Cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm đúng chuẩn

Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch bằng xơ dừa là một trong những phương pháp trồng rau tại nhà được rất nhiều chị em ưa chuộng. Xơ dừa mang lại nhiều dưỡng chất cho cây và giúp cây phát triển. Tuy nhiên, để sử dụng xơ dừa một cách hiệu quả nhất, ta cần phải có những biện pháp xử lý nghiêm ngặt. Vậy làm sao để có thể xử lý giá thể xơ dừa đúng chuẩn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Lý do tại sao phải xử lý xơ dừa?

Xơ dừa là phần vỏ được tách ra từ quả dừa. Trong xơ dừa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cây, giúp nuôi dưỡng cây phát triển. Xơ dừa có tác dụng giữ độ ẩm cho đất, cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi cây và chống xói mòn đất. Tuy nhiên, trong xơ dừa lại có hai chất dinh dưỡng không tốt có tên gọi Tanin và Lignin. Tanin thuộc loại chất chát trong mùn dừa, có thể tan trong nước, còn Lignin thì không. Lignin hòa tan trong dung dịch kiềm. Ở điều kiện thường, hai chất này rất khó bị phân hủy. 

Chính vì vậy, việc sử dụng giá thể xơ dừa chưa qua xử lý có thể gây tắc nghẽn đường hút nước của rễ cây, khiến cây khó hấp thụ nước. Không chỉ thế, hai chất Tanin và Lignin còn ngăn chặn việc hấp thụ các chất dinh dưỡng ngoài môi trường của cây, khiến cây còi cọc, kém phát triển, thậm chí có thể chết. Do đó, khi sử dụng xơ dừa trong trồng trọt hay chăm bón, chúng ta cần có những biện pháp xử lý thích hợp để loại bỏ 2 chất này. 

Bạn cũng có thể mua giá thể xơ dừa đã qua xử lý tại My Garden để trồng cây mà không tốn nhiều thời gian và công sức. 

Cách xử lý giá thể xơ dừa đúng chuẩn
Cách xử lý giá thể xơ dừa đúng chuẩn

2. Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm đúng chuẩn

Sau đây là các bước xử lý xơ dừa trồng rau mầm đúng chuẩn mà My Garden xin gửi đến các bạn: 

2.1. Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu xử lý

Dưới đây là các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết trong xử lý giá thể xơ dừa:

 • Cân: dùng để đo chính xác khối lượng các nguyên vật liệu cần dùng 
 • Bạt: được sử dụng để che nắng mưa và các yếu tố bất lợi của thời tiết cho các phần xơ dừa đang được ủ
 • Cuốc – xẻng: dùng để trộn, đảo cho đều các thành phần trong đống ủ
 • Bình tưới nước: sử dụng để tưới đống ủ, đảm bảo đống ủ luôn được cấp đủ nước
 • Vị trí ủ: nên lựa chọn vị trí cao ráo, thoáng mát, tránh ngập úng và ánh nắng quá gay gắt
Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa
Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa

2.2. Bước 2. Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa

Đây là bước quan trọng nhất trong xử lý giá thể xơ dừa. Chất chát được nhắc đến ở đây chính là 2 chất: Tanin và Lignin. Xử lý chất chát bao gồm 2 bước:

 • Xả chát Tanin: Vì Tanin là một chất có thể hòa tan trong nước nên cách dễ dàng nhất để xử lý chất này đó là đem ngâm xơ dừa vào nước trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau khi thấy xơ dừa chuyển sang màu vàng hơi đỏ thì có thể vớt ra và thực hiện tiếp bước tiếp theo. 
 • Xả chát Lignin: Theo tính chất hóa học, Lignin là chất dễ tan trong kiềm. Vì vậy, để xử lý và loại bỏ Lignin, bạn cần đem ngâm xơ dừa vào dung dịch kiềm. Loại dung dịch kiềm dễ kiếm và có giá thành rẻ nhất đó là nước vôi. Bạn cần tiến hành pha nước vôi theo tỷ lệ: 1kg vôi với 50 lít nước, khuấy đều sau đó cho ngâm xơ dừa vào. Sau 5-7 ngày từ khi ngâm, khi thấy nước vôi ngả màu từ trắng sang vàng thì xả lại xơ dừa với nước sạch. Bạn cần xả liên tục khoảng 3 lần cho tới khi nước xả không còn lẫn vôi nữa thì dừng lại.

2.3. Bước 3. Ủ mụn xơ dừa

Sau khi xả sạch nước vôi, mụn xơ dừa thu được cần được để ráo nước trong vòng 24h. Tiếp đến đó là trộn xơ dừa với chế phẩm Trichoderma. Việc ủ mụn xơ dừa được tiến hành bằng cách trộn đều 50kg xơ dừa với 1kg Trichoderma rồi ủ trong vòng 5 ngày. Cần lưu ý đảo đều để đống ủ được tơi xốp. 

Ủ mụn xơ dừa bằng bạt
Ủ mụn xơ dừa bằng bạt

Sau khi ủ, cần dùng bạt để che đống ủ lại để tránh các trường hợp thời tiết xấu và tránh cho mụn xơ dừa không bị các vi sinh vật làm hại. Cứ 3 đến 5 ngày, xơ dừa cần được kiểm tra và xới lại để tăng mức độ tơi xốp và phân chia đều chất dinh dưỡng. Sau khoảng 7 lần xới, khi thấy mụn xơ dừa đã ngả màu nâu đen như màu đất thì bạn đã có một giá thể xơ dừa đạt chuẩn để trồng rau mầm. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/cong-nghe-trong-rau-sach-cua-israel/

3. Cách trộn xơ dừa với các nguyên liệu khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn mụn xơ dừa với các nguyên liệu khác như phân NPK, supe lân và vôi bột. 

 • Nguyên liệu chuẩn bị: mụn xơ dừa đã xử lý chất chát, NPK, vôi bột, supe lân, chế phẩm EM1 và nước sạch.
 • Cách tiến hành:
 • Bước 1. Trộn các nguyên liệu kể trên lần lượt theo tỉ lệ 1200 – 6 – 15 – 35 (mụn dừa – NPK – vôi bột – supe lân)
 • Bước 2. Trộn đều nguyên liệu và dàn nguyên liệu trên bề mặt trộn với độ dày khoảng 30cm.
 • Bước 3. Pha chế phẩm EM1 đã chuẩn bị với nước theo tỉ lệ 6:200.
 • Bước 4. Tưới phần chế phẩm vừa được pha loãng ở trên với hỗn hợp mụn xơ dừa sau đó dùng bạt ủ lại.
 • Bước 5. Sau 4, 5 ngày kiểm tra và tưới nước cho hỗn hợp ủ một lần. Sau khoảng 40 đến 50 ngày, có thể yên tâm sử dụng giá thể xơ dừa đạt chuẩn. 

4. Các loại cây có thể trồng bởi giá thể xơ dừa

Vì xơ dừa sau khi xử lý có thể cung cấp rất nhiều các dưỡng chất cho cây nên có rất nhiều loại cây có thể trồng bởi giá thể xơ dừa. 

4.1. Trồng dâu tây bằng giá thể xơ dừa

Bạn có thể trồng dâu tây bằng giá thể xơ dừa. Cách trồng dâu tây bằng xơ dừa tại nhà cực kỳ đơn giản. Bạn không cần làm đất, làm cỏ vì xơ dừa đã có sẵn chất dinh dưỡng trong đó, không cần phun thuốc trừ sâu. Bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống dâu tây, xơ dừa đã qua xử lý, các loại giá hay chậu để trồng là đã có thể trồng được một chậu dâu tây xinh xắn, năng suất cao. Không những thế còn đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trồng dâu tây bằng xơ dừa
Trồng dâu tây bằng xơ dừa

4.2. Trồng rau sạch bằng giá thể xơ dừa

Tương tự như dâu tây, việc sử dụng xơ dừa trồng rau thủy canh là rất phổ biến, nhất là đối với những hộ gia đình trên thành phố vì thiếu diện tích đất trồng. Phương pháp trồng này đảm bảo cung cấp cho cây đủ chất dinh dưỡng để phát triển cũng như đem lại năng suất tốt.

Trồng rau sạch bằng xơ dừa 
Trồng rau sạch bằng giá thể xơ dừa

Xem thêm: https://mygarden.vn/huong-dan-cach-cham-soc-rau-muong-don-gian-hieu-qua/

4.3. Trồng cây cảnh bằng giá thể xơ dừa

Ngoài ra, người ta cũng có thể trồng cây cảnh bằng xơ dừa. Xơ dừa có tác dụng làm cho đất tơi xốp và chống xói mòn. Không chỉ thế, nó còn có tác dụng giữ độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh, khiến cây cảnh luôn xanh tươi, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng để phát triển. 

Trên đây là những hướng dẫn về cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm hiệu quả và đơn giản nhất mà My Garden muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu đặt mua hàng, vui lòng truy cập website: https://mygarden.vn/ để được tư vấn trực tiếp. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.