Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch cực đơn giản và hiệu quả

Đất trồng trong vườn rau của bạn có thể sử dụng để trồng đi trồng lại nhiều lần, nhiều loại rau. Tuy nhiên, để vườn rau nhà mình luôn xanh tốt, rau sinh trưởng và phát triển nhanh thì các chị em phải chú ý cải tạo đất trồng rau sau khi thu hoạch. Bởi sau mỗi vụ rau, lượng dinh dưỡng trong đất sẽ cạn dần, sâu bệnh phát triển. Vậy nên bạn cần cải tạo đất cho vườn rau tại nhà thật tốt trước khi bắt đầu vụ trồng mới. 

Có nhiều cách để cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch nhưng để đảm bảo đúng kỹ thuật thì cần phải tìm hiểu và thực hành thật nhiều thì chúng ta mới thấy hiệu quả được. Sau đây là một số bí quyết cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch tại nhà mà My Garden muốn chia sẻ với các bạn để có thể áp dụng để vườn rau của bạn luôn xanh tốt.

1. Tại sao nên cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch

Trồng rau sạch tại nhà là một lựa chọn hết sức đúng đắn hiện nay của các gia đình nhằm đem lại nguồn rau sạch cho các bữa ăn của gia đình mình. Nó còn đem lại niềm vui cho các chị em mỗi khi được thu hoạch thành quả do mình hàng ngày chăm sóc. 

Sau mỗi vụ thu hoạch rau, đất trồng ở vườn rau nhà bạn sẽ bị chai cứng, giảm độ tơi xốp, tiềm ẩm rất nhiều sâu bệnh gây hại cho những vụ sau. Không được cung cấp đủ dinh dưỡng, rau sẽ trở nên còi cọc, không được xanh tốt. Vậy nên việc cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch là việc làm vô cùng cần thiết, nó đem lại các lợi ích sau: 

 • Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch giúp cung cấp dưỡng chất để cây tăng trưởng, phát triển nhanh hơn. Rau ăn sẽ ngọt ngon đậm vị hơn.
 • Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch giúp thúc đẩy tốt hơn cho quá trình trao đổi chất trong cây trồng, giúp cây rau có thể kháng lại bệnh tật, nấm mốc, các loại vi sinh vật có hại …
 • Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, năng suất tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảo.
 • Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch làm tăng độ tơi xốp và độ ẩm của đất để rau phát triển tốt. Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để rau phát triển khỏe mạnh hơn trong vụ mùa mới.
cải trạo đất sau thu hoach
Làm đất sau thu hoạch để tạo điều kiện cho cây trồng phát triển vụ sau

2. Phương pháp cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch tại nhà

2.1.  Cho đất nghỉ ngơi và để ải

Việc làm đầu tiên của cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch là bạn cần phải nhặt cỏ và tạp chất (nếu có), xới đều đất và tiến hành phơi từ 3 đến 5 ngày, nếu có nắng thì phơi nắng là tốt nhất (dân gian vẫn gọi là để ải). Như vậy sẽ giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy, hấp thụ nitơ và tơi xốp hơn, đặc biệt đây cũng là phương pháp diệt trừ mầm bệnh hiệu quả.

Sau khi để cải tạo đất vườn trồng rau bạn có thể bổ sung cho đất trồng mới. Do trong đất có chứa nhiều lượng hữu cơ nên trong quá trình trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch sẽ khiến đất trồng rau bị hao hụt. Vì thế cần phải bổ sung vào đó lượng đất mới giúp cho cây phát triển tốt hơn.

2.2. Bổ sung thêm các loại phân bón cho đất

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch không thể nào không bổ sung phân bón cho đất. Hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại phân giúp bạn chọn lựa để bổ sung cho đất. Tuy nhiên, loại phân được khuyến khích dùng cho đất chính là phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế. Những loại phân này được khuyến khích dùng vì vừa mang lại chất dinh dưỡng vừa giúp cho đất tự tái tạo và thêm độ tơi xốp.

2.3. Cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch với các loại phân hữu cơ

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch, với những loại đất trồng đã bị khô cằn, bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

2.3.1. Cách trộn phân chuồng cải tạo đất trồng rau sau khi thu hoạch

Chúng ta trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 sử dụng trồng được trong 5 thùng thùng xốp.

cáchc ải tạo đất sau khi thu hoach
Đất sau khi được cải tạo giúp cây trồng phát triển tốt hơn

2.3.2. Cách cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bằng  phân cá

Ngoài cách sử dụng phân bò, khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bạn cũng có thể sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng trong đất.

Phân cá không chỉ là nguồn đạm hữu cơ dùng để thay thế cho các loại phân bón hóa học mà còn cung cấp hàm lượng các vi chất thiết yếu cho rau. Bạn chỉ cần trộn trực tiếp phân cá vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn.

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch mà bạn dùng phân cá thì có hai cách chế biến phân cá như sau:

Trộn và ủ trực tiếp vào đất: Sử dụng một thùng xốp, sau đó cho vào một lớp đất tiếp đó là một lớp cá (có thể thay thế bằng đầu cá, xương cá,…) sau đó rắc thêm 1-2gr chế phẩm vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Làm lần lượt cho đến khi hết cá, và cuối cùng nên phủ lớp đất dày rồi rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.

Ngâm cá: Băm nhỏ các loại phế phẩm của cá rồi cho vào hũ sành. Sau đó thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỉ lệ 1:1 và đậy kín hũ. Lưu ý, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh bị nước mưa chảy vào. Thời gian ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng thì pha nước cá ngâm với nước theo tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Cách làm này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.

2.3.3. Cách cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bằng phân vi sinh

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bạn có thể dùng phân vi sinh. Đây  là loại phân không gây nóng cho đất trồng, giúp hỗ trợ cho rễ của cây rau phát triển dễ dàng. Loại phân này rất lành đối với cây trồng nên là loại phân bón được dùng rất nhiều loại rau khác nhau.

Để cải tạo cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bạn hãy trộn phân theo tỷ lệ như sau: 1 bao đất tribat 10dm3 và 1 bao phân vi sinh 10 dm3 sử dụng cho 10 thùng thùng xốp.

2.3.4. Cách cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bằng phân trùn quế

Tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch đem lại hiệu quả cao nhất là khi bạn sử dụng phân trùn quế nhưng giá thành khá cao do quy trình sản xuất phân vô cùng phức tạp, khó khăn. Vì thế mà chất lượng của phân trùn quế cao hơn rất nhiều so với các loại phân khác.

Cách làm: Bạn lấy từ 5 – 6 kg phân trùn quế đã qua phơi khô rồi trộn với đất sau đó gieo hạt mầm để trồng. Rau trồng sẽ được bổ sung hàm lượng dinh dưỡng lớn, khỏe mạnh. đồng thời các vi sinh vật có trong phân có tác dụng phân giải lượng kali và lân khó tiêu mà bạn đã bón cho đất trước đó. Đặc biệt, phân trùn quế cũng có tác dụng tăng cường giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cho cây trồng khỏe mạnh hơn.

cách cải tạo đất sau thu hoạch
Bổ sung các chất cần thiết cho đất

2.4. Bổ sung các chế phẩm để cải tạo đất

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau khi thu hoạch bạn có thể bổ sung một vài loại vi sinh vật có lợi. Việc làm này sẽ giúp điều này sẽ giúp kiểm soát được độ PH – hạ phèn, khử chua trong đất. Đồng thời giúp đất làm sạch nguồn sâu bệnh, bổ sung các loại nấm có lợi ức chế các loại nấm hại. Nếu như vụ trước vườn rau của các bạn đã bị nhiễm nấm bệnh thì việc làm này là rất cần thiết.

2.4.1. Bổ sung vào đất vôi bột, vỏ trứng

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch, bạn sử dụng vôi bột, vỏ trứng vì nó sẽ hỗ trợ cho việc kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử chua cho đất đồng thời làm sạch sâu gây bệnh, tăng lượng canxi cho đất.

2.4.2. Bổ sung các loại hữu cơ khác

Để cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch, bạn có thể cho thêm vào đất những loại hữu cơ khác để tăng độ tơi xốp cho đất. Những hữu cơ thông dụng nhất đó chính là tro, trấu, than tổ ong qua sử dụng và được nghiền nhỏ. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch bạn có thể giữ lại phần rễ của rau, cuống, các hữu cơ khác ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân hữu cơ. Bạn dùng nó để cải tạo đất rất an toàn.

2.4.3. Tự làm phân bón tại nhà để cải tạo đất

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch bạn còn có thể tự làm phân hữu cơ từ rác thải hữu cơ tại nhà. Đây cũng là một bí quyết trồng rau rất tốt mà dễ thực hiện. Bạn có thể ủ các loại rác thức ăn, rau củ vào thùng kín. ủ trong vòng 1 tháng, chắt lấy nước hòa với nước để tưới cho rau, còn bã thì bạn trộn vào đất trước khi gieo rau vụ mới nhé!

cải tạo đất sau thu haochjj tại nhà
Vỏ trứng được dùng làm nguyên liệu cải tạo đất rất hiệu quả

2.5. Các bước cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch

Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch các bạn hãy tiến hành theo những bước sau:

 • Sau khi thu hoạch rau, các bạn cần phải nhặt sạch các rác nhỏ trong đất đồng thời cũng nhặt lá rau hay rễ rau còn sót lại để làm sạch đất.
 • Tiếp theo, trộn đất với vôi nông nghiệp để giảm các loại vi khuẩn và sâu bệnh hại trong đất.
 • Để đất chứa nhiều dưỡng chất hơn cho lứa rau tiếp theo, các bạn sử dụng các loại phân bò, phân vi sinh hay trùn quế rồi trộn chung với đất. 
 • Bước cuối cùng là các bạn đem đất ra ngoài nắng dàn mỏng và phơi khô vài ngày, sau đó cho vào chậu trồng rau.

3. Một số lưu ý khi cải tạo đất cho vườn rau tại nhà

Lưu ý trong quá trình cải tạo đất trồng rau sạch sau thu hoạch cho vườn rau của gia đình bạn không nên lạm dụng quá nhiều các loại phân hóa học. Điều này càng làm cho đất trở nên khô, cằn,  nhanh bị thoái hóa. Đồng thời dùng phân hóa học bón cho rau không tốt cho người sử dụng nếu bạn không cách ly theo đúng thời gian và dùng không đúng liều quy định.

Qua những bí quyết cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch tại nhà, các bạn có thể lựa chọn một vài cách làm cho phù hợp với điều kiện của vườn rau nhà mình. Cứ làm như vậy sau các lần thu hoạch rau sẽ đảm bảo được dinh dưỡng cho đất, giúp cho rau phát triển tốt nhất, không phải bón thêm phân trong quá trình trồng, giúp cho gia đình luôn có được nguồn rau sạch và hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!

Trong quá trình trồng và chăm sóc rau có gì thắc mắc hãy liên hệ với My Garden để được giải đáp miễn phí

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.