Cách ủ đất trồng hoa hồng đúng chuẩn kỹ thuật cho bà con

Có thể bà con chưa biết: Cách ủ đất trồng hoa hồng với giá thể hiện đang là một trong những phương pháp rất được ưa chuộng và sử dụng. Tuy nhiên, nếu như không biết cách kết hợp ủ đất với các giá thể trồng hoa thì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng trồng trọt của bà con. Hiểu rõ vấn đề này, bài viết sau đây chuyên gia từ My Garden sẽ hướng dẫn bà con nông dân ủ đất sao cho đúng chuẩn kỹ thuật nhất. Hãy tham khảo nhé!

1. Định nghĩa giá thể và đất trồng

Để tạo điều kiện cho bà con hiểu rõ chi tiết nhất cách ủ đất trồng hoa hồng bằng giá thể thì trước tiên cùng làm rõ trước những khái niệm liên quan đến đất trồng và giá thể nhé!

1.1. Khái niệm giá thể

Giá thể là cái tên được sử dụng nhằm mục đích gọi chung cho mọi hỗn hợp từ các vật liệu có khả năng giữ nước, tạo độ thoáng và tăng độ tơi xốp cho đất trồng. Giá thể này được sử dụng vô cùng phổ biến trong quá trình trồng cây và đặc biệt nhất là khi thực hiện ủ đất. 

Cách ủ đất trồng hoa hồng như thế nào là chuẩn?

Hiện nay, giá thể được xem là một trong những cách ủ đất được đánh giá là quan trọng nhờ khả năng hỗ trợ tuyệt đối cho sự phát triển của cây trồng. Ngày nay, các bà con nông dân đang áp dụng phương pháp này cho nhu cầu trồng hoa, trồng các  loại cây ăn quả và trồng rau tại nhà. 

>>> Xem thêm: Nhà nông nên biết: Thuốc diệt cỏ có tác dụng trong bao lâu?

1.2. Khái niệm đất trồng

Đây là phần vật chất hay là bề mặt tơi xốp nằm bên trên bề mặt của trái đất. Bề mặt này có thể giúp cho các loại cây cối có thể phát triển, sinh trưởng ở trên đó một cách dễ dàng. Đất trồng sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng, có độ phì nhiêu vô cùng cao và có cả khả năng giữ nước. 

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, thì đất trồng được cấu thành từ 3 thành phần chính như sau: 

 • Phần rắn: Là các thành phần vô cơ (là các hạt cát, limon,…) và hữu cơ (có thể là thực vật bị phân hủy, xác động vật phân hủy). 
 • Phần lỏng: Là phần nước có trong đất với khả năng hòa tan các chất khác. 
 • Phần khí: đây chính là phần không khí lọt vào trong các khe hở của đất. 

2.Các yếu tố cần đảm bảo với đất trồng hoa hồng

Trước khi đi vào tìm hiểu cách ủ đất trồng hoa hồng thì cùng điểm qua những điều kiện cần đảm bảo với đất trồng hoa hồng nhé bà con. 

2.1. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

Để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt thì điều kiện đầu tiên là giá thể trồng hoa hồng cần phải đảm bảo được chất dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng này cần đảm bảo cho cây ngay khi mới trồng hoặc vừa mới di chuyển sang chậu dành cho hoa hồng. 

Sử dụng đất tơi xốp, có độ dinh dưỡng cao

2.2. Sử dụng đất tơi xốp, thoáng khí

Bà con cần lưu ý, khi ủ cây cần sử dụng giá thể đảm bảo độ tơi xốp cao, thông thoáng khí và có thể thoát nước tốt. Mặc dù hoa hồng ưa ẩm nhưng xĩnh nước đọng lại thời gian dài có thể khiến cho rễ cây bị ngạt dẫn đến tình trạng thối rễ. 

Ngoài ra, đảm bảo hệ vi sinh có lợi được thông thoáng và phát triển cũng là điểm mà bà con cần phải chú trọng. 

2.3. Có lượng độ ẩm cần thiết

Đất ủ hoa hồng bạn cần đảm bảo giữ ẩm liên tục trong khoảng thời gian dài. Nếu độ ẩm quá thấp thì cây có thể sẽ mọc nhiều chồi, đóng nụ ngay khi mầm non trổ ra, cây không được khỏe, nụ hoa bé và dễ tàn. 

>>> Xem thêm: Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm chuẩn nhất

2.4. Đất không chứa mầm bệnh và nấm vi sinh

Bà con cần lưu ý đảm bảo cho đất trồng hoa hồng không có chứa những loại nấm gây bệnh. Bởi vì chúng là kẻ thù có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng, phát triển của hoa đặc biệt là thời gian cây đang còn yếu. 

3. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi ủ đất

Phần tiếp theo, bà con hãy cùng chúng tôi khám phá các nguyên liệu đặc biệt quan trọng cần chuẩn bị để trộn vào đất trồng hoa nào. 

3.1.Phân bò hoặc phân dê đã hoại mục

Sử dụng phân dê hoặc phân bò đã được hoại mục sẽ hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa có sinh trưởng tốt hơn, khỏe mạnh hơn và giảm tránh được các mầm bệnh. 

Tuy nhiên, bà con nên lưu ý loại bỏ con sùng trong phân, với trường hợp sử dụng phân dê thì bà con nên để nguyên viên rồi ủ kỹ trong đất. 

Sử dụng phân bò (hoặc phân dê) đã hoại mục

3.2. Xơ dừa

Xơ dừa là một trong những nguyên liệu có khả năng giữ ấm siêu tốt nhờ thành phần có chứa cellulose. Khi ủ đất, bà con nên đặc biệt chọn dùng các loại xơ dừa chất lượng và đã qua xử lý để tránh mầm bệnh, tránh trình trạng xơ cản trở rễ mọc lên, khiến cây khó hấp thụ dinh dưỡng. 

Cách ủ đất với loại giá thể này như sau: Bà con mang xơ dừa ra phơi nơi nắng gắt, đảo cho đến khi nó được hoại mục. Sau đó, rải một lớp xơ dừa dưới đáy chậu cây với độ dày 3cm. Tiếp theo, phủ 1 lớp phân hữu cơ lên trên lớp xơ dừa với độ dày tương tự. Sau cùng, đổ đất trồng lên là được. 

Ngoài ra, một số nơi khác thì người ta thường rải thêm 1 lớp xơ lên bề mặt đất để chúng hòa vào đất sau một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy mà cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. 

>>> Xem thêm: Mua đất trồng sen đá đúng chuẩn, giá rẻ

3.3.Sử dụng mùn cưa

Mùn cưa là giá thể dễ phân hủy nhưng lại có độ thoáng khí và giữ ẩm tương đối thấp. Người ta thường sử dụng chúng với mục đích giữ nhiệt ổn định và đảm bảo cho đất được tơi xốp hơn. 

Cách ủ đất như sau: Trước tiên ủ, bà con nên xử lý chúng tương tự như với xơ dừa ở phía trên và cách ủ cũng tương tự với xơ dừa. Tuy nhiên, bà con nên ủ đất với mùn cưa theo đúng bài bản để giảm thiểu hiện tượng nấm mốc xuất hiện do bị ủ ẩm. 

3.4. Sử dụng trấu hun

Đây là loại giá thể được đông đảo bà con trồng hoa ưa chuộng bởi chúng sạch, có độ tơi xốp cao và hoàn toàn vô trùng khi được ủ. Chúng có khả năng giữ nước tốt, hút nước cao mà giá thành vô cùng rẻ. 

Cách ủ đất trồng hoa hồng với trấu hun sẽ đảm bảo cho lượng nước luôn được giữ lại trong đất, giúp duy trì độ ẩm cho cây phát triển thường xuyên. 

Sử dụng trấu hun để gia tăng độ tơi xốp cho đất

3.5. Dùng dương xỉ

Ngoài 4 cách ủ đất trên thì sử dụng dương xỉ cũng là một trong những cách được một số ít bà con lựa chọn. Sau khi phơi khô dương xỉ thì bạn băm nhỏ chúng rồi dùng để ủ đất, nó sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển đồng đều của cây hoa. 

>>> Xem thêm: [ Chia sẻ ] 2 cách trồng rau sạch không cần đất hiện nay

4. Hướng dẫn cách ủ đất trồng hoa hồng 

Mách nhỏ bà con tỉ lệ cân được áp dụng khi thực hiện trộn giá thể để trồng hoa hồng hư sau: đất : trấu : xỉ than : xơ dừa : phân hữu cơ, tỉ lệ công thức là: 2 : 1 : 1 : 1 : 2. 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Trải đều đất trồng ra bề mặt sản

Bước 2: Rải lần lượt các nguyên liệu theo tỉ lệ trên: 1 lớp xỉ than > 1 lớn trấu hun > 1 lớp xơ dừa.

Bước 3: Rải 1 lớp phân chuồng đã được ủ hoai mục lên

Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu theo tỉ lệ khuyến cáo

Bước 4: Rải đều 1 lớp HVP 301B theo tỉ lệ: 1 khối đất hỗn hợp phía trên thì cho 2kg

Bước 5: Rắc đều nấm đối kháng Trichoderma lên bề mặt theo tỉ lệ: 1 khối giá thể tương tương 2 gói loại 1 kg. 

Bước 6: Trộn đều các hỗn hợp trên, sau khi nắm chặt đã đóng cục, khi nắm nhẹ sẽ tung ra là bà con đã thành công.

Có thể thấy rằng, việc áp dụng cách ủ đất trồng hoa hồng bằng giá thể có thể giúp bà con đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thu hoạch. Chính vì vậy, bà con đừng quên thử nghiệm cách làm này để nâng cao năng suất cho vườn hoa nhà mình nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.