3 mô hình trồng rau sạch và nuôi cá đơn giản, hiệu quả cao

Với xã hội phát triển hiện nay, an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường đang những vấn đề được tranh luận, quan tâm nhiều nhất. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng các loại rau tươi sạch, không hóa chất nuôi trồng hay chất bảo quản của khách hàng ngày càng tăng cao. Lúc này, mô hình trồng rau sạch và nuôi cá đã dần trở lên phổ biến hơn. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá qua bài viết dưới đây.

1. Mô hình trồng rau sạch và nuôi cá là gì?

Mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá là dạng mô hình kết hợp đan xen giữa trồng rau, nuôi cá khép kín. Với loại mô hình này, thành phẩm tạo ra được tiêu thụ chủ yếu trong hộ gia đình có mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá. Khác với nuôi cá thịt tại nhà hay trồng rau thông thường, mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời. 

Giống như mô hình nuôi trồng vườn – ao – chuồng thông thường, mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá có những nguyên tắc nuôi trồng nhất định. Để mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá tại nhà của bạn đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ đúng những nguyên tắc nuôi trồng mô hình.

2. Lợi ích của mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá

Bạn có thể sử dụng nguồn thực phẩm an toàn nhờ mô hình trồng rau sạch và nuôi cá
Bạn có thể sử dụng nguồn thực phẩm an toàn nhờ mô hình trồng rau sạch và nuôi cá

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của mô hình trồng rau sạch và nuôi cá đó chính là tiết kiệm nguyên liệu và vật liệu nuôi trồng. Bởi lẽ, cách trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá không đòi hỏi người nuôi trồng phải có phần diện tích đất trồng ổn định, độ dinh dưỡng hợp lý. Khi lựa chọn mô hình trồng rau sạch và nuôi cá, bạn chỉ cần chuẩn bị giá thể nuôi trồng (bao gồm cả cá và hạt giống rau), nguồn nước phù hợp nuôi trồng và nguồn dinh dưỡng.

Ngoài ra, lựa chọn mô hình trồng rau sạch và nuôi cá sẽ giúp bạn được sử dụng những loại thực phẩm an toàn và tươi sống. Bạn sẽ được tiêu thụ thực phẩm trực tiếp từ mô hình nuôi trồng tại nhà mà không phải tốn quá nhiều chi phí hay công sức chăm sóc. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/huong-dan-lam-he-thong-aquaponics-trong-rau-nuoi-ca/

3. Các mô hình trồng rau sạch và nuôi cá hiệu quả nhất

Sau những thông tin cơ bản, chắc hẳn các mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá sẽ là điều mà bạn quan tâm hơn cả. Dưới đây là 3 dạng mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá hiệu quả và được yêu thích hiện nay.

3.1. Mô hình Aquaponics mini

Mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá không nuôi cây phát triển bằng đất dinh dưỡng
Mô hình rau sạch và nuôi cá Aquaponics

Đây là dạng mô hình trồng rau sạch và nuôi cá được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Hướng dẫn làm hệ thống Aquaponics trồng rau nuôi cá hiện nay cũng khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị những nguyên vật liệu tạo dựng mô hình cơ bản, bạn chỉ cần lắp đặt theo đúng sơ đồ mô hình Aquaponics mini truyền thống. 

Lưu ý rằng, bạn cần phải lắp đặt máng nước sau rọ thoát nước của bể cá để có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng sinh tồn và phát triển cho cây trồng. Nhờ đó, dù không được chăm sóc thường xuyên, cây trồng vẫn có một nguồn cung cấp dinh dưỡng chất lượng và ổn định. Mô hình Aquaponics mini sẽ giúp gia đình bạn có thể tiết kiệm được nhiều khoảng không gian và thời gian nuôi trồng hơn so với loại mô hình truyền thống.

3.2. Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá sân thượng

Mô hình trồng rau sạch và nuôi cá đang thu hút được sự quan tâm của phần lớn người dân sống ở khu vực đông người như các thành phố lớn. Dù ở trong môi trường sinh sống chật hẹp, mô hình trồng rau sạch và nuôi cá vẫn có thể phát triển và đem lại cho gia đình của bạn nguồn thực phẩm sạch an toàn, đủ đầy chất dinh dưỡng. 

Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên vật liệu cần thiết và bỏ ra khoảng một vài giờ để tạo dựng mô hình trồng rau sạch và nuôi cá trên sân thượng. Do tính chất mô hình, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí đầu tư tạo dựng ban đầu để sử dụng lâu dài mô hình trồng rau sạch kết hợp với nuôi cá trên sân thượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại mô hình trồng rau sạch và nuôi cá tiết kiệm, mang lại nguồn lợi ổn định thì mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá sân thượng sẽ là mô hình mà bạn không nên bỏ lỡ.

3.3. Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá sân vườn

Mô hình trồng rau sạch và nuôi cá giúp bạn tối ưu chi phí nuôi trồng
Mô hình rau sạch và nuôi cá giúp bạn tối ưu chi phí nuôi trồng

Không cần phải sử dụng những loại đất dinh dưỡng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể khởi động mô hình trồng rau sạch và nuôi cá trong sân vườn. Những viên đá có tạo hình đẹp mắt, có chọn lọc được sử dụng trong bể cá sẽ là nơi mà rau xanh sinh sống và phát triển. Rau xanh sẽ phát triển bằng chính nguồn dinh dưỡng được cung cấp bởi nước thải bể cá của bạn.

Thay vì phải tốn kém một khoản chi phí để thuê mặt bằng nuôi trồng, nhiều gia đình hiện đại đã lựa chọn sử dụng mô hình trồng rau sạch và nuôi cá trong sân vườn. Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá sân vườn là dạng mô hình nuôi trồng rau sạch và nuôi cá trong khuôn viên sân vườn gia đình. 

Trên đây là những điều cần biết về mô hình trồng rau sạch và nuôi cá cho bạn đọc tham khảo. Qua đó, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức và hiểu biết cần thiết về mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.