Cách làm đất trồng xương rồng sen đá chuẩn nhất

Xương rồng, sen đá là 2 loại cây cảnh được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì có vẻ ngoài xinh xắn và không đòi hỏi nhiều thời gian, công sức để trồng và chăm sóc. Nếu bạn cũng muốn sở hữu cho mình những cây sen đá, xương rồng dễ thương, đẹp mắt thì hãy tìm hiểu ngay cách làm đất trồng xương rồng sen đá chuẩn nhất để có thể tự mình tạo ra những cây cảnh siêu dễ thương trưng trong nhà nhé.

Đất trồng xương rồng sen đá
Đất trồng xương rồng sen đá

1. Đất trồng xương rồng sen đá cần có tính chất gì?

Xương rồng và sen đá đều là loài thực vật thân mọng nước, có thể tái sinh cây mới từ lá cây rụng xuống. Chúng là loài cây ưa khô, chịu hạn tốt, không ưa tưới nhiều nước, sẽ chết do ngập úng.

Vì những đặc tính trên, đất trồng xương rồng sen đá cần có đủ 3 tiêu chí sau:

 • Tơi xốp, khả năng thoát nước tốt

Để không xảy ra tình trạng ngập úng thì đất trồng xương rồng sen đá phải có cấu trúc tơi xốp, không bết dính để thoát nước tốt, nước chảy tới đâu thì trôi nhanh tới đó.

 • Độ thoáng khí cao

Đất trồng thoáng khí thì rễ cây có thể lấy được nhiều oxi hơn, giúp giảm thấp tình trạng rễ bị úng nước.

 • Độ dinh dưỡng vừa đủ

Mức dinh dưỡng trong đất trồng nên là vừa đủ. Thiếu chất hay thừa chất đều ảnh hưởng xấu để sự sinh trưởng phát triển của sen đá xương rồng. Vì vậy nên bạn nên bỏ ngay quan điểm bón nhiều phân cho đất trồng xương rồng sen đá là tốt.

Đất trồng xương rồng sen đá chuẩn nhất
Đất trồng xương rồng sen đá chuẩn nhất

2. Cần chuẩn bị gì trước khi làm đất trồng xương rồng sen đá

2.1. Nguyên liệu để làm đất

Để làm đất trồng xương rồng sen đá chuẩn nhất thì cần có các vật liệu đáp ứng đủ 3 tiêu chí được kể ở trên:

 • Nguyên liệu tăng độ tơi xốp: mùn cưa, tro trấu, đá pumice, lá cây đã hoai mục,…
 • Nguyên liệu tăng độ thoát nước: đá perlite, xỉ than, viên đất nung, gạch non,…
 • Nguyên liệu tăng chất dinh dưỡng: 1 lượng nhỏ phân trùn quế, phân bò, phân dơi,…

2.2. Chậu trồng

Chậu đựng đất trồng xương rồng sen đá nên là những loại chất được làm từ chất liệu hút ẩm tốt như đất nung, gỗ mục. Những loại chậu làm bằng sành sứ, thủy tinh, sắt, nhựa đều không phù hợp để trồng các loại cây thân mọng nước này.

Ngoài ra, chậu trồng xương rồng sen đá phải có lỗ thoát nước. Nếu không cây sẽ nhanh chóng bị yếu đi và chết do úng nước quá lâu. Vì vậy bạn nên mua những chậu có khoan sẵn lỗ hoặc về tự khoan lỗ thoát nước tại nhà.

Ngoài ra bạn phải chú ý đến kích thước của chậu trồng để phù hợp với độ lớn của cây. Không nên chọn các loại chậu đáy quá to và quá cao so với xương rồng và sen đá. Nó vừa làm cho đất trồng phát huy tác dụng kém, vừa làm mất thẩm mỹ. Đối với cây nhỏ chỉ nên dùng chậu có đường kính từ 7 đến 9cm.

Chuẩn bị làm đất trồng xương rồng sen đá
Chuẩn bị làm đất trồng xương rồng sen đá

3. Cách xử lý các nguyên liệu trước khi làm đất

Nếu bạn không có thời gian để tự xử lý nguyên liệu làm đất trồng xương rồng sen đá thì bạn hoàn toàn có thể mua nguyên liệu có sẵn tại các cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp lớn. Nhưng nếu bạn muốn tự tay chuẩn bị đất trồng thì đầu tiên là bạn phải xử lý nguyên liệu trước. Các nguyên liệu không được xử lý đúng cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cây trồng như bị sâu bệnh, bị thối rễ,…

3.1. Xử lý xỉ than

Bước 1: Dùng búa hoặc bất kì dụng cụ nào để có thể đập xỉ than mới mua về cho nhỏ ra. Chỉ đập đến độ nhỏ vừa phải, tránh làm xỉ than quá vụn.

Bước 2: Dùng rổ có mắt nhỏ để sàng xỉ than với nước giúp loại bỏ vụn nhỏ và bụi bẩn.

Bước 3: Sau khi sàng xong thì ngâm với nước từ 1 đến 2 nhày để xỉ than sạch hơn và để khử bớt độ chua của nó.

Bước 4: Đem xỉ than phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó đem sàng để phân ra hạt to và hạt nhỏ. Hạt to dùng để lót dưới đáy chậu, hạt nhỏ dùng để trộn đất.

3.2. Xử lý tro trấu

Không để trấu tươi nguyên để trộn đất vì nó có thể còn sót lại mầm bệnh, sót lại hạt lúa có thể lên mầm. Bạn nên dùng trấu tươi rồi hun tại nhà để lấy tro. Không nên mua tro đã đốt sẵn vì đó là loại tro đốt lò, sẽ có muối, không tốt cho cây. Nếu không muốn hun trấu thì bạn có thể ngâm trấu trong nước tầm 10 ngày rồi sau đó đem trộn với chế phẩm trichoderma để loại bỏ mầm bệnh.

3.3. Xử lý xơ dừa

Xơ dừa nếu không qua xử lý sẽ còn độ chua chát cao, làm hỏng bộ rễ của sương rồng, sen đá. Vì thế khi mua xơ dừa về bạn xả với nước rồi đem trộn cùng vôi vột để khử độ chua với tỉ lệ 20:1. Để như thế 1 ngày rồi đem xả lại xơ dừa với nước rồi vắt khô để sử dụng.

Xử lý xơ dừa
Xử lý xơ dừa

4. Hướng dẫn trộn đất trồng xương rồng sen đá

4.1. Hỗn hợp xỉ than, phân bò và trấu hun

Xỉ than đã qua xử lý có tác dụng hút nước tốt. Trấu hun làm tăng độ tơi xốp của đất lên rất nhiều. Phân bò đem lại các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển. Hỗn hợp đất này có đầy đủ những tiêu chuẩn cần có của đất trồng xương rồng sen đá chuẩn.

Để mọi thứ hài hòa và vừa đủ thì bạn trộn xỉ than : trấu hun : phân bò theo tỉ lệ 2:1:1.

4.2. Hỗn hợp phân bò, tro trấu và xơ dừa

Bạn trộn hỗn hợp phân bò : tro trấu : xơ dừa theo tỉ lệ 2:6:2 là sẽ có một hỗn hợp đất trồng không lo bị ứ nước làm cây bị ngập úng. Hơn nữa hỗn hợp này còn tạo ra một môi trường sông vô cùng thuận lợi cho xương rồng và sen đá.

4.3. Hỗn hợp xỉ than, tro trấu, đá perlite

Với những nguyên liệu này, bạn cần trộn theo tỉ lệ 40% tro trấu, 20% perlite và 40% xỉ than. Sau khi trộn xong để kiểm tra thử độ tơi xốp của hỗn hợp đất trồng xương rồng sen đá, bạn nắm chặt đất trong 1 bàn tay. Sau đó mở ra, nếu đất đó vón cục thì bạn phải thêm đá perlite hoặc xỉ than vào, nếu không vón cục thì đã thành công.

Với hỗn hợp này bạn không cần trộn thêm phân bón vì đá perlite ngoài tác dụng làm đất tơi xốp, thoát nước tốt còn cung cấp các khoáng chất cần thiết cho xương rồng và sen đá phát triển.

Xem thêm: Phân bón cần thiết cho sen đá, xương rồng

5. Lưu ý khi bỏ đất vào chậu 

Khi bỏ đất trồng xương rồng sen đá vào chậu trồng thì nên tạo thành 3 lớp giúp đất trồng có thể thoát nước tốt hơn.

 • Lớp thứ nhất: bạn có thể dùng xỉ than hạt to đã sàng trước đó để lớp đáy chậu hoặc có thể dùng than củi, sỏi to cũng có tác dụng tương tự. Các hạt này nên có kích thước từ 0.3 đến 2cm. Lớp này nên chiếm 1/4 thể tích chậu là hoàn hảo nhất.
 • Lớp thứ 2: Lớp ở giữa có tác dụng nuôi dưỡng cây xương rồng sen đá nên nó là hỗn hợp đất đã trộn theo các công thức ở trên.
 • Lớp thứ 3: Lớp này là lớp trên cùng, có tác dụng làm cho bề mặt chậu thoáng, hạn chế tình trạng đọng nước ở gần gốc khi tưới nước. Bạn có thể dùng đá perlite, hạt đất nung có kích thước từ 0.2 đến 1cm.

6. Các yếu tố khác ảnh hưởng lớn đến xương rồng, sen đá

6.1. Ánh sáng

Ngoài đất trồng xương rồng sen đá thì ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng với 2 loại cây cảnh này. Chúng đều là loài ưa sáng nên cần để chúng phơi nắng khoảng 6 tiếng 1 ngày. Vì vậy nếu bạn đặt xương rồng, sen đá trong nhà thì vào buổi sáng bạn phải đem ra nơi ánh nắng mặt trời chiếu vào để cây được phơi nắng. Nếu hai loại cây này thiếu ánh nắng chúng sẽ bị rũ xuống và màu nhạt dần đi.

Cho sen đá phơi nắng
Cho sen đá phơi nắng

6.2. Nước

Xương rồng và sen đá là loại chịu hạn tốt. Chúng không cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, bạn cũng không cần tưới nước quá thường xuyên cho hai loại cây cảnh này. Bạn nên quan sát lúc nào đất trồng thực sự khô thì mới tiếp nước. Lượng nước mỗi lần tưới chỉ nên làm âm đến 3/4 lượng đất trồng xương rồng sen đá.

Trên đây là một số thông tin hữu ích để bạn có thể làm đất trồng xương rồng sen đá và chăm sóc chúng thật tốt. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua các loại nguyên liệu làm đất như đá perlite, xơ dừa, phân bò, phân dơi thì có thể tham khảo các sản phẩm tại website của MY GARDEN hoặc đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi và liên hệ với người tư vấn theo thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:
  Trả lời

  Bài viết liên quan

  Trả lời