Chăm sóc Lan: 5 quy tắc vàng bạn nhất định phải biết

Chăm sóc lan cần có một số điều kiện nhất định và cần tuân theo một số quy tắc. My Garden sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về những điều quan trọng nhất, mà ví dụ điển hình là Lan Hồ Điệp. Khó có loại cây trồng nào khác phổ biến như Lan Hồ Điệp. Vì sở hữu vẻ đẹp kỳ lạ, loại hoa này yêu cầu rất nhiều đối với chủ nhân của nó, My Garden đã tổng hợp năm quy tắc quan trọng nhất của việc chăm sóc Phong Lan.

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-1
Hoa phong lan bướm đêm (Phalaenopsis lai)

Không có gì ngạc nhiên khi việc chăm sóc một cây Lan Hồ Điệp khó hơn một chút so với việc chăm sóc những cây trồng trong nhà khác. Hầu hết các giống Lan ( bao gồm Lan Hồ Điệp – được cho là loại Lan phổ biến nhất trong số họ Lan) mọc như những loài thực vật biểu sinh trên cây trong các khu rừng nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

1. Sử dụng đúng giá thể và chậu để chăm sóc lan

Khi trồng và thay chậu, tuyệt đối không được sử dụng giá thể đất (potting soil) thông thường. Bạn chỉ nên sử dụng hỗn hợp đất trồng lan đặc biệt. Nó đặc biệt thô và thoáng để tránh úng nước. Thời điểm thay chậu tốt nhất là sau khi cây ra hoa vào mùa xuân. Hãy chắc chắn rằng bạn đã rũ bỏ hết lớp đất cũ bám trên bầu rễ trước khi đưa cây vào chậu mới.

Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng chậu mới lớn hơn một chút so với chậu trước đó. Kiểm tra rễ để xem có chỗ nào bị thối hoặc chết không thì dùng dao sắc loại bỏ chúng.

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-2
Dùng kéo cắt bỏ rễ khô trước khi cung cấp giá thể mới cho lan Hồ điệp

Dùng kéo cắt bỏ rễ khô trước khi cung cấp đất mới cho lan Hồ điệp

Điều quan trọng là phải chọn đúng loại chậu trồng để Phong lan của bạn phát triển mạnh. Chúng tôi khuyên bạn nên mua những chậu Lan đặc biệt. Nhờ bề mặt có nhiều lỗ và thấm nước, chậu đất sét nung có thể giúp các loại cây nhạy cảm điều tiết lượng nước cung cấp. 

Tuy nhiên, chậu nhựa làm từ chất liệu trong suốt rất phổ biến. Điều này cho phép bạn liên tục theo dõi bộ rễ của cây. Rễ của một số loài lan, ví dụ như chi Lan hoàng hậu, sẽ không chịu được bất kỳ sự ẩm ướt nào và cần được đặt trong các giỏ làm từ nhựa. Những loài lan mọc xuống dưới tốt nhất nên trồng trong giỏ treo hoặc giỏ gỗ. Những chậu lan cổ điển thì thường được làm bằng gốm và khá cao. Do đó chúng có một mức tích hợp để chậu cây không bị đọng trong nước.

Lưu ý từ My Garden: Không phải tất cả các loài Lan đều được tưới nước như bình thường sau khi trồng hoặc thay chậu. Đặc biệt, lan hồ điệp không thể chịu đựng được điều này. Thay vào đó, bạn nên phun sương cho lớp nền mỗi ngày để giữ ẩm. Sau hai đến ba tuần, bạn có thể tưới hoặc ngâm Lan như bình thường.

(Tham khảo thêm: Giá thể trồng hoa Lan, Chậu nhựa trồng Lan tròn hở đáy/ Nhiều kích thước lựa chọn)

2. Hoa lan không chịu được úng

Độ ẩm ứ đọng dẫn đến thối rễ cho hầu hết tất cả các cây Lan và cây chết ngay sau đó. Đảm bảo rằng hoàn toàn không có nước đọng lại trong chậu cây hoặc chậu trồng cây. Khi tưới Lan bằng bình xịt, tuyệt đối không được xịt trực tiếp vào cây. Luôn luôn phun về phía giá thể hoặc rễ. Nước có thể đọng lại ở nách lá hoặc chồi và có thể khiến chúng bị thối.

3. Tưới nước khi chăm sóc lan

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-3
Sự phát triển mới thường xuất phát từ các chồi ở dưới cùng của cành hoa cũ. Vì vậy, không cắt bỏ hoàn toàn thân cây

Tưới nước cho lan bằng bình tưới có vòi dài và mảnh

Hoa lan thích được tưới vào buổi sáng, nếu điều kiện không cho phép thì tưới vào buổi chiều. Tuyệt đối không tưới vào buổi tối vì dễ gây thối rễ hoặc nhiễm bệnh do nước bị đọng không kịp bay hơi. Cách dễ nhất để tưới lan là để chậu cây dưới vòi nước có nhiệt độ phòng. Hãy sử dụng nước sạch để tưới,

Nếu chẳng may nước máy nhà bạn bị ô nhiễm bởi hóa chất từ các nhà máy nước hãy dành thời gian để lọc nước nếu cần ( hoặc tận dụng nước đóng bình có sẵn loại 10-20 lit) – bạn sẽ được thưởng những bông hoa xinh đẹp. Bạn cũng có thể sử dụng nước mưa vào mùa hè.

Bạn có thể sử dụng bình xịt hoặc bình nhựa có cổ hẹp. Như đã đề cập, bạn chỉ nên tưới bóng gốc và giá thể; không phải các bộ phận trên mặt đất của cây. Phương pháp tưới nước bạn chọn tùy thuộc vào lượng thời gian bạn có thể dành để chăm sóc Hoa Lan của mình. Điều quan trọng duy nhất là bạn tưới Lan theo cách khác với các loại cây trồng trong nhà khác và để cây thoát nước tốt.

(Tham khảo thêm: Bình nhựa xịt nước 2 lít cho hoa Lan)

4. Sử dụng lượng phân bón vừa phải để cây lan khỏe mạnh

Bón phân là một phần thiết yếu của việc chăm sóc Lan tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại phân bón đặc biệt dành cho Hoa Lan, có bán ở các cửa hàng. Hoa Lan rừng không cần nhiều chất dinh dưỡng, và Hoa Lan trồng trong nhà cũng vậy. Phân bón có nồng độ muối cao tích tụ trong giá thể và làm cho cây chết. Phân bón lan thường được áp dụng với liều lượng thấp, nhưng bạn có thể giảm liều lượng hơn nữa để an toàn.

(Tham khảo thêm: Phân tan chậm LV Orchid đặt gốc, đầy đủ dưỡng chất cho Lan)

5. Loại bỏ thân cây khô héo

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-4
Tưới nước cho lan bằng bình tưới có vòi dài và mảnh

Sự phát triển mới thường xuất phát từ các chồi ở dưới cùng của cành hoa cũ. Vì vậy, không cắt bỏ hoàn toàn thân cây

Một điều cũng rất quan trọng là thường xuyên loại bỏ những cành Lan bị héo ( Mẹo: Hãy để chúng vẫn còn trên cây đến khi chúng khô hoàn toàn). Cắt đến phần cây còn xanh thì ngừng. Hãy nhớ để lại ít nhất hai chồi mới trên thân cây (như hình trên).

(Tham khảo thêm: Kéo cắt tỉa cây cho hoa Lan)

Tóm tắt: Chăm sóc Lan cùng My Garden

1.     Chỉ sử dụng hỗn hợp giá thể và chậu đặc biệt dành cho Hoa Lan

2.     Chỉ phun vào giá thể hoặc rễ

3.     Tưới nước buổi sáng bằng nước ở nhiệt độ phòng với nước sạch

4.     Chỉ sử dụng một lượng phân bón vừa phải và tốt hơn hết sử dụng các sản phẩm chăm sóc hoa chuyên dùng cho hoa Lan

5.     Thường xuyên loại bỏ thân cây héo và khô

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


    Có thế bạn quan tâm :

    Bài viết liên quan