Giới thiệu về hoa lan đầy dủ nhất, ý nghĩa của hoa lan 2021

Xung quanh ta có rất nhiều loài hoa với màu sắc, hương thơm cũng như đặc trưng khác nhau, không cái nào giống cái nào. Và nổi bật trong đó, hoa lan là loài hoa với sắc đẹp cũng như mùi hương quyến rũ được rất nhiều người chơi cũng như thích thưởng thức nghệ thuật. Vậy loài hoa này có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa cũng như những đặc điểm của chúng như thế nào? Để biết được câu trả lời, bạn hãy đọc ngay những thông tin giới thiệu về hoa lan ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin tổng quan giới thiệu về hoa lan

Chúng ta có thể tìm kiếm loài hoa lan tại nhiều vùng trên khắp Tổ quốc, tuy nhiên bạn đã biết được nguồn gốc của hoa lan hay chưa? Hãy đọc ngay chia sẻ giới thiệu về hoa lan ở dưới đây để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

1.1. Nguồn gốc

Để giới thiệu về hoa lan. Loài hoa này có tên gọi khác là hoa phong lan. Cái tên hoa lan xuất phát từ tiếng Orchis trong ngôn ngữ Hy Lạp, có nghĩa là tinh hoàn. Được đặt tên như vậy bởi lẽ phần củ tươi ngầm dưới đất có hình dạng tương tự giống vậy, chính vì thế vào thời điểm đó, những thực vật học người Hy Lạp đã ghi lại những gì mà họ trông thấy.

Loài hoa này được phát hiện bởi một chuyên gia nghiên cứu thực vật người anh tên William Cattley, khi nhận được kiện hàng các giống thực vật Brazil, ông đã trông thấy có một loài cây rất lạ được đặt bên ngoài. Sau đó, ông đã thử trồng hạt giống và kết quả là loài hoa này nở ra vô cùng đẹp mắt. 

Những loài hoa thuộc họ phong lan thường được phân bổ chủ yếu tại gần cực Bắc, xuất hiện tại nhiều nước như Thụy Điển, Aleska… cho đến tận cuối cực Nam. Ở các vùng nhiệt đới, hoa lan trải dài từ vùng đầm lầy sát biển hồ cho đến các đồi núi thấp, cao. 

1.2. Ý nghĩa

Với vẻ đẹp đã có từ thời xa xưa, loài hoa này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa phong lan là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, sự nữ tính, đầy thông minh và sang trọng. Bên cạnh đó, loài hoa này còn thể hiện sự thanh lịch, nhẹ nhàng ở người phụ nữ. 

Trong tình yêu, hoa lan thể hiện lòng chân thành, chung thủy cũng như sự nghiêm túc về vấn đề tình cảm. Nếu các chàng trai tặng cho cô gái mình yêu loài hoa này, bên cạnh việc thể hiện tình cảm chân thật của mình, nó còn thể hiện lời khen cho sự thông minh của cô nàng.

Với những ý nghĩa tích cực và vô cùng sâu sắc của hoa lan, đây thực sự là món quà phù hợp cho tất cả đối tượng ở mọi độ tuổi. Bạn có thể tặng mẹ, thầy cô hay những người mình yêu thương vào những dịp đặc biệt trong cuộc sống. 

2. Giới thiệu về hoa lan – Những đặc điểm cơ bản

Hoa lan được người tiêu dùng quan tâm bởi ngoại hình đẹp cũng như ý nghĩa mà nó mang lại. Hãy cùng xem xem loài hoa này có những đặc điểm gì qua phần giới thiệu về hoa lan phía dưới đây nhé!

2.1. Đặc điểm về hình thái cây

Ngoại hình cây lan có những gì nổi bật và khác so với các loài cây còn lại? Phần viết dưới đây sẽ giới thiệu về hoa lan một cách cụ thể và chi tiết các bộ phận của nó, hãy cùng đọc thôi nào!

Rễ hoa lan

Lân thuộc họ sống phụ bám, thường dựa hoặc treo lơ lửng trên các thân cây gỗ khác. Các thân cây gỗ này thường thuộc dạng thân ngắn, mập hoặc mảnh mai để vươn ra xa, chụm thành bụi dày.

Rễ hoa lan được bao bởi lớp mô hút dày chứa các lớp tế bào chết chứa không khí vì vậy khi nhìn sẽ thấy ánh lên màu xám bạc. Với sự bao bọc của lớp mô này, rễ dễ hấp thu dinh dưỡng bằng cách lấy nước dọc dài trên vỏ cây hoặc lơ lửng giữa không khí. 

Thân hoa lan

Hoa lan có hai loại thân là đa và đơn thân. Ở một số loài lan sống phụ có nhiều đoạn phình ra, những đoạn này người ta gọi là củ giả – nơi dự trữ, giữ các chất dinh dưỡng cũng như nước để trong điều kiện khô ráo, cây vẫn được chăm sóc và có chất như bình thường.

Củ giả xuất hiện dưới nhiều hình dạng đa dạng như hình thuôn xếp dài, hình cầu hoặc đôi khi là hình trụ xếp chồng tạo thành một thân cây giả. Bên trong của giá chứa nhiều chất dịch nhầy, bên ngoài là biểu bì nhằm bảo vệ và hạn chế sự mất nước khi chịu ảnh hưởng từ mặt trời. Củ giả có màu xanh tương tự như màu lá, làm nhiệm vụ quang hợp cho cây.

Lá hoa lan

Gioi-thieu-ve-hoa-lan-day-du-va-chuan-xac-nhat-hinh-1
Giới thiệu về hoa lan – Lá của hoa lan

Lá hoa lan thay đổi thành rất nhiều hình dạng, từ mọng nước cho đến phiến mỏng. Có thể nói hệ thống lá cây của hoa lan phát triển rất đều đặn. Phiến lá của loài hoa này rộng, gấp theo đường hình vòng cung hoặc theo hình chữ V.

Sắc lá màu xanh bóng, nhưng thông thường hai mặt lá sẽ có màu xanh khác nhau, mặt dưới có màu sắc đậm hơn so với mặt lá phía trên. 

Hoa 

Hoa lan thường nở đối xứng nhau qua một mặt phẳng. Khi nở xong, thông thường hoa lan nở 6 cánh, trong đó có 3 cánh đài nằm phía bên ngoài và 3 cánh hoa nằm xen kẽ bên trong. Cánh đài có kích thước tương tự nhau, cánh đài nằm phía trên hoa được gọi là cánh đài lý, hai cánh đài còn lại được gọi là đài cạnh. 

Với 3 cánh bên trong, chúng có ngoại hình, màu sắc cũng như kích thước giống y hệt. Các cánh môi có tác dụng quyết định vẻ đẹp của hoa lan đó. 

Quả và hạt

Gioi-thieu-ve-hoa-lan-day-du-va-chuan-xac-nhat-hinh-2
Giới thiệu về hoa lan – Quả và hạt của hoa lan

Quả của hoa lan có hình dạng trụ ngắn cho đến cải dài nở ngay giữa, quả lan nở ra theo 3 đến 6 đường nứt dọc . Khi quả chín, quả sẽ nở ra và phần vỏ vẫn còn dính lại trên gốc và phía đỉnh quả. 

Còn về hạt lan, hoa lan ra rất nhiều hạt với hình dáng nhỏ li ti. Hạt lan sẽ trường thành từ sau 2 tháng trở đi, được cấu tạo bởi mạng lưới chưa đầy không khí, xốp và vẫn chưa phân hóa xong. 

2.4. Cấu tạo của hoa phong lan

Hoa phong lan được cấu tạo từ đài, môi hoa, trụ hoa và cánh hoa. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng bộ phận qua phần giới thiệu về hoa lan ở phần tiếp theo này nhé!

Đài hoa

Đài của hoa lan 
Giới thiệu về hoa lan – Đài của hoa lan

Hoa lan có 3 lá đài, đây là bộ phận dài nhất của hoa, tuy nhiên tùy từng loại thì kích thước độ dài của chúng sẽ khác nhau. Đài hoa tuy không phải phần chính tạo nên vẻ đẹp của hoa nhưng nó góp phần đem đến giá trị thẩm mỹ, hoa lan nếu không có đài trông sẽ rất trống và thiếu sức sống. Mỗi loài hoa lan sẽ mang những màu sắc đặc trưng riêng. 

Môi hoa

Môi hoa là bộ phận quan trọng nhất của hoa lan. Từng ngọn hoa lan sẽ có hình dáng môi hoa khác nhau hoàn toàn, không cái nào giống nhau. Môi hoa được xem như là phần quyết định đến vẻ đẹp bên ngoài của hoa phong lan. 

Trụ hoa

Trụ của hoa lan 
Giới thiệu về hoa lan – Trụ của hoa lan

Trụ họa của phong lan giúp loài hoa này trở nên đặc biệt hơn so với những giống khác. Trụ hoa bao gồm bộ phận sinh dục đực và cái, phần đực là tiểu nhụy còn bộ phận cái chứ chất nhầy. 

Cánh hoa

Cánh hoa sẽ là phần được người xem quan tâm và chú ý nhiều nhất, bên cạnh 3 đài hoa thì sẽ là 3 cánh hoa xen kẽ phía bên trong. Cánh hoa có kích thước rộng hơn đài hoa và nó quyết định đến giá trị thẩm mỹ của bông hoa này.

Việc bông hoa nở ra có đẹp hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào những cánh hoa này. Đừng nói cánh hoa xấu sẽ không ảnh hưởng gì nhiều bởi giá trị thẩm mỹ khi nhìn vào sẽ bị giảm đi rất nhiều. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/1001-cach-nhan-biet-cac-loai-hoa-phong-lan/

3. Giới thiệu về hoa lan quý được yêu thích nhất hiện nay

Hoa lan có rất nhiều loại trên thị trường, bên cạnh những giống hoa được trồng nhiều thì bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều loài hoa phong lan quý hiếm. Hãy cùng xem phần giới thiệu về hoa lan quý hiếm ngay phía dưới đây. 

3.1. Giới thiệu về hoa lan quý hiếm nhất trên Thế giới

Hiện nay với sự khai thác bừa bãi của con người, nhiều loài hoa lan đã bị khai thác và buôn bán quá mức dẫn đến sự sinh tồn của loài hoa này đang bị đe dọa, những loài hoa dưới đây đang trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết. Hãy cùng xem các loài hoa lan quý đó là gì nhé!

Hoa phong lan Serapias cánh hẹp

Lan Serapias cánh hẹp 
Giới thiệu về hoa lan – Lan Serapias cánh hẹp

Serapias là loài phong lan cực kỳ quý hiếm và hiện nay số lượng còn rất ít. Serapias chỉ có thể phát triển ở vài địa điểm trên hai quốc gia tại Bắc Phi. Tại mỗi địa điểm, người ta ước tính chỉ có chưa đến 50 cây phát triển. 

Hoa lan hài Liêm

Loài hoa này có nguy cơ biến nhất trong tự nhiên song vẫn được bày bán online, chính vì thế mà loài hoa này ngày càng trở nên quý hiếm và là mối đe dọa với loài lan hài Liêm này.

Hoa lan hài Fairie 

Hoa lan hài quý hiếm trên thế giới
Giới thiệu về hoa lan – Hoa lan hài quý hiếm trên thế giới

Với vẻ đẹp đẳng cấp, loài hoa này đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng vì độ khai thác và sử dụng quá lớn. Fairie với sự kết hợp giữa màu tím và xanh khiến nhiều người chú ý và cảm thấy thu hút, loài hoa này được trồng rất nhiều trên khắp thế giới, dẫn đến sự thu nhập quá mức từ tự nhiên. 

3.2. Giới thiệu về hoa lan được yêu thích nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những loài hoa lan sau rất được ưa thích và được nhiều người sở hữu. Dưới đây sẽ là phần giới thiệu về hoa lan được ưa thích tại Việt Nam. Hãy cùng xem đó là loài hoa nào nhé!

Hoa lan Thảo Kèn

Hoa lan Thảo Kèn 
Giới thiệu về hoa lan – Hoa lan Thảo Kèn

Lan Thảo Kèn có phần thân mềm mại rủ xuống, nhẵn bóng, thọn và gọn dần về phía đầu. Đặc biệt vào mùa thu, hoa lan khoác trên mình một màu áo tím quyến rũ, đậm đà với môi loa hình chiếc kèn. Loài hoa này nở vừa đẹp vả lại rất quý hiếm, tuy nhiên Việt Nam quá thật là một đất nước may mắn khi được mẹ thiên nhiên ban tặng cho loài hoa này. 

Hoa lan trầm tím

Hoa lan trầm tím xinh đẹp cùng màu tím thơ mộng 
Giới thiệu về hoa lan – Hoa lan trầm tím xinh đẹp cùng màu tím thơ mộng

Loài hoa này được xếp vào hàng hoa quý, có màu sắc tím mộng mơ pha lẫn hương vị nhè nhẹ, thơm như hương trầm. Loài hoa này có thể sống được trong mọi điều kiện thời tiết, sống bền bỉ. Vào mùa xuân, những bông hoa trầm tím đua nhau nở rộ và khoe sắc, tạo nên một rừng tím mộng mơ, thơ mộng.

Bên trên là những thông tin giới thiệu về hoa lan đầy đủ và chính xác nhất. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, bạn sẽ nắm được rõ và chi tiết hơn về loài hoa này như các đặc điểm, cấu tạo, nguồn gốc của chúng. Và với vẻ đẹp cũng như giá trị về ý nghĩa, thẩm mỹ vô cùng cao, loài hoa này cần được nâng niu và bảo tồn một cách đúng đắn nhất. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-nhan-biet-hoa-lan-dot-bien-chuan-xac-nhat/

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.