TOP những loại chế phẩm kích rễ tốt nhất hiện nay!

Đối với các loài thực vật, bộ rễ là một phần quan trọng giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, chúng ta cần kích thích để rễ cây phát triển nhanh, khỏe mạnh để cây có thể sống và phát triển tốt nhất. Đó cũng chính là lý do mà các chế phẩm kích rễ ra đời. Vậy chế phẩm kích rễ là gì? Khi nào nên sử dụng chế phẩm sinh học kích rễ và dùng loại nào tốt nhất? Hãy cùng My Garden đi tìm câu trả lời trong phần nội dung dưới đây.

1.Tổng quan về chế phẩm kích rễ

Trong nông nghiệp, làm vườn các chế phẩm sinh học được ứng dụng rất rộng rãi và đem lại hiệu quả rất cao. Trong số đó, chế phẩm kích rễ là một trong những chế phẩm sinh học không thể thiếu

1.1. Chế phẩm kích rễ là gì?

Chế phẩm kích rễ là những sản phẩm được sử dụng để kích thích cây trồng ra rễ. Để kích rễ có rất nhiều cách như sử dụng thuốc, phân bón… nhưng chế phẩm sinh học là phương án an toàn và tốt cho cây trồng nhất.

Các chất dinh dưỡng và vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học kích rễ sẽ thúc đẩy cây ra rễ nhanh, rễ con bung nhiều, bung khỏe, mọc nhiều rễ cám để có thể dấp thụ chất dinh dưỡng nhanh nhất nuôi cây. Các chế phẩm này được sử dụng nhiều trong trồng cây con, ủ hạt, giâm chiết cành… hoặc phục hồi rễ cây tổn thương do các yếu tố bên ngoài tác động.

Chế phẩm kích rễ
Chế phẩm kích rễ sinh học cho cây trồng phát triển bộ rễ khỏe

1.2. Công dụng của chế phẩm kích rễ

Giống như tên gọi, chế phẩm sinh học mang đến công dụng chủ yếu là tác động đến bộ rễ của cây trồng như:

 • Kích thích các loại cây trồng như: Cây ăn quả, cây công nghiệp, cây giống, hoa – cây cảnh… ra rễ.
 • Tăng cường sức sống của bộ rễ cho những cây đã trưởng thành, trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa, đậu quả.
 • Kích thích cành giâm, cành chiết ra rễ nhanh, khỏe để sẵn sàng cắt trồng vào đất mới.
 • Sử dụng cho quá trình ngâm hạt giúp kích thích hạt giống nhanh nảy mầm, ra rễ khỏe.
 • Hồi phục và thúc đẩy ra rễ mới cho cây trồng sau hạn hán, ngập úng thối hỏng rễ.

Ngoài ra, chế phẩm kích rễ cũng có thể được sử dụng để phun lá kích thích cây trồng đâm tược, kích thích ra lá, chống rụng hoa, tăng khả năng đậu quả.

1.3. Ưu điểm của chế phẩm kích rễ

So với các phương thức kích thích cây trồng ra rễ khác như sử dụng phân bón thông thường, các chế phẩm sinh học có nhiều ưu thế hơn như:

 • Chế phẩm sinh học kích rễ nhanh hơn, rễ con mọc mới khỏe hơn và sức đề kháng tốt hơn.
 • Không chỉ kích thích ra rễ chính mà còn kích thích cây mọc nhiều rễ phụ, rễ chùm.
 • Chế phẩm thường có nguồn gốc từ thực vật và các loại vi sinh vật có lợi đảm bảo an toàn cho cây trồng và không ảnh hưởng đến môi trường đất, nước.
 • Chế phẩm sinh học giúp cây trồng khỏe mạnh và chống chịu được sâu bệnh cũng như các yếu tố khắc nghiệt của môi trường.
 • Chế phẩm kích rễ được sản xuất và đóng bao bì nhỏ gọn, thuận tiện cho việc sử dụng.
Chế phẩm kích rễ
Chế phẩm kích rễ với các kích tố tự nhiên đảm bảo cây ra rễ nhanh, khỏe mạnh

1.4. Khi nào nên sử dụng chế phẩm kích rễ?

Trong quá trình trồng cây và chăm sóc cây, có rất nhiều nguyên nhân khiến bộ rễ cây bị ảnh hưởng như: Cây quá nhiều gây úng, thối rễ do tưới quá nhiều hoặc ngập úng; Vi khuẩn xâm nhập gây thối rễ; Tuyến trùng, rệp, nhện gây hại rễ; sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều gây chai đất, nghẹt rễ… Vì vậy, khi thấy cây trồng có những biểu hiện sau, cần sử dụng chế phẩm kích rễ:

 • Cây bị úng ngập dài ngày, lá vàng, héo úa, đầu rễ chuyển đen, hư thối.
 • Cây còi cọc, chậm phát triển, rễ ngắn, không xòe rộng, không đâm sâu.
 • Cây không phát triển, kiểm tra thấy rễ bị các nốt sần do tuyến trùng.
 • Các trường hợp: Cây con mới trồng, hạt giống mới mọc, phôi mới cắt lá + rễ, cành mới giâm – chiết.

Trong trường hợp bị úng ngập cần tiêu úng, khử trùng đất sau đó mới kích rễ phục hồi cây. Trường hợp cây bị bệnh do tuyến trùng, nấm, rệp… cần trị bệnh cho cây sau đó mới tiến hành kích rễ.

>>>XEM THÊM NGAY: Chế phẩm kích rễ tại My Garden

3. Cách sử dụng chế phẩm sinh học kích rễ hiệu quả

Việc sử dụng chế phẩm sinh học kích rễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cây trồng, trường hợp cần kích rễ cho cây trồng hay mục đích sử dụng.

3.1. Cách kích rễ cho cây trồng bị tổn thương

Trường hợp rễ cây bị tổn thương, chúng ta có thể sử dụng chế phẩm sinh học để kích rễ như sau:

Với cây thối rễ: xới tơi đất xung quanh, làm sạch và cắt bỏ những đoạn rễ đã thối hỏng. Sau đó chờ 1 – 2 ngày để rễ khô ráo sau đó ngâm hoặc tưới chế phẩm kích rễ. Trong thời gian khoảng 10 đến 15 ngày, cây sẽ bắt đầu ra rễ cám và dần dần khôi phục trở lại.

Với cây phôi mới cắt bỏ rễ và lá: Rửa sạch bầu đất và chờ ráo. Ngâm bầu vào thuốc kích rễ khoảng 2 giờ sau đó trồng cây vào đất trồng đã chuẩn bị tốt, tơi xốp, đủ dinh dưỡng và được che chắn trong những ngày đầu mới trồng.

Với cây còi cọc, kém phát triển, bộ rễ yếu ớt nên sử dụng chế phẩm sinh học kích rễ hòa với nước và tưới định kỳ. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu và kết hợp với các chế phẩm kích lá bật mầm khác để cây phá triển toàn diện.

Chế phẩm kích rễ
Chế phẩm kích rễ giúp cây trồng phục hồi bộ rễ sau tổn thương

3.2. Cách sử dụng chế phẩm kích rễ cho các loài cây phổ biến

Đối với bà con nông dân, người làm vườn, thường cần chăm sóc cho một số loài cây phổ biến. Dưới đây là cách kích rễ cho những loài cây này:

 • Đối với rau ăn lá, rau củ quả: Có thể pha chế phẩm kích rễ với nước tưới theo hốc hoặc phun trực tiếp định kỳ 7 ngày hoặc 15 ngày một lần.
 • Đối với cây ăn quả và cây công nghiệp: Pha nước và tưới trực tiếp vào gốc định kỳ hàng tháng sau thu hoạch, cây con mới trồng hoặc mới bị tác động.
 • Đối với hoa, cây cảnh: Tưới trực tiếp vào chậu định kỳ theo tuần, sau khi trồng cây con hoặc sau khi hoa tàn.
 • Tưới trực tiếp vào bồn, chậu, tưới định kì theo tuần sau khi trồng cây con, sau khi thu hoạch bông.

3.3. Cách sử dụng chế phẩm kích rễ giâm chiết, ủ hạt…

Khi giâm – chiết, ủ hạt, phục hồi sau thiên tai, chúng ta có thể tiến hành kích thích ra rễ cho cây trồng bằng cách:

Đối với giâm, chiết cành: Nên nhúng cành giâm vào chế phẩm kích rễ từ 10 phút sau đó đem cành giâm trồng vào đất đã được chuẩn bị tốt. Khi chiết cành, bôi trực tiếp chế phẩm kích rễ lên vùng khoanh vỏ trước khi bó bầu chiết.

Đối với ủ hạt, ngâm hạt giống: Sau khi hạt được làm sạch, ngâm hạt giống trong chế phẩm kích rễ 24h sau đó vớt hạt và ủ cho đến khi hạt nảy mầm theo yêu cầu là có thể đem trồng.

Trường hợp phun lá kích đọt: Khi cây ra đọt mới hoặc trước khi ra hoa và nuôi quả non, sử dụng chế phẩm kích rễ phun lá giúp cây ra đọt nhanh, chống rụng hoa và tăng khả năng đậu quả.

Chế phẩm kích rễ
Chế phẩm kích rễ có thể kích thích hạt giống nảy mầm, ra rễ, đẻ nhánh khỏe

4. Chế phẩm sinh học kích rễ loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm sinh học kích rễ chất lượng được sử dụng phổ biến. Dưới đây là một số loại được nhiều khách hàng tin dùng:

4.1. Chế phẩm kích rễ Hùng Nguyễn

Chế phẩm kích rễ Hùng Nguyễn được sáng tạo và thử nghiệm bởi Thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyên phó chủ nhiệm khoa Sinh học – môi trường thuộc trường đại học Yersin, Đà Lạt. Chế phẩm kích rễ Hùng Nguyễn được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt quen thuộc với những ai chơi lan và các loài hoa, cây cảnh.

Chế phẩm kích rễ
Chế phẩm Hùng Nguyễn – Chế phẩm kích rễ chuyên cho Lan và hoa, cây cảnh

Chế phẩm kích rễ này có tác dụng kích rễ nhanh từ 3-5 lần phun trong thời gian từ 15 ngày đến 25 ngày. Ngoài ra, chế phẩm còn kích keiki cực hiệu quả, sát khuẩn – kháng bệnh cho cây, phòng trị bệnh đốm lá rỉ sắt, trị nấm. Đặc biệt, sản phẩm còn bổ sung dinh dưỡng đa lượng (NPK) giúp cây phát triển khỏe mạnh.

4.2. Chế phẩm kích rễ Bio Root

Chế phẩm kích rễ Bio Root là chế phẩm sinh học  với thành phần dinh dưỡng được tổng hợp từ nguồn gốc thực vật như humic chiết xuất từ rong biển tự nhiên, khoáng chất khai thác, axit hữu cơ vi lượng … Bio root được sử dụng để kích thích ra rễ trong giâm cành, chăm sóc cây non, chiết cây, chuyển cây sang chậu, chăm sóc cây non yếu, kích thích ra rễ cho các cây khó ra rễ tự nhiên và bổ sung dưỡng chất thiết yếu trong các giai đoạn phát triển của cây.

Chế phẩm kích rễ
BIO ROOT – Chế phẩm kích rễ nguồn gốc từ tự nhiên

Bio Root có dạng lỏng, dễ hòa tan trong nước nhờ đó cây trồng dễ hấp thu, kích thích ra rễ nhanh, bộ rễ mới khỏe mạnh. Ngoài ra, bio root cũng được thiết kế để giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và có thể chống chịu lại các yếu tố bất lợi của thời tiết cũng như điều kiện môi trường.

4.3. Chế phẩm kích rễ và phục hồi rễ seasol Úc

Chế phẩm sinh học Seasol có ưu điểm đặc biệt là 100% thành phần chiết xuất từ Tảo bẹ úc, vì vậy nó hoàn toàn thân thiện với môi trường và an toàn cho cây trồng cũng như con người. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Úc,  vì vậy sản phẩm giữ nguyên được hàm lượng chất kích thích tăng trưởng tự nhiên cũng như nguyên tố đa – trung – vi lượng hữu ích cho cây trồng.

Chế phẩm kích rễ
Seasol – Chế phẩm kích rễ nguồn gốc 100% từ tảo bẹ Úc

Chế phẩm Seasol được xem như “thần dược” kích rễ – đẻ nhánh tốt nhất cho cây trồng hiện nay. Với thành phần tự nhiên, tính mát, đầy đủ dinh dưỡng, dạng lỏng dễ dàng hòa tan trong nước, seasol không chỉ kích thích cây ra rễ khỏe mà con giúp cây sinh trưởng tốt hơn, đề kháng tốt hơn trong các điều kiện bất lợi của môi trường.

4.4. Chế phẩm kích rễ N3M

Chế phẩm kích rễ N3M là chế phẩm kích thích sự tăng trưởng tốt cho các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả, cây cảnh đặc biệt là hoa lan. Chế phẩm giúp phục hồi cây úng nước, cây thối rễ do sâu bệnh hoặc cây khó ra rễ.  

Chế phẩm kích rễ
Chế phẩm kích rễ N3M cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, hoa đẹp, quả sai

Sản phẩm được điều chế dạng viên nhỏ màu tím, dễ hòa tan trong nước, thuận tiện cho cây trồng hấp thu dinh dưỡng. Chế phẩm được điều chế dạng hạt nhỏ màu tím với các thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho cây trồng. Trong mỗi hạt phân bón chứ các yếu tố B 0.02%, K2O 2.5%, N 11%, P2O5 3%. Các yếu tố vi lượng như Cu, Fe, Mn, Zn: mỗi loại 0,2% và các chất phụ gia nguồn gốc hữu cơ khác.

Ngoài những loại chế phẩm kích rễ trên, khách hàng cũng có thể chọn các loại chế phẩm khác như kích rễ comcat, phân bón lá Toba net hay chế phẩm siêu ra rễ vitamin B1. Để mua chế phẩm sinh học kích rễ chất lượng, quý khách hàng đừng quên liên hệ ngay với My Garden để được tư vấn trực tiếp MIỄN PHÍ!

>>ĐỪNG BỎ QUA: Sử dụng thuốc kích rễ như thế nào cho kết quả tốt nhất

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.