Cách nhận biết hoa lan đột biến đơn giản và dễ nhớ nhất 2021

Thị trường lan đột biến chưa bao giờ ngừng hạ nhiệt khi giá trị của mỗi cây có thể được dội lên đến hơn hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, vì đã bỏ ra khá nhiều tiền cũng như công sức, nên bạn cần phải biết cách nhận biết hoa lan đột biến. Và cùng những loại lan đột biến, cách chăm sóc chúng tốt nhất hiện nay. 

1. Hoa lan đột biến là gì?

Từ các thương vụ có giá trị hàng tỷ đồng của các mặt hoa phi điệp được bao phủ trên một số mặt báo. Thì có rất nhiều người đã đặt câu hỏi hoa lan đột biến là gì. Và hôm nay chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này như sau:

Trong tất cả các giống lan nói chung, tất nhiên bao gồm cả cây hoa phi điệp đều thuộc loài thực vật. Mà những loài này đều có một đặc tính gắn liền trong quá trình sinh trưởng đó là biến dị sinh học. 

Quá trình này có thể được hiểu là hoa lan bị ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường. Hoặc hiện tượng lan đột biến có thể là tái tổ hợp di truyền, được chia thành lan đột biến di truyền và không di truyền. Như vậy, lan đột biến là hoa bị biến đổi bản chất của bộ gen qua cơ thể chúng hoặc do môi trường tác động. 

2. Tại sao hoa lan lại đắt khi đột biến

Lan đột biến không chỉ có giá hàng tỷ mà lên đến con số hàng chục tỷ đồng, vì sao chúng lại đắt đến như vậy, mời bạn theo dõi bên dưới: 

2.1. Lan đột biến rất quý hiếm

Nếu bạn hỏi tại sao hoa lan lại đắt sau đột biến thì chúng được sản sinh từ công nghệ nhân giống. Có nghĩa là phải trải qua quá trình rất lâu để người ta nhận được thành quả như muốn. Bên cạnh đó, mỗi cây lan đột biến đều có màu sắc, hình dáng độc, lạ nên được khá nhiều người yêu thích. Bảng giá lan phi điệp đột biến, các tay chơi sẵn sàng săn lùng dù chúng đắt đến mức nào đi chăng nữa.  

Lan đột biến có giá cực đắt đỏ
Cách nhận biết hoa lan đột biến – Lan đột biến có giá cực đắt đỏ

2.2. Lan đột biến mang vẻ đẹp độc, lạ

Với hình thái hoa có số lượng 5 cánh, hai mắt hoa sắc sảo, đẹp mắt, nhụy hoa phân chia rõ ràng. Những mặt hoa phi điệp đẹp nhất phải có độ bóng mịn cực thu hút người nhìn. 

cách nhận biết hoa lan đột biến- Nét đẹp hiếm có của giống lan lạ tai
Cách nhận biết hoa lan đột biến – Nét đẹp hiếm có của giống lan lạ tai

Xem thêm: https://mygarden.vn/1001-cach-nhan-biet-cac-loai-hoa-phong-lan/

3. Cách nhận biết hoa lan đột biến

Cách nhận biết hoa lan đột biến cơ bản nhất dành cho người chơi lan đó là:

3.1. Cách nhận biết hoa lan đột biến qua hình thái của cây

Nhìn bề ngoài, lan đột biến có đặc điểm về mặt hình thái đơn lẻ, chúng hoàn toàn khác biệt với các loài trong cùng quần thể. Thậm chí có cây lan độc đáo đến mức chúng tồn tại duy nhất chứ không hề có bất kỳ cây lan nào giống như chúng. Cách nhận biết hoa lan đột biến dựa trên hình thái cây thường dành cho những người có kiến thức về hoa lan, hoặc chơi lan khá lâu mới so sánh, phân biệt được.

3.2. Cách nhận biết hoa lan đột biến qua hoa và lá cây

Một cánh hoa lan đột biến đúng chuẩn thì cánh càng bầu, có độ căng tốt và nhất là hoa càng bóng thì càng đẹp. Phân thùy hoa vô cùng rõ nét, mắt xước nằm cách xa so với thùy, sạch đẹp và không lem. Đặc biệt mũi hoa càng có một màu trắng hút thì lại càng rất quý giá. Đây là cách nhận biết hoa lan đột biến dễ dàng nhất ngay cả người mới chơi hoặc chưa có nhiều kiến thức trồng lan cũng có thể quan sát thấy.

Lan có 5 cánh, độ bóng và mịn cao
Cách nhận biết hoa lan đột biến – có 5 cánh, độ bóng và mịn cao

3. Cách tạo lan đột biến

Có 2 cách tạo lan đột biến là:

 • Nhân giống hữu tính: bằng hạt, cành lấy phấn do chính lan, côn trùng hoặc con người thụ. 
 • Nhân giống vô tính: chồi dùng phương pháp giâm cành bằng đốt thân hoặc dùng kỹ thuật Invitro hay còn gọi là nuôi cấy mô.

Xem thêm: https://mygarden.vn/huong-dan-cach-cham-soc-hoa-lan-ho-diep-tot-nhat/

4. Cách chăm sóc lan đột biến – cây khỏe, hoa tốt

Về mặt cơ bản lan đột biến cũng có những cách chăm sóc tương đồng giống như lan phi điệp bình thường. Thế nên, bạn chỉ cần đảm bảo cho lan đột biến có đủ các yếu tố để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cụ thể là:

Cung cấp đủ ánh sáng và độ ẩm cho cây
Cung cấp đủ ánh sáng và độ ẩm cho cây – Cách nhận biết hoa lan đột biến

4.1. Ánh sáng, nước

 • Bắt đầu từ giai đoạn trồng cho đến khi hoa lan đột biến chuẩn bị ra hoa khoe sắc thì bạn phải cung cấp đủ ánh sáng để cây được quang hợp.
 • Không để cho lan đột biến nằm phơi mình dưới ánh nắng mặt trời gay gắt trong suốt một thời gian dài. 
 • Hãy dùng lưới che mát cho khu vườn lan đột biến của bạn đồng thời giảm thiểu tình trạng mất nước cho hoa. 
 • Hãy dùng bóng đèn chiếu sáng cho hoa 24/24, đảm bảo cây sẽ rất nhanh phát triển.
 • Trong thời kỳ cây non đang bắt đầu phát triển hãy cung cấp độ ẩm nhất định cho lan đột biến mỗi ngày và cả giai đoạn lan trưởng thành. 
 • Bạn nên nhớ hãy cấp nước cho cây với lượng độ ẩm vừa phải, vì nếu quá ẩm cây rất dễ bị sâu bệnh tấn công. 
 • Vào những ngày trời nắng nóng, tưới nước vào lúc sáng sớm và 1 lần vào chiều tối. Hạn chế tưới nước cho lan đột biến vào mùa đông, tốt nhất nên tưới 10 ngày/lần.
Hệ thống mái che và tưới nước cho hoa lan – Cách nhận biết hoa lan đột biến

 

4.2. Sâu bệnh

 • Hạn chế sâu bệnh tấn công hoa lan đột biến bằng cách bón phân 1 lần/tuần với phân NPK 15-20-25. Bón phân cho hoa thường xuyên sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh,…
 • Nếu muốn ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả, tốt nhất bạn nên đặt lan đột biến ở những nơi thông thoáng. Nếu ở khu vực cửa số hãy cho chúng tại nơi ít có gió lùa vào hoặc ban công có lực gió khá nhẹ. 
 • Trong trường hợp có bất kỳ bộ phận nào đó bị hư, hãy cắt bỏ ngay vị trí hư đó và tiến hành chăm sóc hoa lan đột biến lại từ đầu.

Như vậy, chắc phần nào các bạn đã biết được cách nhận biết hoa lan đột biến đồng thời một số phương pháp chế tạo, chăm sóc lan tốt nhất. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn ngay thời điểm này. Vì nếu bạn không cập nhật sớm nội dung trên khả năng cao mua nhầm lan giả đột biến. 

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời