Cần chú ý những gì khi sử dụng đất Akadama trồng sen đá 

Đối với những tín đồ sen đá chắc chắn không còn xa lạ với chủng đất Akadama. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng nắm bắt được toàn bộ thông tin về đất Akadama trồng sen đá phát triển một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây tổng hợp toàn bộ thông tin để bạn đọc tiếp cận và áp dụng dễ dàng

1. Đôi điều về sen đá 

Sen đá là dòng thực vật mọng nước họ với cây thuốc bỏng. Hầu hết sen đá chủ yếu sống tại những vùng nóng hoặc thời tiết khô.

Sen đá hiện đang khá được ưa chuộng ở Việt Nam vì kỹ thuật trồng đơn giản, dễ chăm sóc và dễ dàng trang trí nhiều nơi trong nhà hay ở bình hoa tiểu cảnh, tranh sen đá treo tường, trang trí bàn làm việc.

Sen đá là loài cây ưa nắng, phát triển được ở những vùng đất khô nóng. Lá cây dày và mọng. Sen đá còn mang nhiều ý nghĩa tích cực trong cuộc sống mà nhiều bạn chưa biết.

Những mẫu sen đá đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam
Những mẫu sen đá đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

2. Ý nghĩa của sen đá

Sen đá được biết đến với nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng đặc trưng và chính xác nhất phải kể đến 3 hàm ý sau:

2.1 Sen đá biểu hiện cho tình yêu bất diệt

Nhờ khả năng sống kiên cường qua thời tiết khắc nghiệt, sen đá tượng trưng cho một tình yêu bền vững, trọn đời không thay đổi. Vì vậy, người ta thường gửi gắm ý nghĩa cũng như nguyện cầu về tình yêu trường tồn và bất diệt với thời gian.

Sen đá mang ý nghĩa cho tình yêu bất diệt
Sen đá mang ý nghĩa cho tình yêu bất diệt

2.2 Sen đá biểu hiện cho sức mạnh kiên cường

Sen đá và xương rồng là những loài cây không có sức hút về ngoại hình nhưng ẩn sâu bên trong là sức sống dẻo dai, bền bỉ không chịu khuất phục trước những khắc nghiệt của thời tiết. Vì vậy, sen đá chính là biểu tượng cho đức tính kiên trì và quật cường trong cuộc sống.

Sen đá mang ý nghĩa một sức mạnh kiên cường và bền bỉ
Sen đá mang ý nghĩa một sức mạnh kiên cường và bền bỉ

2.3 Tặng sen đá cho người thân mong muốn tốt đẹp về sức khỏe, tình cảm bền lâu

Sen đá được biết đến là loài cây dễ chăm sóc, không quá cầu kỳ về tưới nước và bón phân. Trung bình 1 tuần chỉ tưới 2 lần là đủ lượng nước cho cây trồng sử dụng. Do đó, sen đá mang hàm ý mong muốn tốt đẹp về sức khỏe, tình cảm bền lâu đến người nhận.

Sen đá mang ý nghĩa tốt đẹp về sức khỏe
Sen đá mang ý nghĩa tốt đẹp về sức khỏe

3. Những lợi ích của việc trồng sen đá

Sen đá mang lại nhiều lợi ích đến cuộc sống của chúng ta, đặc biệt phải kể đến:

3.1 Làm tranh sen đá treo tường

Những bức tranh xanh mướt lạ mắt giúp không gian trong phòng thoáng đãng, giảm stress một cách hiệu quả. Cách để tạo một bức tranh sen đá khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua bức hình dưới đây: 

Tranh sen đá treo tường
Tranh sen đá treo tường

3.2 Trưng bày ở không gian trong nhà hay phòng làm việc

Những góc cửa sổ hay trên bàn làm việc bày những lọ sen đá đem lại sức sống tươi trẻ, tiếp thêm năng lượng tích cực cho cả ngày làm việc. Không chỉ vậy, những lọ sen đá đem lại màu sắc tươi tắn, trẻ trung trong căn phòng.

3.3 Làm quà tặng ý nghĩa

Sen đá còn là một món quà khá ý nghĩa. Với những hàm ý mà sen đá mang lại như chúng tôi vừa phân tích ở trên, chắc chắn đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho người thân hay bạn bè xung quanh bạn.

XEM THÊM: Các loại hạt giống rau thơm phổ biến dễ trồng nhất hiện nay

3.4 Trang trí hoa cưới đặc biệt

Đây có lẽ loài hoa trang trí đặc biệt nhất trong ngày cưới của bạn. Sen đá tượng trưng trưng cho sức sống mãnh liệt và sự bất diệt của tình yêu. Một tình yêu mang vẻ đẹp kín đáo, tinh khôi mà không hề phô trương.

Hoa cưới cầm tay bằng sen đá
Hoa cưới cầm tay bằng sen đá

4. Những điều cần biết về đất Akadama trồng sen đá

4.1 Đất Akadama là gì

Đất trồng Akadama là dạng đất hỗn hợp có cấu tạo khá giống với đất sét. Đất trồng khá thô cứng và có nhiều lỗ thoát khí. Điều này phù hợp với những loại cây trồng không ưa nước. Đặc biệt là sen đá.  

Đất Akadama trồng sen đá
Đất Akadama trồng sen đá

Akadama có nguồn gốc là đất tro núi lửa. Sau đó được sàng và tách riêng theo từng kích cỡ hạt để phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Hầu hết đất Akadama đều được sử dụng đối với các loại cây cảnh trồng chậu. 

4.2 Đất Akadama phù hợp với những loại cây trồng nào

Những loại cây trồng thích hợp với đất Akadama kể đến như là: 

 • Xương rồng
 • Các loại cây cảnh bonsai

4.3 Đặc điểm của đất Akadama

Đặc điểm của đất Akadama phải đến là độ xốp, khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng tốt. Akadama là loại đất tạo điều kiện cho sự phát triển rễ mạnh nhờ độ thông thoáng của đất. 

Đối với những giống cây trồng không ưa nước như sen đá thì những loại đất chứa nhiều than bùn và phân hữu cơ khiến cây trồng ứa nước và tăng tỷ lệ rễ thối rữa cao.

Đặc điểm của đất Akadama trồng sen đá
Đặc điểm của đất Akadama trồng sen đá

4.4 Ưu điểm của đất Akadama trồng sen đá

3 ưu điểm lớn mà đất Akadama trồng sen đá đang sở hữu chính là: 

 • Hấp thụ nước và dinh dưỡng rất tốt trong một thời gian dài. Vì vậy, khi sử dụng đất Akadama bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều cho chế độ tưới.
 • Tạo không gian thông thoáng cho rễ cây trồng phát triển. Đất Akadama có đường kính hạt khá tương đối, vì vậy khoảng trống giữa các hạt sẽ giúp rễ cây sen đá phát triển tốt nhất so với những loại đất khác.
 • Akadama khả năng thoát nước cao, không có vi khuẩn gây hại tồn tại trong nước. Hạn chế tối đa tình trạng ngập úng do tưới nước quá nhiều.

4.5 Thành phần dinh dưỡng bên trong 1 túi đất Akadama trồng sen đá

Dinh dưỡng bên trong 1 túi đất Akadama chứa khá nhiều thành phần khác nhau. Tổng hợp lại thì sẽ có những thành phần chính sau đây:

 • SiO2: 42.7%
 • Al2O3: 25.1%
 • Fe2O3: 8.4%
 • MgO: 2.5%
 • CaO: 0.98%
 • MnO: 0.15%

Đất Akadama có độ pH trung bình. Chỉ số pH được công bố là 6.9.

Thành phần dinh dưỡng bên trong đất Akadama
Thành phần dinh dưỡng bên trong đất Akadama

5. Đất trồng Akadama gồm có những loại nào

Hiện tại, đất trồng Akadama được chia làm 4 loại chính. Việc phân loại dựa vào kích thước đường kính của hạt. Cụ thể như sau: 

 • Loại 1: Đất siêu mịn. Đất trồng có đường kính hạt từ 1mm => 3mm, dành cho những sen đá siêu mini
 • Loại 2: Đất hạt nhỏ. Đất trồng có đường kính hạt từ 3mm => 5mm, dùng cho sen đá mini
 • Loại 3: Đất hạt vừa. Đất trồng có đường kính hạt từ 5mm => 8mm, dành cho bonsai trung bình hoặc lót dưới đáy chậu cây.
 • Loại 4: Đất hạt to. Đất trồng có đường kính hạt từ 8mm => 16mm, dành cho bonsai đại, trồng vườn hay lót dưới đáy chậu.

6. 5 bước trồng sen đá bằng đất Akadama

Để trồng sen đá bằng đất Akadama chuẩn nhất, bạn cần thực hiện đầy đủ 5 bước sau:

 • Bước 1: Đổ đất Akadama vào trong chậu trồng sen đá

Đất Akadama chuẩn nhất sẽ là dạng hỗn hợp được bày bán trên thị trường. Nếu trong trường hợp đất Akadama không có sẵn, bạn có thể thay thế bằng đất hoặc cát.

 • Bước 2: Lựa chọn cây sen đá trung tâm

Cây sen đá trung tâm thường là cây to và lớn nhất để làm điểm nhấn cho chậu cây. Cần chú ý khi lấy sen đá ra khỏi chậu ươm cần nhẹ nhàng để tránh đứt rễ.

 • Bước 3: Kết hợp một số loại cây khác để chậu cây thêm sinh động

Ngoài sen đá trung tâm, bạn nên lựa chọn một số cây trồng khác trồng các cạnh của chậu. Điểm hình như xương rồng, chủng loại sen đá khác để thêm phần màu sắc.

Chú ý, bạn nên lựa chọn những giống cây cùng họ hàng để phù hợp với điều kiện chăm sóc chúng.

 • Bước 4: Phủ đất và trang trí bề mặt chậu

Trong bước này, bạn cần bổ sung thêm lượng đất Akadama tăng độ bám giữa cây trồng với đất. Sau cùng, bạn nên trang trí thêm lớp sỏi hoặc đá hồ cá để tạo thêm vẻ đẹp cho chậu sen đá. 

 • Bước 5. Tưới nước cho chậu cây

Vì sen đá không thuộc dòng ưa nước. Vì vậy, phương pháp tưới chuẩn nhất là tưới nhỏ giọt. Bạn hạn chế tối đa việc tưới nước thẳng trên tán lá. Điều này rất dễ xảy ra hiện tượng úng và thối lá.

Xem thêm : Chậu trồng cây chất lượng cao

Các bước trồng sen đá bằng đất Akadama
Các bước trồng sen đá bằng đất Akadama

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến sen đá khi trồng bằng đất Akadama

Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của sen đá:

7.1 Ánh sáng

Sen đá là loài cây trồng ưa ánh sáng. Thời gian lý tưởng mà cây trồng cần chiếu sáng trong 1 ngày là từ 6-8 tiếng. Tuy nhiên, có một số loài sen đá phát triển trong điều kiện ánh sáng gián tiếp. Vì vậy, các bạn cũng tìm hiểu kỹ chủng loại sen đá mà mình trồng để đạt hiệu quả tốt nhất.

7.2 Nước

Nước là 1 trong những yếu tố quan trọng để cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, sen đá lại là loại cây không ưa nước,vì vậy bạn cần bổ sung một lượng nước vừa đủ.

Để có thể phát hiện cây trồng thiếu nước, bạn chỉ cần bóp nhẹ lá. Nếu lá có chút mềm nghĩa là sen đá đang báo hiệu cần bổ sung thêm nước ngay.

7.3 Nhiệt độ

Sen đá là một loại cây trồng có thể chịu được nắng nóng nhưng dễ chết khi gặp sương giá. Nếu bạn đang sinh sống tại những khu vực của mùa đông lạnh thì nên di chuyển sen đá vào bên trong nhà để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

8. Địa chỉ uy tín mua đất Akadama

Để có thể tìm địa chỉ uy tín để mua đất Akadama trồng sen đá, bạn cần chú ý những điểm sau: 

8.1 Thông tin địa chỉ rõ ràng

Công ty mua bán có cơ sở địa chỉ rõ ràng. Tránh trường hợp xuất hiện những công ty ảo lừa đảo người dùng

8.2 Sản phẩm đầy đủ thông tin trên nhãn mác

Trên bao bì sản phẩm phải ghi đầy đủ xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất, cách thức sử dụng và hạn sử dụng rõ ràng. Đây là những thông tin cần thiết và bắt buộc trên mỗi sản phẩm.

8.3 Lựa chọn kích thước đất phù hợp 

Đất Akadama được chia làm nhiều loại tùy thuộc vào từng kích thước hạt. Vì vậy, bạn cũng cần lựa chọn đất phù hợp để sen đá phát triển một cách tốt nhất

Địa chỉ uy tín để mua sen đá

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.