CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU ĂN LÁ TRÊN SÂN THƯỢNG HIỆU QUẢ

Chăm sóc rau ăn lá trên sân thượng để vườn rau của bạn luôn xanh tốt và ăn mãi không hết là vấn đề được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm tìm hiểu. Thay vì bỏ không thì trồng rau ăn lá trên sân thượng đang là cách mà nhiều bà nội trợ đang làm, để đem lại một không gian xanh lại có những mớ rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Rau ăn lá là nhóm rau xanh được dùng nhiều cho bữa ăn hàng ngày, rau là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Trồng rau ăn lá tại nhà là một việc rất dễ dàng khi chúng ta biết cách trồng và chăm sóc nó. Hãy cùng My Garden tìm hiều về cách chăm sóc rau ăn lá trên sân thượng nhàn tênh mà mang lại hiệu quả hơn cả mong đợi qua bào viết dưới đây nhé

Chăm sóc rau ăn lá trên sân thượng
Vườn rau nhỏ xinh đáng mơ ước của hội chị em

1. Chuẩn bị các dụng cụ để trồng rau ăn lá trên sân thượng

1.1. Chuẩn bị và xử lý hạt giống để trồng rau trên sân thượng

Hạt giống rau ăn lá: Bạn nên lựa chọn những cơ sở sản xuất hạt giống uy tín, có tem mác, địa chỉ rõ ràng. Không mua hạt giống không có nguồn gốc, để tránh việc mua phải hạt giống có nhiều thuốc bảo quản hoặc kém chất lượng.

Để đảm bảo hạt giống rau ăn lá có thể nảy mầm nhanh và đều nhau hơn,bạn  nên ngâm và ủ hạt trước khi gieo trồng.

 • Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ pha: 3 phần nước sôi 2 phần nước lạnh, trong khoảng 3- 8h (hạt vỏ dày ngâm thời gian lâu hơn hạt vỏ mỏng )
 • Bước 2: Vớt hạt rau sau khi đủ thời gian ngâm, tùy theo loại hạt mà bạn sẽ ủ trong thời gian khác nhau trong khoảng 8- 48 tiếng.
 • Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn giấy, để hạt giống rau ăn lá ráo nước. Sau đó trộn với giá thể để không hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt trên mặt thùng xốp.

Với hạt giống nhỏ của các loại rau như rau dền, rau cải, rau đay, tần ô… nên ngâm trong thời gian 3- 5 tiếng rồi gieo hoặc tốt nhất, bạn ủ hạt trong vòng 8- 12 tiếng.

Với hạt giống to của các loại rau như: rau muống, mồng tơi… thì thời gian ngâm ủ nhiều hơn, khoảng từ 4- 8 tiếng trước rồi ủ trong khoảng 24- 48 tiếng.

Những loại rau gia vị như tía tô, kinh giới… ngâm hạt trong khoảng 3- 8 tiếng và ủ trong 12- 14 tiếng.

Hành, hẹ, ngò gai, cần… ngâm hạt trong 8- 12 tiếng và ủ trong khoảng 12- 24 tiếng.

Chăm sóc rau ăn lá trên sân thượng hiệu quả
Bạn có thể dễ dàng sở hữu một vườn rau ăn lá trên sân thượng xanh tốt

1.2. Dụng cụ làm vườn trồng rau ăn lá trên sân thượng

1.2.1. Chuẩn bị khay, chậu trồng rau ăn lá

Vật dụng  phổ biến để trồng rau ăn lá tại nhà là khay xốp có nắp đậy, khay xốp tiện dụng bởi vì dễ dàng di chuyển, dễ thoát nước và vừa có thể trồng được rau ăn lá (dùng khay sâu), vừa trồng được rau mầm (sử dụng nắp đậy của khay xốp). Các bạn cũng có thể tận dụng thau, rổ, thùng xốp, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau ăn lá, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

Khối lượng hạt giống rau ăn lá gieo cho một khay xốp:

 • Rau dền: Khối lượng hạt gieo 1g/thùng xốp.
 • Cải thìa, cải ngọt, cải bẹ xanh: khối lượng hạt gieo từ 1g-2g/thùng xốp.
 • Rau mồng tơi: hạt gieo thành hàng cách khoảng 10cm x 15cm

1.2.2. Đất trồng rau

Bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat là loại đất sạch có thành phần hoàn toàn tự nhiên đó là xơ dừa và phân trùn quế. Khi trồng rau bạn sẽ không phải bón phân khi trồng nên sẽ tránh được tình trạng rau bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng sức khỏe của gia đình. Với đất dinh dưỡng tribat thì bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày là rau phát triển bình thường và 2 năm mới phải thay loại đất mới.

Hoặc bạn có thể sử dụng đất hỗn hợp đất dinh dưỡng:  Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng. Nếu sử dụng khay xốp thì chúng ta trộn 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg đất dinh dưỡng,cho hổn hợp đất vào khay cách mặt khay 3-5cm. Sau đó tưới nước và đảm bảo đất luôn có độ ẩm.

2. Cách trồng rau ăn lá trên sân thượng

Trồng các loại rau ăn lá trên sân thượng bạn làm như sau: Đổ đất trồng ra khay, chậu trồng rau độ dày khoảng 9cm- 11cm là vừa đủ, sau đó dùng tay hoặc xẻng trồng san phẳng và nén chặt đất xuống. Sau khi nén chặt đất xuống, ta tiến hành gieo hạt rau:

Cách gieo hạt rau ăn lá:

Với hạt cả , rau dền, rau gia vị thì ta rắc hạt đều tay làm sao để hạt cách hạt khoảng 2-3mm là vừa đủ.

Với hạt to như hạt mồng tơi, rau muống , các loại đậu nên rắc hạt cách hạt khoảng 1cm.

Sau khi rắc hạt xong, ta tiến hành phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1-2 cm, tùy theo từng loại giống, hạt to rắc dày hơn, hạt nhỏ rắc mỏng hơn.

Chăm sóc rau ăn lá trên sân thượng đơn giản
Xây dựng hệ thống tưới nước hợp lý để giúp cây luôn xanh tốt

3. Cách chăm sóc khi trồng rau ăn lá trên sân thượng

Khi hạt chưa nảy mầm, mỗi ngày tưới dưới dạng phun sương 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối, đến khi là cây con hoặc cây trưởng thành ta tiến hành tưới với lượng nước nhiều hơn, luôn đảm bảo cho đất luôn ẩm.

3.1. Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian thoáng, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

 Khi cây rau ăn lá có 3-4 cặp lá, ta có thể nhổ ăn dần (rau mầm) hoặc nhổ bớt để trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10cm, hàng cách hàng là 15 cm.

3.2. Tưới nước

Bạn nên thường xuyên tưới nước cho rau ăn lá, luôn đảm bảo cho đất có độ ẩm. Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ đều (phun sương), tránh dùng tia nước có áp lực mạnh làm dập lá rau ăn lá. Khi trời mưa to nên mang khay rau vào nơi có mái che hạn chế nước mưa rơi trực tiếp làm hư nhũng, thối lá. Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày hai lần sáng sớm và chiều mát.

3.3. Bón phân

Bón phân cho rau ăn lá làm 2 đợt, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau ăn lá  mau lớn.

Bón phân lần 1

Sau khi cây rau cải ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê ( 02 muỗng cà phê đầy) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch .

Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân ure lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik… để giúp cây rau cải có sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2

Cách lần 1 từ 10-15 ngày, liều lượng 08g-10g NPK, hoặc  DAP cho 3-4 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1. Bạn nên thường xuyên ghé thăm vườn rau để sớm phát hiện ra những dấu hiệu bệnh có thể xuất hiện trên rau ăn lá.

Chăm sóc rau ăn lá trên sân thượng luôn xanh tốt
Sở hữu một vườn rau sạch tại nhà xóa tan nỗi lo của bạn về nguồn rau sạch cho gia đình

4. Thu hoạch rau ăn lá

Với các loại rau ăn lá sau khi trồng 45- 50 ngày có thể thu hoạch:

 Nếu để rau ăn lá lớn trong thùng gieo ban đầu (không tỉa thưa , không sang khay) từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch là: 45-50 ngày.

Nếu tỉa thưa rau ăn lá sang thùng, khay khác thì thời gian thu hoạch khoảng 25-30 ngày sau khi trồng lại.

Riêng rau mồng tơi, khi cây ra 8-10 cặp lá ta nên cắt ngọn ăn dần ( chừa lại khoảng 3-4 cặp lá tính từ gốc) ăn lúc này ngọn rau sẽ mập mạp, nếu ta không cắt, rau mồng tơi sẽ vươn dài, lá nhỏ.

5. Một số lưu ý khi trồng rau ăn lá trên sân thượng

Trồng rau ăn lá tại nhà ta nên hạn chế dùng thuốc, thường xuyên theo dõi để phát hiện rau ăn lá và diệt bằng tay. Trường hợp trời mưa kéo dài, thời tiết trở lạnh cây rau ăn lá sẽ lâu lớn hơn, cây rau cải rất dễ nhiễm nấm bệnh. 

Nếu cần thiết phải dùng thuốc BVTV nên chọn thuốc BVTV trong danh mục thuốc an toàn cho rau, được nhà nước ban hành năm 2008 ( hoặc có thể hỏi các cơ sở bán hạt giống). Ngưng tưới phân cho rau ăn lá trước khi thu hoạch từ 07-10 ngày.

Đất trồng rau cải sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, Trichoderma để xử lý đất, xới đất để khoảng 2-3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để trồng lại lứa rau mới.

Với một số kinh nghiệm trên hy vọng bạn có thể trồng và chăm sóc vườn rau ăn lá trên không gian sân thượng của gia đình luôn xanh tốt quanh năm, không phải lo lắng về nguồn rau sạch cho những bữa ăn gia đình. Chỉ cần một chút khéo léo và yêu thích trồng rau là bạn có thể chủ động được nguồn rau xanh, sạch, an toàn với giá rẻ cho bữa ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một vườn rau nhỏ xinh cho khu vườn của mình hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.