Cách lựa chọn đất trồng hành lá và kỹ thuật trồng hiệu quả

Đất trồng hành lá nên là loại đất như thế nào để giúp cây có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng hành lá cũng rất quan trọng. Tham khảo trực tiếp ngay thông tin sau đây.

1. Hành lá là gì và nó có đặc điểm như thế nào?

Hành lá còn được biết đến với các tên gọi khác là hành xanh, hành non. Dù là tên gọi nào thì lá của chúng đều có màu xanh và rỗng, nhưng lại không có thân. 

Hành lá sở hữu những đặc điểm như thế nào?

hanh-la
Cây hành lá

Hành lá có 3 điểm đặc trưng khó lẫn được với các loại thực vật khác, đó chính là:

 • Loại cây này có mùi thơm đặc trưng nên khá nhiều người không thích. Hành lá là loại cây thân thảo, tuổi thọ lâu năm.
 • Một cây hành thường có từ 5 lá đến 6 lá, chiều dài từ 30cm đến 50cm, rỗng, gốc lá phình to và càng lên trên thì càng nhọn lại.
 • Hoa của hành lá dạng tán như hình cầu.

2. Trồng hành lá như thế nào?

Hành lá tuy là cây dễ trồng nhưng cũng đòi hỏi người trồng phải biết được những thông tin quan trọng như về đất trồng hành lá hay các cách trồng thì cây mới lớn, cho ra kết quả tốt.

2.1. Vậy đất trồng hành lá nên là loại như thế nào?

Về việc chuẩn bị đất trồng hành lá – đây là khâu rất quan trọng bởi nó quyết định rất lớn tới khả năng sinh sống, cũng như phát triển của hành lá.

Loại đất thích hợp nhất để trồng hành lá đó chính là loại đất có nhiều hay giàu chất dinh dưỡng, đất cần tơi xốp, khả năng thoát nước, thoát hơi cao và tốt. Ví dụ một số loại đất như đất mùn hay là đất phù sa.

Về đất mùn:

dat-mun
Đất mùn

Các chất mùn ở đất có tác dụng cung cấp các dinh dưỡng cần thiết như N, P, K cho cây. Với các vi sinh vật có ở bên trong đất thì chất mùn dường như là nguồn thức ăn phong phú. Do đó, quá trình tổng hợp các chất hữu cơ diễn ra được nhanh hơn, sẽ cung cấp cho cây nhiều nguồn dưỡng chất cần thiết để phát triển.

Về đất phù sa:

Đất phù sa có hàm lượng hữu cơ rất cao do hàng năm đều được bồi đắp, trong đó, đất thịt chiếm 80%, cát non 10%, còn lại là các chất khác. Đất phù sa có tác dụng làm nên giúp các loại thực vật bám rễ, hút nước và cung cấp chất dinh dưỡng.

=> Xem thêm Nơi mua đất trồng cây

2.2. Cách trồng hành lá

Hành lá là cây dễ trồng nhưng khi trồng thì cũng rất cần có phương pháp đúng, chuẩn thì mới có hiệu quả. Dưới đây sẽ là 4 cách trồng hành lá phổ biến.

2.2.1. Trồng hành lá trong chậu đất có các lỗ để thoát nước

trong-hanh-la-trong-chau-dat
Trồng hành lá trong chậu đất

Khi trồng cây hành lá trong chậu đất, khoảng cách phù hợp giữa các cây là 20cm cho tới 25cm và giữa các hàng là 2cm đến 3cm. Số lượng giống cây đem trồng còn tùy thuộc vào yếu tố như điều kiện khí hậu, thời tiết. Chúng ta có thể đặt lớp rơm mỏng lên trước sẽ giúp giữ được độ ẩm cho cây trồng.

Cần bổ sung lượng nước lớn cho cây. Tần suất tưới nước 2 lần/ngày lúc thời tiết mát mẻ như sáng hay chiều (tùy thuộc vào tình hình thực tế).

Ngoài ra, chúng ta cần bón phân cho cây, Nên bón lót cho cây trước khi trồng bằng tro, trấu hoặc lân, bổ sung thêm phân DAP sau 8 ngày, 16 ngày, 23 ngày giúp cho thân và rễ của hành lá phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý khá quan trọng là trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày thì dừng việc bón phân để tránh cây hấp thụ làm ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

2.2.2. Trồng hành lá bằng chai nhựa

trong-hanh-la-trong-chai-nhua
Trồng hành lá trong chai nhựa

Đây là phương pháp trồng hành lá rất phổ biến trong thời gian hiện nay. Để thực hiện được phương pháp này thì chúng ta cần có chai nhựa, cắt bỏ từ cổ chai trở lên trên. Đục các lỗ nhỏ trên thân chai, những lỗ này có kích thước nhỏ hơn củ hành. Nên nhớ là đục cả ở dưới đáy, đảm bảo khi trồng hành lá có thể thoát nước, không gây ngập úng.

Có thể đặt chai trồng cây này lên trên khay góp phần hạn chế lượng nước và đất trôi ra ngoài. 

Sau đó, cho lớp đất đầu tiên vào trong rồi đặt các gốc hành vào, vị trí của các củ hành vừa với các lỗ đã đục trước đó.

Tưới nước mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm vừa đủ, đặt chai ở nơi ánh sáng dịu nhẹ để cây hấp thụ chất, từ đó phát triển tốt.

2.2.3. Trồng hành lá bằng phương pháp thủy canh

trong-hanh-la-phuong-phap-thuy-canh
Trồng hành lá bằng phương pháp thủy canh

Phương pháp này sử dụng cốc nước thay vì chai nhựa hay chậu đất. Cụ thể như sau:

Lựa chọn cây có gốc trắng dài từ 2cm đến 7cm, khỏe mạnh, mập mạp. Cắt phần lá xanh đi, cho phần gốc trắng kia vào cốc nước và rễ phải ngập nước. 

Để hành ở vị trí có điều kiện râm mát, ánh sáng hợp lý, thay nước 1 – 2 lần/ngày. Vài ngày sau, chồi mới mọc và phát triển thành hành non, rồi lớn lên nhanh chóng. Bạn có thể tiếp tục cắt bỏ phần lá xanh và rồi trồng tiếp, nhưng nhớ là phải cung cấp thêm phân hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

=> Có thể bạn quan tâm Đất trồng hoa

2.2.4. Dùng khay đựng trứng để trồng hành lá

trong-hanh-la-bang-khay-dung-trung
Phương pháp trồng hành lá bằng khay đựng trứng

Ở phương pháp này bạn hãy chuẩn bị 5 khay đựng trứng chất liệu bằng giấy, củ hành khô hoặc gốc hành lá.

Xếp chồng các khay trứng lên với nhau, đục lỗ nhỏ qua mỗi ô để nước ngấm đều mỗi khay. Xếp vào mỗi ô một củ hành, gốc hướng xuống dưới. 

Đặt khay này ở nơi có nhiệt độ râm mát, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp thời gian dài. Quan trọng đó là cần tưới nước thường xuyên để cấp ẩm cho cây.

Trên đây là những chia sẻ về đất trồng hành lá và những cách trồng phổ biến hiện nay. Trồng hành lá không hề khó mà quan trọng là cần đúng phương pháp. Rất mong những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng cây hành lá.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.