sức sống của bộ rễ, kích thích ra rễ mới, nảy nhiều rễ bên, rễ cám.
 • Sử dụng nhúng cành, ngâm cành giâm, chiết để kích thích cành giâm – chiết ra rễ mới khỏe trước khi trồng ra đất.
 • Thuốc có thể sử dụng để phun lá giúp cây ra lá mới, đâm tược, nảy mầm ngọn, tăng kích cỡ tán, chống rụng hoa, tăng đậu quả.
 • Thuốc kích thích được pha loãng để ngâm hạt giống, kích thích hạt nảy mầm nhanh và khỏe.
 • Kích thích cây yếu, cây bệnh, cây chịu ảnh hưởng xấu từ thời tiết, môi trường, giúp cây ra rễ mới, phục hồi sinh trưởng nhanh chóng.
thuốc siêu kích thích ra rễ
Thuốc siêu kích thích ra rễ đảm bảo quá trình phát triển mạnh mẽ của cây

3.2. Tổng hợp một số loại thuốc kích thích cây ra rễ nhanh

Dưới đây là tổng hợp một số loại thuốc kích thích ra rễ cây nhanh mà khách hàng sử dụng nhiều và cho hiệu quả thấy rõ.

3.2.1. Thuốc kích rễ comcat

Comcat là loại thuốc kích rễ cho cây được sản xuất từ những nguyên liệu nhập khẩu từ Đức và công nghệ sản xuất Châu Âu. Sản phẩm đem lại hiệu quả cao nhờ có thành phần đa dạng, ứng dụng rộng rãi, công dụng mạnh mẽ:

 • Thành phần: Lychnis viscaria 15%, lactose 85%…
 • Công dụng: Kích thích cây ra rễ, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, tăng cường chất trung vi lượng, tăng đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng khỏe mạnh và chống chịu tốt với sâu bệnh, môi trường.
 • Cách sử dụng: Pha loang 5g Comcat trong 16 lít. Tưới trực tiếp cho cây cần kích rễ. Thời gian tưới mỗi 7 ngày một lần cho đến khi cây ra rễ hoàn toàn và khỏe mạnh.
thuốc siêu kích thích ra rễ
Thuốc siêu kích thích ra rễ – COMCAT

3.2.2. Thuốc kích rễ cực mạnh N3M

Thuốc kích rễ cực mạnh N3M là một trong những thuốc kích thích tốt được nhiều người làm vườn lựa chọn. Sản phẩm không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn có mức giá ưu đãi phù hợp với điều kiện của người tiêu dùng.

 • Thành phần: Thành phần chính của N3m là nito 11%, P2O5: 3%, K2O5: 2.5%, B, Cu, Zn mỗi loại 0.2% và những thành phần đặc biệt khác.
 • Tác dụng: Kích thích cây trồng ra rễ cám, rễ bên; Tăng cường bộ rễ cho cây đang trong thời kỳ sinh trưởng; Kích thích ra rễ cho cành giâm – chiết; kích thích hạt giống nảy mầm khi ngâm hạt; tăng mầm, đọt cho cây.
thuốc siêu kích thích ra rễ
Thuốc siêu kích thích ra rễ – N3M

Hướng dẫn sử dụng:

 • Giâm cành: Pha 20g với 1 lít nước sạch, ngâm cành giâm trong dung dịch 5-10p rồi đem trồng.
 • Đối với cành chiết: Pha tỷ lệ như trên, đổ dung dịch vào vết khoanh vỏ trước khi bó bầu.
 • Tưới gốc kích rễ: Pha 20g với 10 lít nước sạch, tưới quanh gốc cây định kỳ 7 ngày 1 lần.
 • Phun lá: pha 20g/ 16 lít nước phun đều trên lá, phun định lỳ 7 ngày 1 lần.
 • Ngâm hạt giống: pha 20g/ 20 lít nước, ngâm hạt giống đã làm sạch 24h, vớt ra và ủ.

2.2.3.Siêu ra rễ Vitamin B1

Vitamin B1 là một trong những sản phẩm kích rễ kích mầm hiệu quả nhất và có thể sử dụng kết hợp với nhiều loại phân bón khác để tăng tính hiệu quả.

 • Thành phần: P2O5 tăng chuyển hóa năng lượng, Hoocmon NAA kích thích ra rễ, kéo dài lóng, tăng kích cỡ rễ – thân; Vitamin B1 dưỡng cây giảm stress, Yucca extract tăng bảm thuốc chống rửa trôi; Fe-chelate dễ hấp thu; Zn-chelate giúp cây cứng chắc, Borax phân hóa mầm hoa, MAP dinh dưỡng đa lượng.
 • Tác dụng: Kích rễ, kích mầm, dưỡng cây, chống sốc, bổ sung hoocmon tăng trưởng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Tăng khả năng nảy mầm, chồi, lá cho cây, kích thích cây ra hoa đều, tăng khả năng đậu quả.
 • Ưu điểm: Thuốc có hiệu quả nhanh, tác dụng lâu dài, nâng cao sức đề kháng tốt, dễ sử dụng, đa dạng thành phần
thuốc siêu kích thích ra rễ
Thuốc siêu kích thích ra rễ – VITAMIN B1

Hướng dẫn sử dụng vitamin B1 hiệu quả

Sử dụng cho hoa lan: Pha 10ml trong 8 lít nước. Phun đều trên lá (Cả mặt trên và dưới), phun rễ và giá thể. Định lượng phun 5-7 ngày/ lần.

Sử dụng cho các loại cây khác: Pha 8-10ml/ bình 8 lít nước. Phun định kỳ 15 ngày/ lần.

3. Địa chỉ cung cấp thuốc siêu kích thích ra rễ

Thuốc siêu kích thích ra rễ rất cần thiết đối với bất cứ ai làm nông nghiệp, làm vườn, chăm sóc hoa, cây cảnh. Chúng không chỉ có tác dụng kích thích nhất thời mà còn có thể cung cấp dưỡng chất lâu dài cho cây phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để an toàn và đảm bảo chất lượng tốt nhất khách hàng nên chọn mua sản phẩm tại các cơ sở uy tín.

My Garden – doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại vật tư nông nghiệp trong đó có các loại thuốc siêu kích thích ra rễ như N3M, Comcat, vitamin b1 kích thích ra rễ hoặc các sản phẩm nhập khẩu như Bio Root…Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các loại chế phẩm sinh học phục vụ cho việc kích rễ, kích mầm cho cây như chế phẩm EM gốc và các chế phẩm thứ phát từ EM gốc.  

Ngoài các sản phẩm thuốc siêu kích thích ra rễ , khách hàng cần sử dụng các loại vật tư nông nghiệp khác như chậu cây, hạt giống, phân bón, thuốc BVTV hay hệ thống tưới thông minh hãy liên hệ ngay với My Garden nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp hàng chính hàng, chất lượng cao, giá ưu đãi!

Cách thức liên hệ:

CÔNG TY TNHH MY GARDEN

 • Cơ sở 1: Số 615 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)
 • Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526
 • Facebook: mygardenvietnam
 • Email: mygardenvietnam@gmail.com

>>>>>ĐỪNG BỎ QUA: Thuoc Atonik – Thuốc kích thích sinh trưởng hiệu quả vượt trội

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời