Nên chọn đất trồng kim tiền thế nào để cây nhanh lớn, ra hoa

Cây kim tiền là loại cây được rất nhiều người trồng vì nó mang lại nhiều lợi ích. Nhưng để có thể chăm sóc tốt được loại cây này thì đất trồng kim tiền là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vậy làm sao để có thể chọn được loại đất phù hợp?

1. Cây kim tiền có đặc điểm như thế nào?

Cây kim tiền với những người yêu cây dường như không quá xa lạ, bởi nó có rất nhiều lợi ích và đặc biệt hơn khi nó được coi như loại cây mang tới may mắn trong phong thủy.

Cây kim tiền còn có tên gọi khác là kim phát tài hay kim tiền phát lộc. nguồn gốc xuất phát từ châu Á nhiệt đới.

cay-kim-tien
Cây Kim Tiền

Loại cây này thường được trồng trong các chậu cây trang trí, chiều cao cây đạt được từ 20cm – 90cm. Có thể nói đây là giống cây mọng nước và có tuổi thọ cao.

Hình dạng thân cây ngắn, không cao. Rễ cây sẽ cắm sâu xuống đất, ngoài ra ở dưới gốc phần thân phụ còn phình to ra. Từ thân cây, những tán lá sẽ phát triển vươn thẳng, xòe đều sang hai phía mang đến sự cân đối. Về màu sắc, cây kim tiền hay kim phát tài sở hữu những phiến lá có màu xanh bóng. Lá có hình trái xoan, mọc đối xứng với nhau trông rất bắt mắt.

2. Đất trồng kim tiền và những điều kiện cần đáp ứng

Trồng hoa, trồng cây ăn quả hay cây để trang trí như kim tiền thì luôn đòi hỏi người trồng phải nắm vững những kỹ thuật cơ bản, trong đó có yêu cầu về đất trồng. Bởi đất trồng giống như một môi trường có chứa đựng chất dinh dưỡng, oxi giúp cây phát triển. Nếu môi trường này không tốt thì sẽ rất dễ làm ảnh hưởng tới khả năng lớn lên của cây.

2.1. Yêu cầu về đất trồng kim tiền

Kim tiền hay Kim phát tài là loại cây dễ trồng, nhanh lớn khi được chăm sóc một cách chu đáo và cẩn thận. Do đó, loại đất trồng kim tiền cũng được yêu cầu rất cao.

Để có thể trồng được loại cây này, yêu cầu người trồng cây kim tiền phải chuẩn bị được loại đất có độ mùn xốp, thoát nước tốt. Vì đây là giống cây rất ưa với loại đất có nhiều sự màu mỡ và chất dinh dưỡng. Có một lưu ý đó là, đất trồng kim tiền nên có độ pH trong khoảng từ 5.5 đến 6.5.

dat-trong-kim-tien
Cây kim tiền rất thích hợp trồng trong loại đất tơi, xốp, dinh dưỡng

Chúng ta có rất nhiều cách để có thể cải tạo đất trồng kim tiền như trộn đất cùng với xơ dừa, xỉ than để tăng khả năng thoát nước cho câ. Hoặc chúng ta pha trộn lẫn đất cùng với mùn trấu hoặc xỉ than cũng là cách tạo cơ hội cho đất hấp thụ dinh dưỡng, tăng độ thông thoáng và thoát nước.

Bên cạnh đó thì hiện nay có khá nhiều người sử dụng đất vi sinh như là một giải pháp để cải tạo cũng như mang lại độ màu mỡ cho cây kim tiền (kim phát tài).

=> Tham khảo Phân bón hữu cơ vi sinh Đầu trâu

2.2. Yêu cầu về điều kiện ánh sáng, nhiệt độ

Nếu đã là người yêu thích trồng cây và đặc biệt là cây kim tiền, hẳn bạn sẽ biết giống cây này cực ưa sáng và khi gặp điều kiện ánh sáng thuận lợi, nó sẽ giúp cây phát triển xanh tốt hơn bao giờ hết. Nhưng bạn hãy nhớ là nên tránh việc đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng tấm lưới che chắn hoặc đặt kim tiền dưới tán của cây khác cũng rất hiệu quả.

Còn về nhiệt độ thì phù hợp hơn cả là từ 25 độ C tới 27 độ C. Lá cây vàng rồi rụng khi dưới 18 độ C và dưới 5 độ C thì cây không sống được. Độ ẩm không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền cần biết

Dù là loại cây nào cũng vậy thì kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dường như là bước rất quan trọng, quyết định nhiều cho khả năng phát triển của cây trồng. Nếu chúng ta còn chưa biết cây kim tiền cần có những kỹ thuật chăm sóc như nào thì hãy xem ngay 4 kỹ thuật sau đây.

3.1. Kỹ thuật tưới nước cho kim tiền

Cây kim tiền có khả năng tốt về chịu hạn nên cần một tuần tưới cây một lần. Quan trọng là nếu tưới cây quá nhiều nước khi khả năng thoát nước của đất kém thì dễ dẫn đến tình trạng thối rễ. Bởi cây này chỉ có thể bị chết khi dư thừa nước, nên hãy đảm bảo đất vừa đủ ẩm.

Kỹ thuật tưới cần lưu ý đó là tránh tưới trực tiếp mà hãy dùng thiết bị bình xịt nước để tưới lên phần lá, phần thân với gốc.

ky-thuat-tuoi-nuoc-cay-kim-tien
Cây kim tiền không nên tưới quá nhiều nước

3.2. Kỹ thuật bón phân cho cây kim phát tài

Thời điểm chúng ta có thể bón thúc cho cây đó là khi cây chuẩn bị đẻ ra nhánh, chúng ta có thể sử dụng phân lân NPK giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cây. Tần suất là 2 tháng tới 3 tháng thì bón phân một lần, nên bón đủ chứ không bón nhiều. Và sau khi bón phân cho đất trồng kim tiền, chúng ta hãy tưới lượng nước vừa đủ để đất ẩm hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Phan-tan-cham-co-kiem-soat-RYNAN-NPK-14-14-14+TE-mygarden-0916818526-hinh-1
Phân NPK

3.3. Vệ sinh sạch sẽ lá cây kim tiền

Để làm sạch lá, bạn có thể sử dụng khăn mềm ướt và tiến hành lau sạch nhẹ nhàng bụi bẩn bám trên lá, trên thân và cả chậu trồng. Trong quá trình vệ sinh lá, nếu ta thấy cây xuất hiện lá vàng thì hãy nhanh chóng cắt bỏ những chiếc lá này để tránh khiến cho những chiếc lá khác cũng bị vàng theo.

Nếu chúng ta bón phân cho cây, cung cấp đầu vào chất dinh dưỡng thì việc làm sạch lá kim tiền chính là cách giúp lá có thể thở và quang hợp được.

3.4. Kỹ thuật phòng ngừa sâu bệnh

ky-thuat-phong-ngua-sau-benh-cay-kim-tien
Kỹ thuật phòng ngừa khi bị sâu, bệnh ở cây kim tiền

Tuy cây kim tiền có khả năng chống lại sâu bệnh tốt nhưng không vì thế mà nó không bị bệnh. Cho nên, chúng ta khi trồng cây cần phải quan sát, chú ý tới những hiện tượng mà cây có thể gặp phải để có hướng điều chỉnh kịp thời.

4. Cây kim tiền dễ gặp phải những bệnh gì nhất

4.1. Cây kim tiền bị vàng, rụng lá và cách xử lý

Rất nhiều người trồng kim tiền sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng này đó là lá bị vàng rồi rụng. Thực chất việc lá cây kim tiền bị vàng xuất phát từ hai nguyên nhân chính là thừa nước và thiếu nước, bên cạnh đó còn là do điều kiện môi trường ánh sáng gay gắt làm dẫn đến cháy lá.

Do là giống cây có khả năng chịu hạn cao, nên khi chúng ta tưới quá nhiều nước làm dẫn đến tình trạng lá rễ bị ngập thôi. Từ đó không chỉ lá mà còn cả thân cũng sẽ bị úng do lượng nước quá nhiều. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của trường hợp thừa nước là lá có màu vàng đậm, mềm nhũn.

Nếu gặp phải tình trạng lá vàng do đất thừa nước thì cách chữa đó là loại bỏ lá úng, rũ sạch đất ở bầu cây và đem trồng vào chậu với đất mới. Yêu cầu cho đất trồng kim tiền vẫn là tơi xốp, khả năng thoát nước tốt.

cay-kim-tien-bi-vang-la
Cây kim tiền bị vàng lá do thiếu nước, thừa nước hoặc bị cháy nắng

Còn đối với trường hợp cây kim tiền vàng lá do thiếu nước, điểm nhận biết dễ dàng nhất là lá có màu vàng nhạt, hơi khô dần và rụng nhanh. 

Tại sao cây kim tiền chịu hạn tốt mà vẫn có khả năng vàng lá do thiếu nước? Đó là do khi cây ở trong tình trạng thiếu nước kéo dài thì cây sẽ vẫn phải tăng khả năng thích nghi của mình lên dẫn đến việc giảm tỷ lệ mất nước. Khi gặp phải tình trạng này thì nên xử lý ra sao?

Cách đơn giản đó là hãy tưới nước cho cây. Nhưng lưu ý rằng tuyệt đối không được tưới ngập ngay trong một lần vì rất dễ xảy ra hiện tượng sặc nước, tức là cây không kịp để thích nghi với lượng nước đột ngột này. Do đó, chỉ nên tưới vừa phải, khoảng 2 – 3 ngày/lần hoặc 1 lần/ngày khi cần và không tưới nước khi cây đang phơi nắng, hoặc khi vừa tưới xong thì cũng không nên đem cây ra phơi nắng.

4.2. Rễ và thân cây kim tiền bị thối

re-cay-kim-tien
Rễ cây kim tiền rất dễ bị thối nếu không được chăm sóc đúng cách

Cách nhận biết đó là lá cây chuyển vàng, thân cây nghiêng xuống 1 bên, đất có mùi khó chịu, lúc đó rễ cây đã bị thối. Nhưng ở giai đoạn đầu của bệnh thì chúng ta vẫn có thể xử lý được bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ rễ thối (sau đó cây sẽ tự mọc lại được rễ), rồi trồng lại vào đất khác, thực hiện đúng các kỹ thuật chăm sóc cây ở bên trên. Lưu ý là 2 – 3 ngày đầu nên giữ cho đất hơi ẩm nhẹ.

Còn trong trường hợp cây mà bị thối cả thân thì chúng ta có một cách đó là nhân giống cây con.

4.3. Cây kim tiền bị tấn công bởi sâu bọ

Những loài sâu bọ thường hay tấn công cây kim tiền là rệp trắng, nhện đỏ. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy ở bề mặt dưới lá, rìa lá. Nên khi gặp tình trạng cây trồng này bị tấn công, chúng ta có thể bắt rệp hoặc lau gỡ mạng nhện ra. Rồi dùng nước xà phòng để xịt lên trên lá, sau đó hãy lau sạch bằng nước muối.

Chúng ta cũng đừng quên là hãy loại bỏ những lá bị tấn công khi cần thiết, tránh làm lây lan ra nhiều lá khác. Và khi sâu bệnh nhiều quá thì chúng ta có thể nhờ tới sự trợ giúp của những sản phẩm diệt sâu bọ khác cũng đem lại hiệu quả.

cay-kim-tien-bi-sau-bo-tan-cong
Cây kim tiền bị rệp tấn công

My Garden chuyên cung cấp những sản phẩm đất trồng, phân bón, hạt giống… hỗ trợ trồng và chăm sóc cây hiệu quả. Để xem tiết các sản phẩm, bạn vui lòng xem tại đây.

Đất trồng kim tiền, kỹ thuật chăm sóc đều là những yếu tố không thể bỏ qua khi bắt đầu trồng cây kim tiền. Rất mong với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn trồng cây kim tiền nhanh ra hoa và khỏe mạnh.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.