Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả

Còn gì tuyệt vời hơn là có một vườn rau sạch để làm những món ăn ngon cho gia đình. Và điều này có thể thực hiện dễ dàng bằng nhiều cách tuy nhiên trồng rau sạch bằng xỉ than lại là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất. Phương pháp này có đơn giản không và thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Chuẩn bị và xử lý xỉ than đúng cách

Để có thể trồng rau sạch bằng xỉ than thì trước hết cần xử lý nguyên liệu này trước đã.  Sau đây là một số thông tin bạn cần lưu ý:

1.1. Mua xỉ than tổ ong ở đâu?

Nếu bạn ở các thành phố lớn thì không khó để tìm được xỉ than tổ ong. Bạn có thể thấy ở các quán ăn sử dụng loại than này rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều gia đình vẫn dùng than tổ ong để đun nấu. Chính vì thế nếu muốn có nguyên liệu để trồng cây thì có thể liên hệ với các quán ăn để có được xỉ than. Bạn chỉ cần hỏi các quán ăn hoặc mất một chút chi phí là bạn có thể trồng rau sạch với nguyên liệu này rồi.

Xỉ than tổ ong là nguyên liệu rất dễ tìm kiếm
Xỉ than tổ ong là nguyên liệu rất dễ tìm kiếm

1.2. Cách xử lý xỉ than để trồng rau sạch bằng xỉ than

Sau khi có được số lượng xỉ than vừa đủ bạn cần qua một số bước xử lý để có thể trồng rau sạch tại nhà. Cách xử lý xỉ than để trồng cây sẽ khác biệt tùy vào đặc điểm của loại cây đó. Chính vì thế bạn cần ghi nhớ để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

1.2.1. Xử lý xỉ than

Chẳng hạn như chúng ta cần xử lý xỉ than trồng sen đá bằng cách đập nhỏ xỉ than và trộn vào đất tạo thành đất pha cát. Cách này sẽ áp dụng chung cho các loại cây mọng nước. Hoặc nếu bạn muốn dùng xỉ than tổ ong để trồng hồng thì nên trộn cùng với các loại phân bò, phân trùn quế, đất sạch,… Và đây cũng là cách để xử lý xỉ than khi trồng các loại rau sạch và các loại cây cảnh khác. Tuy nhiên cách xử lý than tổ ong để trồng lan có khác biệt chút là không cần đập quá nhỏ chỉ cần bằng đầu ngón tay là có thể dùng để trồng cây.

Tuy nhiên sau khi đập nhỏ bạn cần chú ý ngâm vào nước. Nếu có quá nhiều xỉ than thì có thể ngâm trước vào nước rồi mới tiến hành đập nhỏ và phân loại. Bởi vì trong than tổ ong có khí độc nên phải ngâm vào nước cho bay hết mới trồng cây được.

1.2.2. Phân loại xỉ than

Công đoạn tiếp theo là phân loại xỉ than để trồng các loại cây khác nhau. Đối với xỉ than loại lớn thì nên dùng nước xả sạch bụi bám. Còn với xỉ than loại nhỏ thì cho vào rổ có mắt lưới nhỏ hơn và xả sạch để loại bỏ bụi cám. Nên tiến hành xả nhiều lần để có thể loại bỏ hết bụi bẩn.

Tiếp theo đổ phần xỉ than vào cái rổ có mắt lưới dày hoặc vải để cho ráo nước. Sau đó bạn tiến hành phơi khô riêng từng loại để trồng cây.

Những bước xử lý xỉ than để trồng rau sạch bằng xỉ than
Những bước xử lý xỉ than để trồng rau sạch bằng xỉ than

Xem thêm: https://mygarden.vn/trong-rau-sach-bang-vo-chai-nhua/

2. Cách trồng rau sạch bằng xỉ than

Sau bước xử lý nguyên liệu quan trọng nhất bạn có thể trồng rau sạch bằng xỉ than một cách dễ dàng bằng các bước cơ bản sau:

Bước 1: Xử lý trộn xỉ than

Như đã nói ở trên thì để trồng các loại rau thì trộn xỉ than cùng đất thịt và các loại phân. Lúc này bạn sẽ được một chậu đất tơi xốp để trồng cây. Khi trồng cây vào đây bạn sẽ không cần lo lắng rằng đất bị nén lại, rễ cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Bước 2: Trồng rau sạch bằng xỉ than

Tiếp theo dùng xỉ than đã được trộn lót một lớp dưới đáy chậu để  tránh ngập úng. Việc này còn giúp đất có độ ẩm vừa phải, hạn chế việc sinh nấm mốc gây hại cho cây. Nếu bạn muốn dùng xỉ than trồng hoa hồng và các loại cây cảnh thì nên rải một ít hỗn hợp trên lên bề mặt đất để tránh lớp đất này bị chai cứng sau một thời gian trồng cây. Khi rải đất lên bề mặt chậu cũng giúp làm mát cho rễ cây mà còn tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây.

Ngoài ra nếu bạn muốn trồng rau thủy canh thì cũng có thể dùng xỉ than để làm giá thể. Cách thực hiện là đập vụn xỉ than cùng với xơ dừa cho vào các rọ thủy canh. Đây là cách tốt nhất để rễ cây bám chắc vào rọ, tạo độ ẩm và thoáng khí cho rễ. Lúc đó bạn sẽ có một vườn cây xanh tốt, phát triển nhanh.

Tùy từng loại cây mà bạn có thể ngâm hạt giống trong thời gian ngắn hoặc dài. Và cuối cùng là tiến hành gieo hạt xuống phần đất đã được chuẩn bị.

Trồng rau sạch bằng xỉ than
Trồng rau sạch bằng xỉ than

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-trong-rau-sach-thung-xop-tai-nha/

3. Chăm sóc cây sau khi trồng rau sạch bằng xỉ than

Ở trên chúng ta đã đề cập đến 2 phương pháp trồng rau là trồng bằng đất và trồng rau thủy canh. Với mỗi phương pháp thì bạn sẽ phải chăm sóc cây khác nhau.

3.1. Chăm sóc cây trồng thủy canh

Nếu bạn sử dụng xỉ than để trồng rau thủy canh thì cần chú ý đến nồng độ dưỡng chất của dung dịch dinh dưỡng cho cây. Điều này rất quan trọng vì khi sử dụng phương pháp này sẽ không sử dụng đất. Chính vì thế dung dịch này sẽ đảm bảo cho cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

3.2. Chăm sóc cây trồng trực tiếp

Còn khi bạn trồng trực tiếp vào đất trộn xỉ than thì cần chú ý tưới nước cho câu hai lần một ngày. Bạn có thể dụng nước vo gạo hoặc nguồn nước sinh hoạt sạch để tưới cây. Việc tưới nước rất quan trọng bởi xỉ than thoát nước rất nhanh nên nếu không chú ý thì cây có thể bị chết. Tuy nhiên bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng ngập úng.

Chú ý chăm sóc cây thật kỹ khi trồng rau sạch bằng xỉ than
Chú ý chăm sóc cây thật kỹ khi trồng rau sạch bằng xỉ than

3.3. Lưu ý chung khi trồng rau sạch bằng xỉ than

Đối với cả hai phương pháp thì bạn cũng cần thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu bất thường hay sâu bọ trên thân cây. Nếu phát hiện ra sâu bệnh cần sử dụng những biện pháp an toàn để loại bỏ.

Khi cây bắt đầu vững chắc thì bạn có thể bón thêm phân vi sinh để cây phát triển tốt hơn.

Trên đây là cách trồng rau sạch bằng xỉ than mà bạn có thể tham khảo. Xỉ than là nguyên liệu rất dễ kiếm chính vì thế bạn có thể áp dụng trồng rau sạch bằng xỉ than một cách dễ dàng để tạo ra một khu vườn xanh mướt ngay trong ngôi nhà của mình.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.