6 cách sử dụng dưỡng chất AB cho hoa lan và lưu ý quan trọng

Nhắc đến sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho những cây lan sinh trưởng khỏe mạnh, ngăn chặn tác nhân gây bệnh thì dưỡng chất AB luôn là cái tên được nói đến đầu tiên. Vậy dưỡng chất AB là gì và cách sử dụng dưỡng chất AB cho lan như thế nào? Hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Dưỡng chất AB là gì?

 • Dưỡng chất AB là một loại chất dinh dưỡng được dùng để kích thích mọc rễ, nuôi mầm, hỗ trợ cây bị sốc thuốc phục hồi và một số công dụng khác.
 • Dưỡng chất AB được sản xuất dưới dạng dung dịch không màu, thường đựng trong lọ có dung tích 10ml.
 • Dung dịch AB hoàn toàn thân thiện với môi trường xung quanh, an toàn với cây trồng và không gây bất kì nguy hại gì với sức khỏe con người.
 • Dưỡng chất AB có thể được sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng nó được ứng dụng rộng rãi nhất trong việc trồng và chăm sóc các loại hoa lan như phong lan, lan Phi Điệp,…
cach-su-dung-duong-chat-ab-cho-lan-2
Dưỡng chất AB có tác dụng nuôi dưỡng mầm đang đi ngọn hiệu quả

2. Tác dụng của dưỡng chất AB cho hoa lan và các loại cây khác

Thúc đẩy phân chia tế bào và phân hóa mô, thúc đẩy sự phát triển, phá vỡ sự ngủ nghỉ của mắt ngủ, ngọn

2.1. Với phi điệp (giả hạc) và các loại thân thòng

 • Phục hồi mầm cái, đèo, sốc thuốc.
 • Nuôi mầm đang đi ngọn, phát triển nhanh, tăng kích thước và độ dày cho lá.
 • Nối ngọn những kie thắt ngọn (mở ngọn)
 • Kích thích mắt ngủ bị chai lì khó lên chồi, kie.
 • Tăng khả ngă chống mầm bệnh, vàng lá và các yếu tố bất lợi.
 • Ngâm cây mới ra chai mô.

2.2. Với  đơn thân và các loại lan khác

Dùng tăng sự phát triển ngọn và là, kích thích đẻ con, đẻ nhánh, tăng khả năng kháng bệnh và chống chọi khi bị nấm bệnh, vi khuẩn, xâm hại cũng như điều kiện bất lợi

2.3. Với hoa hồng và các cây thân gỗ

Giúp thúc đẩy phát triển ngọn, tán, làm nhiều chồi nách cũng như chống nấm, khuẩn và điều kiện bất lợi.

Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết các loại hoa phong lan đơn giản, dễ nhớ 2021

3. Cách sử dụng dưỡng chất AB

Dưỡng chất AB là loại dung dịch màu trắng, không màu, chuyên dùng để kích thích cây hoa lan mọc mầm, mọc rễ, đi ngọn nhanh. Nó được đóng thành từng lọ nhỏ với dung tích 10ml. Cách sử dụng dưỡng chất AB cho lan tùy thuộc vào mục đích của người trồng. Cụ thể như sau:

3.1. Cách dùng giúp lan nuôi mầm lan đang đi ngọn

Dưỡng chất AB có tác dụng nuôi dưỡng mầm đang đi ngọn hiệu quả.

Bạn chỉ cần lấy dung dịch AB nhỏ vào ngọn hoặc nách lá thứ 3 tính từ ngọn xuống.

Cách này rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng lại có thể làm cho ngọn phát triển nhanh chóng và còn giúp gốc mập, ra nhiều rễ hơn.

Thường áp dụng cho dòng lan trầm, phi điệp đang trong thời kỳ sinh trưởng mạnh để đạt được kích thước như người trồng mong muốn.

Dưỡng chất AB cho cây trồng
Dưỡng chất AB cho cây trồng

3.2. Cách dùng giúp lan tiếp tục đi ngọn 

Cách dùng dưỡng chất AB cho lan trong trường hợp này là bạn tiến hành nhỏ AB vào ngọn. Hoặc có thể pha cùng với nước theo tỷ lệ 1ml AB và 1ml nước rồi đem nhỏ vào ngọn.

Áp dụng khi cây lan bắt đầu có hiện tượng đứng ngọn, với những dưỡng chất tốt có trong AB sẽ giúp cho cây tiếp tục đi ngọn, thân dài ra hơn. Từ đó, góp phần để lan ra nhiều hoa, hoa to đẹp.

3.3. Cách dùng giúp lan kích keiki hàng loạt

Đầu tiên, bạn pha AB với nước theo tỷ lệ 1/10. Sau đó, lấy giấy vệ sinh quấn cây lan lại rồi phun dung dịch vừa pha để tẩm cây.

Đây là phương pháp kích kie hàng loạt trực tiếp trên thân cây lan mà rất nhiều người hay sử dụng hiện nay và cũng được đánh giá là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

3.4. Cách dùng giúp lan đẻ chồi ở nách lá 

Cách sử dụng dưỡng chất AB cho lan trong tình huống muốn cây đẻ chồi ở cả nách lá như thế nào? Rất đơn giản, bạn lấy lọ AB nhỏ vào nách lá cây đã thắt ngọn nhiều lần liên tục thì cây sẽ có khả năng đẻ nhánh ở các vị trí này.

Lưu ý, cách làm nảy cây con này thường chỉ áp dụng cho các dòng lan đơn thân như quế, tam bảo sắc, hoàng nhạn,…

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa lan quế tháng 4, tháng 8 hiệu quả

3.5. Cách dùng giúp lan kích thích hoa lan ra rễ và ngọn

Bạn dùng 1ml AB pha cùng 1 lit nước và 1ml B1 rồi đem phun nuôi mầm lỡ.

Cách này dành cho cây đã hình thành mầm và rễ nhưng chưa được khỏe. Đồng thời, giúp giải độc các thành phần hóa học trong quá trình kích mầ m cho cây luôn phát triển nhanh nhất trong khả năng. 

Dưỡng chất AB kích thích ra rễ
Dưỡng chất AB kích thích ra rễ

3.6. Cách dùng giúp lan phục hồi mầm chai đèo, sốc thuốc

Sử dụng dưỡng chất AB cho lan nhỏ trực tiếp vào ngọn hoặc bôi ướt từ ngọn xuống gốc.

Cách này thường dùng cho việc kích kie không thành, mầm gốc sưng lên nhưng không đủ để phát triển toàn diện thành ngọn và rễ.

Hoặc mầm sưng lên như hạt đỗ nhưng vì sốc thuốc nên không thấy cả rễ và ngọn. Có trường hợp cây chỉ ra rễ còn không thấy ngọn. Nếu mắt ngủ không nảy mầm rễ thì bạn cứ nhỏ 1-2 giọt vào là được.

Công dụng của dưỡng chất AB
Công dụng của dưỡng chất AB

4. Những lưu ý khi dùng dưỡng chất AB và cách nhận biết hàng thật

4.1. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dung dịch AB

Để sử dụng dưỡng chất AB hiệu quả thì bạn chỉ cần tuân thủ cách dùng đơn giản sau:

 • Trước khi dùng dưỡng chất AB tầm từ 1 đến 2 tiếng bạn phải tưới nước cho cây trồng. Bạn sử dụng dung dịch với mục đích gì thì nhỏ dung dịch vào vị trí tương ứng hoặc có thể dùng tăm bông tẩm ướt dung dịch rồi bôi vào vị trí đó.

Ví dụ: Bạn sử dụng dung dịch để giúp cây trồng đẻ chồi ở nách thì bạn nhỏ từ 2 đến 3 giọt vào nách lá. Nếu bạn sử dụng với mục đích kích thích cây trồng ra rễ và kích ngọn cây mau phát triển thì bạn bôi dưỡng chất từ ngọn xuống thân cây và nhỏ trực tiếp vào gốc cây. Đối với trường hợp kích mầm ở gốc thì nên pha 1ml dung dịch với 1 lít nước sạch rồi phun vào gốc.

 • Sử dụng dung dịch định kỳ 3 ngày một lần để cho kết quả tốt nhất
 • Thời điểm tốt nhất để sử dụng dưỡng chất AB là vào từ 4 đến 5 giờ chiều, khi trời đã tắt nắng. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm này vào thời điểm trời đang nắng gắt, nhiệt độ cao vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng cháy hoặc làm bỏng mắt ngủ của cây trồng.
 • Sau khi dùng dung dịch AB xong thì bạn không được tưới nước cho cây luôn vì nước sẽ rửa trôi mất lớp dưỡng chất làm mất hết tác dụng của nó. Bạn cần đợi trên 2 tiếng mới cung cấp nước trở lại cho cây trồng.
 • Để tăng hiệu quả của sản phẩm thì có thể sử dụng cùng lúc với thuốc kích rễ.

4.2. Cách bảo quản dưỡng chất AB

Dưỡng chất AB tồn tại dưới dạng dung dịch nên cần bảo quản dưỡng chất cần cất giữ nó ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để sản phẩm không bị biến chất và hư hỏng. Ngoài ra nên để nó tránh xa bàn tay trẻ em và tránh xa các nguồn nước uống để tránh các sự cố không mong muốn.

4.3. Cách nhận biết dưỡng chất AB hàng thật

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm dưỡng chất AB ở khắp nơi và trên mạng cũng có bán tràn lan. Tuy nhiên hàng giả, hàng nhái kém chất lượng cũng đầy rẫy trên thị trường. Vì vậy để có thể tránh mua phải những sản phẩm dởm có chất lượng và công dụng thấp khiến bạn tổn thất tài chính thì bạn nên tham khảo cách phân biệt dung dịch AB thật và giả sau:

 • Sản phẩm chính hãng có chữ “DC AB” viết bằng chữ in hoa, và có biểu tượng hình người phía trước
 • Tem đảm bảo của hàng thật được dán nối liền nắp lọ và thân lọ dưỡng chất.
cach-su-dung-duong-chat-ab-cho-lan-4
My Garden bán chế phẩm dưỡng chất AB chất lượng cao, đảm bảo hàng chính hãng

5. Mua dưỡng chất AB cho lan ở đâu đảm bảo chất lượng, giá tốt? 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm dưỡng chất AB hang giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đặt mua, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Nếu mua trên các sàn thương mại điện tử thì cần xem xét cửa hàng có uy tín không, sản phẩm bán chạy không, phản hồi từ người mua như thế nào? Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên đến những cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp uy tín như Công ty TNHH My Garden.

My Garden đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm vật tư nông nghiệp, trong đó có dưỡng chất AB cho lan. Chúng tôi cam kết:

 • Chỉ bán sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, kiểm định chất lượng chặt chẽ trước khi đưa đến tay khách hàng.
 • Giá thành hợp lý, nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng mới và khách hàng thân thiết. Do công ty nhập hàng trực tiếp từ nơi sản xuất với số lượng lớn nên được hướng giá ưu đãi.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng đưa ra. Hướng dẫn cách sử dụng dưỡng chất AB cho lan cũng như các sản phẩm khác chi tiết, cụ thể.
 • Nhận giao hàng trên toàn quốc, khi nào nhận hàng bạn mới phải thanh toán. Cam kết hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái hoặc hàng bị hư hỏng. Cho nên, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Mong rằng, thông tin về cách sử dụng dưỡng chất AB cho lan mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ tới My Garden để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng!

Gợi ý cho bạn:

85.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)
45.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan