Chọn đất trồng khoai tây tại nhà cho củ to như ngoài ruộng

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó nó còn có nhiều công dụng tốt về thẩm mỹ như: làm sáng da, mờ thâm, giảm stress, nâng cao tinh thần… Khoai tây cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc tại nhà. My Garden sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đất trồng khoai tây tại nhà cho năng suất cao nhé!

dat-trong-khoai-tay1
Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1. Chuẩn bị trồng khoai tây tại nhà

1.1. Chuẩn bị đất trồng khoai tây

Chọn loại đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa, thoát nước và giữ ẩm tốt. Hãy đảm bảo xới đất thật kỹ vì khoai tây sẽ không sinh trưởng tốt trên đất quá cứng hoặc rắn chắc. Ngoài ra, bạn cần bón phân trộn có hàm lượng kali cacbonat cao hoặc phân chuồng vào đất để tăng độ dinh dưỡng.

1.2. Chậu trồng

Chậu, xô nhựa hoặc thùng sơn. Khoai tây là giống cây cho củ nên bạn phải trồng trong chậu có chiều cao từ 20cm trở lên, để bộ rễ cây có thể phát triển khỏe mạnh và nuôi củ tốt. Nên đục một lỗ nhỏ dưới đáy chậu để giúp đất thoát nước được tốt hơn, tránh việc cây bị úng nước.

1.3. Cây giống

Có thể trồng khoai tây bằng củ giống hoặc hạt giống: Củ giống phải có trọng lượng ít nhất 50 gram trở lên, đường kính khoảng 4-5cm. Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ nhỏ. Trồng bằng củ thì tiết kiệm chi phí hơn. Vì khoai tây rất dễ mọc mầm trong môi trường ẩm.

cach-trong-khoai-tay
Để củ mọc mầm khoảng 2-3 cm rồi đem ra chậu trồng

1.4. Chọn vị trí thích hợp trong vườn

Bạn nên trồng khoai tây ngoài trời nơi có nhiều ánh nắng vì cây khoai tây cần nhiệt độ cao và nhiều nắng để có thể phát triển khỏe mạnh. Không nên trồng khoai tây ở những khu vực nhiều bóng râm trong vườn.

2. Hướng dẫn trồng khoai tây tại nhà

2.1. Giai đoạn thúc củ lên mầm

Bạn chuẩn bị một củ khoai tây giống, để ở nơi thoáng mát tạo điều kiện cho củ nảy mầm. Nếu muốn cây nẩy mầm nhanh bạn có thể vùi củ trong cát ẩm để kích thích quá trình nảy mầm hơn. Khi củ khoai nảy mầm được khoảng từ 2-3cm thì bạn có thể đem đi trồng. Bạn lưu ý giai đoạn này tuyệt đối không được tưới nước lên củ khoai sẽ khiến củ bị mốc, thối. Khi khoai lên mầm hơi nhú là có thể đem trồng ngay được, không cần đến khi mầm mọc dài mới đem đi trồng. 

2.2. Giai đoạn trồng khoai tây vào chậu

Với các loại chậu tận dụng từ xô hoặc vỏ thùng sơn, bạn cần đục các lỗ thoát nước cho chậu trước khi trồng cây. Khi mầm nhú được 2- 3 cm bạn đem trồng vào chậu bằng cách vùi sâu củ khoai tây giống vào đất từ 10 – 15 cm và phủ một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3 cm kín lên các mầm cây. Khoảng cách trồng giữa các củ nên cách nhau 25-30 cm nếu trồng ở luống dài. Ở giai đoạn này bạn cần lưu ý giữ cho đất đủ độ ẩm thì sau khi trồng 10 đến 15 ngày khoai tây sẽ mọc đều.

2.3. Giai đoạn chăm sóc cây

Khi cây khoai tây đã lớn, mọc nhiều là và phát triển củ thì cần nhiều nước để tạo ra một vụ thu hoạch tốt. Bạn nên tưới nước đều đặn 2 lần/ngày cho cây khoai tây và không bao giờ để chúng bị khô. Khí hậu mát mẻ và môi trường trong đất đủ độ ẩm là điều kiện cần cho rễ cây hút nước từ đất để tạo thành tinh bột trong củ. Phải đặt chậu cây trồng khoai tây tại vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời để giúp cho cây quang hợp và phát triển tốt nhất.

dat-trong-khoai-tay
Khoai tây mọc mầm đem ra trồng tại vườn rất đơn giản

2.4. Giai đoạn trưởng thành và thu hoạch

Khi cây trưởng thành cao khoảng 50-60cm, bạn bón thêm phân hữu cơ xung quanh gốc cây trong chậu để thúc đẩy cây hình thành nhiều củ hơn. Cây trưởng thành có ra hoa và quả. Thời điểm cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để được thu hoạch hoặc khi thấy lá chuyển màu vàng, cây rạc dần là đã có thể thu hoạch được nhé. Hoa khoai tây có màu trắng hồng, đỏ, xanh, hoặc màu tím với nhụy hoa màu vàng. Khoai tây được thụ phấn tự nhiên chủ yếu bởi côn trùng, ong mang phấn hoa từ cây này đến cây khác. Sau khi khoai tây ra hoa, một số giống cho ra quả màu xanh lá cây, tuy nhiên chúng có chứa một lượng lớn các chất độc alkaloid, solanine nên không được ăn.

Để chắc chắn trước khi thu hoạch, bạn có thể cào một ít đất lên để xem củ khoai đã đủ lớn hay chưa. Lưu ý nhỏ trước khi bạn thu hoạch khoảng 2 tuần thì không tưới nước để cho đất khô ráo sẽ dễ thu hoạch hơn nhé.

3. Các loại đất trồng khoai tây tốt nhất

Để việc trồng khoai tây trở nên đơn giản và dễ chăm sóc thì đất trồng khoai tây là một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tại My Garden, chúng tôi chuyên cung cấp các loại đất trồng cây cảnh, rau sạch chất lượng, phù hợp với nhiều giống cây khác nhau. Với các loại đất hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng My Garden có nhiều loại đất phù hợp để trồng khoai tây như:

3.1. Đất sạch Lavamix 20dm3

Đất Lavamix là hỗn hợp được tạo nên từ các chất hữu cơ tự nhiên giàu dinh dưỡng như: khoáng chất đa, trung, vi lượng; vi sinh vật và nguồn hữu cơ sinh học. Loại đất này giúp cây phát triển tốt và tăng sức đề kháng để trồng cây khoai tây ngoài trời. Đất Lavamix là sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường vì không sử dụng mùn xử lý từ rác thải, không chứa kim loại nặng tồn dư trong đất. 

Đất Lavamix có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Môi trường đất sạch tuyệt đối, đã được loại bỏ hoàn toàn các loại mầm bệnh. 
 • Đất Lavamix có đặc tính an toàn cho cây trồng, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Có thể dùng đất Lavamix để trồng cây, cải tạo đất hoặc dùng làm phân bón hữu cơ.
 • Đất Lavamix có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây khoai tây trong một thời gian dài mà không cần bổ sung thêm bất kỳ một loại phân bón nào.
 • Kết cấu đất Lavamix có tác dụng thúc đẩy bộ rễ của cây phát triển và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho củ lớn nhanh.
dat-trong-khoai-tay3
Chọn loại đất trồng khoai tây nhiều dinh dưỡng cho ra nhiều củ

3.2. Đất sạch Tribat 20dm3

Đất sạch Tribat là hỗn hợp đất có nguồn gốc hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, được bổ sung đầy đủ và cân đối các thành phần khoáng chất, vi lượng và giàu vitamin. Công dụng của đất Tribat phù hợp với trồng khoai tây tại nhà như:

 • Loại trừ vi trùng, các vi sinh vật có hại cho cây: đất đã được khử trùng với mục đích có thể tiêu diệt triệt để các loại vi trùng, vi sinh vật gây hại cho cây. Đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh cho cây khoai tây phát triển tốt nhất.
 • Rất thích hợp để trồng các loại rau sạch: Vì thành phần đất bao gồm rất nhiều loại chất dinh dưỡng như: xơ dừa, phân trùn quế, phân vi lượng,.. nên rất thích hợp để trồng các loại rau sạch tại nhà.
 • Có khả năng cải tạo đất bạc màu: Khi trộn lẫn đất Tribat với đất bị bạc màu sẽ giúp cải tạo độ tơi xốp cho đất, làm cho đất màu mỡ hơn. Từ đó, sẽ giúp rễ cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đất dễ dàng hơn.
 • An toàn, không độc hại cho môi trường: đất được sản xuất thủ công hoàn toàn từ những thành phần trong tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho môi trường và người sử dụng.

3.3. Đất sạch Thủy Cam 20dm3

Thành phần chính của đất Thủy Cam bao gồm: đất phù sa, chất mùn, phân vi sinh và các chất khoáng đa – trung vi lượng. Quá trình chế tạo đất sạch là: đất phù sa lấy từ sông Hồng về sau đó được loại bỏ sạch tạp chất, diệt các loại vi khuẩn gây hại cho cây; tiếp theo được xay và trộn ủ với các chất dinh dưỡng đa vi lượng từ nguồn hữu cơ vi sinh. Trong quá trình ủ đất, các vi sinh vật có lợi sẽ phát triển mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng. 

Những đặc tính vượt trội của đất trồng Thủy Cam mang lại cho cây trồng như sau:

 • Đất đã qua xử lý tạp chất, sâu bệnh nên người sử dụng hoàn toàn yên tâm mà không phải lo lắng cây trồng sẽ gặp phải sâu, bệnh.
 • Loại đất này cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng từ 8 tháng đến 1 năm. Cũng tùy theo đặc tính mỗi loại cây mà có thể thời gian dài – ngắn khác nhau.
 • Đất có khả năng giữ ẩm rất tốt nhờ có hàm lượng mùn trong đất cao.
 • Đất tơi xốp sẽ giúp bộ rễ của cây khoai tây hút được nhiều chất dinh dưỡng, rễ cây phát triển được vững chắc hơn.
dat-trong-khoai-tay-trong-chau
Tự trồng khoai tây tại nhà một cách dễ dàng với đất trồng mua tại My Garden

Khoai tây là loại củ có nhiều công dụng không chỉ là thực phẩm thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn có công dụng thẩm mỹ rất tốt. Qua bài viết trên, My Garden hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để dễ dàng tự trồng cho mình một vườn khoai tây sạch với đất trồng khoai tây bán sẵn tại các cơ sở của My Garden nhé! 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.