Dạ yến thảo: 3 loại đất trồng giúp cây nở nhiều hoa, rực rỡ

Hoa dạ yến thảo (hay còn gọi là Dã yến thảo, Dạ uyên thảo, Yên thảo hoa…) đang là một trong những loại hoa chậu cảnh rất được ưa chuộng trên thị trường. Cây Dạ yến thảo có màu sắc đa dạng như: đỏ, trắng, hồng, tím… rất dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt phù hợp để trang trí ban công, treo trước cửa hoặc đặt ở những nơi có diện tích hẹp.

Để trồng được một chậu hoa như ý thì yếu tố rất quan trọng là chọn đất trồng hoa dạ yến thảo. Hãy cùng My Garden tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách chăm sóc loài hoa đẹp này nhé!

dat-trong-hoa-da-yen-thao
Hoa dạ yến thảo có màu sắc rất rực rỡ – Tag: đất trồng hoa dạ yến thảo

1. Đặc tính của hoa dạ yến thảo 

1.1. Ý nghĩa của hoa dạ yến thảo 

Hoa dạ yến thảo khi nở rực rỡ có nhiều ý nghĩa khác nhau với từng mục đích, trong tình bạn thì hoa dạ yến thảo như một lời nhắc nhở “Bạn luôn trong trái tim tôi”. Còn đối với tình yêu thì dạ yến thảo thể hiện một tình yêu mơ mộng, lãng mạn.

Những người yêu thích hoa dạ yến thảo thường là những người sống giàu tình cảm, ấm áp. Đồng thời họ thường là người bình tĩnh, điềm đạm trong cuộc sống.

1.2. Ứng dụng của hoa dạ yến thảo 

Loài hoa xinh xắn này luôn thu hút mọi ánh nhìn, được trồng để trang trí cho không gian ngoại thất của ngôi nhà. Thường được trồng trong chậu treo trước cửa nhà, ban công, trước cửa quán cafe, trường học,… Mỗi không gian có thể treo ba đến 4 bốn chậu hoa dạ yến thảo nhiều màu khác nhau sẽ làm cho không gian trở lên rực rỡ, sinh động hơn rất nhiều.

dat-trong-hoa-da-yen-thao-1
Hoa dạ yến thảo trang trí ban công rất đẹp – Tag: đất trồng hoa dạ yến thảo

1.3. Đặc tính của hoa dạ yến thảo 

 • Dạ yến thảo thuộc cây thân thảo có hai dạng cây: Cây bụi đứng và cây bụi rủ.
 • Dạ yến thảo có ba giống là: Hoa đơn và hoa kép, dạ yến thảo biển sóng.
 • Hoa dạ yến thảo nở bốn mùa, có ba cỡ: Hoa nhỏ đường kính xấp xỉ 5cm, nhỡ 8cm, lớn 12cm.
 • Cây hoa ưa bóng râm, nên treo chậu hoa nơi thoáng đãng, tránh ánh nắng gắt trực tiếp.
 • Đất trồng dạ yến thảo phù hợp nhất là loại đất thoáng, xốp, ưa ẩm, chứa nhiều dinh dưỡng.
 • Một điểm đáng lưu ý là cây hoa dạ yến thảo thường bị bệnh nấm thối rễ hoặc sẽ yếu nếu chăm bón và tưới nước thất thường.
 • Loài hoa có hương thơm đặc biệt, phảng phất mùi Benzen đối với các loại hoa có màu sẫm hơn.

2. Chọn đất trồng hoa dạ yến thảo

dat-Trong-da-yen-thao-treo-chau-1
Hoa dạ yến thảo có nhiều màu sắc lạ mắt – Tag: đất trồng hoa dạ yến thảo

Để có những chậu hoa dạ yến thảo đẹp rực rỡ như ý, việc đầu tiên bạn phải chọn loại đất thích hợp cho cây sinh trưởng tốt nhất. Với các loại đất hữu cơ sạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, My Garden hiện nay có nhiều loại đất trồng hoa dạ yến thảo phù hợp như:

2.1. Giá thể HN1

Giá thể là một loại đất trồng cây dinh dưỡng được tạo thành từ các thành phần có lợi cho cây trồng. Thông thường, giá thể sẽ được trộn đều thành hỗn hợp hoặc thậm chí là ngâm ủ các vật liệu.

Giá thể HN1 cũng vậy, loại giá thể đặc biệt này có thành phần từ mùn hữu cơ ủ cao cấp, chất giữ ẩm và các loại khoáng chất vi sinh.

Gia-the-HN1-tui-10kg-mygarden-0916818526-hinh-1
Giá thể HN1

 

Gia-the-HN1-tui-10kg-mygarden-0916818526-hinh-2
Chi tiết về giá thể HN1

Sau đây là những ưu điểm mà Giá thể HN1 mang lại như:

 • Cải tạo đất: Nếu bạn đã có sẵn một số đất cũ để trồng cây rồi thì HN1 cũng vẫn rất quan trọng. Bởi các loại đất cũ bạc màu sẽ được cải tạo trở lên tươi tốt hơn với HN1.
 • Cung cấp dinh dưỡng: Các khoáng chất vi sinh và mùn hữu cơ ủ cao cấp trong thành phần của HN1 giúp loại giá thể này có khả năng cung cấp dinh dưỡng cực tốt cho cây trồng. Thời hạn cấp dinh dưỡng của loại giá thể này lên tới 12 tháng.
 • Giữ ẩm: Vì chất giữ ẩm đặc biệt mà HN1 giữ ẩm cực tốt cho các loại cây trồng từ rau xanh tới cây cảnh. Ngoài ra, loại giá thể này có giúp rễ cây phát triển tốt hơn các loại đất thông thường bởi độ thoáng khí không tưởng.
 • Cố định tốt: Sở dĩ có công dụng này là bởi HN1 có thời gian sử dụng lâu dài. Bạn sẽ không cần thường xuyên thay đất mà vẫn giữ được môi trường phù hợp cho sự phát triển của cây trồng. Cũng nhờ công dụng này mà thực vật sẽ được giữ cố định tốt và tránh các tai nạn xấu xảy ra khi di chuyển cây.

2.2. Đất sạch Potting Mix

Đất sạch Potting Mix là sự kết hợp giữa các thành phần bao gồm: các chất hữu cơ tự nhiên, đá Perlite, đá Vermiculite,… và một số nguyên tố khoáng cần thiết khác. Những thành phần này đã được phối trộn và kết hợp với nhau bằng  các thiết bị cũng như công nghệ của Mỹ.

Dat-sach-potting-mix-20dm3-mygarden-0916818526-hinh-1
Đất sạch Potting Mix 20dm3 trồng hoa cây cảnh

 

Dat-sach-potting-mix-20dm3-mygarden-0916818526-hinh-2
Mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng

Sau đây là một số công dụng của sản phẩm đất sạch Potting Mix được nhiều người yêu thích:

 • Thành phần không thể thiếu trong loại đất này chính là các chất hữu cơ nhanh và chậm. Nhờ đó mà loại đất này có thể giữ được nhiều dinh dưỡng cho cây trồng trong một thời gian dài. Bạn sẽ thấy rõ lá cây xanh hơn hoặc hoa có màu sắc sặc sỡ hơn nhiều so với khi sử dụng những loại đất trồng khác. 
 • Các thành phần cấu tạo nên đất Potting Mix đều có trọng lượng riêng rất nhẹ. Điều này làm tăng khả năng thoát nước cũng như tạo sự thông thoáng cho đất trồng. 
 • Loại đất này cũng làm giảm sức nặng của các khay hay chậu cây. Rất phù hợp với các loại cây trồng trong chậu treo trên cao.
 • Khả năng cung cấp chất dinh dưỡng lâu dài. Thông thường, hạn sử dụng của các loại đất thường rất ngắn. Bởi vì chúng không thể giữ được chất dinh dưỡng cho cây lâu dài. Tuy nhiên, đất Potting Mix thì có thể đảm bảo được yếu tố đó vì thời gian bảo vệ cây trồng có thể lên đến 4 tháng.

2.3. Đất trồng Aber

Về thành phần, đất Aber gồm ba loại dưỡng chất: chất hữu cơ, chất giữ ẩm và các dinh dưỡng khoáng.

Đất trồng Aber bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất cho cây trồng. Các thành phần dưỡng chất có trong đất còn giúp cho rễ cây hấp thụ oxy một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, còn giúp cây hạn chế việc kích ứng với các biến đổi trong môi trường sống. Đặc biệt đất sạch trồng hoa và cây cảnh Aber còn được đánh giá cao về khả năng giữ nước mà vẫn thông thoáng.

Đây là một trong những loại đất tốt nhất, giúp tăng sức sinh trưởng khỏe mạnh cho rễ cây mà ít có một sản phẩm nào khác đủ sức cạnh tranh.

Dat-trong-Aber-tui-10kg-mygarden-0916818526-hinh-1
Đất sạch trồng hoa và cây cảnh tốt nhất

 

Dat-trong-hoa-giay-Aber-tui-10kg
Đất trồng Aber thích hợp với hoa dạ yến thảo – Tag: đất trồng hoa dạ yến thảo

3. Cách trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo

Có hai cách để trồng hoa dạ yến thảo là: trồng bằng hạt giống và trồng bằng cành.

3.1. Trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt giống

Người trồng cây cần chuẩn bị: đất trồng chất lượng tốt (loại đất xốp, thoáng), hạt giống, chậu (khay) có lỗ thoát nước, dụng cụ đào lỗ tra hạt hoặc cán thìa, ca nước.

 • Gieo hạt: Bạn có thể mua hạt giống tại các nơi bán cây cảnh hoặc mua trên mạng, hạt giống thường gieo vào mùa hè tháng 5, 6. Bạn chuẩn bị khay ươm xong rải đất 3-5cm lên khay, sau đó làm ẩm đất bằng bình phun sương. Rắc đều hạt lên chậu rồi phủ một lớp đất mỏng lên. Phun nước nhẹ nhàng khắp chậu trồng hoa, tránh để trôi hạt hoặc hở hạt giống lên mặt đất. Để chậu ở chỗ mát tránh ánh nắng mặt trời. Giữ ẩm cho cây, khoảng 4 đến 7 ngày hạt sẽ nảy mầm.
 • Thành cây: Tiếp tục chăm sóc đến khi cây nảy 3 đến 5 lá non, thường có chiều cao từ 15 – 20cm thì đưa cây ra trồng chậu riêng. Một chậu treo bình thường nên trồng từ 1 đến 2 cây dạ yến thảo là vừa đủ. Tránh đặt chậu cây nơi gió lớn, cây non dễ bị tổn thương. Khi cây quá già nên cắt bớt phần ngọn, giữ gìn các phần thân để tiếp tục nảy nhánh. Lưu ý đây là loài cây ưa ẩm, nên trồng bằng những giá thể thật xốp thoáng giàu chất hữu cơ.
 • Chăm sóc: Tưới cây vào buổi sáng và chiều trong suốt thời kỳ giao hạt đến khi ra hoa. Có thể bón thêm phân vi sinh định kỳ 2 tuần một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa hơn. Hoa dạ yến thảo sẽ ra nhiều hoa thành từng đợt, nên giữ ẩm thường xuyên để đủ nước cho hoa .Loài hoa này cực kỳ dễ trồng nhưng nếu không chăm sóc cẩn thận thì hoa rất dễ lụi tàn.
dat-uom-da-yen-thao
Trồng hoa dạ yến thảo bằng cách gieo hạt – Tag: đất trồng hoa dạ yến thảo

3.2. Trồng hoa dạ yến thảo bằng cành

Chuẩn bị: đất trồng, chậu có lỗ thoát nước, dụng cụ đào lỗ, kéo sắc, 1 chậu hoa Dạ yến thảo khỏe mạnh và tưới đủ nước. 

Các bước trồng hoa dạ yến thảo bằng cành như sau:

 • Bước 1: Cắt một cành dạ yến thảo từ cây trưởng thành. Chú ý cắt dưới đốt lá và đảm bảo phải còn lại ít nhất 3 đốt lá trên ngọn. Giữ cho các ngọn vừa cắt luôn tươi bằng cách cắm ngay vào ca nước trong khi làm thao tác khác. Tỉa bớt các lá gần vết cắt.
 • Bước 2: Đổ đầy đất vào chậu, sau đó ấn nhẹ đất xuống, để đất phủ đều. Dùng dụng cụ đào lỗ trên đất, cho từng ngọn dạ yến thảo vào lỗ đã đào sẵn. Gạt đất vào phía gốc cây sao cho các lỗ được lấp kín.
 • Bước 3: Tưới nước thật đẫm vào gốc cây mới trồng để đất nén đều quanh cây hoa. Nên trồng mỗi 1 cành hoa vào 1 chậu riêng để cây phát triển tốt nhất. Sau khi trồng cây vào chậu hoặc giỏ treo, trong vài ngày đầu tiên nên đặt giỏ/chậu ở vị trí râm mát để cây nhanh bén rễ.

3.3. Cách chăm sóc hoa dạ yến thảo cho hoa nở quanh năm

 • Sau giai đoạn gieo trồng, khi cây đã cứng cáp nên chuyển ra chỗ có nhiều ánh sáng để cây quang hợp. Tưới nước từ 1-2 lần/ngày cho cây, bạn nên dùng bình dạng xịt vì nếu tưới quá nhiều cây dễ bị úng nước.
 • Vào giai đoạn cây ra hoa, từ 1-2 tuần nên bón bổ sung phân NPK cho cây bằng cách hòa loãng 1 muỗng phân với 2 lít nước. Tưới đều xung quanh gốc và tưới thêm nước sạch.
 • Khi cây cao khoảng 20 cm thì nên bấm ngọn để cây mọc thêm nhiều nhánh nhỏ, sẽ cho ra nhiều hoa hơn.
 • Trong quá trình chơi hoa, nên chú ý quan sát ngắt bỏ các hoa héo, lá vàng,… Để cây ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ ra nhiều hoa hơn nhưng tránh ánh nắng trực tiếp vì cánh hoa rất mỏng, dễ bị héo.
dat-trong-cay-giong-da-yen-thao
Trồng hoa dạ yến thảo bằng cành – Tag: đất trồng hoa dạ yến thảo

4. Chọn mua đất trồng hoa dạ yến thảo tại My Garden

Công ty TNHH My Garden tự hào là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp sạch. Chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm nông nghiệp và luôn được khách hàng lựa tin dùng với các sản phẩm như: giống cây trồng, đất trồng, phân bón và dụng cụ làm vườn…

Tại My Garden cam kết với khách hàng:   

 • 100% vật tư chính hãng
 • Hàng mới nhất, trực tiếp từ nhà sản xuất
 • Được xem hàng trước khi thanh toán
 • Hỗ trợ tư vấn 24/7 miễn phí, trọn đời
 • Nhiều phần quà tặng kèm hấp dẫn 

My Garden hi vọng qua bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích về đất trồng hoa dạ yến thảo cũng như cách chăm sóc cây đơn giản nhất dành cho bạn. Chúc bạn có một vườn hoa dạ yến thảo rực rỡ như ý muốn!

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo hotline để được tư vấn miễn phí. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan