Đất trồng mai tribat cho hoa to đẹp, màu sắc rực rỡ

Hoa mai – loài hoa đặc trưng của Tết cổ truyền ở Việt Nam, sở hữu vẻ đẹp của sự thanh cao, quyền quý với ý nghĩa mang đến sự giàu sang, thịnh vượng cho gia chủ. Dù là những người chơi cây kiểng khó tính nhất thì cũng bị khuất phục trước một chậu mai đang nở rộ. Vì đặc tính ưa khí hậu nóng ẩm nên hoa mai thường được trồng nhiều ở các tỉnh từ Nha Trang trở vào và chỉ ra hoa duy nhất một mùa, đó là mùa xuân.

Vì sắc đẹp và ý nghĩa phong thủy, ai ai cũng muốn trong nhà có một chậu mai làm cảnh. Mà để có được một chậu mai đẹp, khỏe mạnh thì trước hết phải chuẩn bị đất trồng phù hợp với điều kiện sinh thái của hoa mai. Để góp phần thỏa mãn phú vui trồng mai chơi tết của quý bạn đọc, bài viết này xin được chia sẻ với bạn về việc sử dụng đất trồng mai tribat cho hoa mai to, đẹp và có màu sắc rực rỡ nhất.

Cây mai trồng chậu
Cây mai trồng chậu

1. Khái quát về đất trồng mai tribat 

1.1. Đất trồng mai tribat là gì?

Đất trồng mai tribat là một loại đất sạch hữu cơ đã được xử lý kĩ mầm bệnh và có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây mai. Đất trồng mai tribat còn được những người trồng cây sành sỏi gọi là đất trồng không cần phân bón vì trong đó đã có nhiều dinh dưỡng có lợi cho cây.

1.2. Thành phần và quy cách của sản phẩm đất trồng mai tribat

Mỗi thương hiệu sẽ có công thức đất riêng. Nhưng nhìn chung, đất trồng mai tribat vẫn gồm có các thành phần chính sau:

 • Mụn vỏ dừa xay nhỏ
 • Đất nuôi trùn đỏ
 • Nấm men
 • Vi khuẩn hiếm khí Lactobacillus, Actinomycetes,…
 • Chất hữu cơ
 • Mùn
 • P2O5 tổng số
 • K20 tổng số
 • N tổng số
 • Các trung, vi lượng gồm Sắt dạng Chelate, chất Mg, Mn, Mo,…

Đất trồng mai tribat được đóng trong bao 20dm3 với khối lượng là 10kg.

Đất trồng mai tribat
Đất trồng mai tribat

1.3. Ưu điểm của đất trồng mai tribat

 • Đất trồng mai tribat được trải qua quá trình xử lý cẩn thận nên hoàn toàn sạch mầm bệnh, vi khuẩn gây hại, giảm tình trạng cây bị nhiễm bệnh từ đất.
 • Có độ tơi xốp cao, giữ được độ ẩm cần thiết và thoát nước dư thừa nhanh. Tạo ra một môi trường thoáng khí, không ngập úng, đẩy nhanh sự phát triển của bộ rễ và của cả cây trồng.
 • Có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho các loại mai từ giai đoạn cây con, giai đoạn phát triển mạnh, ra hoa đến khi hoa tàn.
 • Đất trồng mai tribat không chứa các kim loại nặng, không chứa các chất hóa học nên an toàn với người sử dụng và với môi trường xung quanh.
 • Trong đất có hệ vi sinh vật đa dạng, các lợi khuẩn cho cây chiếm số lượng nhiều, giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Sử dụng đất trồng mai tribat sẽ không cần bổ sung thêm nhiều phân bón ở giai đoạn đầu vì chính nó đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng dành cho cây.

1.4. Nhược điểm của đất trồng mai tribat

 • Tuy nhiều dinh dưỡng nhưng sau một khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày, lượng dinh dưỡng đó sẽ không còn đủ cho cây trồng nữa nên cần bổ sung thêm các loại phân bón.
 • Sau khi sử dụng được một thời gian và trải qua nhiều lần tưới nước thì đất dễ bị bết dính, không thoát nước tốt như ban đầu, khiến cho cây trồng bị úng nước

Xem thêm: Phân bón tốt nhất dành cho cây trồng

2. Công dụng của đất trồng mai tribat

 • Ươm hạt giống mai

Những tính chất của đất trồng mai tribat rất phù hợp để ươm hạt giống mai. Các chất dinh dưỡng cùng hệ sinh vật đa dạng giúp kích thích hạt giống nảy mầm. Độ tơi xốp và thoát nước tốt của đất giúp cho hạt giống không bị hư hỏng trong đất.

 • Kích thích sự ra rễ của mai

Hàm lượng mùn hữu cơ có trong đất trồng mai tribat góp phần kích thích rễ của cây mai chóng ra hơn, rễ cũng khỏe mạnh hơn, có thể tỏa nhiều nhánh rễ và đâm sâu vào lòng đất để hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhờ có công dụng này mà đất sạch tribat có thể được dùng để làm đất trồng mai con. Công dụng kích thích ra rễ này cũng giúp cây mai trong quá trình phục hồi do bị bệnh nhanh hơn là bình thường.

 • Kích thích mai phát triển tốt hơn

Đối với tất cả loại mai, đất trồng mai tribat kích tích cây phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Cùng với việc bổ sung thêm phân bón vào đúng thời kì và chế độ tưới nước hợp lý, cây mai của bạn sẽ không bị còi cọc. Sức đề kháng của cây cũng tốt hơn, giúp cây tránh xa bệnh hại nguy hiểm.

Trồng mai bằng đất trồng mai tribat
Trồng mai bằng đất trồng mai tribat
 • Giúp cây ra nhiều hoa và hoa đẹp hơn

Cây có đầy đủ dinh dưỡng từ đất để hấp thụ và có môi trường sống tốt thì sẽ ra được nhiều hoa hơn. Bông hoa cũng to và đẹp hơn là khi cây còi. Muốn có hiệu quả cao hơn trong việc kích ra hoa, giữ nụ không bị rụng và giúp hoa lâu tàn thì bạn có thể bổ sung thêm các loại phân bón vào trước thời điểm mai bắt đầu ra nụ.

 • Hỗ trợ cây phục hồi sau khi ra hoa

Sau khi dành tất cả các chất dinh dưỡng để nuôi hoa, cây cần được hỗ trợ để có thể hồi phục dễ dàng hơn. Đất trồng mai tribat có thể làm điều đó. Hệ vi sinh vật và các chất khoáng đa, trung và vi lượng có trong đất sẽ giúp cây hoa mai nhanh chóng hồi phục sau mỗi mùa ra hoa.

3. Cách sử dụng đất trồng mai tribat

3.1. Sử dụng để ươm hạt

Cho đất trồng mai tribat vào khay ươm mầm, lưu ý độ cao của đất ban đầu cách miệng khay từ 4-5cm. Sau đó, san cho bề mặt đất bằng phẳng lại. Tiếp theo rải hạt giống đã chuẩn bị lên bề mặt lớp đất. Cuối cùng dùng một lớp đất từ 2 đến 4cm để lấp hạt giống. Tưới thêm nước để tạo điều kiện cho hạt giống nảy nầm.

3.2. Sử dụng trồng mới trong chậu

Đổ đất trồng mai tribat đến hơn một nửa thể tích chậu trồng rồi tưới nước sao đất ẩm đều. Sau đó, đặt cây mai vào chính giữa chậu và tiến hành lấp đất. Lưu ý là độ cao lớp đất cách mặt chậu từ 2-4cm để khi tưới nước đất không bị văng tung tóe ra xung quanh. Để cây đứng vững thì dùng tay ém đất lại cho thật chắc chắn rồi lại tiếp tục tưới nước đều khắp đất trồng. Để cây mai mới trồng ở nơi có mai che cho đến khi cây hồi phục, khoảng 1 tuần sau thì đưa cây ra ngoài trời hứng ánh nắng.

3.3. Sử dụng để bổ sung thêm đất trồng

Với những chậu mai chưa cần thiết thay đất mới thì bạn chỉ cần bổ sung thêm đất trồng mai tribat cho cây. Bạn dùng bất kì dụng cụ gì có thể xúc đất để lấy đi lớp đất bề mặt gần thành chậu. Không nên lấy lớp đất gần gốc cây mai vì có thể làm tổn thương đến rễ của cây mai. Sau đó, bạn đỗ một lớp đất mới vào rồi tưới cho đất ẩm đều.

3.4. Sử dụng để thay chậu đất mới

Đầu tiên, bạn tưới cho đất trồng mai tribat trong chậu thật đẫm nước rồi để yên trong vài giờ để đất từ từ rã ra. Sau đó dùng tay lắc chậu để lấy được toàn bộ rễ cây mai ra khỏi đất trong chậu. Tiếp đến, bạn đổ đất trồng vào như cách trồng cây mới được hướng dẫn ở trên. Để cây trong chỗ râm mát đến khi cây hồi phục (khoảng 7-10 ngày) rồi mới đem cây ra nắng.

Thay đất trồng tribat cho mai
Thay đất trồng tribat cho mai

4. Lưu ý khi sử dụng đất trồng mai tribat

 • Để tăng độ thoát nước cho đất trồng sau nhiều lần tưới nước thì bạn có thể bỏ một lớp đá bề mặt ở dưới đáy chậu trước khi bỏ đất vào. Cùng với đó là trộn thêm vào đất trồng mai tribat 1 phần loại đá trân châu perlite, xơ dừa, tro trấu.
 • Có thể thay thế đất trồng 2 lần trong năm vào đầu và cuối mùa mưa.
 • Mai là loài không chịu được hạn nên phải thường xuyên cấp ẩm cho đất trồng.
 • Khi thay chậu thì nên sử dụng chậu mới có kích thước lớn hơn chậu cũ.
 • Để mai ở nơi có ánh sáng chiếu vào từ 3-4 giờ 1 ngày.
 • Sử dụng kèm phân bón kích ra hoa, thuốc kích rễ để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tóm lại, tuy đất trồng mai tribat vẫn có một số nhược điểm nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được. Và công dụng và những lợi ích nó mang lại cho cây mai và người chơi cây cảnh cũng rất lớn. Mà giá thành của nó lại không hề cao. Để có thể được tư vấn kĩ hơn về đất trồng tribat nói riêng và các loại đất sạch trồng cây nói chung. Cũng như để mua được sản phẩm đất trồng chất lượng và có giá cả đảm bảo hợp lý thì bạn có thể tham khảo trang web MY GARDEN hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.