Đất trồng trọt là gì? Phân loại và cách cải tạo đất trồng

Một đất nước có nền nông nghiệp phát triển như ở Việt Nam thì đất trồng đã không còn xa lạ gì với mỗi người. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ đất trồng trọt là gì? Có những loại nào và phương pháp cải tạo đất trồng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của My Garden, để có được câu trả lời chính xác và cụ thể những thắc mắc này nhé!

1. Đất trồng trọt là gì?

Đất trồng trọt là gì? Đất là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất mà trên đó thực vật có thể sinh sống, phát triển và sản xuất ra sản phẩm. Là sản phẩm biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và con người; được tạo thành đất trồng là phần khí, phần rắn và phần lỏng. Đất trồng trọt là loại đất được dùng để trồng các loại cây khác nhau như rau màu, lúa, cây ăn trái,… Cụ thể, nó được chia thành đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm.

dat-trong-trot-la-gi-1
Đất trồng trọt là loại đất được dùng để trồng các loại cây khác nhau

1.1. Đất trồng cây hàng năm

Đất trồng màu là gì? Đất trồng cây hàng năm có tên gọi khác là đất trồng màu. Đây là loại đất sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch dưới 1 năm như hoa màu, lúa. Kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 5 năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ. Bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

 • Đất trồng lúa: Đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương.
 • Đất trồng cây hàng năm khác: Đất bằng phẳng ở đồng bằng, thung lũng, cao nguyên trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trên sườn đồi, núi dốc trồng cây hàng năm khác.

Bài viết liên quan: Đất trồng cây hàng năm khác là gì?

1.2. Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng trọt là gì? Đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm, lâu hơn so với cây trồng trên đất hàng năm nhưng lại cho phép thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm:

 • Đất trồng cây dược liệu: Cho sản phẩm làm dược liệu như quế, sâm, hồi, đỗ trọng, long não,…
 • Đất trồng cây ăn quả: Cho các loại quả ăn tươi được luôn hoặc có thể sử dụng để chế biến thành sản phẩm như bưởi, chôm chôm, mận, xoài, mơ, vải, nhãn, sầu riêng,..
dat-trong-trot-la-gi-2
Đất trồng cây lâu năm trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng lại cho thu hoạch trong nhiều năm
 • Đất trồng cây công nghiệp: Cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp như cao su, cacao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa,…
 • Đất trồng cây lâu năm khác: Những loại cây được trồng để lấy gỗ, tạo bóng mát, tạo cảnh quan đẹp như bạch đàn, xà cừ, xoan, keo, hoa sữa, hoa phượng đỏ, lộc vừng,…

2. Biện pháp cải tạo đất trồng trọt hiệu quả

Đất trồng trọt là gì và cách phân loại đã có lời giải đáp bên trên. Tiếp theo, hãy cùng My Garden tìm hiểu về các phương pháp cải tạo đất trồng. Như chúng ta đã biết, đất là môi trường sống và phát triển của các loại cây trồng – nguồn thực phẩm nuôi sống con người. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang sử dụng đất rất nhiều để phục vụ cho việc thâm canh, gối vụ. Điều đó khiến cho đất bị cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, chai cứng. Lúc này, bạn cần áp dụng các biện pháp cải tạo đất như sau:

2.1. Tránh làm phiền “hệ sinh thái” trong đất

Đất không chỉ là nơi neo giữ bộ rễ, nuôi cây lớn lên mà nó còn là chỗ để các sinh vật có lợi trú ngụ. Hệ sinh thái trong đất cung cấp cho cây trồng nguồn dinh dưỡng, nước và chống lại hóa chất, bệnh tật, côn trùng. Thay vì đào các hố sâu hay đánh luống cao để trồng cây, bạn nên chọc những lỗ nhỏ để gieo hạt. Hoặc bắt buộc thì cũng chỉ đào những hố có kích thước vừa đủ; nhằm giữ lại tối đa sự nguyên vẹn cấu trúc của đất 

2.2. Trồng đa dạng cây trồng

Đất trồng trọt là gì? Việc nhiều loại động vật, thực vật, sinh vật cùng tồn tại sẽ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sự đa dạng sinh học trong đất. Chính vì thế, bạn hãy tạo điều kiện để khu vườn của mình phát triển một cách tự nhiên nhất. Bằng cách trồng đa dạng các giống rau, hoa, quả,… ở gần nhau. Nó vừa giúp cải tạo đất trở nên bền vững, lành mạnh, vừa có thể tạo nên những sự kết hợp mới trong việc thụ phấn.

dat-trong-trot-la-gi-3
Trồng đa dạng cây các loại giúp cải tạo đất

2.3. Tạo sự hài hòa giữa cây trồng và cỏ dại

Phần lớn chúng ta thường có suy nghĩ làm sạch cỏ trong khu vườn sẽ giúp cây phát triển tốt. Bởi cỏ hút chất dinh dưỡng từ đất, khiến cây còi cọc, yếu ớt, gây hỗn loạn cảnh quan. Thế nhưng, bạn cũng không nên đối xử với cỏ dại như kẻ thù, vì thực tế nó cũng góp phần nào bảo vệ đất cũng như nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi. Bạn hoàn toàn có thể cắt, nhổ rễ cỏ dại lên và giữ lại để phân hủy tạo thành mùn mốc, phân trộn bón cho cây trồng.

2.4. Trồng các loại cây che phủ đất

Đất trồng trọt là gì? Trồng cây che phủ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn trong việc cải tạo đất như: Giữ chất dinh dưỡng, trấn át cỏ dại xảy ra trong quá trình tăng trưởng của cây, tích trữ các-bon từ trong nhiều thập kỷ. Nếu bạn không biết mình nên chọn loại cây trồng che phủ gì thì hãy xem xét địa hình và khí hậu trên khu vườn của mình. Tiếp đó, ưu tiên những giống cây hoặc hoa có nguồn gốc địa phương.

Xem thêm: Đất trồng là gì? Đặc điểm của từng loại đất trồng

2.5. Bón phân hữu cơ và dùng chế phẩm sinh học

Có một điều không thể phủ nhận là phân hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng. Nó được sử dụng cho tất cả các loại cây trồng để điều hòa đất, tăng cường dưỡng chất, bổ sung chất mùn quan trọng. Bên cạnh đó, phân hữu cơ còn góp phần cho việc kiểm soát xói mòn đất, tận dụng rác thải hữu cơ, bảo vệ môi trường. Về chế phẩm sinh học:

 • Chế phẩm phân sinh học chứa acid humic: Để cải tạo đất trồng, bạn nên dùng liều lượng khoảng 20-40kg/ha/năm. Hòa cùng nước để tưới đều lên đất hoặc trộn chung cùng các loại phân và bón đều lên đất.
 • Chế phẩm nấm trichoderma: Để cải tạo đất các bọn nên dùng liều lượng 5-20kg/ha/năm. Với các chế phẩm nấm trichoderma dạng bột, bạn có thể hoà trong nước để tưới đều lên đất. Còn đối với loại không hoà lẫn được hoàn toàn trong nước thì nên trộn với cát, tro hay phân hữu cơ dạng bột,… để bón đều lên đất.
dat-trong-trot-la-gi-4
Sử dụng chế phẩm sinh học giúp đất tốt lên, sau thời gian nuôi dưỡng cây trồng

3. Địa chỉ cung cấp đất trồng trọt uy tín, chất lượng hàng đầu

Đất trồng trọt là gì? Hiện nay, nhu cầu mua đất trồng sạch, tốt đang ngày càng tăng cao; nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Kéo theo đó, hàng loạt các đơn vị cung cấp đất trồng ra đời với những mời chào hấp dẫn. Thế nhưng, My Garden vẫn luôn trở thành cái tên được khách hàng nhớ đến đầu tiên và lựa chọn khi cần mua đất, hạt giống, phân bón, dụng cụ làm vườn,… Lý do vì sao?

 • Đất trồng của My Garden đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, đa dạng chủng loại; đáp ứng mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra.
 • Giá thành mang tính cạnh tranh cao, có nhiều khuyến mãi cho khách hàng thân thiết hoặc mua số lượng lớn.
 • Thái độ làm việc tận tâm, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho khách hàng.

Đất trồng trọt là gì? Phân loại và cách cải tạo đất trồng như thế nào? Hy vọng, tất cả những chia sẻ trên đây của My Garden đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc, quý khách hàng hãy liên hệ tới công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.

 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.