Chọn đất trồng dưa leo tại nhà cho cây sai trĩu quả

Tự trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng xanh ở các thành phố lớn do xuất hiện nhiều nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn trên thị trường. Dưa leo là một loại quả chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên loại cây này hơi khó trồng và cần chăm sóc cẩn thận hơn các loại rau xanh khác. My Garden sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đất trồng dưa leo và chăm sóc đúng cách để cây ra nhiều quả nhất nhé!

dat-trong-dua-leo
Trồng dưa leo tại nhà sai trĩu quả

1. Kỹ thuật trồng dưa leo tại nhà

1.1. Chọn thời vụ 

Ngành nông nghiệp rộng lớn nói chung và kỹ thuật trồng các loại rau củ nói riêng, đều phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết cũng như đặc tính của cây. Tùy vào điều kiện khí hậu mỗi vùng miền khác nhau (theo dương lịch), các bạn nên tham khảo lịch vụ mùa để trồng dưa leo cho năng suất cao:

– Miền Bắc:

 • Vụ xuân: 20/02 – 15/03
 • Vụ thu đông: 10/09 – 10/10 
 • Vụ hè thu: trồng tháng 5, 6 – thu hoạch tháng 7, 8

– Các tỉnh Nam Bộ 

 • Vụ đông: 25/10 – 25/12 
 • Vụ xuân: 20/01 – 25/02 

– Các tỉnh Tây nguyên 

 • Vụ đông: 25/10 – 25/12 
 • Vụ xuân hè: 25/01 – 30/02
 • Vụ hè thu: trồng tháng 5, 6 – thu hoạch tháng 7, 8

Đặc điểm của các mùa vụ như sau:

 • Vụ xuân – hè: Đây là thời điểm nhiệt độ cao có độ ẩm thuận lợi để cây sinh trưởng phát triển. Tuy nhiên đến thời điểm gần thu hoạch, bạn phải tưới nhiều nước nếu không hơi nước sẽ thoát qua lá và mặt đất khiến cây bị còi cọc, thân nhỏ, quả nhỏ, năng suất thấp.
 • Vụ hè – thu: Trồng cây vào thời điểm này thời tiết mát mẻ, ít sâu bệnh, độ ẩm ổn định, không phải tưới nhiều nước mà vẫn cho năng suất cao.
 • Vụ thu – đông: Do mưa nhiều nên lá sẽ phát triển tươi tốt, tuy nhiên hoa đậu quả kém, ít quả, quả non dễ bị thối, quả dưa dễ bị bệnh đốm phấn vào mùa này.
 • Vụ đông – xuân: Thời tiết lạnh nên cây dễ mắc bệnh bọ trĩ, đốm phấn. Không nên trồng dưa leo vào thời điểm này.
dat-trong-dua-leo-trong-thung-xop
Lắp giàn cho dưa leo bám để phát triển

1.2. Chọn hạt giống dưa leo

Dưa leo là một trong những giống cây trồng phổ biến để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo khác nhau, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là giống dưa leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa khác như: dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái,…. Tùy theo mục đích và điều kiện trồng, bạn có thể chọn lựa những địa điểm uy tín bán nông sản để mua hạt giống. 

1.3. Chọn đất trồng dưa leo

Bộ rễ của dưa leo yếu, hấp thụ dinh dưỡng kém nên cần làm đất kỹ. Độ pH của đất nên duy từ 5,5 đến 6,5. Loại đất trồng dưa leo thích hợp nhất là đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ có sẵn. Nếu tự làm đất bạn có thể trộn đất với trấu, gỗ mùn, phân động vật hay phân xanh hữu cơ.

1.4. Cách trồng dưa leo gieo hạt trong khay nhựa, khay xốp

Khi trồng tại nhà, bạn dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ… để gieo hạt, cho lượng đất vào khay lưu ý chọn loại đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu khoảng 1cm, gieo hạt vào đất, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt rồi phủ một lớp đất mỏng lên, khi gieo xong phun nước nhẹ cho đất ẩm, bao phủ khay ươm bằng túi nilon, đặt chậu ươm ra nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Nếu trời nắng nóng, khô hanh thì nên tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm hoặc chiều. Nếu trời lạnh bạn chỉ cần tưới 1 lần/ ngày vào sáng hoặc chiều. Sau khoảng một tuần gieo hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10 – 15cm, thân cây cứng cáp thì bạn có thể chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

hat-giong-trong-dua-leo
Gieo hạt trồng dưa leo xuống đất sâu khoảng 1cm

1.5. Chăm sóc cây dưa leo

 • Tưới đủ nước: Dưa leo cần rất nhiều nước để phát triển và ra quả. Ban đầu khi cây non, bạn nên tưới quanh gốc cây. Sau khi cây leo thành giàn, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới nước tự động thì sẽ hiệu quả hơn, không làm tổn hại đến hoa. Cây bị thiếu nước sẽ phát triển còi cọc, ra quả kém, quả nhỏ và bị đắng. Còn nếu cây thừa nước sẽ bị vàng lá, giảm năng suất. 
 • Cắm giàn: Sau khi cây con ra ngọn khoảng 20cm, bạn nên cắm giàn cho cây có chỗ leo. Giàn có thể làm bằng thanh tre cao 1,5 – 2 mét được cắm xiên dọc theo hai hàng dưa. Hoặc có thể làm giàn dạng lưới bằng dây polime, dẻo dai, bền bỉ.
 • Bón phân: Bổ sung thêm phân đạm và phân NPK 2 lần/tháng để tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển, ra nhiều quả.

1.6. Thu hoạch

Cây dưa leo bắt đầu cho thu hoạch quả từ sau 35 – 45 ngày trồng, tùy từng loại giống và điều kiện chăm sóc. Nên thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ. Buổi chiều mát sẽ tiến hành bón phân và tưới nước để cây tiếp tục cho ra quả vụ sau.

2. Các lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc cây dưa leo

Khi chăm sóc cây dưa leo tại nhà bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Điều này là rất quan trọng đối với dưa leo. Vì cây dưa leo cần khoảng 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh.
 • Bón phân: Dưa chuột cần rất nhiều phân bón để sinh trưởng tốt. Đặc biệt trong mùa ra hoa chuẩn bị đậu quả, hãy bổ sung phân bón cho cây.
 • Tưới nước: Hãy chắc chắn rằng đất luôn ẩm, nhưng không quá ướt. Đất phải được giữ ẩm đủ sâu để nước có thể xuống tận đến rễ cây.
 • Nhiệt độ: Cây dưa leo sinh trưởng tốt trong thời tiết ấm áp, khoảng 21-25 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển dưa leo.
 • Thu hoạch: Dưa leo phát triển rất nhanh, chỉ sau vài ngày trồng bạn sẽ thấy rõ rệt cây lớn nhanh. Nên thu hoạch quả dưa leo khi chúng còn màu xanh vì khi ngả vàng quả sẽ có vị đắng.
 • Thuốc trừ sâu hữu cơ: Nên sử dụng khi cây xuất hiện các vấn đề sâu bọ, vi khuẩn và nấm.
dat-trong-dua-leo-tai-nha
Trồng dưa leo tại nhà đơn giản

3. Chọn mua đất trồng dưa leo tại My Garden

Để việc trồng dưa leo trở nên đơn giản và dễ chăm sóc thì đất trồng dưa leo là một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tại My Garden chuyên cung cấp các loại đất trồng cây cảnh, rau sạch chất lượng, phù hợp với nhiều giống cây khác nhau. Với các loại đất hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, My Garden hiện nay có nhiều loại đất phù hợp để trồng dưa leo như:

3.1. Đất sạch Lavamix 20dm3

Đất Lavamix là hỗn hợp được tạo nên từ các chất hữu cơ tự nhiên giàu dinh dưỡng như: khoáng chất đa, trung, vi lượng; vi sinh vật và nguồn hữu cơ sinh học. Loại đất này giúp cây phát triển tốt và tăng sức đề kháng để trồng cây dưa leo ngoài trời. Đất Lavamix là sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường vì không sử dụng mùn xử lý từ rác thải, không chứa kim loại nặng tồn dư trong đất. 

Đất Lavamix có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Môi trường đất sạch tuyệt đối, đã được loại bỏ hoàn toàn các mầm bệnh. 
 • Đất Lavamix có đặc tính an toàn cho cây trồng, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Có thể dùng đất Lavamix để trồng cây, cải tạo đất hoặc dùng làm phân bón hữu cơ.
 • Đất Lavamix có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây dưa leo trong một thời gian dài mà không cần bổ sung thêm bất kỳ một loại phân bón nào.
 • Kết cấu đất Lavamix có tác dụng thúc đẩy bộ rễ của cây phát triển và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây lớn nhanh.

3.2. Đất sạch Tribat 20dm3

Đất sạch Tribat là hỗn hợp đất có nguồn gốc hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, được bổ sung đầy đủ và cân đối các thành phần khoáng chất, vi lượng và giàu vitamin. Công dụng của đất Tribat phù hợp với trồng dưa leo tại nhà như:

 • Loại trừ vi trùng, các vi sinh vật có hại cho cây: đất đã được khử trùng với mục đích có thể tiêu diệt triệt để các loại vi trùng, vi sinh vật gây hại cho cây. Đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh cho cây phát triển tốt nhất.
 • Rất thích hợp để trồng các loại rau sạch: Vì thành phần đất bao gồm rất nhiều loại chất dinh dưỡng như: xơ dừa, phân trùn quế, phân vi lượng,.. nên rất thích hợp để trồng các loại rau sạch tại nhà.
 • Có khả năng cải tạo đất bạc màu: Khi trộn lẫn đất Tribat với đất bị bạc màu sẽ giúp cải tạo độ tơi xốp cho đất, làm cho đất màu mỡ hơn. Từ đó, sẽ giúp rễ cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đất dễ dàng hơn.
 • An toàn, không độc hại cho môi trường: đất được sản xuất thủ công hoàn toàn từ những thành phần trong tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho môi trường và người sử dụng.
dat-trong-dua-leo-vn
Dưa leo cho ra nhiều quả khi được chăm sóc tốt

3.3. Đất sạch Thủy Cam 20dm3

Thành phần chính của đất Thủy Cam bao gồm: đất phù sa, chất mùn, phân vi sinh và các chất khoáng đa – trung vi lượng. Quá trình chế tạo đất sạch là: đất phù sa lấy từ sông Hồng về sau đó được loại bỏ sạch tạp chất, diệt các loại vi khuẩn gây hại cho cây; tiếp theo được xay và trộn ủ với các chất dinh dưỡng đa vi lượng từ nguồn hữu cơ vi sinh. Trong quá trình ủ đất, các vi sinh vật có lợi sẽ phát triển mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng. 

Những đặc tính vượt trội của đất trồng Thủy Cam mang lại cho cây trồng như sau:

 • Đất đã qua xử lý tạp chất, sâu bệnh nên người sử dụng hoàn toàn yên tâm mà không phải lo lắng cây trồng sẽ gặp phải sâu, bệnh.
 • Loại đất này cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng từ 8 tháng đến 1 năm. Cũng tùy theo đặc tính mỗi loại cây mà có thể thời gian dài – ngắn khác nhau.
 • Đất có khả năng giữ ẩm rất tốt nhờ có hàm lượng mùn trong đất cao.
 • Đất tơi xốp sẽ giúp bộ rễ của cây dưa leo hút được nhiều chất dinh dưỡng, rễ cây phát triển được vững chắc hơn.

Dưa leo là loại quả có tính lành, mát, thơm ngon rất được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước. Qua bài viết trên, My Garden hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để tự trồng cho mình một vườn dưa leo sai trĩu quả với đất trồng dưa leo bán sẵn tại các cơ sở của My Garden nhé! 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.