Chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn cho hoa lan 2021

Dù bạn chăm sóc hoa lan cẩn thận đến đâu thì hoa lan vẫn có nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng từ thân, lá đến bông hoa. Những mầm bệnh này khiến cho hoa Lan của bạn nuôi mãi không lớn, ra ít hoa và hoa nhanh tàn lụi. Thấy hoa lan của mình nhiễm bệnh, chắc hẳn những người chơi lan sẽ cảm thấy xót xa.

Hiểu được những trăn trở đó, MY GARDEN xin được giới thiệu đến bạn một liều thuốc mà hầu hết người sành về lan đều biết đến, đó là chế phẩm Ngọc Linh. Để hiểu rõ nguyên do, nguồn gốc các bệnh về hoa lan và công dụng điều trị của chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Phòng ngừa bệnh cho hoa lan
Phòng ngừa bệnh cho hoa lan

1. Các bệnh thường gặp ở hoa lan

1.1. Bệnh của hoa lan do nấm gây ra

Các bệnh do nấm gây ra gặp rất nhiều ở hoa lan. Đặc biệt là đối với các loại phong lan còn non, các loại giống được mang từ rừng về trồng.

 • Bệnh đốm lá ở hoa lan

Bệnh đốm lá thường là do nấm Colletrotrichum gloesporiodes hoặc Glomerralla cingulata gây ra. Hai loại nấm này có thể tồn tại trong nguồn nước hoặc trong phân bón chưa được xử lý kĩ mà tiếp xúc đến hoa lan. Biểu hiện của bệnh là trên lá phong lan xuất hiện những vết đốm màu vàng và dần dần sẽ chuyển sang màu nâu. Để càng lâu thì những đốm bệnh này sẽ lan càng mạnh ra các lá khác.

Để phòng tránh bệnh đốm lá ở hoa lan thì bạn nên sử dụng nguồn nước sạch để tưới lan và bón cân bằng giữa phân vô cơ và phân hữu cơ cho hoa. Nếu trồng lan vào mùa mưa thì chú ý che chắn để lượng nước trong chậu lan không quá nhiều. Khi phát hiện lá lan nào bị nhiễm nấm cần phải loại bỏ ngay để bệnh không lây lan.

 • Bệnh thối đọt ở hoa lan

Bệnh thối đọt thường là do nấm Phytophtora palmivora gây ra. Nguyên nhân nấm này có thể xâm nhập vào lan có thể là do nước đọng lâu ở gốc và bẹ lá. Biểu hiện đặc trưng là các lá non ở gốc có nàu nâu đậm, dần dần trở thành màu đen và bị rụng. Để lâu thì bệnh sẽ lan xuống hết thân lan và làm chết cả cây lan.

Để phòng chống thì phải sử dụng đất trồng có độ thoát nước cao và che chắn kĩ càng vào mùa mưa. Nên chú ý quan sát lan thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và loại bỏ phần cây nhiễm bệnh, tránh lây lan.

 • Bệnh thối rễ và gốc ở hoa lan

Loại nấm gây ra bệnh thối rễ và gốc ở hoa lan có tên là Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi. Biểu hiện của bệnh là cây hoa lan bị vàng lá, rễ bị mềm nhũn và biến thành màu nâu. Nấm sẽ gây bệnh từ đỉnh rễ rồi lan từ từ sang gốc, thân.

Do lan được trồng trong các chậu nên bộ rễ bị che lấp gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh sớm. Bạn nên quan sát thường xuyên, khi thấy cây chậm phát triển và bắt đầu có vài lá úa vàng thì phải kiểm tra bộ rễ ngay.

Lan bị thối gốc
Lan bị thối gốc

1.2. Bệnh thối nhũn do vi khuẩn gây ra

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia gây ra là loại bệnh thường thấy nhất ở hoa lan đặc biệt là vào mùa mưa. Vi khuẩn thối nhũn tồn tại trong tàn dư cây bệnh bị vùi lấp trong đất trồng, trong cơ thể của các loại côn trùng gây hại. Chúng sẽ thâm nhập vào cây bằng các vết cắn của côn trùng hoặc các vết thương do mưa gió gây ra. Bệnh thối nhũn sẽ phát triển mạnh ở những nơi nước bị đọng lại, không thoát được. Nhiệt độ từ 27 – 30 độ C và môi trường pH trung tính là điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho loại vi khuẩn này.

Biểu hiện của bệnh: Biểu hiện ban đầu của bệnh thối nhũn ở hoa lan là trên lá xuất hiện những đốm nhỏ, mọng nước. Dần dần trong điều kiện thuận lợi, những đốm nhỏ này bắt đầu lan dần ra cả cây, khiến cây biến thành màu vàng. Ngọn cây bị thối và nhũn. Rễ cây chuyển dần sang màu vàng nâu rồi cuối cùng chuyển sang màu đen và bị thối.

Tác hại mà bệnh mang lại: Bệnh thối nhũn mang lại tác hại lớn đến hoa lan. Khi bị bệnh chúng ta phải cắt bỏ toàn bộ phần rễ bị nhiễm bệnh. Cần thời gian dài và công sức chăm sóc lớn để lan có thể hồi phục và phát triển lại bộ rễ cùng kích thước cây như ban đầu. Người trồng lan ắt hẳn sẽ rất đau lòng vì điều này.

Bệnh thối nhũn trên hoa lan
Bệnh thối nhũn trên hoa lan

1.3. Bệnh của hoa lan do virut gây ra

 • Bệnh khảm lá: Hoa lan nhiễm virut gây khảm lá sẽ có hiện tượng hoa và lá chuyển sang màu vàng. Trên những lá non xuất hiện những sọc, đốm màu xanh nhạt hoặc màu vàng xen kẽ với những vệt xanh đậm trên phiến lá. Thời gian lâu dần cây bị nhiễm nặng sẽ gây ra tình trạng không phát triển, bộ rễ còi cọc. Ta thường gặp bệnh này ở những vườn lan kém chăm sóc, trên những cây lan bị tách chiết nhiều lần và những cây lan bị rầu bỏ đốt chích.
 • Bệnh khằn cây: Bệnh này làm cho cây không phát triển bình thường, coi cọc vì lá bị cứng, phiến lá gồ ghề, lá dày hơn bình thường.

Bệnh do virut gây ra thì hiện tại không có thuốc đặc trị. Vậy nên khi thấy có cây xuất hiện bệnh thì bạn cần đem nó đi cách ly ngay để tránh lây lan. Đối với các cây đã nhiễm bệnh nặng thì cần tiêu hủy bằng cách đốt đi để không còn mầm bệnh.

2. Cách chữa bệnh thối nhũn ở hoa lan

Khi phát hiện lan bị nhiễm bệnh, bạn cần ngưng việc tưới nước lại và tách cây ra khỏi giá thể trồng lan để tránh việc lây lan. Việc bón các loại phân bón nhiều đạm cũng không được diễn ra vì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển nhiều hơn.

Đối với cây bị bệnh, bạn cần cắt bỏ toàn bộ phần lá, thân hay rễ đã bị thối rồi phun các dung dịch thuốc như chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn và nước với liều lượng được chỉ định trên bao bì. Nếu cây đã bị bệnh quá nặng thì bạn trực tiếp ngâm cây vào dung dịch thuốc. Sau đó, bạn vớt cây ra, để ráo rồi chuyển cây ra giá thể trồng mới.

Khoảng 2 đến 3 ngày sau, bạn tiếp tục pha dung dịch thuốc điều trị với liều lượng bằng 1 nửa chỉ định rồi tiến hành phun sương cho lan để khử hết nầm bệnh còn tồn tại.

Sau khi cây đã dẫn hồi phục, vết cắt bỏ đã khô thì có thể hòa vitamin B1 để phun cho lan. Hoặc là bạn dùng các chế phẩm kích thích mọc mầm, mọc rễ cho lan như chế phẩm Hùng Nguyễn. Điều này sẽ giúp hoa lan phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm: Phân bón tan chậm cho hoa lan

2. Chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn cho hoa Lan

2.1. Giới thiệu chế phẩm Ngọc Linh A8

Ngọc Linh là một thương hiệu trong nước chuyên cung cấp phân bón và các chế phẩm sinh hóa tốt cho các loại cây trồng, cây cảnh, đặc biệt là cây hoa lan. Chế phẩm Ngọc Linh A8 cho hoa lan trị thối nhũn là một loại thuốc có hoạt chất kháng nấm, khoáng khuẩn cao, đặc trị bệnh thối nhũn do nấm và vi khuẩn gây nên trên cây lan.

Chế phẩm Ngọc Linh trị thối nhũn
Chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn

2.2. Công dụng của chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn

Chế phẩm Ngọc Linh có tác dụng đặc trị bệnh thối nhũn do nấm và vi khuẩn gây nên ở cây hoa lan, hoa hồng và các loại cây cảnh khác. Chế phẩm Ngọc Linh có tác dụng nhanh nhưng không gây cháy lá, cháy rễ hay sốc thuốc. Nó cũng không gây ảnh hưởng gì đến quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa lan.

Bên cạnh đó, chế phẩm Ngọc Linh còn được dùng để xử lý hạt giống, cây giống trước khi gieo trồng. Dùng chế phẩm hoa lan cây cảnh Ngọc Linh có thể làm sạch mầm bệnh tồn tại trong các giá thể trồng lan, giúp ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan.

Đặc biệt, chế phẩm Ngọc Linh trị thối nhũn cho hoa lan rất an toàn với môi trường, không hề độc hại với con người và động vật. Sử dụng chế phẩm Ngọc Linh cũng đảm bảo được sự cân bằng hệ vi sinh vật đất, không ảnh hưởng đến các loài thiên địch và các sinh vật có lợi cho hoa.

Hiện nay có hai loại chế phẩm Ngọc Linh cho hoa lan có tác dụng tốt nhất. Một là chế phẩm Ngọc Linh A1 trị thối nhũn có tác dụng hiệu quả trong 24h. Thứ hai là chế phẩm Ngọc Linh A8 VIP làm khô vết nhũn trong 12h, giúp khoanh vùng phần nhiễm bệnh, tránh lây lan ra chỗ khác.

Phòng trị thối nhũn cho hoa lan
Phòng trị thối nhũn cho hoa lan

2.3. Cách dùng chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn

 • Đối với những vết thối nhũn nặng

Với mục đích xử những vết thương thối nhũn nặng thì bạn nên dùng chế phẩm Ngọc Linh đặc bôi trực tiếp lên vùng bị thối để thuốc có thể tiếp xúc trực tiếp và có tác dụng nhanh và hiệu quả nhất. Sau tầm 1 đến 2 tiếng, bạn có thể pha loãng chế phẩm để phun lên toàn bộ cây. Tỉ lệ pha là 30ml chế phẩm Ngọc Linh với 1 lít nước.

 • Đối với vết thối ở lá, ngoài thân và nấm rễ

Khi cây mới bị thối ở vùng ngoài, chưa nặng lắm thì bạn không cần dùng chế phẩm Ngọc Linh cho hoa lan nguyên chất. Bạn có thể pha loãng với tỉ lệ 30ml chế phẩm với 1 lít nước rồi phun cho cây nhiều lần.

 • Đối với việc ngâm hạt giống

Để ngâm hạt giống, loại trừ mầm bệnh thì bạn pha 20ml chế phẩm Ngọc Linh với 1 lít nước rồi bỏ hạt giống vào ngâm từ 10 đến 20 phút.

 • Đối với việc xử lý giá thể trồng hoa lan

Bạn pha chế phẩm với nước theo tỉ lệ 1:5 rồi phun đẫm giá thể từ 2 đến 3 lần.

 • Phun định kỳ ngừa bệnh cho hoa lan

Bạn nên pha 20ml chế phẩm với 1 lít nước rồi phun cho cây theo tần suất 7 ngày 1 lần để cây ngừa bệnh tốt hơn.

Xem thêm: Thuốc trừ sâu hiệu quả cho cây trồng

3. Cách phòng tránh bệnh cho hoa lan

Ngoài việc phun chế phẩm hoa lan cây cảnh Ngọc Linh định kỳ, bạn nên thực hiện những việc sau để giúp hoa lan không bị nấm, vi khuẩn, vi rút gây hại tấn công:

 • Thường xuyên dọn dẹp vườn lan sạch sẽ, thông thoáng.
 • Cắt bỏ lá già, vàng và những lá cây bị nhiễm bệnh.
 • Rải vôi xung quanh vườn lan để khử bệnh.
 • Nếu trồng lan trong chậu thì phải chọn chậu có lỗ thoát nước. và thường xuyên vệ sinh để lỗ thoát không bị tắc.
 • Trồng lan trong giá thể tơi xốp và khả năng thoát nước cao.
 • Thay mới giá thể đã trồng lâu ngày để tránh việc giá thể bị mốc, sinh nấm bệnh.
 • Không tưới nước quá đẫm và quá thường xuyên vào mùa mưa. Nếu mưa quá lớn thì phải dùng mái che để lan không bị úng nước, thối nhũn.
 • Sử dụng phân có hàm lượng đạm cao đúng với liều lượng được khuyến cáo, không được lạm dụng.
 • Thường xuyên quan sát để phát hiện bệnh sớm, xử lý ngay khi hoa lan chưa bị nặng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc sử dụng chế phẩm Ngọc Linh chống thối nhũn để phòng ngừa và trị bệnh cho hoa lan. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với MY GARDEN qua:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.