Đất trồng sen đá soil mix có thực sự tốt

Giữa các loại hỗn hợp đất hay giá thể trồng sen đá thì soil mix vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Đất trồng sen đá soil mix rất tiện lợi cho những người yêu thích cây sen đá và muốn trồng nó để trang trí tại bàn làm việc, trong phòng đọc sách hay bất kì không gian sống nào khác nhưng bạn lại không có thời gian tự làm đất trồng sen đá đúng chuẩn. Để biết liệu đất trồng sen đá soil mix có thực sự tốt đến mức được ưa chuộng nhiều như vậy không thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Sen đá trồng đất soil mix
Sen đá trồng đất soil mix

1. Khái quát về đất trồng sen đá soil mix

1.1. Thành phần của đất trồng sen đá soil mix

Đất trồng sen đá soil mix là một loại giá thể trộn sẵn theo tỉ lệ nhất định bao gồm các thành phần:

 • Đá bọt pumice
 • Đá trân châu perlite
 • Đá vermiculite
 • Rêu than bùn Peatman
 • Phân trùn quế

1.2. Đặc điểm của đất trồng sen đá soil mix

 • Khả năng thoát nước tốt

Nhờ vào những lỗ thoáng khí dày trên đá pumice cùng tính chất xốp và có nhiều khoang trống của đá trân châu perlite đã tạo nên sự thông thoáng và khả năng thoát nước rất tốt cho đất trồng sen đá soil mix. Với độ thông thoáng cao, rễ của sen đá sẽ hấp thụ được nhiều oxi hơn, tình trạng ngập úng của cây sen đá cũng được giảm thiếu rõ rệt.

 • Khả năng giữ được độ ẩm vừa đủ

Với khả năng ngậm nước và chất dinh dưỡng khá tốt từ đá vermiculite cùng khả năng thấm hút tốt của rêu than bùn Peatman đã giúp cho đất trồng sen đá soil mix có thể giữ được phần độ ẩm và những chất dinh dưỡng cần thiết cho sen đá trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, đá pumice và đá perlite cũng giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp các khoáng chất cho cây.

 • Độ dinh dưỡng vừa đủ

Ngoài các khoáng chất có trong các loại đá trồng thì đất trồng soil mix còn được trộn thêm một lượng phân trùn quế phù hợp cho sen đá. Lượng dinh dưỡng từ phân trùn quế rất dễ hấp thụ và lag không quá nhiều so với sen đá. Điều này giúp cây đủ chất phát triển tốt và cũng tránh được tình trạng ngộ độc phân ở sen đá.

Đất trồng sen đá soil mix
Đất trồng sen đá soil mix

1.3. Đất trồng soil mix thích hợp trồng các loại cây gì?

Đất trồng soil mix phù hợp nhất là để trồng các loại cây thân mọng nước như sen đá, xương rồng vì những đặc điểm như thoát nước tốt, độ ẩm vừa đủ, dinh dưỡng vừa đủ rất phù hợp với tình chất của các loại cây đó. Ngoài ra, đất trồng sen đá soil mix còn có thể được trộn cùng các loại đất sạch khác để trồng các loại cây kiểng, cây hoa và cả các loại rau sạch.

2. Đất trồng sen đá soil mix có thực sự tốt?

Với những đặc điểm của đất trồng sen đá soil mix được nêu lên ở phần 1 thì nó có thực sự tốt cho cây sen đá của bạn hay không? Câu trả lời là “CÓ” bởi một số lý do sau đây.

 • Phù hợp hoàn toàn với đặc tính sống của sen đá 

Sen đá vốn là loại cây ưa khí hậu khô. Chúng có thể chịu hạn tốt, sống trên sỏi đá một cách khỏe mạnh. Chính vì vậy, thoát nước tốt chính là đặc tính cần có đầu tiên và quan trọng nhất là đất trồng sen đá cần có. Mà tính chất đó lại rất rõ rệt ở đất trồng sen đá soil mix.

 • Giúp người trồng sen đá tiết kiệm thời gian 

Để tạo ra được hỗn hợp đất trồng sen đá, người trồng cần phải bỏ ra thời gian và công sức để xử lý các nguyên liệu trồng cho thật sạch sẽ, không để lại các tạp chất có hại cho sen đá. Nếu nhanh hơn là mua sẵn các nguyên liệu đó tại những cơ sở cung cấp đất trồng lớn thì vẫn cần thời gian để tìm hiểu và trộn các nguyên liệu theo một tỉ lệ phù hợp để cho ra được hỗn hợp đất hoàn hảo.

Nhưng nếu bạn sử dụng đất trồng sen đá soil mix thì bạn sẽ hoàn toàn không mất thời gian để làm đất nữa. Các thành phân trong soil mix đều có chất lượng cao và đảm bảo về độ an toàn với sen đá. Tỉ lệ trộn các thành phần cũng được nghiên cứu kỹ nên phù hợp với đặc tính sống của sen. Soil mix giúp bạn tiết kiệm từ thời gian đến tiền bạn, là người bạn lớn đối với những con người bận rộn của thế giới hiện đại.

 • Dễ tìm kiếm, dễ mua và giá thành rẻ

Đất trồng sen đá soil mix hiện nay được nhiều người ưa chuộng nên có rất nhiều cơ sở cung cấp. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng tại các cửa hàng bán đất trồng lớn. Giá thành của soil mix cũng khá rẻ, phù hợp với túi tiền của đa số khách hàng. Tuy nhiên, khi chọn địa điểm mua loại đất này, bạn cũng cần cân nhắc kỹ vì không phải nơi nào cũng bán đất soil mix chất lượng cao.

Xem thêm: Nguyên liệu làm đất trồng sen đá chất lượng

3. Cách trồng sen đá với đất trồng soil mix

Sử dụng đất trồng sen đá soil mix rất đơn giản, chỉ với các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm: đất trồng soil mix, chậu có lỗ thoát nước (tốt nhất là nên sử dụng chậu đất nung, chậu gỗ mục vì thoát nước tốt), xẻng nhỏ, cây sen đá, đá pumice, đất akadama (một loại đất nung Nhật Bản, thường dùng để trồng cây cảnh).

Bước 2: Cho đá pemice vào đáy chậu sao cho nó chiếm 1/5 thể tích chậu để tăng khả năng thoát nước cho đất trồng.

Bước 3: Cho đất trồng sen đá soil mix vào 1/2 chậu.

Bước 4: Cho sen đá vào, sau đó phủ lên bằng 1 lớp soil mix nữa. Để lớp đất cách miệng chậu khoảng 2cm.

Bước 5: Rải lên cùng là lớp đất Akadama có tính thoát nước tốt, giúp cây sen không bị đọng nước khi tưới. Akadama còn giúp sen đá xua đi các loại côn trùng gây hại.

Sử dụng đất trồng sen đá soil mix
Sử dụng đất trồng sen đá soil mix

4. Nguyên tắc chăm sóc với sen đá mới trồng

Khi trồng sen đá, khoảng thời gian 1-2 tuần đầu là khoảng thời gian quan trọng nhất, quyết định sen đá có thể sống sót không. Do cây phải làm quen với đất trồng mới nên bạn cần tuân thủ các quy tắc chăm sóc sau:

Thứ nhất là khi mua sen đá về, nó sẽ đi kèm cùng giá thể trồng cũ. Loại giá thể này thường chứa nhiều xơ dừa, dễ gây ngập úng cho cây. Vì vậy bạn nên thay mới hoàn toàn giá thể cũ bằng đất trồng sen đá soil mix để cây phát triển tốt hơn.

Thứ hai là về chế độ nước. Thời gian đầu, sen đá phải tự hồi phục rễ và làm quen với môi trường sống mới. Vào thời gian này bạn không nên vội tưới nước cho cây. Nên để từ 5-7 ngày rồi mới tưới nước lần đầu tiên và nên tưới ở rìa chậu.

Thứ ba là về phân bón. Vì trong đất trồng sen đá đã có một lượng phân bón vừa đủ cho cây nên bạn không cần thiết phải tưới thêm phân vào khoảng thời gian đầu tiên.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến sen đá

Ngoài đất trồng thì còn có 3 yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của sen đá đó là chậu trồng, ánh sáng và nước.

5.1. Chậu trồng

Chậu trồng sen đá nhất định phải có các lỗ thoát nước để hỗ trợ sự thải nước thừa của đất trồng sen đá soil mix. Nếu chậu không có lỗ thoát thì sớm muộn sen đá cũng bị ngập úng mà chết. Do đó, bạn nên chọn mua các loại chậu có lỗ thoát sẵn, hoặc mua về tự khoan lỗ cho chậu.

Ngoài ra, khi chọn chậu trồng, bạn nên chọn chậu có chất liệu thấm hút nước như chậu đất nung, chậu gỗ mục để tăng độ thông thoáng và khô ráo cho cây. Các chậu làm từ thủy tinh, nhựa, sắt là không phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Chậu trồng cây chất lượng  nhất tại Hà Nội

5.2. Ánh sáng

Sen đá là loại cây cần rất nhiều ánh sáng. Bạn phải cho sen đá tắm nắng từ 5-7 tiếng mỗi ngày. Nếu thiếu ánh sáng, cây sẽ bị rũ xuống và rụng lá rất nhiều. Do vậy, khi trồng sen đá trong nhà, bạn phải tìm nơi có ánh sáng chiếu vào, tránh chỗ tối, chỗ thiếu sáng khiến cây chết dần.

Cho sen đá phơi nắng
Cho sen đá phơi nắng

5.3. Nước

Sen đá là loại ưa khô nên bạn không cần tưới nước thường xuyên cho cây. Tất nhiên là cũng không thể bỏ cây đói nước. Khi nào bạn quan sát thấy đất trộng đã thực sự khô thì nên tưới nước ẩm đến 3/4 đất trồng. Độ ẩm đó là độ ẩm hoàn hảo nhất đối với sen đá.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về đất trồng sen đá soil mix và một số lưu ý khi chăm sóc sen đá. Nếu bạn muốn mua đất trồng sen đá chất lượng, giá cả phải chăng và muốn biết thêm nhiều hơn thông tin về sen đá, hãy liên hệ với MY GARDEN theo thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.