Cách làm thuốc trừ sâu vi sinh tại nhà từ những nguyên liệu ngay trong gian bếp

Cách làm thuốc trừ sâu vi sinh tại nhà không hề khó với những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp. Tuy nhiên, để chúng mang lại hiệu quả cao trong việc diệt sâu bọ bạn cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây. Bài viết này không chỉ hướng dẫn bạn cách làm thuốc trừ sâu vi sinh đúng chuẩn mà còn giới thiệu cho bạn ưu, nhược điểm của phương pháp này và điểm danh loại thuốc trừ sâu vi sinh ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Thuốc trừ sâu vi sinh là gì?

Các loại thuốc trừ sâu vi sinh đảm bảo an toàn chất lượng cho nông sản
Các loại thuốc trừ sâu vi sinh đảm bảo an toàn chất lượng cho nông sản

Thuốc trừ sâu vi sinh có thành phần chính là những vi sinh vật sống như vi khuẩn, nấm hay virus, tuyến trùng. Các vi sinh vật này chủ yếu tồn tại ở dạng tiềm sinh là những bào tử có thể thích nghi lâu dài với những điều kiện sống bất lợi.

Các loại thuốc trừ sâu vi sinh các dòng vi sinh vật trong đó thường phải sống trong điều kiện khô hoặc lỏng cùng chất phụ gia. Thời gian sống sẽ khoảng ít nhất 6 tháng nhằm duy trì hiệu lực và thích hợp trong bảo quản và sử dụng. Trong quá trình phun thuốc trên rau củ, các vi sinh vật gặp điều kiện thuận lợi phát triển và ký sinh trên vật chủ, tiết ra kháng sinh có lợi chống lại nấm bệnh và sâu hại.

2. Ưu nhược điểm khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu vi sinh

2.1 Ưu điểm của các loại thuốc trừ sâu vi sinh

 • Thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe con người: Trái ngược với thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu vi sinh đánh giá an toàn với sức khỏe và môi trường xung quanh. Những năm gần đây, các dòng thuốc trừ sâu sinh học nói chung và thuốc trừ sâu vi sinh nói riêng được ứng dụng nhiều và đang dần thay thế cho các dòng sản phẩm hóa chất. Những chế phẩm vi sinh được chế tạo thành thuốc trừ sâu không hề gây hại cho con người hay gây mất cân bằng sinh học trong tự nhiên.
 • Sản xuất đơn giản có thể tự làm tại nhà: Những nguyên liệu điều chế vi sinh có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi lúc mọi nơi. Phương pháp sản xuất thuốc trừ sâu vi sinh khá đơn giản và những yêu cầu không quá khắt khe, chi phí rẻ.
 • Không gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản vì thuốc trừ sâu vi sinh phân hủy nhanh hầu như không có dư lượng độc hại tồn đọng trên nông sản.
 • Diệt sâu bọ lâu dài: Có thể tiêu diệt lũ sâu đang gây hại mùa màng và không để chúng lan truyền cho thế hệ cây trồng tiếp theo.
 • Tiết kiệm ngân sách: Chi phí tự làm thuốc trừ sâu vi sinh rẻ hơn nhiều so với dòng thuốc trừ sâu hóa học.

2.2 Nhược điểm của các loại thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh an toàn cho sức khỏe con người
Thuốc trừ sâu vi sinh an toàn cho sức khỏe con người

Thuốc trừ sâu vi sinh có tác dụng diệt sâu bọ tương đối chậm và điều kiện bảo quản có phần rắc rối hơn so với những dòng thuốc trừ sâu sinh học. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội của phương pháp này tác động đến sức khỏe con người và môi trường thì những hạn chế này có thể chấp nhận được.

Tham khảo thêm bài viết: [Top 4] Thuốc diệt cỏ không hại cây trồng

3. Cách làm thuốc trừ sâu vi sinh đơn giản và hiệu quả

3.1 Thuốc trừ sâu từ ớt, gừng tỏi và rượu

Cách làm thuốc trừ sâu vi sinh đơn giản bao gồm các nguyên liệu sẵn có là tỏi, ớt gừng và rượu. Bạn cần chuẩn bị 1 kg mỗi loại và 3 lít rượu. Tỏi ớt và gừng đem giã nát và đổ vào thùng bịt kín lại. Nếu bạn muốn làm số lượng lớn đáp ứng cho nhà vườn có thể dùng máy băm để hỗ trợ làm nhanh tránh bị bỏng hay cay mắt.

Tiếp theo, bạn đổ vào thùng 3 lít rượu và bịt kín thùng để nơi thoáng mát. Sau khoảng 15 ngày, hỗn hợp sẽ ra nước chứa hợp chất cay có tác dụng diệt sâu hại. Bạn chiết khoẻng 200ml hỗn hợp này và pha thêm 11-12 lít nước sẽ phun được khoảng 1 sào nông sản. Trong quá trình phun bạn nên phun đều theo bề mặt lá và phun theo chiều gió. Sauk hi lấy nước cốt nhớ đậy kín thùng lại và bảo quản nơi khô thoáng để sử dụng trong 5-6 tháng tiếp theo.

3.2 Thuốc trừ sâu vi sinh từ vỏ trứng

Đây là loại thuốc trừ sâu được nhiều nhà nông chọn lựa vì dễ dàng thực hiện và có hiệu quả tương đối cao. Vỏ trứng vừa làm phân bón vừa có tác dụng điều chế thuốc trừ sâu. Bạn chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và rắc xung quanh chậu cây trước khi trồng. Khoảng 2 tuần 1 lần, bạn rắc thêm vỏ trứng nghiền nhỏ quanh gốc. Phương pháp này giúp bạn hạn chế những loại sâu thân mềm tới cắn phá cây như ốc sên.

4. Lưu ý khi sử dụng các dòng thuốc trừ sâu vi sinh

Nên sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu còn non có sức đề kháng kém
Nên sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu còn non có sức đề kháng kém

Để các loại thuốc trừ sâu vi sinh  mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sử dụng đủ liều lượng, không lạm dụng và đúng thời điểm: Bạn chỉ nên dùng thuốc trừ sâu vi sinh khi thấy cây trồng có năng suất sụt giảm. Tránh tình trạng sâu hại nặng nề mới tiến hành phun.
 • Thời điểm lý tưởng nhất để sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh là khi sâu còn non sẽ có khả năng kháng thuốc kém
 • Tránh sử dụng thuốc vi sinh kết hợp cùng các loại thuốc hóa học sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc
 • Phun thuốc trừ sâu vào buổi sáng hoặc chiều tối khi trời quang đãng, không mưa
 • Nên sử dụng những đồ bảo hộ cần thiết khi tiến hành phun thuốc.

5. Thuốc trừ sâu vi sinh Bt – Giải pháp an toàn khống chế sự phát triển của sâu bệnh

Vào khoảng giữa thế kỷ 20, các nhà khoa học phát hiện ra chủng Bt có thể ký sinh rất nhiều trên các loại sâu khác nhau. Vì vậy, vi khuẩn này đã được chế thành thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp và được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới mở đầu cho một nền công nghệ thuốc trừ sâu vi sinh.

Với sự sáng tạo và quá trình nghiên cứu lâu dài, họ phát hiện ra chủng Bt ký sinh rất mạnh và sản sinh ra các chế phẩm hàm lượng độc tố cao với tính ổn định hợp để diệt sâu bọ có thể áp dụng rộng trên nhiều loại sâu.

Có thể bạn quan tâm: Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch cực đơn giản và hiệu quả

Thuốc trừ sâu vi sinh Bt cho đến nay đã chiếm được thị phần lớn trong thị trường thuốc trừ sâu sinh học tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ được áp dụng làm thuốc trừ sâu, các chuyên gia còn tách một số dùng gen từ vi khuẩn này và ghép với gen cây tạo ra giống cây kháng sâu hiệu quả, mang lại năng suất cao.

Thuốc trừ sâu vi sinh Bt được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp
Thuốc trừ sâu vi sinh Bt được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp

Cơ chế hoạt động của thuốc trừ sâu Bt là vi khuẩn Bt trong quá trình sinh trưởng tạo độc tố trong và độc tố ngoài.

 • Độc tố trong hình thành chất delta – endotoxin là chất độc của vi khuẩn đối với sâu hại hay còn gọi là độc tố tinh thể. Loại độc tố này sẽ không tan trong nước mà chỉ tan trong môi trường kiềm. Ruột sâu non là môi trường lý tưởng cho loại vi khuẩn này hoạt động. Khi sâu ăn phải độc tố này sẽ bị xâm nhập vào toàn cơ thể và phá vỡ màng ruột. Chỉ sau khoảng 5 phút, sâu sẽ ngừng ăn, bị tê liệt và chết hẳn sau khoảng 2 ngày.
 • Độc tố ngoài là độc tố beta tạo ở bên ngoài tế bào khi sinh trưởng vi khuẩn với hàm lượng tương đối thấp. Độc tố này tan trong nước và diệt được nhiều loại sâu hại. Ngày nay, những dòng thuốc trừ sâu vi sinh có chế phẩm Bt hàm lượng độc tố ngoài cao giúp diệt được đa dạng các loại sâu hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại độc tố này là hiệu lực tương đối chậm.

Tại Việt Nam, thuốc trừ sâu vi sinh Bt được ứng dụng khá nhiều trong phòng trừ các loại sâu bệnh, đặc biệt là các loại cây ăn quả và cây rau. Đây được coi là dòng thuốc trừ sâu chủ lực trong nông nghiệp nhiều năm trở lại đây.

Vậy mua thuốc trừ sâu ở đâu uy tín? My Garden là một trong những cơ sở chuyên cung cấp thuốc trừ sâu, hạt giống, phân bón và thiết kế nhà vườn tại Hà Nội nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng. Chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách các sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.