Hoa lan đột biến là gì? 2 cách nhận biết dễ nhớ và nhân giống cây

Thị trường lan đột biến chưa bao giờ ngừng hạ nhiệt. Từ các thương vụ có giá trị hàng tỷ đồng của các mặt hoa phi điệp được bao phủ trên một số mặt báo. Những câu chuyện về những mẩu “Kie lan” được bảo quản cẩn thận hơn cả vàng trong phòng thí nghiệm lạnh tiêu chuẩn. Hay những cảm xúc xao xuyến khi ngắm vẻ đẹp của những bông hoa lan đột biến. Tất cả những điều đó làm cho bạn tò mò về lan đột biến, hãy cùng My Garden tìm hiểu hoa lan đột biến là gì nhé.

1. Hoa lan đột biến là gì?

Đầu tiên, để hiểu rõ về hoa lan đột biến như thế nào thì chúng ta cần phân biệt 2 khái niệm cơ bản trong sinh học thực vật, đó là: Đột biến và thường biến

 • Đột biến – Biến dị có tính chất di truyền: Do sự thay đổi về cấu trúc hoặc số lượng của vật chất di truyền (gen, ADN, nhiễm sắc thể), nên gọi là đột biến và có thể di truyền được cho các thế hệ sau.
 • Thường biến – Biến dị không có tính chất di truyền: Do sự tác động của các yếu tố từ điều kiện ngoại cảnh làm thay đổi mức phản ứng của kiểu gen mà không có sự thay đổi về cấu trúc và số lượng của vật chất di truyền, nên gọi là thường biến và không thể di truyền được.

Thứ hai, hoa lan là một loài thực vật, và nó cũng có đột biến và thường biến.

 • Lan đột biến là những cây hoa lan có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó đến đời sau.
  Lan thường biến là những cây lan có kiểu hình khác biệt đồng loạt ở 1 vùng khí hậu nào đấy, không thể di truyền kiểu hình khác biệt ấy cho đời sau.
 • Trong một số trường hợp, lan đột biến có thể đời sau không thể hiện kiểu hình khác biệt nữa, đơn giản bởi vì kiểu hình khác biệt ấy nằm trong gen lặn, nó không thể hiện kiểu hình đó khi có gen trội song hành. Khi lan đột biến thể hiện liên tục kiểu hình khác biệt cho nhiều đời sau, khi đủ lâu, đủ số lượng cá thể các đời thì có thể tách ra thành loài mới.
Lan đột biến có giá cực đắt đỏ
Lan đột biến có giá cực đắt đỏ

Xem thêm: Cách nhận biết các loại hoa phong lan đơn giản, dễ nhớ 2021

2. Tại sao lan đột biến lại đắt có giá tiền tỷ

Có câu nói “Còn gì tuyệt vời hơn đối với một người chơi lan chuyên nghiệp khi cả đời lặn lội may mắn và phúc phần quá lớn mới có duyên gặp, sở hữu được một chi lan đột biến mới tinh chưa có tên trong danh sách thực vật toàn cầu. Sở hữu hoa lan độc, lạ và gắn cho nó những cái tên của con cái mình…Những thứ đó thực sự còn quý hơn cả vàng. Đắt mấy cũng có người am hiểu tìm kiếm, sưu tầm sở hữu

Từ đó để thấy được giá trị tinh thần của hoa lan đột biến. Còn trên phương diện khoa học, tại sao lan đột biến lại có giá đến vậy?

Thực tế, lan đột biến không có giá trị cụ thể. Người ta chỉ ước lượng giá bán mà thôi. Có 2 lý do chính làm cho lan đột biến đắt giá và hấp dẫn người chơi lan, đó là:

 • Trong tự nhiên, tất cả các gen đều có thể bị đột biến không riêng gì hoa lan nhưng với tần số rất thấp (1/1 triệu – 1/1 nghìn)
 • Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên và không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên, nên đa số là đột biến gen là đột biến lặn và có hại. Một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống. Vì vậy, một giống hoa lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm quến rũ…thực sự là một báu vật trời cho.
Cung cấp đủ ánh sáng và độ ẩm cho cây
Lan đột biến đắt có giá tiền tỷ

3. Những loại lan đột biến đắt nhất Việt Nam hiện nay

3.1. Lan đột biến phi điệp giả hạc 100 tỷ

Lan có 5 cánh, độ bóng và mịn cao
Giả hạc trắng 83 tỷ

 

lan-dot-bien-5-canh-trang-phu-tho
Lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ 100 tỷ

 

Lan phi điệp Lâm Hải 68 tỷ

 

hoa-tam-bao-sac-trang
Tam bảo sắc đột biến hoa trắng 5 tỷ

 

gia-hac-chau-nhu
Giả hạc châu như 7 tỷ

 

phi-diep-5-canh-trang-bach-tuyet
Phi điệp 5 cánh trắng bạch tuyết 90 tỷ

 

lan-phi-diep-dot-bien-la-phat-tai
Cây hoa lan phi điệp đột biến lá phát tài 32 tỷ

3.2. Lan dendro đột biến 7 tỷ

hoa-lan-dendro-dot-bien
Cây hoa lan dendro đột biến 7 tỷ

3.3. Lan vảy rồng 2 lá đột biến 5 tỷ

phong-lan-vay-rong-2-la-dot-bien
Phong lan vảy rồng 2 lá đột biến 5 tỷ

3.4. Lan đột biến bướm đại ngàn 15 tỷ

Lan-dot-bien-buom-dai-ngan
Lan đột biến bướm đại ngàn 15 tỷ

4. Cách nhận biết một số loại hoa lan đột biến

4.1. Cách nhận biết qua hình thái của cây

Lan đột biến rất quý hiếm, mang vẻ đẹp độc lạ.

Nhìn bề ngoài, lan đột biến có đặc điểm về mặt hình thái đơn lẻ, chúng hoàn toàn khác biệt với các loài trong cùng quần thể. Thậm chí có cây lan độc đáo đến mức chúng tồn tại duy nhất chứ không hề có bất kỳ cây lan nào giống như chúng. Cách nhận biết hoa lan đột biến dựa trên hình thái cây thường dành cho những người có kiến thức về hoa lan, hoặc chơi lan khá lâu mới so sánh, phân biệt được.

4.2. Cách nhận biết qua hoa và lá cây

Một cánh hoa lan đột biến đúng chuẩn thì cánh càng bầu, có độ căng tốt và nhất là hoa càng bóng thì càng đẹp. Phân thùy hoa vô cùng rõ nét, mắt xước nằm cách xa so với thùy, sạch đẹp và không lem. Đặc biệt mũi hoa càng có một màu trắng hút thì lại càng rất quý giá. Đây là cách nhận biết hoa lan đột biến dễ dàng nhất ngay cả người mới chơi hoặc chưa có nhiều kiến thức trồng lan cũng có thể quan sát thấy.

net-dep-hiem-co-cua-lan-dot-bien
Nét đẹp hiếm có của giống lan lạ tai

Có thể bạn quan tâm: 6 cách sử dụng dưỡng chất AB cho hoa lan và lưu ý quan trọng

5. Cách tạo lan đột biến và cách nhân giống

5.1. Cách tạo lan đột biến

Bởi vì tần số đột biến gen thay đổi tùy thuộc vào tác nhân gây đột biến, nên để có đột biến gen thì các tác nhân gây đột biến là quan trọng nhất. Khi ta thay đổi về chủng loại, số lượng, thời gian và tần suất tác động của các tác nhân gây đột biến sẽ có thể tạo thành hoa lan đột biến.

Các tác nhân gây đột biến gồm:

 • Các chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…)
 • Các tác nhân vật lý như tia phóng xạ (Tia x, Tia α, Tia β…)
 • Các tác nhân sinh học như virus có trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài cơ thể

Tham khảo: Thuốc trừ sâu Wofac 5EC trị nhện đỏ, bọ trĩ

5.2. Cách nhân giống

Có 3 phương pháp nhân giống cây lan đột biến:

– Nhân giống bằng hạt (hữu tính): Phương pháp này thì hạt phấn sẽ bị phân ly, khi cây con mọc lên sẽ không giữ được đặc tính gốc từ cây mẹ mà có sự biến đổi về hình dáng và màu sắc của hoa. Do vậy phải nhân giống vô tính mới giữ được đặc tính của cây mẹ.

– Giâm cành: Phương pháp này cũng có 2 cách, một cách là cắt tách cây mẹ làm các đốt (kie) rồi thực hiện giâm cành, cách này nếu nhân ngoài vườn ươm hệ số nhân giống thấp, cây thường bị sâu bệnh hại.

– Nhân giống bằng Invitro (nuôi cấy mô) nhưng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chuyên môn cao và trang bị máy móc hiện đại bù lại. cây con khỏe, hệ số nhân giống cao, sức sống tốt

Hệ thống mái che và tưới nước cho hoa lan

6. Cách chăm sóc lan đột biến cây khỏe, hoa tốt

Về mặt cơ bản lan đột biến cũng có những cách chăm sóc tương đồng giống như lan phi điệp bình thường. Thế nên, bạn chỉ cần đảm bảo cho cây lan có đủ các yếu tố để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cụ thể là:

6.1. Ánh sáng, nước

 • Bắt đầu từ giai đoạn trồng cho đến khi hoa lan chuẩn bị ra hoa khoe sắc thì bạn phải cung cấp đủ ánh sáng để cây được quang hợp.
 • Không để cho lan đột biến nằm phơi mình dưới ánh nắng mặt trời gay gắt trong suốt một thời gian dài.
 • Hãy dùng lưới che mát cho khu vườn lan của bạn đồng thời giảm thiểu tình trạng mất nước cho hoa.
 • Hãy dùng bóng đèn chiếu sáng cho hoa 24/24, đảm bảo cây sẽ rất nhanh phát triển.
 • Trong thời kỳ cây non đang bắt đầu phát triển hãy cung cấp độ ẩm nhất định cho lan đột biến mỗi ngày và cả giai đoạn lan trưởng thành.
 • Bạn nên nhớ hãy cấp nước cho cây với lượng độ ẩm vừa phải, vì nếu quá ẩm cây rất dễ bị sâu bệnh tấn công.
 • Vào những ngày trời nắng nóng, tưới nước vào lúc sáng sớm và 1 lần vào chiều tối. Hạn chế tưới nước cho lan đột biến vào mùa đông, tốt nhất nên tưới 10 ngày/lần.

6.2. Sâu bệnh

 • Hạn chế sâu bệnh tấn công hoa lan bằng cách bón phân 1 lần/tuần với phân NPK 15-20-25. Bón phân cho hoa thường xuyên sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh,…
 • Nếu muốn ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả, tốt nhất bạn nên đặt lan đột biến ở những nơi thông thoáng. Nếu ở khu vực cửa số hãy cho chúng tại nơi ít có gió lùa vào hoặc ban công có lực gió khá nhẹ.
 • Trong trường hợp có bất kỳ bộ phận nào đó bị hư, hãy cắt bỏ ngay vị trí hư đó và tiến hành chăm sóc hoa lan ại từ đầu.

Như vậy, chắc phần nào các bạn đã biết được cách nhận biết hoa lan đột biến đồng thời một số phương pháp chế tạo, chăm sóc lan tốt nhất. Hi vọng các thông tin trên hữu ích với bạn ngay thời điểm này. Vì nếu bạn không cập nhật sớm nội dung trên khả năng cao mua nhầm lan giả đột biến.

Gợi ý cho bạn:

25.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)
40.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)
30.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)
40.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)
15.000
Tặng: 01 gói Đầu Trâu nảy mầm 10gr (có giá 10.000đ)

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan