Rau trồng dưới mái tôn có phát triển được không?

Rau trồng dưới mái tôn có phát triển được không? Đây là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ khi muốn thiết kế một vườn rau dưới mái tôn trên sân thượng. Xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, sân thượng của nhiều nhà hiện nay đều được thiết kế che chắn mái khá cẩn thận, điều này cũng tác động đến quá trình quang hợp và phát triển của cây xanh. 

Thực tế thì từ chính dưới các mái tôn ấy, rất nhiều chị em đã thiết kế cho mình một vườn rau với đủ loại rau, củ theo mùa và vẫn phát triển rất tốt. Vậy cách làm như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

cách trồng rau dưới mái tôn hiệu quả
Rau trồng dưới mái tôn vẫn sinh trưởng và phát triển tốt

1. Rau trồng dưới mái tôn rau có phát triển được không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng rau dưới mái tôn để cung cấp nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn cho những người thân yêu của mình. Bởi đó là không gian rất là thuận lợi để bạn thiết kế một vườn rau nhỏ xinh khi bạn sống ở thành phố. Mặc dù khi trồng rau, mái tôn sẽ ngăn nắng, ánh sáng cung cấp cho vườn rau cũng bị hạn chế đi nhiều, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp  và trao đổi chất của cây.

Tuy nhiên, mái tôn cũng có rất nhiều tác dụng đối với vườn rau của các bạn. Giúp cho cây tránh được gió to, mưa lớn làm đổ, nát rau, hoặc  sương muối làm cây chết. Vì vậy, bạn chỉ cầu một số lưu ý khi thiết kế vườn rau dưới mái tôn là hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm của mái tôn mà vườn rau xanh của bạn vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Một số lưu ý khi bạn thiết kế vườn rau dưới mái tôn

Điều đầu tiên bạn cần phải xem xét là kích thước của mái tôn. Mái tôn của gia đình bạn có diện tích là bao nhiêu? Trên không gian đó, bạn có thể trồng những loại rau như thế nào hoặc là trồng bao nhiêu rau cho cái diện tích ấy để đảm bảo cây vẫn phát triển xanh tốt?

Nếu như mái tôn của nhà bạn khá rộng, thì bạn có thể trồng cả một vườn rau sạch. Bạn có thể tích hợp tất cả những loại rau mà bạn muốn trồng vào đó tạo thành một khu vườn nhỏ với đa dạng rau củ và nhìn rất đẹp mắt. 

Ngược lại nếu như mái tôn nhà bạn lại khá nhỏ thì việc chọn lựa trồng một số ít loại rau bạn muốn. Bạn cần sắp xếp chúng thật hợp lý để chúng không chiếm quá nhiều diện tích, bạn vẫn có thể chừa được lối đi để di chuyển vào khi cần chăm sóc hay thu hoạch rau.

Trồng rau dưới mái tôn
Để rau trồng dưới mái tôn phát triển chúng ta nên chú ý một số phương pháp kỹ thuật

3. Giải pháp để trồng rau dưới mái tôn hiệu quả

3.1. Lựa chọn loại rau thích hợp để trồng

Khi bạn đã có ý định trồng rau sạch dưới mái tôn thì bạn nên tính tới việc mức độ chiếu sáng cho cây chắc chắn sẽ bị giảm. Bởi vì mái tôn sẽ hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây. Khi rau không đủ ánh sáng sẽ dễ bị mắc các bệnh như vàng lá và sâu bệnh công rau. Để tránh tình trạng này bạn có thể làm theo các cách sau:

Khi bạn muốn trồng những loại cây rau ưa ánh sáng thì mái tôn nên có cửa sổ trời hoặc một tấm nhựa trắng để ánh mặt trời chiếu vào giúp cây chuyển hóa diệp lục được tốt hơn.

Lựa chọn loại cây ưa bóng râm để trồng dưới mái tôn. Vì hạn chế ánh sáng nên những loại cây ưa sáng mà trồng ở những nơi cường độ sáng khá là yếu cây sẽ khó sinh trưởng. Bạn nên lựa chọn các loại cây rau ưa bóng râm và cần rất ánh sáng mà cây vẫn có thể phát triển được để trồng dưới mái tôn.

Chọn loại rau thích hợp với không gian trồng là vấn đề rất quan trọng và là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của rau. Nếu chọn rau không thích hợp thì cây sẽ không phát triển được và nguy cơ bị bệnh vàng lá hay sâu bọ tấn công là rất cao, thậm chí là cây chết. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ về đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau cho phù hợp với vườn rau dưới mái tôn của gia đình mình.

3.1.1. Gợi ý một số giống rau thích hợp khi trồng dưới mái tôn

Khi quyết định trồng rau trên sân thượng có mái tôn che chắn, bạn cũng cần chọn những loại rau phù hợp để đạt được năng suất cao nhé. Sau đây là gợi ý một số loại rau rất thích hợp khi trồng dưới mái tôn. 

Rau gia vị: Những loại rau gia vị quen thuộc như húng lìu, tía tô, húng cây, diếp cá, hành, hẹ, ngò rí, rau răm… Các loại rau này cũng nhanh chóng thu hoạch, cho những bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn, thơm ngon.

Rau mầm: Môi trường thoáng mát, không ánh nắng trực tiếp vô cùng thích hợp cho rau mầm phát triển. Rau mầm cũng là loại rau an toàn, dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình. Bạn hãy thử trồng rau mầm nhé, vừa phù hợp với vườn rau dưới mái tôn và lại nhanh  được thu hoạch.

Cà chua: Cà chua là loại cây dễ trồng và không quá cầu kì về môi trường sống. Rất thích hợp với các ý tưởng trồng rau trên sân thượng có mái che. Đồng thời, cà chua còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn.

Ngoài ra, những loại rau cải, xà lách, cải xoong nhật… hay dưa leo, bí ngồi… cũng là lựa chọn tốt khi bạn muốn trồng rau trên sân thượng có mái che mái tôn đấy!

>>Quý khách có thể tham khảo cách Thiết kế vườn rau ban công, đẹp, giá rẻ tại Hà Nội năm 2021 để áp dụng cho khu vườn của mình

3.2. Lựa chọn dụng cụ trồng rau dưới mái tôn cho phù hợp

Dưới không gian của mái tôn và loại rau bạn định trồng thì việc chọn dụng cụ và thiết kế cho vườn rau là vô cùng cần thiết.

Có rất nhiều dụng cụ để bạn có thể tạo thành một vườn rau cho gia đình nhưng nó có thích hợp với dưới mái che của bạn hay không lại là vấn đề mà chúng ta cần bàn. 

Với những mái tôn hẹp và thấp thì bạn có thể chọn trồng rau bằng những vật dụng như hộp xốp, các khoảng vườn chia ô hoặc bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chai lọ thùng không sử dụng nữa để làm nơi trồng rau. Những dụng cụ này dễ tìm và chi phí thì cũng không hề đắt bạn có thể xem xét và thiết kế một mô hình như vậy. 

Với những mái tôn rộng và cao thì bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn các giá thể trồng rau xếp tầng để có thể trồng tất cả loại rau bạn ưa thích. Hay chọn một chiếc trụ trồng rau dạng đứng tiện lợi cho vườn rau của bạn cũng rất là tiện lợi.

trồng rau dưới mái tôn 2
Trồng rau dưới mái tôn hiệu quả

4. Một số mô hình trồng rau thích hợp với vườn rau dưới mái tôn

Khi trồng rau trên sân thượng bị che mất bởi các tấm tôn thường dẫn đến cây thường bị thiếu ánh sáng. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, bạn cần nhận thấy ánh sáng đến từ đâu, hướng nào và tìm cách tối ưu nó. Trong đó, bạn cần đảm bảo đủ nắng cho rau là điều kiện quan trọng. Nếu bạn cần xếp chồng thẳng đứng các chậu trồng rau, hãy chắc chắn rằng bóng mát của cái trên cùng không chặn ánh sáng vào những cái bên dưới.

Những mô hình thích hợp với trồng rau trên sân thượng có che mái tôn, tiết kiệm diện tích vừa đón được nhiều ánh sáng cho cây:

4.1. Trồng dọc

Khi bạn trồng dọc từng hàng các loại rau sẽ thấy một vườn rau rất tuyệt vời. Không những có thể đáp ứng nhu yêu cầu không gian hẹp mà còn mang lại vẻ đẹp tinh tế cho sân thượng. Khả năng đón ánh sáng của cách trồng này cũng dễ dàng hơn.

Một ưu điểm lớn nữa là bạn có thể tưới nhỏ giọt, mà không cần phải tưới từng tầng. Chỉ cần tưới nước trên cùng, và nó sẽ chảy xuống từng cây, tránh hiện tượng thối rễ.

Mô hình này giúp bạn trồng rau trên sân thượng có mái tôn và thích hợp với những cây không cần quá nhiều đất như các loại rau gia vị: rau ngò, hành, diếp cá…

4.2. Chậu nhiều tầng

Chậu nhiều tầng cũng là một mô hình giúp cây đón ánh sáng tốt, có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Hoặc nếu như bạn muốn đổi sang trồng hoa thì bạn cũng sẽ dễ dàng sở hữu vườn hoa xinh đẹp.

Với mô hình này bạn có thể đặt chúng trên mặt đất hoặc thiết kế treo trên kệ, tường. Nhưng đối với những chậu trên phía thì khó có thể trồng được những loại củ quả cần nhiều đất và không gian như cà rốt, khoai tây… Nhưng với những loại rau ăn lá thông thường hay cà chua thì đây hẳn là lựa chọn hoàn hảo đối với vườn rau của bạn.

Rau trồng dưới mái tôn
Vườn rau xanh tốt được trồng dưới mái tôn

5. Một số yếu tố quan trọng quyết định đến vườn rau dưới mái tôn

5.1. Đất, nước

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn trồng rau dưới mái tôn là đất và nước.

Tưới nước: Dù trồng rau dưới mái tôn thì bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ nước cho rau để rau có thể sinh trưởng theo đúng vòng tuần hoàn của nó. Cách để biết rau có đang thiếu nước hay không đó là việc bạn tưới nước từ từ cho rau nếu như rau hút nước xuống rất nhanh chứng tỏ rau đang thiếu nước và điều bạn cần làm là đổ nước từ từ đến khi rau hút chậm là dừng. Việc tưới nước này nên diễn ra và buổi sáng sớm hoặc tối. Vì khi đó ánh mặt trời vẫn chưa chiếu thời tiết còn mát sẽ không khiến mặt đất bị bốc hơi nóng ảnh hưởng tới rau của bạn.

Đất trồng: chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng quyết định đến sự sinh trươgnr và phát triển của cây. Vậy nên đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, màu mỡ, đất phù sa thì càng tốt sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và màu mỡ giúp cho rau của bạn có thể phát triển tốt tự nhiên mà không cần bất cứ loại phân bón hóa học nào. Bạn có thể sử dụng đất sạch tribat, hoặc trộn đất với các loại phân hữu cơ như: phân cá, phân bò khô, phân trùn quế…

5.2. Cách chăm sóc rau dưới mái tôn

Cách chăm sóc cho rau trồng dưới mái tôn cũng rất quan trọng. Vì khi bạn chăm sóc tốt thì hiệu quả và năng suất đem lại cho rau mới cao được. Bạn có thể lên mạng tham khảo việc chăm sóc rau của các chuyên gia về thực vật để biết cách chăm sao cho hợp lý và đúng cách bạn nhé.. Trong đó các việc làm thường xuyên như đất trồng, chế độ nước tưới, bón phân và phòng trừ sâu bệnh… Mỗi loại rau nó sẽ có cách chăm sóc riêng, đòi hỏi người trồng cần tỉ mỉ và chú ý một chút là các bạn sẽ có vườn rau dưới mái tôn thật xanh tốt rồi.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể trồng rau dưới mái tôn mà vẫn có được vườn rau với năng suất cao phục vụ bữa ăn của gia đình. Nếu như bạn cảm thấy nó chưa hiệu quả như bạn từng nghĩ thì qua bài bài viết này hi vọng bạn sẽ có suy nghĩ khác đi. Vì dù là dưới mái tôn che thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo nên một khu vườn rau nhỏ cho bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn về cách thiết kế, trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.