4 bước trộn hỗn hợp, làm đất trồng xương rồng hiệu quả nhất

Cách trồng xương rồng ngay tại nhà? Sử dụng đất trồng xương rồng thế nào để cây không bị chết yểu? Chăm sóc xương rồng đúng cách như thế nào?

1. Đặc điểm về xương rồng

Hiện nay, những cây xương rồng đang được rất nhiều bạn trẻ ưa thích, đặt ở một góc phòng cực kì xinh xắn. Xương rồng được sử dụng làm cây cảnh trang trí ở nhiều căn hộ nhỏ bởi hình dáng nhỏ nhắn và khả năng sinh tồn của chúng.

Ngoài ra loài cây này còn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì dễ trồng, không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn có tính thẩm mĩ cao.

dat-trong-xuong-rong-hinh-1
Trồng xương rồng hiện được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Tuy nhiên, Không phải ai cũng biết lựa chọn loại đất trồng phù hợp, hay chăm sóc chúng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn về cách làm đất trồng xương rồng như thế nào.

Họ xương rồng là loại cây mọng nước có hai lá mầm và có hoa. Họ xương rồng chia ra thành rất nhiều loài, chủng loại.

Chúng được biết đến với ngoại hình gai góc, đương đầu với ngoại cảnh. Chúng phát triển nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhờ có khả năng thích nghi tốt, xương rồng có thể sống ở nhiều nơi, nhiều môi trường khô nóng nhờ khả năng tích nước.

Xương rồng được nhiều người lựa chọn thường là những loài có kích thước vừa và nhỏ, dễ dàng trang trí trong những căn hộ với chi phí rẻ.

2. Làm đất trồng xương rồng như thế nào

2.1. Đặc điểm của đất trồng xương rồng

Mặc dù là loài cây có sức sống dẻo dai, nhưng để cây phát triển khỏe mạnh thì cũng cần những loại đất phù hợp.

Đất trồng xương rồng có thể là hỗn hợp tự chế, dù vậy vẫn phải đảm bảo các yếu tố quan trọng:

 • Độ tơi xốp
 • Độ thoáng khí và thoáng nước tốt
 • Đất có nhiều chất dinh dưỡng

2.2. Các nguyên liệu để làm đất trồng xương rồng

Để đảm bảo những đặc tính yêu cầu, có thể sử dụng một số nguyên liệu để trộn đất 

2.2.1. Nguyên liệu giúp đất có độ tơi xốp

Mùn cưa, tro và trấu hun là những nguyên liệu dễ kiếm, được sử dụng giúp cho đất tơi xốp, lưu ý làm khô trước khi đem trộn đất.

dat-trong-xuong-rong-hinh-2
Đất trồng xương rồng từ tro trấu đã qua xử lý

2.2.2. Nguyên liệu thoáng nước, thoáng khí

Những nguyên liệu thoáng khí dễ kiếm như xỉ than, viên đất nung, đá perlite và đá nham thạch. Những nguyên liệu này có thể tìm ở những khu mỏ gạch, lưu ý chúng phải được xử lý trước khi đưa vào trộn đất

dat-trong-xuong-rong-hinh-3
Đất trồng xương rồng phải tơi xốp, thoát nước, thoáng khí

Cách xử lý đối với một số loại nhiên liệu

 • Xử lý xỉ than: sau khi mua về đập nhỏ vừa đủ, dùng rổ mắt nhỏ để sàng loại bỏ những hạt bụi, sau đó có thể trộn đất. Sau cùng, ngâm xỉ than trong nước khoảng 2 ngày để khử chua sau đó phơi khô
 • Xử lý trấu hun: sử dụng trấu có sẵn hoặc mua về hun, ngâm nước khoảng 10 ngày sau đó ủ với trichoderma để triệt những mầm bệnh bên trong trấu
 • Xử lý xơ dừa: Sau khi mua, xả xơ dừa ra với nước sau đó ngâm với nước pha 0.5 kg vôi bột trong thời gian khoảng 1 ngày. Sau đó xả lại với nước là vắt khô để sử dụng.

2.2.3. Nguyên liệu nhiều chất dinh dưỡng

Nguồn dinh dưỡng cho cây được sử dụng ở nhiều nguồn nguyên liệu như các loại phân như phân bò, phân dơi, phân trùn quế. Chúng có thể được mua ở các cửa hàng phân bón

 

dat-trong-xuong-rong-hinh-4
Phân dơi là nguyên liệu rất tốt trong hỗn hợp đất trồng xương rồng

3. Một số hỗn hợp đất trồng xương rồng phổ biến.

Hiện nay có nhiều cách thức trộn để tạo được một chậu đất đảm bảo để trồng xương rồng tại nhà. My Garden xin gửi tới các bạn một số cách như sau.

3.1. Hỗn hợp đất trồng xương rồng

Sử dụng xỉ than, trấu, phân bò để tạo thành hỗn hợp đất trồng. Hỗn hợp dễ kiếm, đảm bảo các yêu cầu là độ tơi xốp từ trấu hun, độ thoáng khí của xỉ than và chất dinh dưỡng từ phân bò.

Tỉ lệ các thành phần trong hỗn hợp có thể sử dụng 50% xỉ than, 25% trấu hun và 25% phân bò. 

Tương tự, có thể tham khảo thêm một số hỗn hợp tương tự:

 • Tro trấu, xỉ than và perlite
 • Đá nham thạch, trấu hun, perlite
 • Xỉ than, trấu hun, phân trùn quế

Lưu ý rằng hoàn toàn có thể trộn thêm với đất thông thường nếu muốn. Chậu cây sử dụng nên có lỗ nhỏ ở dưới đẻ hỗ trợ cậy thoáng nước, thoáng khí.

3.2. Các bước trộn hỗn hợp xỉ than, trấu, phân bò

Để tạo thành một hỗn hợp trong chậu bạn có thể tham khảo các bước

 • Bước 1: đập nhỏ xỉ than, sau đó phân thành các mảnh lớn, nhỏ
 • Bước 2: sử dụng loại hạt to rải xuống dưới cùng để lót chậu cây
 • Bước 3: loại hạt nhuyễn 1 – 2mm thì đem trộn với trấu hun đã qua xử lý, sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn vào chậu
 • Bước 4: đổ 1 ít phân bò lên trên cùng của hỗn hợp vậy là đã hoàn thành

4. Chăm sóc xương rồng thế nào

dat-trong-xuong-rong-hinh-5
Làm đất trồng xương rồng đúng kỹ thuật giúp cây phát triển tốt

Chăm sóc xương rồng cũng như nhiều loại cây khác, rất cần ánh sáng mặt trời, do đó cần đặt xương rồng ở một vị trí có thể tiếp nhận ánh sáng hoặc là đem cây “ phơi nắng” hàng giờ mỗi ngày

Khi tưới nước chỉ tưới 1 lượng vừa đủ, và đừng tiếp tục tưới nếu đất vẫn còn ẩm, hậu quả có thế khiến cây bị thối và chết. Nên tưới nước vài lần một tuần, khi đất đã khô thì tiếp tục tưới.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng cần thiết, nhưng xương rồng không đòi hỏi quá nhiều, có thể lựa chọn bón phân hoặc hòa phân với nước vài tháng một lần.

Nếu đặt xương rồng trong phòng thì nên lựa chọn vị trí thoáng khí. Việc cải thiện lưu thông có thể lựa chọn những nơi đón gió, hay có quạt trần. Hạn chế sử dụng những loại thuốc hóa học như thuốc khử côn trùng.

Bí quyết để Xương rồng phát triển mạnh mẽ là phương pháp chăm sóc cách, một môi trường phù hợp. Lựa chọn đất trồng hợp lý đem lại sự thông thoáng cho cây và đảm bảo cung cấp đầy đủ những dưỡng chất sẽ khiến cây của bạn luôn khỏe mạnh, xinh xắn. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu đất trồng xương rồng hoặc phân có sẵn tại https://mygarden.vn/. My Garden chuyên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp với chất lượng cực kỳ đảm bảo và uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc về nông nghiệp nhé !

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.