Cập nhật Kỹ thuật trồng rau sạch VietGap mới nhất 2020

Trong thời gian qua, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có khối lượng lớn nông sản được xuất khẩu ra nước ngoài. Có được thành tựu này là sự đóng góp không nhỏ của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bằng việc ban hành tiêu chuẩn VietGAP. Để tạo ra một sản phẩm rau đảm bảo an toàn và chất lượng, người trồng bắt buộc phải tuân theo kỹ thuật trồng rau sạch VietGap. Vậy VietGap là gì? Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap là gì? Và quy trình trồng rau sạch Vietgap gồm những công đoạn nào?

1. Tiêu chuẩn VietGap là gì?

VietGap chính là tên viết tắt cho cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices. Đây là một tiêu chuẩn được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành và đưa vào áp dụng từ năm 2014. Tiêu chuẩn VietGap chính là tổng hợp các quy tắc liên quan đến quá trình sản xuất, thu hoạch các nông sản. Mục đích của tiêu chuẩn này ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm còn bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn VietGap được ban hành và áp dụng ở Việt nam dựa trên 4 tiêu chí như sau:

        Tiêu chí về tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất: cụ thể, tùy vào từng lĩnh vực trong ngành nông nghiệp, tiêu chuẩn đưa ra những quy định, trình tự cụ thể. Từ khâu chuẩn bị, cho đến khâu tiến hành nuôi trồng và cuối cùng là thu hoạch đều được quy định một cách rõ ràng.

        Tiêu chí về đảm bảo an toàn thực phẩm: đây là tiêu chí đặt ra với các quy định về quá trình thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm các hóa chất độc hại hay gây ô nhiễm môi trường.

        Tiêu chí về môi trường làm việc: Môi trường làm việc phải được đảm bảo phù hợp với sức khỏe của người nông dân.

        Tiêu chí về truy tìm nguồn gốc sản phẩm: dựa trên tiêu chí này, với những sản phẩm có vấn đề thì cơ quan có thẩm quyền được phép kiểm tra, rà soát lại từng công đoạn, quy trình.

Những tiêu chí về tiêu chuẩn trồng rau VietGAP
Những tiêu chí về tiêu chuẩn kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP

Như vậy, có thể hiểu kỹ thuật trồng rau sạch VietGap là một dạng mô hình trồng rau sạch, mà ở đó các quy trình thực hiện phải đảm bảo đủ 4 tiêu chí trên. Sản phẩm rau sạch phải đảm bảo chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

2. Quy trình kỹ thuật trồng rau sạch VietGap

Để đảm bảo sản phẩm rau sạch sau khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn VietGap, người nông dân phải đảm bảo các kỹ thuật trồng rau an toàn. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP cần phải đảm bảo đủ các bước sau:

2.1. Đất trồng

Khi chọn đất trồng rau, đặc điểm đầu tiên để lựa chọn đó là một khu đất cao, dễ thoát nước. Đặc điểm này sẽ giúp cho rau phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Lựa chọn đất trồng theo đúng kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP
Lựa chọn đất trồng theo đúng kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP

Đặc biệt, để đảm bảo đất không bị nhiễm vi khuẩn hay các loại hóa chất độc hại thì nó phải cách xa các khu vực có khả năng gây ô nhiễm. Các khu vực đó có thể là bệnh viện, khu công nghiệp, nghĩa trang, nơi tập trung chất thải sinh hoạt, làng nghề,…. Theo quy chuẩn được đưa ra trong tiêu chuẩn thì khu đất trồng phải cách xa tối thiểu 2km với các khu công nghiệp hoặc bệnh viện, và 200m với khu vực có chất thải sinh hoạt.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng quy định rằng đất trồng rau sạch cũng phải là nơi không được tồn dư các chất hóa học nguy hiểm, độc hại. Bên cạnh đó, Bộ cũng quy định về hàm lượng kim loại tối thiểu có trong đất.

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-xu-ly-gia-the-xo-dua-trong-rau-mam-dung-chuan/

2.2. Nguồn nước tưới

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của rau. Chính vì vậy, với tiêu chuẩn VietGap, việc lựa chọn nguồn nước tưới được quy định vô cùng chặt chẽ và cụ thể. Nguồn nước sử dụng cho việc tưới tiêu rau sạch phải có nguồn gốc rõ ràng. Có thể lấy nước từ các khu vực sông, hồ không bị ô nhiễm hoặc nước đã được xử lý các chất bẩn, chất hóa học độc hại.

Mô hình trồng rau chuẩn theo quy định của Bộ NN & PTNT
Mô hình kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP theo quy định của Bộ NN & PTNT

Đối với những loại rau phải sử dụng phân bón pha loãng thì phải dùng nước sạch để pha theo tỷ lệ phù hợp. Riêng đối với rau xà lách và các loại rau gia vị thì nguồn nước tưới tiêu phải là nước giếng khoan sạch.

2.3. Giống

Để cây rau luôn khỏe mạnh thì việc chọn được những hạt giống tốt, chắc, khỏe, không chứa mầm bệnh là vô cùng cần thiết. Các hạt giống hiện nay cũng được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, trong kỹ thuật trồng rau sạch VietGap thì hạt giống phải đảm bảo được sản xuất ở nơi có lý lịch rõ ràng, minh bạch. Đối với các hạt giống nhập nội phải được trải qua quá trình kiểm dịch mới được đưa vào sản xuất.

Ngoài ra, với các hạt giống rau thường sẽ tồn tại một số mầm sâu bệnh. Do đó, cần phải thực hiện bước xử lý hạt qua hóa chất hoặc qua nhiệt trước khi tiến hành gieo trồng chúng.

2.4. Phân bón

Trong mô hình trồng rau sạch VietGap, yếu tố phân bón được quy định rất cụ thể và rõ ràng. Chỉ có những loại được quy định trong danh mục phân bón được sản xuất do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành mới được đưa vào sử dụng. Kết thúc việc bón phân trước khi bước vào công đoạn thu hoạch 15 ngày.

Chăm sóc rau sạch đúng quy trình
Chăm sóc rau sạch đúng quy trình

Có rất nhiều loại phân bón được phép sử dụng. Tuy nhiên, với mỗi loại rau sẽ phù hợp với một loại phân bón hoặc lượng phân bón. Do đó, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về thành phần, cách sử dụng của phân bón. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng các loại phân chuồng tươi hay pha loãng để tưới rau. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vệ sinh của rau.

2.5. Phòng trừ sâu bệnh theo kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP

Quy trình phòng trừ sâu bệnh sẽ đóng vai trò đảm bảo rau có khỏe mạnh đến thời điểm thu hoạch hay không. Theo kỹ thuật trồng rau sạch VietGap, rau sạch phải được chăm sóc theo các biện pháp tổng hợp IPM. Một số biện pháp cơ bản trong hệ thống IPM như: luân canh cây trồng; thường xuyên bắt giết sâu bệnh và vệ sinh vườn, ruộng rau; không lạm dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật,…

Trong một số trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc thì nên sử dụng các loại thuốc vi sinh hoặc thảo mộc (hay còn gọi là các loại thuốc sinh học). Việc chọn thuốc để phòng trừ sâu bệnh cần chú ý là phải có hàm lượng hoạt chất thấp, đặc biệt ít độc hại với môi trường, sinh vật và con người.

2.6. Sử dụng một số phương pháp khác

Bên cạnh việc sử dụng đất trồng phù hợp cùng các biện pháp chăm sóc, tưới tiêu, người nông dân có thể áp dụng thêm các biện pháp bổ sung để rau phát triển. Ví dụ như thiết kế nhà kính hoặc nhà lưới để che chắn rau khỏi khói, bụi, hay sương giá. Đồng thời biện pháp này cũng giúp rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau.

Hay việc phủ đất bằng những tấm màng nilon cũng là một cách để người nông dân vừa tiết kiệm được nước mà còn hạn chế các loại cỏ dại.

2.7. Thu hoạch

Trong quá trình thu hoạch rau, các loại lá già, lá héo cần phải được loại bỏ ngay. Khi rau đã đến độ chín cần phải được tiến hành thu hoạch ngay, không để rau quá lâu trong vườn.

Sau khi thu rau về, người nông dân phải thực hiện công đoạn rửa sạch rau bằng nước và đựng trong túi sạch

Người nông dân tiến hành thu hoạch theo đúng kỹ thuật 
Người nông dân tiến hành thu hoạch theo đúng kỹ thuật

2.8. Sơ chế và kiểm tra

Sau khi hoàn thành công đoạn thu hoạch, rau sẽ trải qua giai đoạn sơ chế và kiểm tra một lần nữa. Ở công đoạn này, rau sẽ được kiểm tra kỹ càng, phân loại và rửa sạch lại bằng nước.

Kết thúc quá trình sơ chế, kiểm tra, sản phẩm rau sạch sẽ được đóng gói trong bao bì hoặc túi sạch.

2.9. Vận chuyển

Rau đã được đóng gói sẽ được niêm phong một cách cẩn thận và đưa đi tới các cửa hàng, siêu thị hoặc tới tận tay người tiêu dùng. Trong tối đa 2 tiếng, rau sẽ phải được giao để đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm rau được sản xuất theo kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP
Sản phẩm rau được sản xuất theo kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP

2.10. Bảo quản và sử dụng theo kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP

Nên bảo quản rau sạch VietGap ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Với các sản phẩm rau sạch, người tiêu dùng có thể tiến hành chế biến và sử dụng ngay. Rau nên được sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo độ tươi và các điều kiện về vệ sinh, an toàn.

Người nông dân hay các cơ sở sản xuất nếu muốn trồng rau và tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGap thì cần phải thực hiện đăng ký trồng rau sạch. Người nông dân hoặc nhà sản xuất phải gửi hồ sơ đăng ký trồng rau VietGAP về tổ chức chứng nhận. Sau khi trải qua quá trình kiểm tra hồ sợ khoảng 10 ngày, nhà sản xuất sẽ được nhận giấy chứng nhận nếu hoàn toàn đủ điều kiện.

Hiện nay, trên thị trường giá rau sạch VietGAP ở trong các cửa hàng, siêu thị thường khá rẻ, đặc biệt so với những loại rau hữu cơ thì rau VietGAP rẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng rau được sản xuất bởi kỹ thuật trồng rau sạch VietGap thay vì những sản phẩm rau rẻ mà không rõ nguồn gốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kỹ thuật trồng rau sạch VietGAP. Chắc chắn rằng, với những tiêu chuẩn, quy định trên, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm rau sạch VietGap. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng những quy trình này để tự trồng rau sạch tại nhà. 

My Garden là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ trồng rau sạch. Để có sản phẩm rau đạt chuẩn chất lượng của VietGAP, bạn có thể đặt mua các sản phẩm hạt giống, phân bón tại đơn vị chúng tôi.

Xem thêm: https://mygarden.vn/bat-mi-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha/

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.