Đất đỏ trồng cây ăn quả gì: 3 loại cây cho hiệu quả cao nhất

Đất đỏ trồng cây ăn quả gì là vấn đề mà hiện nay rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về những loại đất để có thể trồng cây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này, cũng như là những lưu ý khi trồng cây ăn quả.

trong-cay-an-qua-tren-dat-do
Trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao – Tag: Đất đỏ trồng cây ăn quả gì

Trồng cây hoa và nhất là cây ăn quả dường như đang trở thành xu hướng. Vì nó như một thú vui lúc rảnh rỗi, hay có thể là đam mê, sở thích với nhiều người. Để trồng được cây ăn quả thì đòi hỏi người trồng cây phải có sự am hiểu nhất định về giống cây, cách chăm sóc hay là đất – trong đó, đất đỏ là loại đang được tìm kiếm rất nhiều.

1. Một vài thông tin quan trọng về đất đỏ

Đất đỏ là loại đất khá quen thuộc, được khá nhiều người biết đến nhưng nó có nguồn gốc từ đâu và có gì khác biệt so với những loại đất khác.

1.1. Thế nào là đất đỏ?

Trước khi tìm hiểu đất đỏ trồng cây ăn quả gì, chúng ta cần hiểu loại đất này là gì. Theo như nghiên cứu, đất đỏ chính là một loại đá macma hình thành nên do trải qua quá trình phun trào của lớp vật chất ở tận sâu bên trong của lớp vỏ Trái Đất. Đi theo ra từ quá trình phun trào núi lửa mà các lớp vật chất đó sẽ trào ra bên ngoài bề mặt của Trái Đất. Sau đó đông lại, nguội dần làm hình thành đất đỏ (đất đỏ Bazan) – loại đất này xuất hiện ở một số vùng của trên thế giới.

1.2. Đất đỏ có đặc điểm gì?

Về phân loại, nhóm đất đỏ bao gồm 3 màu là đất đỏ nâu, đỏ nâu vàng với màu mùn vàng đỏ. Tuy là 3 loại có màu sắc khác nhau nhưng chúng lại có điểm chung với nhau.

dat-do-la-gi
Đất đỏ có những đặc điểm rất phù hợp để trồng cây ăn quả – Tag: Đất đỏ trồng cây ăn quả gì

Điểm chung khác với các loại đất khác đó là độ chua, bazo thấp, tầng đất lại tương đối dày, khoảng sét thì chủ yếu sẽ là Kaolinite. Hạt kết lại tương đối bền, khả năng lại thoát nước nhanh. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của loại đất đỏ, đó chính là có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp và tầng đất dày với dốc nhỏ. Còn độ pH thì rất chua, có giá trị khoảng dưới 4.5.

=> Xem thêm: Đất trồng có những vai trò gì đối với cây

Về địa điểm xuất hiện:

Ở nước ta, nhóm đất đỏ thường xuất hiện ở vùng đồi núi, chẳng hạn như khu vực Tây Nguyên hay Tây Bắc. Chúng thường được phát hiện ở tán rừng mưa nhiệt đới, ôn đới. 

Loại đất đỏ sở hữu tầng chất hữu cơ mỏng, đất lại chứa nhiều mùn với axit fulvonic, khiến cho đất không được phì nhiêu.

2. Đất đỏ trồng cây ăn quả gì phù hợp nhất?

Với những đặc điểm như vậy thì đất đỏ trồng cây ăn quả gì là phù hợp nhất, dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.

 • Cây bơ:

Do đặc điểm của loại đất đỏ là khả năng thoát nước tốt, lớp canh tác dày mà cây bơ được xếp vào danh sách những loại cây đầu tiên thích hợp nhất khi trồng trong đất đỏ.

cay-bo-trong-o-dat-do
Đất đỏ trồng cây bơ cho quả đem lại giá trị cao – Tag: Đất đỏ trồng cây ăn quả gì

Cây bơ có đặc điểm là khả năng thích nghi tốt với đất, bên cạnh đó, khi kết hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi như lượng mưa vừa đủ thì sẽ giúp cho đất đỏ được cung cấp thêm độ ẩm. Để từ đó, cây có điều kiện sống tốt cho việc sinh trưởng và phát triển.

 • Cây sầu riêng:

Đây là loài cây rất ưa loại đất có khả năng thoát nước tốt và sầu riêng cũng là cây trồng lâu năm, nên có thể nói nó sẽ đem lại được hiệu quả cao trong kinh tế.

Khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cùng với sức chống chịu tốt với môi trường mà cây sầu riêng cực phù hợp với loại đất đỏ này.

trong-cay-sau-rieng-trong-dat-do
Cây sầu riêng được trồng trong đất đỏ – Tag: Đất đỏ trồng cây ăn quả gì
 • Cây cam, quýt:

Đất đỏ trồng cây ăn quả gì và đây chính là loại cây trồng  cuối cùng thích hợp trên đất đỏ – cây cam, quýt. Giống cây này đã được đưa vào để trồng thử nghiệm và cho hiệu quả cao. Từ đó, nó được trồng nhiều hơn trong đất đỏ, mang lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao.

cay-quyt
Đất đỏ trồng cây gì – Cây cam, quýt – Tag: Đất đỏ trồng cây ăn quả gì

3. Các kỹ thuật cần chú ý khi trồng cây ăn quả

Trồng cây ăn quả là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút, đôi khi là cần trau dồi những kiến thức nâng cao hiểu biết để cây trồng có khả năng phát triển, ra quả.  Sau khi biết được đất đỏ trồng cây ăn quả gì là thích hợp thì có những kỹ thuật cần chú ý khi trồng cây trên đất đỏ là gì?

3.1. Chọn đất trồng

Với cây trồng thì đất chính là môi trường để cho cây tồn tại, sinh trưởng. Nếu chọn được loại đất tốt, màu mỡ, đặc điểm phù hợp với loại cây ăn quả muốn trồng thì sẽ rất tốt, chẳng hạn như lựa chọn đất đỏ để trồng cây ăn quả thì có các cây như sầu riêng hay bơ…

Chúng ta cũng nên lựa chọn loại đất có tầng canh tác dày bởi khi gặp được điều kiện và sự chăm sóc tốt thì rễ cây sẽ rất phát triển và đâm sâu xuống dưới. 

3.2. Phân lót với lấp hố

Người trồng cây cần phải đào hố, bón phân cho cây vì cây khi lớn sẽ có bộ rễ khá to và cắm sâu xuống lòng đất. Bên cạnh đó, khi hố đã được đào xong thì cần trộn đất với các loại phân theo tỷ lệ vừa phải. Những loại phân đó sẽ cung cấp cho đất chất dinh dưỡng cần thiết.

Tiếp theo là việc lấp hố, để lấp hố được thì cần cho xuống đáy một lớp đất, tiếp theo đổ hỗn hợp đó lên, vun thành gò đất cao khoảng 15 – 20cm so với mặt đất. 

3.3. Lưu ý trồng xen canh

trong-cay-dau-xen-canh-cay-bo
Trồng xen canh cây bơ với cây họ đậu trong đất đỏ – Tag: Đất đỏ trồng cây ăn quả gì

Lưu ý quan trọng với cây trồng xen canh đó là phải phù hợp với cây trồng chính về việc hấp thụ ánh sáng và chất dinh dưỡng, có thể lựa chọn theo các tiêu chí như: Cây trồng xen canh là loại cây dễ trồng để có thể nhanh thu hoạch; Có thể là cây thấp và chịu bóng tốt; Bộ rễ không quá phát triển lấn át cây chính; Đặc biệt, đây còn là loài cây có khả năng tương hỗ giúp hạn chế việc xói mòn, sâu bệnh… làm hại cho môi trường đất.

Chẳng hạn như khi trồng cây bơ trong đất đỏ thì chúng ta có thể trồng xen canh vào đó họ lạc hay đậu. Vì dòng họ lạc, đậu có khả năng chống lại bệnh cho cây cùng với khả năng chịu hạn cao, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn thích hợp cho loại cây trồng xen canh.

3.4. Trồng cây, tưới nước với phòng ngừa sâu bệnh

Đất cần được đảm bảo độ ẩm 70% trong vòng 15 ngày đầu tiên. Để đáp ứng được độ ẩm, chúng ta còn cần phải theo dõi điều kiện thời tiết để có cách phun tưới nước cho phù hợp. 

Ngoài ra, người trồng cây ăn quả cũng cần phải phòng ngừa, lưu ý về vấn đề sâu bệnh để có những biện pháp hợp lý. Bởi chỉ cần cây bị bệnh, có sâu bọ thì sẽ rất dễ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng, ra quả, chất lượng quả tạo ra cũng không đạt yêu cầu.

4. Làm thế nào để đất màu mỡ hơn khi trồng cây?

Trên thực tế, dù là đất hay là gì đi nữa thì sau một thời gian đủ dài nó cũng sẽ bị hao mòn, kém đi. Cho nên chúng ta có thể áp dụng những cách sau để giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn.

 • Thực hiện việc luân canh trồng cây ăn quả

Luân canh cây trồng khác nhau sẽ giúp bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau cho đất, từ đó giúp cải thiện sự khô cằn, kém dinh dưỡng có trong đất. Bởi khi trồng quá lâu một loại cây ăn quả nào đó thì sẽ khiến đất trở nên cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, tạo điều kiện cho sâu bệnh cũng như cỏ dại phát triển, từ đó làm giảm khả năng sinh trưởng của cây trồng.

 • Dùng phân hữu cơ

Do những hạn chế nhất định mà người trồng cây có thể chuyển sang dùng phân hữu cơ, nhưng có lẽ ít ai biết rằng, loại phân này có khả năng chuyển đổi thành mùn, rất tốt cho việc nuôi dưỡng đất trở nên tơi xốp và màu mỡ.

 • Sử dụng phân xanh

Đây là loại phân khá đặc biệt, vì nó có thể có thể là những cây trồng xen canh có tác dụng bổ trợ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây chính. Chẳng hạn như đất đỏ trồng cây bơ, trồng xen canh thêm cây đậu – họ cây này liên kết với Nitơ có ngoài không khí sẽ tạo ra lớp mùn dinh dưỡng để cung cấp cho môi trường đất.

=> Có thể bạn quan tâm Đất trồng cây lâu năm là gì? Địa chỉ cung cấp đất trồng uy tín

Như vậy, chúng ta đã biết đất đỏ trồng cây ăn quả gì thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó còn là kỹ thuật trồng cây và cách cải thiện đất để giúp cây trồng luôn khỏe mạnh và cho nhiều quả.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.