Đất trồng cây lâu năm khác là đất gì? Những thông tin cần biết

Trong vấn đề đất đai hiện nay còn có khá nhiều khái niệm cùng với những quy định khác nhau của nhà nước ta mà không phải ai cũng nắm rõ kiến thức này trong lòng bàn tay. Vì vậy ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi giải đáp thắc mắc về đất trồng cây lâu năm khác là đất gì? Và những vấn đề liên quan đến đất trồng cây lâu năm ngay dưới đây nhé!

1. Đất trồng cây lâu năm và đất trồng hằng năm

Trước khi tìm hiểu đất trồng cây lâu năm khác là đất gì thì sau đây bà con hãy tìm hiểu sơ bộ về phân loại đất nhé. Hiện nay còn khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đất trồng lâu năm và đất trồng hàng năm, do vậy chúng ta đi tìm hiểu xem chúng khác nhau như thế nào nhé!

1.1. Đất trồng lâu năm là gì?

Đất trồng lâu năm hay viết tắt là CLN theo cách phân biệt đất được quy định tại 13 luật đất đai ban hành thì đất trồng lâu năm là đất nông nghiệp, được nhà nước giao cho hộ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất, kinh doanh trong thời hạn nhất định.

Đất trồng cây lâu năm mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, đời sống và môi trường. Tùy vào từng địa phương mà đất trồng lâu năm có những quy định cũng như thời hạn sử dụng khác nhau.

mua-dat-trong-cay-lau-nam-1
Đất trồng cây lâu năm là gì?

 Đất trồng lâu năm sẽ phân thành những loại điển hình như sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Là những cây mà sản phẩm của chúng là nguyên liệu cho ngành sản xuất công nghiệp như cây chè, cà phê, cacao, cao su, điều, hồ tiêu,…
 • Cây ăn quả lâu năm: Là những loại cây mà sản phẩm của cây là hoa quả tươi hoặc dùng để chế biến như bưởi, mận, đào, chôm chôm, sầu riêng,…
 • Cây dược liệu lâu năm: Là những cây mà sản phẩm của chúng dùng làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, sâm,…
 • Các loại cây lâu năm khác: Bao gồm các loại cây để lấy gỗ, cây làm bóng mát, và cây tạo quang cảnh như cây xoan, bạch đàn, keo, lộc vừng,… Đối với loại đất trồng lâu năm khác này bao gồm trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn cây lâu năm với cây hàng năm.

1.2. Đất trồng hàng năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng vào mục đích gieo trồng và thu hoạch nhưng chu kỳ này chỉ kết thúc trong 01 năm, và đối với những cây lưu gốc để thu hoạch thời gian không quá 05 năm, cả những trường hợp cây theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ cũng thuộc loại cây trồng hằng năm.

Đất trồng cây hằng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng các cây hằng năm khác 

Đất trồng cây hằng năm khác là đất trồng cây hằng năm mà không phải là lúa như các loại rau củ, các loại cây theo mùa vụ như mía, sả, dâu tằm và các loại cổ để chăn nuôi gia súc,…

dat-trong-cay-hang-nam-2
Khái niệm về đất trồng cây hàng năm là gì?

Từ hai khái niệm trên ta có thể thấy sự khác nhau giữa đất trồng lâu năm và đất trồng hàng năm ở chỗ với đất trồng hàng năm trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng không quá 01 năm, còn đất trồng cây lâu năm thì lại trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ trên 01 năm trở lên. Vì vậy hai loại đất này phân biệt dựa vào thời gian sinh trưởng của cây trồng chứ không phải dựa vào thời gian sử dụng đất ngắn hay dài.

>>> Xem thêm: Cách làm thuốc trừ sâu sinh học cho hoa hồng tự chế tại nhà cực hiệu quả

2. Đất vườn có phải đất trồng cây lâu năm không?

Đối với những nhà có diện tích đất vườn lớn thì đây là thắc mắc mà họ luôn muốn tìm câu trả lời.

theo quy định của luật đất đai năm 2003 chỉ rõ không phân biệt là đất màu hay đất vườn, tuy nhiên ta có thể hiểu hai khái niệm này như sau:

 • Đất màu là đất vùng khô chuyên dụng trồng các cây hoa màu như khoai, lạc, đậu thay vì cây lúa.
 • Đất vườn là đất trồng cây cối, rau củ quả.

Dựa vào luật đất đai thì đất vườn có thể dùng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp.

 • Đất nông nghiệp là đất dùng vào sản xuất nông nghiệp như trồng trọt và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,…
 • Đất lâm nghiệp là đất dùng vào việc sản xuất lâm nghiệp như trồng rừng hay khai thác rừng, cải tạo rừng và những nghiên cứu thử nghiệm về lâm nghiệp, đất rừng cấm, đất quốc gia,…

Theo quy định của luật đất đai thì đất vườn hoàn toàn có thể sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, tuy nhiên hiện nay luật đất đai không dùng khái niệm đất vườn nữa, vì vậy bạn có thể chuyển đổi tức là làm giấy tờ xin cấp chuyển đổi chứng nhận quyền cách dùng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Đất trồng cây lâu năm khác là đất gì?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là đất trồng cây lâu năm khác có lên đất thổ cư được hay không? Thì câu trả lời như sau: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép chuyển đổi với các loại đất, trong đó có đất trồng cây lâu năm khác thuộc đất trồng cây lâu năm. Vì vậy để trả lời câu hỏi đất trồng cây lâu năm khác có lên đất thổ cư được không? Thì câu trả lời là có nhưng cần phải đảm bảo một số thủ tục chuyển đổi.

dat-trong-cay-lau-nam-co-len-dat-tho-cu-duoc-khong-3
Đất trồng cây lâu năm khác có lên đất thổ cư được không?

3.1. Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo điều 57, luật đất đai năm 2013 quy định:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

1.d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2.Khi Chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử

dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ

sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Đất trồng cây lâu năm khác thuộc đất nông nghiệp trong nhóm đất trồng cây lâu năm có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng cần phải dựa theo quy định điều 69, nghị định 43/2014/NĐ-CP để thực hiện một số thủ tục.

>>> Xem thêm: [HƯỚNG DẪN NHANH] cách tự làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà chuẩn

3.2. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm

Bởi đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp, vì vậy nên chủ yếu dùng để trồng trọt cây lâu năm, tuy nhiên và nếu có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ta cần phải tuân theo những điều kiện như sau:

 • Đất xin chuyển đổi mục mục đích là đất phù hợp với quy hoạch, có quyền sử dụng đất hoặc có kế hoạch sử dụng đất chi tiết, thuộc nơi quy hoạch đô thị, hay quy hoạch xây dựng điểm dân cư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt.
 • Đáp ứng được diện tích tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương nơi có đất

Khi có đủ điều kiện ta mới có thể tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

3.3. Thủ tục chuyển đổi đất trồng lâu năm khác sang đất thổ cư

Muốn chuyển đổi đất trồng cây sang đất thổ cư cần thực hiện những thủ tục như sau:

 1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
 2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể hiểu được đất trồng cây lâu năm khác thuộc vào đất trồng cây lâu năm và đều là đất nông nghiệp, chính vì vậy mà ta sử dụng và chuyển đổi mục đích sử dụng như đất trồng cây lâu năm. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được một số thắc mắc về đất trồng lâu năm khác cũng như biết được đất trồng cây lâu năm khác là đất gì? 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.