Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm chuẩn nhất

Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm là vấn đề được nhiều bà con quan tâm và vận dụng triệt để trong quá trình nuôi tôm tại trang trại. Đây được coi là nguyên liệu giá rẻ, dễ kiếm nhưng có tác dụng tốt trong việc kiểm soát chất lượng nước đảm bảo cho tôm phát triển một cách tốt nhất. Trong bài viết này, My Garden xin chia sẻ cùng bà con những ưu điểm và cách dùng mật rỉ đường đúng chuẩn để ứng dụng trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả nhất.

1. Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là chất lỏng cô đặc có màu đen
Mật rỉ đường là chất lỏng cô đặc có màu đen

Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ đường mía. Đây là sản phẩm phụ được tiết ra trong quá trình sản xuất đường tại các nhà máy chế biến đường mía. Mật rỉ lấy ra từ mía bằng phương pháp kết tinh và cô đặc. Mía sau thu hoạch sẽ cắt lá, thân đem nghiền nhỏ và ép lấy nước. Nước được đun sôi và cô đặc tạo thành tinh thể đường. Lúc này càng tinh thể đường tách ra sau khoảng 3 lần cô đặc thì chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.

 Mật rỉ có màu đen ở dạng đặc sánh và có độ nhớt tương đối cao. Mật rỉ rất giàu carbon hữu cơ và không chứa nitơ nên nó có thể hòa tan trong nước. Ngoài ra, sản phẩm này có thành phần dinh dưỡng hóa học cao hiện được ứng dụng rất nhiều trong những lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp sản xuất. Với năng suất trung bình vào khoảng 16 triệu tấn mía mỗi năm, hiện nay ngành mía đường của nước ta có thể cung cấp hơn 600.000 lít mật rỉ đường phụ phẩm để sử dụng cho các ngành liên quan.

2. Các tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

2.1 Kiểm soát khí độc NO2 và NH3

Một trong những cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm là dùng chúng để kiểm soát lượng khí độc có trong ao tôm một cách hiệu quả. Tôm sẽ chỉ đồng hóa khoảng 30% thức ăn đưa vào cơ thể, phần còn lại sẽ bị thải ra ngoài ao nuôi. Vì vậy, trong thành phần nước của ao nuôi sẽ có khoảng hơn 50% lượng thức ăn dư thừa dẫn tới chuyển hóa thành khí độc.

Các luồng khí độc này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của tôm và còn tạo điều kiện khiến mầm bệnh xâm lấn gây nguy hai đến chất lượng và sự sinh sản. Sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm là phương pháp tuyệt vời giúp loại bỏ hàm lượng khí độc dư thừa nhờ tạo ra lượng carbon và nitơ cao trong mật rỉ.

2.2 Kiểm soát độ PH

Độ PH ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và sự phát triển của loại tôm nuôi. PH tốt nhất nên dao động khoảng 7.8 – 8.5. Trong trường hợp độ PH có biến động quá cao dù cao hơn hay thấp hơn đều có thể gây chết tôm. Kiểm soát độ PH là tính năng ưu việt của mật rỉ đường được ứng dụng trong nuôi tôm. Thông thường, độ PH cao là do mật độ tảo trong ao quá nhiều dẫn tới tiêu thụ một lượng lớn carbon và giảm tính axit trong nước. Sử dụng mật rỉ đường là giải pháp cần tiến hành ngay để gia tăng mật độ của vi khuẩn dị dưỡng trong ao giúp cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo.

Mật rỉ đường được ứng dụng nhiều trong nuôi tôm
Mật rỉ đường được ứng dụng nhiều trong nuôi tôm

2.3 Nuôi vi sinh trong xử lý nước

Bà con nuôi tôm đều rất chú trọng đến quá trình nuôi vi sinh trong xử lý nước. Mật rỉ đường sẽ được ủ với men vi sinh với liều lượng khác nhau. Việc sử dụng mật rỉ đường trong khâu này giúp ổn định chất lượng nước và hạn chế bệnh cho tôm một cách hiệu quả. Một lưu ý nhỏ dành cho bà con là những ao nuôi tôm có sử dụng mật rỉ đường cần đảm bảo dược cung cấp hàm lượng oxy đầy đủ để hòa tan các dòng vi khuẩn dị dưỡng hiếu khí.

Có thể bạn quan tâm: Tự làm đất trồng cây thủy sinh từ A đến Z cho bể cá nhà bạn

3. Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

Theo các chuyên gia nghiên cứu nuôi tôm công nghiệp, hạn chế thay nước và thâm canh lâu năm là cách giúp hạn chế dịch bệnh cho ao nuôi. Trong đó, sử dụng mật rỉ đường là cách hay để kiểm soát tốt hàm lượng PH trong ao nuôi và kiểm soát lượng khí độc, xử lý nước ao nuôi hiệu quả.

Mật rỉ đường hòa tan dễ dàng trong nước nên bà con có thể pha loãng và tạt đều quanh ao tôm. Tỷ lệ an toàn khoảng 30kg rỉ đường cho 1ha ao tôm là vừa đủ. Ngoài ra, ao nuôi tôm lâu năm nên bổ sung rỉ đường khoảng 2-3 ngày một lần để tránh lượng tảo mọc nhiều làm hàm lượng carbon không cân bằng.

4. Mật rỉ đường mua ở đâu chất lượng?

Ngoài cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm đúng chuẩn, mua mật rỉ đường ở đâu cũng là vấn đề được nhiều bà con quan tâm. Hiểu về các công dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong chăn nuôi, My Garden đã tìm kiếm và cung cấp cho mọi người những loại mật rỉ đường an toàn, chất lượng với giá thành cực kỳ phải chăng.

Bài viết này là những thông tin cần biết về những ứng dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm. Nếu bạn đọc cần giải quyết các vấn đề về thiết kế nhà vườn, phân bón, hệ thống thi công nước tưới vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.