Những công dụng bất ngờ của mật rỉ đường Sfarm có thể bạn không biết

Mật rỉ đường Sfarm là phụ phẩm của ngành mía đường nhưng lại là sản phẩm hữu ích được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy sản phẩm này là gì, thành phấn ra sao và các ứng dụng của chúng trong xã hội hiện nay là gì? Cùng My Garden tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Mật rỉ đường Sfarm là gì?

Mật rỉ đường là sản phẩm phụ của ngành mía đường
Mật rỉ đường là sản phẩm phụ của ngành mía đường

1.1 Khái niệm

Mật rỉ đường Sfarm còn gọi là mật rỉ. Đây là chất lỏng đặc sánh được cô đặc và liên kết từ quá trình làm đường mía. Có thể nối mật rỉ đường là phụ phẩm của công nghiệp chế biến đường mía. Sản phẩm ở dạng lỏng có độ sánh vừa phải với màu nâu đen đặc trưng. Độ sánh và độ sậm màu của sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại mía, kỹ thuật cô đặc…Mật rỉ nguyên chất sẽ là dung dịch đồng nhất và dễ dàng hòa tan được trong nước.

1.2 Thành phần

Mật rỉ đường Sfarm có thành phần khó dự đoán vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, giống mía, giai đoạn thu hoạch hay thời tiết cũng như quy trình sản xuất khác nhau của từng nhà máy. Mật rỉ sẽ thay đổi đáng kể về hàm lượng, thành phần dinh dưỡng, màu sắc và mùi vị tùy thuộc theo từng thời điểm.

Nhìn chung, thành phần tiêu chuẩn của sản phẩm này được chia làm 3 phần chính:

 • Đường: Là các loại gluxit dưới dạng hòa tan. Đây là thành phần chính của rỉ mật. Tổng lượng đường trong mật rỉ củ cải đường đa phần thấp hơn mật mía nhưng chứa sucrose nhiều hơn.
 • Chất khoáng: Mật rỉ đường có hàm lượng chất khoáng tương đối cao. Sản phẩm đặc biệt giàu Na, K, S và Mg và một số nguyên tố vi lượng khác.
 • Chất hữu cơ không đường: Hàm lượng chất này quyết định tính chất vật lý của mật rỉ, trong đó có độ nhớt. Các chất hữu cơ không đường này chủ yếu là các hợp chất chứa nguyên tố N và những axit hữu cơ.

Có thể bạn quan tâm: 3 loại chế phẩm chế phẩm sinh học cho hoa lan

2. Các ứng dụng của mật rỉ đường Sfarm trong các ngành công nghiệp

Mật rỉ đường ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống
Mật rỉ đường ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống
 • Sử dụng trong quá trình sản xuất một số loại bia.
 • Nguyên liệu góp phần lên men sản xuất rượu
 • Dùng để tạo hương trong sản xuất thuốc lá
 • Sử dụng để làm mồi câu cá
 • Phụ gia chế biến các loại thức ăn chăn nuôi
 • Dùng để lên men một số sản phẩm như axit amin hay nấm men
 • Bổ sung sắt cho những nhóm đối tượng không dung nạp được sắt qua các loại thực phẩm chức năng
 • Nguồn cacbon hữu ích trong một số ngành công nghiệp
 • Nguồn thức ăn trong nuôi cấy vi sinh hay ủ phân hữu cơ
 • Thành phần không thể thiếu hỗ trợ quá trình xử lý nước thải công nghiệp hay nước trong các ao nuôi thủy sản
 • Bổ sung vào đất nhằm tăng hoạt tính sinh học
 • Tẩy trắng và làm chất chống tạo băng
 • Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng
 • Tham gia sản xuất cồn etylic trong nhiên liệu động cơ
 • Ứng dụng trong công nghiệp và xây dựng làm tác nhân chelat hóa phối hợp với keo dùng trong ngành in

Tham khảo thêm: 1001+ công dụng thần kỳ của mật rỉ đường

Nhìn chung, mật rỉ đường cho dù chỉ là phụ phẩm của ngành mía đường nhưng là sản phẩm hữu ích mang lại nhiều giá trị cho các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Đây là nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền được sử dụng rộng rãi ngày nay và đang tiếp tục được nhân rộng và nghiên cứu ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác.

3. Một số cách sử dụng mật rỉ đường Sfarm trong từng lĩnh vực

Mật rỉ đường giá rẻ và dễ kiếm nên được nhân rộng ứng dụng trên nhiều lĩnh vực
Mật rỉ đường giá rẻ và dễ kiếm nên được nhân rộng ứng dụng trên nhiều lĩnh vực

Mật rỉ đường Sfarm được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Để giúp bà con dễ dàng hơn trong việc sử dụng sản phẩm này, My Garden sẽ hướng dẫn một số cách sử dụng mật rỉ phổ biến như sau:

 • Dùng chung chăn nuôi: Bà con có thể ủ thức ăn cho trâu bò với tỷ lệ mật rỉ 2-4% và hàm lượng muối khoảng 2% so với cỏ tươi. Sử dụng mật rỉ làm thức ăn cho lợn theo tỷ lệ 5-10% so với thức ăn. Ngoài ra, mật rỉ còn được sử dụng nuôi gia cầm theo tỷ lệ dưới 4 tuần ít hơn 1% và trên 4 tuần khoảng 5% trở lên. Ứng dụng nhiều nhất của mật rỉ đường trong chăn nuôi là làm giảm PH cho các ao nuôi thủy sản. Bà con chỉ cần áp dụng 30 lít mật rỉ cho 1ha ao thủy sản để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Ủ rác thải và ủ phân: Mật rỉ được ứng dụng nhiều trong việc ủ phân vi sinh nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật sinh trưởng. Đây là phương pháp hay giúp bạn rút ngắn thời gian ủ và tận dụng tối đa các phế phẩm hữu cơ tạo ra lượng phân bón an toàn với giá thành rẻ. Tỷ lệ thích hợp cho ủ 1 tấn phân cần chế phẩm vi sinh và khoảng 2 lít mật rỉ đường Sfarm thêm 1 tấn phân chuồng hay thay thế bằng các chế phụ phẩm nông nghiệp.
 • Nuôi cấy vi sinh: 0,8 lít mật rỉ hòa với 18lit nước và 1 lít chế phẩm EM1 tạo ra 20 lít EM2 sau khi ủ 7-10 ngày.
 • Xử lý nước thải công nghiệp: Tham gia vào quá trình nuôi vi sinh hiếu khí để xử lý nước thải. Mật rỉ là nguồn dinh dưỡng cung cấp vitamin, khoáng chất và carbon hữu cơ giúp vi sinh phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, cho đến nay sử dụng mật rỉ chính là biện pháp giá rẻ và tối ưu nhất trong quá trình xử lý nước thải.

Mật rỉ đường Sfarm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt cao và ánh sáng trực tiếp. Sau Khi mở nắp sử dụng cần đóng kín lại và bảo quản đúng cách để sản phẩm mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mật rỉ đường Sfarm, để biết thêm thông tin về các sản phẩm chi tiết mời bạn liên hệ với My Garden qua:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.