Đất trồng tre điền trúc và một số điều cần lưu ý

Những lưu ý cần biết khi trồng tre điền trúc lấy măng. Bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích về kỹ thuật điều tiết cây mẹ, kỹ thuật bón phân, đất trồng tre điền trúc. Tham khảo ngay.

lựa chọn đất trồng tre tốt đem lại lợi ích cao về kinh tế

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về những lý do tại sao nhiều người dân trồng tre điền trúc và một số lưu ý như: kỹ thuật điều tiết cây mẹ, đất trồng tre, kỹ thuật bón phân… Tham khảo ngay nhé!

1. Tre điền trúc 

Tre điền trúc là loại tre người dân chuyên trồng để kinh doanh măng, giống thường được nhập từ Quảng Tây, Trung quốc. Hiện nay, tre điền trúc được trồng, nhân giống và thu hoạch ở nhiều tỉnh trong nước, sản phẩm từ tre măng trúc có mặt phổ biến trên thị trường tiêu dùng Việt Nam.

Tre điền trúc là loại cây đa tác dụng, ngoài mục đích làm nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm gia dụng, được làm từ từ thân tre như đũa, tăm, bột giấy, ván ép… Măng còn là sản phẩm rau sạch mang lại hàm lượng protein, lipit, axit amin cao, chất xơ hợp lý cho người tiêu dùng.

2. Tại sao nhiều người dân trồng tre điền trúc lấy măng?

2.1 Lợi ích kinh tế cao

Người dân Việt Nam trồng tre điền trúc chủ yếu là lấy măng để kinh doanh, măng tre điền trúc có chất lượng cao, dễ chế biến và có hương vị thơm ngon, năng suất trung bình 5 tấn/ha/năm. Ngoài kinh doanh măng thì người dân còn tận dụng cây tre để bán cho những người làm đồ gia dụng. Chính vì thế, cây tre điền trúc là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao lại dễ trồng và chăm sóc.

2. 2 Tre điền trúc giúp bảo vệ đất, chống xói mòn

Bên cạnh việc mang lại lợi ích kinh tế cho người dân thì đất trồng tre điền trúc thường được phủ xanh nhờ việc cây tre điền trúc thường được người dân trồng ở đầu nguồn, vị trí có đất dốc để chống xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế lũ quét, chắn gió, cải thiện môi trường và hỗ trợ phủ xanh đồi núi. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế thì tre điền trúc cũng đang góp phần bảo vệ đất trồng tre và nâng cao chất lượng sống của người dân.

2.3 Cây trồng thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm

Cây tre điền trúc là giống tre được trồng để chuyên lấy măng, dễ trồng, dễ thích nghi và phát triển tốt tại vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Vì thế, nếu chọn được vị trí đất trồng tre phù hợp, kết hợp với điều kiện khí hậu và kỹ thuật chăm sóc tre điền trúc, chắc chắn sẽ mang lại năng suất rất lớn cho người dân.

3. Trồng tre điền trúc cần lưu ý những điều gì?

Tre điền trúc là giống cây dễ trồng và phù hợp với đặc điểm khí hậu của nhiều khu vực tại Việt Nam, nhưng không vì thế mà người trồng không cần lưu tâm đến những lưu ý quan trọng dưới đây.

Bên cạnh đất trồng tre kỹ thuật trồng tre cũng rất quan trọng

3.1 Kỹ thuật điều tiết cây mẹ

Kỹ thuật điều tiết cây mẹ là một kỹ thuật quan trọng mà người dân cần biết. Trong quá trình điều tiết cây mẹ người dân cần lưu ý là mỗi cây mẹ chỉ nuôi được 1 đến 2 cây trưởng thành. Vì thế, người dân không nên để quá 2 cây trưởng thành trên một gốc cây mẹ để góp phần đảm bảo khả năng sinh măng của cây. Để đảm bảo năng suất thì người dân không nên để 3 thế hệ cây tre trong một bụi tre, chỉ nên để 2 thế hệ cây trồng. 

3.2 Kỹ thuật bón phân

Người dân cần lưu ý đến liều lượng bón phân, thông thường người trồng thường dùng liều lượng 20 – 30kg phân chuồng hoai +2kg NPK cho mỗi bụi tre, và được chia ra thành 3 lần bón:

 • Lần một, người dân nên bón vào cuối vụ măng (thường là giữa cuối tháng 11), thực hiện điều tiết cây mẹ và kết hợp bón phân cho tre điền trúc. Khoảng thời gian này chủ yếu là sử dụng phân chuồng với liều lượng như trên. 
 • Lần hai, tiến hành bón phân vào thời điểm trước vụ măng từ 2 – 3 tháng, với liều lượng 1kg NPK cho 1 bụi.
 • Lần ba, thực hiện bón phân ở giữa vụ măng nhằm mục đích tiếp sức, bồi bổ cho măng sinh trưởng tốt

Tuy nhiên, nếu tre điền trúc có nhiều măng thì người dân có thể bón thêm 1 – 2 lần vào giữa các vụ măng.

3.3 Khai thác măng điền trúc đúng kỹ thuật

Ứng dụng đúng kỹ thuật khai thác măng sẽ giúp người dân kinh doanh măng tre được lâu dài hơn, cũng như đảm bảo chất lượng măng tốt hơn. Tre điền trúc là loại tre có thân mọc cụm, tức là các mầm măng nhú ra ở gốc cây mẹ, sau đó phát triển thành câu mới.

Trong quá trình khai thác măng người dân cần phải nắm rõ nguyên tắc sau: Khi thực hiện khai thác măng sẽ tác động đến các mắt ngủ ở sát vết cắt măng, tại vị trí đó tiếp tục nhú măng. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả thì khi khai thác măng thì phải đào sâu xuống đất, dùng dao cắt tại vị trí phình ra của eo măng, thực hiện như vậy sẽ luôn duy trì được gốc tre nằm sâu trong lòng đất. 

Khi thực hiện khai thác măng cần lưu ý đến các măng có thân ngầm trồi lên cao khỏi mặt đất thì phải tiến hành khai thác tại vị trí sát thân ngầm của cây mẹ để đảm bảo cho các thế hệ măng sau không bị mọc trối.

3.4 Đất trồng tre điền trúc

Tre điền trúc thích hợp với nhiều loại đất trồng và khí hậu khác nhau, nhưng phát triển và sinh trưởng tốt nhất trên tầng đất dày, cao ráo, đất không bị ngập úng và khí hậu ẩm. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn được đúng loại đất thích hợp với cây tre điền trúc có thể dẫn đến năng suất kém, hiệu quả kinh tế không cao.

===> Tham khảo thêm kỹ thuật trồng tre điền trúc

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm trong việc trồng tre điền trúc mà người dân cần lưu ý. Đặc biệt, người dân cần lựa chọn được loại đất trồng tre phù hợp để có nền tảng phát triển tốt nhất. Tham khảo thêm một số bài viết tại https://mygarden.vn/.

My Garden chuyên cung cấp các sản phẩm về nông nghiệp với chất lượng tốt nhất, liên hệ với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào về nông nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.