Cách trồng rau sạch thủy canh cho năng suất cao

Rau sạch là thực phẩm có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của chúng ta. Vì thế giá mua rau sạch tại những cửa hàng, siêu thị lớn cũng không hề rẻ. Vậy tại sao bạn lại không bắt tay ngay vào để trồng rau xạch tại nhà, phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình, đảm bảo sức khỏe và còn có thể đem làm quà tặng bạn bè, người thân.

Khi đã có ý định trồng rau tại nhà nhưng bạn lại lo lắng nhà bạn không đủ diện tích để trồng cây, tốn thời gian xử lý đất trồng, thủ tục chăm sóc cây rườm rà thì bạn không thể bỏ qua phương pháp trồng rau sạch thủy canh đơn giản mà hiệu quả, đã được rất nhiều người áp dụng cho có kết quả tốt.

Vậy trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp này? Đâu là cách trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh phổ biến nhất? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài dưới đây của MY GARDEN.

Trồng rau sạch thủy canh
Trồng rau sạch thủy canh

1. Trồng rau sạch thủy canh là gì?

Trồng rau sạch thủy canh là hình thức trồng rau trong môi trường không có đất trồng mà chỉ sử dụng các giá thể có chức năng cố định cây và giữ ẩm. Các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được hòa tan vào nước và cung cấp thường xuyên và đầy đủ cho cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển.

Khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh, bạn sẽ không cần phải điều chỉnh độ pH như đất trồng vì đã có chất đệm giữ sự cân bằng và cũng không cần dùng bộ sục khí để tiếp thêm oxi cho cây vì lượng nước luôn được lưu thông thường xuyên.

Trồng rau sạch thủy canh thích hợp với các loại cây như rau muống, rau xà lách, các loại rau gia vị như húng quế, tía tô, kinh giới hoặc các loại rau nhà cải như cải ngồng, cải bó xôi, cải ngọt,…

2. Đặc điểm của trồng rau sạch thủy canh

2.1. Ưu điểm của trồng rau sạch thủy canh

2.1.1. Không cần sử dụng đất

Trồng rau sạch thủy canh so với cách trồng rau trên đất truyền thống có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Ưu điểm có thể thấy rõ rệt nhất là trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh thì không phải làm đất, không cần diệt cỏ dại và không tốn thời gian xử lí, thải độc và làm sạch đất mỗi khi thu hoạch xong một mùa vụ.

Việc không cần sử dụng đến đất còn giữ được vệ sinh cho căn nhà của bạn. Sàn nhà sẽ không bị đất văng tung tóe khi bạn tưới nước cho cây trồng. Không sử dụng đất trồng còn hạn chế được nhiều nầm mống sâu bệnh ủ trong đất, gây hại lớn đến cây trồng.

2.1.2. Ít tốn diện tích

Ưu điểm thứ 2 của việc trồng rau sạch thủy canh không tốn nhiều diện tích trồng nên hoàn toàn có thể ứng dụng trong các căn hộ trung cư, nhà mặt phố diện tích nhỏ. Chỉ cần tận dụng sân thượng hoặc ban công hay bất cứ vị trí nào trong nhà có thể lắp đặt hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh là đã có thể sở hữu một vườn rau xanh mơn mởn.

Lí do mà hệ thống này không mất diện tích là vì nó có thể được thiết kế nhiều tầng và khoảng cách giữa các cây trồng ngắn hơn trồng trong đất. Sở dĩ rễ không phát triển mạnh là do xung quanh nó là môi trường toàn chất dinh dưỡng nên rễ cây không còn phải đâm sâu để lấy thức ăn như trong đất.

2.1.3. Ít tốn công chăm sóc

Các hệ thống trồng rau sạch thủy canh đều là mô hình tự động hóa nên người sử dụng không cần tốn nhiều công sức chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Họ chỉ cần điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng cung cấp hàng ngày cho cây trồng sao cho hợp lí và quan sát sự phát triển của cây để điều chỉnh cho phù hợp.

Đối với những nơi trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh có quy mô sản xuất thì cũng tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công. Chỉ một kỹ sư nông nghiệp là có thể coi sóc vài nghìn mét vuông đất trồng thủy canh.

2.1.4. Tiết kiệm nước

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là cách tiết kiệm nước nhiều nhất. Nó giúp nước không bị lãng phí do ngấm quá nhiều vào môi trường đất hoặc là do bay hơi. Nước từ bể chứa sẽ được trung chuyển đến các máng trồng để cây có thể hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng dinh dưỡng. Quá trình này hoàn toàn khép kín nên nước không thể bị lãng phí đi đâu cả.

2.1.5. Ít sâu bệnh, cỏ dại

Trồng rau ở môi trường đất có thể thu hút rất nhiều loại sâu bệnh gây hại khiến cho cây trồng không thể phát triển khỏe mạnh. Ngược lại, trồng rau sạch thủy canh lại có thể hạn chế các loài sinh vật ảnh hưởng xấu đến cây trồng hoành hành, giúp cây rau có năng suất cao hơn.

Ngoài các loại sinh vật gây hại thì cỏ dại cũng là một sự đe dọa không nhỏ với cây trồng. Cỏ dại có thể chiếm đi diện tích sống của cây và hút hết chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. Việc diệt cỏ dại cũng mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên trồng rau thủy canh lại không hề có cỏ dại do không có môi trường đất. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho người trồng rau.

2.1.6. Rau sạch hơn, chất lượng tốt hơn

Việc hạn chế được sâu bệnh và cỏ dại cũng tức là giảm đi việc dùng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đem lại chất lượng rau tốt hơn, độ “sạch” được nâng cao rõ rệt. Nhất là trong thời điểm hiện tại, an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong cuộc sống, xu hướng sử dụng rau sạch đang ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, trồng rau sạch thủy canh còn có thể rút ngắn thời gian thu hoạch của cây trồng, đem lại năng suất và hiệu quả trồng cây tốt hơn. Người trồng rau sẽ được hưởng những thành quả chất lượng hơn, đem lại một niềm vui nho nhỏ cho cuộc sống vốn dĩ đã nhiều stress.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh
Trồng rau theo phương pháp thủy canh

2.2. Nhược điểm của trồng rau sạch thủy canh

2.2.1. Chủng loại cây trồng bị hạn chế

Trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp thủy canh chỉ thích hợp với rau ăn lá, các loại rau gia vị, các loại cây trồng ngắn ngày. Những cây trồng có bộ rễ lớn thì không thể áp dụng phương pháp trồng thủy canh.

2.2.2. Chi phí đầu tư cao

So với việc trồng rau trên đất truyền thống thì trồng rau thủy canh cần vốn ban đầu nhiều hơn vì một hệ thống trồng rau thủy canh cần có đủ các thiết bị hiện đại để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Phân bón chất lượng cao

3. Chuẩn bị trước khi trồng rau sạch thủy canh 

3.1. Chuẩn bị không gian trồng rau thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh tại nhà tốt nhất là nên trồng trên sân thượng có mái che. Vì rau được trồng bằng phương pháp thủy canh cần được hấp thụ ánh sáng từ 6 đến 7 giờ mỗi ngày để có thể quang hợp và phát triển tốt. Tuy nhiên không thể đặt ngoài trời vì nước mưa có thể làm loãng dung dịch dinh dưỡng khiến cây trồng không có đủ chất gây ra tình trạng còi cọc, kém phát triển.

Khi bố trí địa điểm để trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh thì bạn nên chú ý đến hướng chiếu sáng của mặt trời để đặt hệ thống sao cho phù hợp. Bạn cũng có thể xem xét đổi phần tôn tại đó thành tấm sáng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

3.2. Lựa chọn giàn trồng phù hợp

Tùy vào không gian mà bạn có thể sử dụng để trồng rau sạch thủy canh mà chọn kiểu dáng hệ thống phù hợp. Bạn có thể tham khảo những kiểu thiết kế phổ biến sau:

 • Kiểu thiết kế giàn tầng: Thiết kế giàn tầng thường bao gồm 2 đến 3 tầng với từ 5 đến 6 ống mỗi tầng. Kiểu thiết kế này có thể đảm bảo ánh nắng có thể được cung cấp đều cho mỗi tầng rau. Nó phù hợp để dùng cho nhà có mái tôn và hướng ánh sáng tốt.
 • Kiểu thiết kế bán chữ A: Thiết kế này có một mặt hướng ánh sáng và một mặt thẳng đứng có thể dựa sát vào tường. Thiết kế này phù hợp với những nhà có ban công rộng, hai bên và tường sau là tường cao, chỉ có 1 hướng ánh sáng.
 • Kiểu thiết kế chữ A: Kiểu thiết kế này có hình dạng chữ A, hai giàn trồng rau hai bên. Nó có thể đứng vững mà không cần dựa vào tường nên có thể thích ứng với những nhà ban công rộng nhưng không có mái che.
 • Giàn phẳng: Kiểu thiết kế giàn phẳng thường cao từ 45cm đến 60cm, rộng từ 1m đến 1,5m, phù hợp với sân thượng không có mái che.

3.3. Chuẩn bị điện nước đầy đủ

Điện và nước là 2 yếu tố không thể thiếu để một hệ thống trồng rau sạch thủy canh có thể hoạt động được. Vì thế tại địa điểm mà bạn dùng để trồng rau thì phải có hệ thống điện nước luôn luôn hoạt động.

3.4. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để có thể trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà thì bạn cần chuẩn bị các vật chứa để trồng rau. Ngoài ra còn những vật dùng cần thiết khác như hệ thống hẹn giờ để lưu thông nước, khay trồng, tấm xốp, rọ nhựa thủy canh, giá thể xơ dừa, hạt giống, phân bón. Việc đầu tư chuẩn bị giàn trồng rau cũng khá quan trọng.

Rau sạch thủy canh
Rau sạch thủy canh

4. Hướng dẫn trồng rau sạch thủy canh đơn giản tại nhà

Sau khi chuẩn bị xong thì bắt đầu tiến hàng trồng rau sạch thủy canh tại nhà. Trồng rau thủy canh cũng khá đơn giản, gồm 5 bước chính sau:

Bước 1: Lấy những chiếc thùng xốp, sau đó buộc ni lông đen phù kín đáy và thành của thùng xốp để làm môi trường thủy canh.

Bước 2: Khoan các lỗ trên thùng xốp sao cho vừa với ống nhựa đã chuẩn bị. Trên thân ống nhựa cũng khoan những lỗ nhỏ để thoát nước. Hoặc để đơn giản và hiệu quả hơn thì bạn nên mua các rọ nhựa trồng rau thủy canh. Trong lúc chuẩn bị những thứ này bạn có thể ngâm hạt giống để chuẩn bị gieo trồng.

Bước 3: Có thể sử dụng viên nén xơ dừa để ươm hạt giống hoặc bạn có thể trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 trấu, 1/2 xơ dừa bỏ vào cốc nhựa đã chuẩn bị rồi ngâm hạt giống. Lưu ý hỗn hợp chỉ nên cao bằng 2/3 cốc nhựa.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng theo tỉ lệ được khuyến cáo rồi đổ vào bên trong thùng xốp. Mực nước nên cách miệng thùng 2cm.

Bước 5: Đặt cốc hoặc rọ nhựa chứa hạt giống vào các lỗ đã được khoan trên thùng xốp.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh
Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

5. Lưu ý chăm sóc khi trồng rau sạch thủy canh

 • Lưu ý khoảng cách giữa các cây trồng. Tùy vào kích thước của mỗi loại cây mà bạn nên quyết định khoảng cách giữa các cây với nhau sao cho cây có đủ không gian để phát triển.
 • Bạn cần quan sát lưu lượng nước và nông độ chất dinh dưỡng để điều chỉnh cho phù hợp.
 • Quan sát sự phát triển của cây. Nếu rau có dấu hiệu vàng lá, yếu thì phải kiểm tra lại lượng dinh dưỡng và chế độ ánh sáng của cây.
 • Nếu phát hiện có cây trồng bị nhiễm sâu bệnh thì cần loại bỏ ngay lập tức thì khi trồng rau sạch thủy canh để bị bệnh thì sẽ phát tán rất nhanh. Để loại bỏ sâu bệnh bạn có thể tham khảo các cách làm chế phẩm sinh học tại nhà đơn giản để phun trừ bệnh cho cây.

Bạn cần biết: Cách làm thuốc trừ sâu đơn giản tại nhà

Trên đây là hướng đẫn trồng rau sạch thủy canh hiệu quả tại nhà. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn thêm về cách trồng rau thủy canh. Hãy liên hệ cho MY GARDEN theo thông tin liên hệ sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.